กลุ่มองค์กรชั้นนำระดับโลกและแคสเปอร์สกี้รวมตัวก่อตั้ง “Coalition Against Stalkerware” มุ่งป้องกันภัยสตอล์กเกอร์แวร์ ช่วยเหยื่อความรุนแรงในครอบครัว

เร็วๆ นี้ แคสเปอร์สกี้เปิดเผยว่า องค์กร 10 แห่งมาการรวมตัวกันเพื่อประกาศเปิดตัวกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือระดับโลก ภายใต้ชื่อ “Coalition Against Stalkerware” มุ่งหวังปกป้องผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตให้พ้นเงื้อมภัยคุกคามไซเบอร์ที่เรียกว่า สตอล์กเกอร์แวร์ (stalkerware) ซึ่งพันธมิตรนี้ประกอบด้วย Avira, Electronic Frontier Foundation, European Network for the Work with Perpetrators of Domestic Violence, G DATA Cyber Defense, Kaspersky, Malwarebytes, National Network to End Domestic Violence, NortonLifeLock, Operation Safe Escape และ WEISSER RING 

สตอล์กเกอร์แวร์คืออะไร

โปรแกรมสตอล์กเกอร์แวร์ (Stalkerware) คือโปรแกรมที่สามารถล่วงล้ำก้าวก่ายชีวิตส่วนตัว และถูกใช้ผิดทางเป็นเครื่องมือในการหาประโยชน์ในกรณีการกระทำทารุณต่อคู่สมรสหรือความรุนแรงในครอบครัว และใช้ในการแอบติดตาม แอบส่องข้อความ รูป โซเชียลมีเดีย โลเกชั่นตำแหน่งที่อยู่ ดักฟังเสียง หรือแอบบันทึกกล้อง ซึ่งในบางกรณี สามารถทำได้แบบเรียลไทม์ โดยแอบติดตั้งแอปชนิดนี้เอาไว้บนเครื่องของเหยื่อ ซึ่งจะรันอย่างเงียบๆ ในแบ็กกราวน์โดยเหยื่อจะไม่รู้ตัวและไม่ยินยอมอย่างแน่นอน 

โปรแกรมชนิดนี้ก่อปัญหาเพิ่มขึ้นเป็นเวลาหลายปี จำนวนของเหยื่อเพิ่มมากขึ้นอย่างน่าตระหนก องค์กรการกุศลหลายแห่งพยายามที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ จากข้อมูลของแคสเปอร์สกี้ จำนวนผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่ต้องเผชิญปัญหาจากโปรแกรมสตอล์กเกอร์แวร์นี้เพิ่มขึ้น 35% จาก 27,798 คนเมื่อปี 2018 เป็น 37,532 คนในปี 2019 นี้ และซ้ำร้ายภัยจากโปรแกรมจำพวกสตอล์กเกอร์แวร์นี้ยังขยายตัวขึ้นอีก ดังที่แคสเปอร์สกี้ตรวจพบสตอล์กเกอร์แวร์ในรูปแบบต่างๆ ถึง 380 แบบต่างกันในปีนี้ ซึ่งสูงกว่าปีที่ผ่านมาถึง 31%

วัตถุประสงค์ของการรวมพันธมิตร

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีการกำหนดคำนิยามมาตรฐานเพื่อตกลงใช้ร่วมกันสำหรับคำว่า “สตอล์กเกอร์แวร์” (Stalkerware) และเกณฑ์ในการตรวจจับ ซึ่งทำให้ค่อนข้างยากสำหรับอุตสาหกรรมไอทีซีเคียวริตี้ที่จะสื่อสารหากันในประเด็นนี้ ดังนั้น สมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งกลุ่มพันธมิตรความร่วมมือระดับโลก “Coalition Against Stalkerware” จึงวางก้าวสำคัญในการต่อสู้กับสตอล์กเกอร์แวร์ ด้วยการร่างกำหนดนิยามที่เหมาะสมถูกต้อง และมีข้อตกลงร่วมกันเกี่ยวกับเกณฑ์การตรวจจับระบุชี้ตัวสตอล์กเกอร์แวร์

StopStalkerware.org

เพื่อสนับสนุนวันยุติความรุนแรงต่อสตรีสากล วันที่ 25 พฤศจิกายนของทุกปี กลุ่มพันธมิตรความร่วมมือครั้งนี้ ยังได้เปิดตัวเว็บพอร์ทัล www.stopstalkerware.org เพื่อให้ความช่วยเหลือเหยื่อ แบ่งปันความรู้ระหว่างสมาชิก พัฒนาวิธีการปฏิบัติที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการพัฒนาซอฟต์แวร์ทางจริยธรรม และให้ความรู้การอบรมแก่สาธารณชนถึงอันตรายของสตอล์กเกอร์แวร์

วัตถุประสงค์หลักของเว็บไซต์นี้คือจะเป็นแหล่งความช่วยเหลือออนไลน์แก่เหยื่อ / ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตที่สามารถหาข้อมูลสตอล์กเกอร์แวร์ว่าคืออะไร ประเภทใด ทำอันตรายอะไรได้บ้าง และที่สำคัญคือวิธีที่จะป้องกันตัว และในเว็บไซต์ยังมีตัวระบุชี้ (indicators) เพื่อให้ตรวจสอบด้วยตัวเองได้ว่าตกเป็นเหยื่อของโปรแกรมนี้หรือไม่ และขั้นตอนต่อไปที่ควรหรือไม่ควรปฏิบัติ ขั้นแรกที่สำคัญคือเราต้องพิจารณาให้ดีว่า หากเราถอนโปรแกรมสตอล์กเกอร์แวร์นั้นออกไป อาจก่อผลร้ายมากกว่าดี เพราะว่าคนที่มาแอบส่องเราจะรู้ได้ทันทีจากแอปนั่นเอง

สำหรับผู้ใช้ที่อาจเป็นเหยื่อของโปรแกรมนี้ พันธมิตรความร่วมมือ “Coalition Against Stalkerware” แนะนำให้ติดต่อหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือเหยื่อในท้องที่ หรือแจ้งตำรวจเพื่อความปลอดภัยของตัวเหยื่อเอง  

วียาเชสลาฟ ซาโกร์เชฟสกี้ หัวหน้าฝ่ายวิจัยแอนตี้มัลแวร์ แคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “เพื่อรับมือกับประเด็นนี้ บริษัทไซเบอร์ซีเคียวริตี้และหน่วยงานให้ความช่วยเหลือคำปรึกษาทั้งหลายจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องทำงานร่วมกัน อุตสาหกรรมความปลอดภัยไอทีให้ข้อมูลเกี่ยวกับโปรแกรมได้ ด้วยการพัฒนาการตรวจจับระบุชี้สตอล์กเกอร์แวร์ และศักยภาพการแจ้งผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเมื่อภัยเข้ามาใกล้ตัวคุกคามความเป็นส่วนตัว โดยองค์กรที่มีหน้าที่ช่วยเหลือนี้จะทำงานตรงกับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรงในครอบครัว รู้ถึงความเจ็บปวด และความต้องการการช่วยเหลือได้ตรงจุด ดังนั้นจึงสามารถให้แนวทางแก่ทางฝั่งไอทีซีเคียวริตี้ได้ เมื่อทำงานร่วมกันได้เช่นนี้แล้ว จะสามารถประคับประคองช่วยเหลือให้เหยื่อรอดจากเหตุการณ์นี้ได้ด้วยการใช้ความรู้ความเชี่ยวชาญทางเทคนิค”

โครงการนี้เกิดจากแนวคิดที่ไม่เป็นการค้าการพาณิชย์แต่อย่างใด มุ่งหวังเพื่อนำองค์กรที่ไม่แสดงหากำไร วงการไอทีซีเคียวริตี้ และภาคส่วนอื่น เช่น หน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย มาทำงานร่วมกัน และด้วยโครงการนี้มีความเกี่ยวโยงกับผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลก และสตอล์กเกอร์แวร์ตัวใหม่ๆ ก็เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา กลุ่มพันธมิตร “Coalition Against Stalkerware” จึงยินดีเปิดรับความร่วมมือจากพาร์ตเนอร์ใหม่ๆ อีกด้วย

ท่านสามารถอ่านรายงานเรื่อง The State of Stalkerware in 2019 ได้ที่นี่  

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง