Facebook แนะ 5 เคล็ดลับ เพื่อรักษาบัญชีผู้ใช้ของคุณให้ปลอดภัย

ในแต่ละวัน ผู้คนเข้ามาใช้งาน Facebookเพื่อแบ่งปันเรื่องราวของตัวเอง รับข่าวสารเกี่ยวกับความเป็นไปของโลกผ่านมุมมองของผู้อื่น และเชื่อมต่อกับเพื่อน เรื่องราว และแบรนด์ที่พวกเขาชื่นชอบ เราต้องการให้ผู้คนเหล่านั้นรู้สึกปลอดภัยเมื่อใช้งาน Facebookและเราก็ทำงานอย่างเต็มที่เพื่อรักษาบัญชีผู้ใช้และปกป้องข้อมูลส่วนตัวของพวกเขาให้ปลอดภัย Facebookได้ให้บริการฟีเจอร์ นโยบาย และเครื่องมืออย่างหลากหลาย ซึ่งถูกออกแบบขึ้นเพื่อรักษาข้อมูลส่วนตัวและตัวตนของพวกเขาจากอันตรายที่มาจากผู้ไม่ประสงค์ดี

จริงๆ แล้ว เป็นหน้าที่ของทุกๆ คน ในโลกออนไลน์ที่ควรจะต้องหมั่นรักษาข้อมูลออนไลน์ของตนเองให้ปลอดภัยอยู่เสมอ
ด้วยการปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณมีการใช้งาน Facebook นอกเหนือจากการมีบัญชี
ผู้ใช้ส่วนตัวเท่านั้น ไม่ว่าคุณจะเป็นครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์หรือสื่อมวลชนที่เล่าเรื่องราวและเชื่อมต่อกับผู้คนจำนวนมาก หรือเป็นเจ้าของเพจธุรกิจที่ใช้งาน Facebook เพื่อสร้างโอกาสเชิงธุรกิจใหม่ๆ โปรไฟล์และเพจของคุณอาจเป็นเป้าใน
การเข้าถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ที่คุณติดต่อและข้อมูลที่มีความละเอียดอ่อนของผู้อื่นได้ ดังนั้น การปฏิบัติตามขั้นตอนเพื่อรักษา
ความปลอดภัยและปกป้องข้อมูลและบัญชีผู้ใช้งานของคุณจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

แม้ว่าความสำคัญของความปลอดภัยทางช่องทางออนไลน์และความเป็นส่วนตัวเป็นสิ่งที่รับรู้และเข้าใจในวงกว้างของไทย
แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตอีกมากที่ละเลยการปฏิบัติตามกฎพื้นฐานด้านความปลอดภัย จากการศึกษาล่าสุดเกี่ยวกับผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตชาวไทย1 มีถึงมากกว่า 45 เปอร์เซ็นต์ของผู้ร่วมตอบแบบสำรวจที่ไม่เปลี่ยนพาสเวิร์ด 43 เปอร์เซ็นต์มักกดลิงค์ที่
น่าสงสัยหรือเปิดอีเมล์จากผู้ส่งที่ไม่รู้จัก และ 45 เปอร์เซ็นต์ให้ข้อมูลส่วนตัวที่ไม่เป็นจริง เช่น วันเกิด บนโซเชียล มีเดีย เหล่านี้เป็นเพียงตัวอย่างส่วนหนึ่งของพฤติกรรมออนไลน์ที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวและความปลอดภัยของผู้คนมีความเปราะบางมากยิ่งขึ้น

และนี่คือเคล็ดลับ 5 ข้อซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาความปลอดภัยบน Facebook ที่คุณควรปฏิบัติตามเพื่อปกป้องบัญชีผู้ใช้ของคุณ โดยคุณสามารถปฏิบัติตามขั้นตอนเหล่านี้ได้อย่างง่ายดายบนเพจ Facebook ของคุณ โดยไปที่ การตั้งค่า > ทั่วไป > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ

สถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบบัญชี
ฟีเจอร์ดังกล่าวนี้จะแสดงสถานที่ที่คุณเข้าสู่ระบบบัญชี ซึ่งมีประโยชน์เป็นอย่างยิ่งหากคุณเข้าสู่ระบบ Facebook ผ่านคอมพิวเตอร์สาธารณะหรืออุปกรณ์ของผู้อื่น โดยการแสดงข้อมูลการเข้าถึงระบบบัญชีแต่ละครั้งจะประกอบด้วยวันที่ เวลา สถานที่ และประเภทของอุปกรณ์

หากคุณเห็นสถานที่ที่คุณไม่รู้จัก ในขั้นตอนแรก ให้ตรวจสอบว่าข้อมูลดังกล่าวถูกเชื่อมต่อไว้กับโทรศัพท์มือถือของคุณหรือไม่ หากคุณไม่รู้จักสถานที่นั้นและไม่ได้เชื่อมต่อไว้กับโทรศัพท์ของคุณ นั่นอาจเป็นเพราะคุณลืมออกจากระบบจากโทรศัพท์มือถือของผู้อื่น หรือผู้อื่นมีข้อมูลในการเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ ในทั้งสองกรณี สิ่งแรกที่คุณควรทำคือออกจากระบบบัญชีของคุณและรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้ของคุณด้วยการเปลี่ยนรหัสผ่าน

 ข้อมูลจากผลสำรวจผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตชาวไทยโดยสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน), 2018 

รับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก
เพื่อช่วยให้การติดตามอุปกรณ์ที่คุณใช้ในการเข้าถึงบัญชีเป็นเรื่องง่ายขึ้น ควรสมัครใช้การแจ้งเตือนการเข้าสู่ระบบเพื่อรับ
การแจ้งเตือนเมื่อมีคนพยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ของคุณจากอุปกรณ์ใหม่หรืออุปกรณ์ที่ไม่รู้จัก เมื่อคุณเริ่มใช้งานฟังก์ชั่นนี้แล้ว คุณจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านบัญชีผู้ใช้ Facebook, Messenger และอีเมล์ที่คุณใช้ในการลงทะเบียนเมื่อมีอุปกรณ์ที่ไม่รู้จักเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณ หลังจากนั้นคุณสามารถเลือกตัวเลือก ‘ไม่ใช่ฉัน’ และออกจากระบบจากอุปกรณ์นั้นได้

ป้องกันรหัสผ่านของคุณ

  • ใช้รหัสผ่านที่เดายาก ตรวจสอบให้แน่ใจว่ารหัสผ่านมีความยาวอย่างน้อย 6 ตัวอักษร และใช้ตัวเลข ตัวอักษร และอักษรพิเศษผสมกัน
  • หลีกเลี่ยงการใช้ข้อมูลที่บ่งบอกตัวตนของคุณที่สามารถเดาได้ง่าย เช่น ชื่อ เบอร์โทรศัพท์ วันเกิด เป็นต้น
  • หลีกเลี่ยงการใช้รหัสผ่านที่คุณใช้สำหรับบัญชีผู้ใช้ Facebook ในช่องทางออนไลน์อื่นๆ
  • อย่าบอกรหัสผ่านของคุณกับใคร คุณควรเป็นคนเดียวเท่านั้นที่รู้รหัสผ่านของตัวเอง
  • เปลี่ยนรหัสผ่านของคุณอย่างสม่ำเสมอ

ตั้งค่าการยืนยันตัวตนแบบสองขั้นตอน
การยืนยันตัวตนแบบสองชั้น (Two-factor authentication หรือ 2FA) เป็นระดับการรักษาความปลอดภัยแบบพิเศษที่ช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลอื่นเข้าสู่ระบบบัญชีผู้ใช้ของคุณได้ เมื่อคุณเปิดการยืนยันตัวตนแบบสองชั้น คุณจะต้องป้อนรหัสความปลอดภัยพิเศษทุกครั้งที่พยายามเข้าถึงบัญชีผู้ใช้ Facebook จากอุปกรณ์ใหม่ โดยรหัสการยืนยันจะถูกส่งไปยังเบอร์โทรศัพท์ มือถือที่คุณลงทะเบียนไว้ผ่านการส่งข้อความ คุณสามารถเลือกอุปกรณ์ที่ใช้ในการเข้าระบบบัญชีบ่อยๆ เพื่อการเข้าถึงระบบบัญชีที่ได้รับการยืนยันตัวตนแล้ว โดยไม่จำเป็นต้องใส่รหัส และคุณสามารถตั้งค่ารหัสผ่านพิเศษสำหรับแอพด้วยเช่นกัน

วางแผนสำรองด้วยการเลือกเพื่อนเป็นผู้ติดต่อที่ไว้วางใจ
เพื่อเพิ่มความปลอดภัยอีกระดับ คุณควรเลือกเพื่อนที่สามารถเป็นผู้ติดต่อที่ไว้วางใจได้ ซึ่งช่วยให้คุณกลับเข้าใช้งานบัญชีผู้ใช้ของคุณอีกครั้งได้ หากต้องการขอความช่วยเหลือจากผู้ติดต่อที่ไว้วางใจ ซึ่งทางเลือกนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อมีคนเข้าระบบบัญชีของคุณและเปลี่ยนอีเมล์และรหัสผ่าน คุณสามารถเลือกเพื่อน 3-5 คนโดยไปยัง การตั้งค่า > ทั่วไป > การรักษาความปลอดภัยและการเข้าสู่ระบบ > การตั้งค่าการรักษาความปลอดภัยระดับพิเศษ โดยบุคคลเหล่านี้จะสามารถส่งรหัสการกู้คืนและ URL จาก Facebook เพื่อช่วยให้คุณกลับเข้าสู่ระบบได้ หากคุณประสบปัญหาในการเข้าสู่บัญชีผู้ใช้ของคุณ

  • คลิก “เปิดเผยผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของฉัน” แล้วพิมพ์ชื่อนามสกุลของผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของคุณหนึ่งรายชื่อ จากนั้น คุณจะเห็นชุดคำแนะนำที่มี URL เฉพาะ ซึ่งมีเแต่ผู้ติดต่อที่ไว้วางใจของคุณเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้
  • ส่ง URL แก่เพื่อน เพื่อให้เพื่อนเปิดลิงก์และมอบรหัสความปลอดภัยให้แก่คุณ

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเคยตั้งค่าฟีเจอร์เหล่านี้ไปแล้วหรือไม่ คุณสามารถใช้การตรวจสอบความปลอดภัยเพื่อตรวจสอบและเพิ่มการรักษาความปลอดภัยให้บัญชีผู้ใช้ของคุณได้

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง