LINE STICKERS จัดงาน LINE Creators Connect Day 2020 ยกระดับครีเอเตอร์ไทยก้าวสู่ธุรกิจมืออาชีพ

 • เผยจำนวนครีเอเตอร์หน้าใหม่ปี 2020 พุ่งสูงขึ้น 31% รวมจำนวนครีเอเตอร์ปัจจุบัน 680,000 คน

LINE ประเทศไทย โดย LINE STICKERS จัดงาน LINE Creators Connect Day 2020 รวมตัวเหล่าครีเอเตอร์ดาวเด่นร่วมแบ่งปันเคล็ดลับการวาดสติกเกอร์ให้ขายดี พร้อมมุ่งสนับสนุนและสร้างแรงบันดาลใจให้ครีเอเตอร์ หน้าใหม่พัฒนาฝีมือ ยกระดับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์สติกเกอร์ไทยสู่ระดับโลก ในงานมีครีเอเตอร์นักออกแบบสติกเกอร์แถวหน้าของไทย  และครีเอเตอร์มือใหม่เข้าร่วมงานกันอย่างคึกคัก

นางสาวอิสรี ดำรงพิทักษ์กุล หัวหน้าธุรกิจ LINE STICKERS – LINE ประเทศไทย กล่าวว่า “ในปี 2563 นี้มีผู้ใช้งานสมัครเข้าเป็นครีเอเตอร์ LINE STICKERS ถึง 680,000 คน เพิ่มขึ้นถึง 31% จากปีก่อนหน้า โดยในปีนี้มีการสร้างสรรค์สติกเกอร์ถึง 4 ล้านชุด และมียอดดาวน์โหลดเพิ่มขึ้นถึง 18% ตัวเลขความสำเร็จนี้ สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยสนใจจะเป็นครีเอเตอร์เพิ่มมากขึ้น ขณะเดียวกันครีเอเตอร์เหล่านั้นก็ได้สร้างสรรค์ผลงานเป็นที่ถูกใจผู้ใช้งาน LINE อีกด้วย สำหรับในปี 2564 LINE STICKERS มีแผนที่จะเชื่อมโยงกับหลายหน่วยงาน อาทิ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ Creative Economy Agency (Public Organization) เป็นต้น เพื่อที่จะส่งเสริมอาชีพครีเอเตอร์ให้ไปได้ไกลกว่าเดิม โดยเน้นการยกระดับให้เป็นศิลปินมืออาชีพอีกแขนงหนึ่งที่ได้รับการยอมรับ น่าภูมิใจ มีรายได้ และสามารถต่อยอดลายเส้น คาแรคเตอร์ หรือตัวการ์ตูนไปสู่ธุรกิจสินค้าอื่นๆ ได้ นอกจากนั้น เราจะมุ่งเน้นการพัฒนาศักยภาพให้กับครีเอเตอร์ตลอดทั้งปี จัดแคมเปญพิเศษทั้งแบบธีมและเทศกาล เพื่อเปิดโอกาสให้ครีเอเตอร์ได้ร่วมโปรโมท เพิ่มการมองเห็น ขยายฐานผู้ติดตามของแต่ละคนให้มากขึ้น”  

ภายในงาน LINE ประเทศไทย ยังได้เปิดเผยเทรนด์การออกแบบสติกเกอร์ประจำปี 2020 ซึ่งมีความโดดเด่นจากปีก่อนๆ อาจเนื่องมาจากสถานการณ์ COVID-19 ที่เป็นประเด็นให้เหล่าครีเอเตอร์ได้หยิบยกเข้ามาสอดแทรกในผลงานตลอดครึ่งปีแรก ในขณะที่ไตรมาส 3 เราจะเห็นเทรนด์ออกแบบลายเส้นที่เป็นแนวมินิมอล โทนสีพาสเทล และไตรมาส 4 เป็นเทรนด์สติกเกอร์รูปผู้หญิงลายเส้นเสมือนจริง และตัวอักษรขนาดใหญ่ นอกจากนี้ในงานยังมีการจัดสัมมนาแบ่งปันความรู้ โดยได้รับเกียรติจาก นางสาว กมลกานต์ โกศลกาญจน์ Trend Researcher จาก สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) (CEA) ร่วมบรรยายเรื่อง “เทรนด์ 2021 คำสำคัญแห่งปีและเทรนด์ที่ครีเอเตอร์ควรรู้” และครีเอเตอร์เจ้าของผลงานชื่อดังอย่าง ดึ๊บ ดึ๊บ และ หมาจ๋า ร่วมแบ่งปันเคล็ดลับการสร้างสรรค์ไอเดียสดใหม่ และการต่อยอดผลงานไปสู่ธุรกิจ Intellectual Property 

โดย ซัน-อภิชาต ธีรวิทยานิพนธ์ ครีเอเตอร์เจ้าของคาแรคเตอร์ ดึ๊บ ดึ๊บ คาแรคเตอร์ขาวดำพร้อมคำพูดและท่าทางสุดกวน ได้แบ่งปันวิธีคิดเพื่อการสร้างสรรค์สติกเกอร์ให้ประสบความสำเร็จว่า“สิ่งสำคัญที่สุดในผลงาน คือ ต้องมีเอกลักษณ์และคุณค่าในตัวเอง เพื่อที่จะทำให้คนรักในตัวการ์ตูนที่เราสร้างขึ้น และสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่สามารถทำให้เกิดไวรัลได้ เกิดการส่งต่อกัน นอกจากนั้นการเป็นครีเอเตอร์ของ LINE STICKERS มีโอกาสดีกว่าแพลตฟอร์มอื่นมาก เพราะเข้าถึงคนไทยกว่า 47 ล้านคน และยังผู้ใช้งานในต่างประเทศอีก นอกจากนั้น ยังได้รับการสนับสนุนจาก LINE ในการจับมือกับแบรนด์ เป็นครีเอเตอร์ให้กับแบรนด์ชั้นนำอีกด้วย” 

ด้าน นัด-ณัฐวีร์ ลิมปนิลชาติ ครีเอเตอร์เจ้าของคาแรคเตอร์หมาจ๋า หรือ Dogplease คาแรคเตอร์ขวัญใจคนรักสุนัข เพิ่มเติมว่า นอกจากการสร้างสรรค์สติกเกอร์ให้สวยงามถูกใจผู้ใช้แล้วการทำการตลาดให้กับสติกเกอร์ก็เป็นเรื่องสำคัญมาก ต้องมีช่องทางให้ผู้ใช้ได้เห็นสติกเกอร์ของเราในหลายช่องทาง เปรียบเหมือนกับต้องมีหน้าร้านหลายๆ ร้าน ทั้งบนแพลตฟอร์ม LINE เอง และบนแพลตฟอร์ม Social media อื่นๆ อีกทั้งเอกลักษณ์และคุณภาพของงานก็มีความสำคัญ ซึ่งถ้าเรารักษาคุณภาพไว้ได้ แบรนด์ใหญ่ๆ ก็จะเล็งเห็นโอกาสที่จะทำงานร่วมกับเรา”

อีกความพิเศษในงาน LINE Creators Connect Day 2020 ได้แก่พิธีมอบรางวัลต่างๆ ให้กับครีเอเตอร์ที่มีผลงานโดดเด่น เพื่อเป็นกำลังใจให้เหล่าครีเอเตอร์สร้างสรรค์ผลงานคุณภาพ อาทิ 

 • รางวัล S-Rank ซึ่งเป็นรางวัลที่มอบให้แก่ครีเอเตอร์ที่ทำยอดขายได้ดีในตลาด Official Stickers และได้รับความนิยมในการใช้สติกเกอร์จากผู้ใช้อย่างต่อเนื่อง โดยผู้ที่ได้รับรางวัลได้แก่ หัวกลมดุ๊กดิ๊ก (Circle Dukdik) สติกเกอร์ขาวดำสไตล์จิกกัด และ ดึ๊บ ดึ๊บ (Dueb Dueb) สติกเกอร์ขาวดำสไตล์กวน 
 • รางวัล Super Star รางวัลสำหรับครีเอเตอร์ที่สร้างผลงานที่มีคุณภาพในตลาดอย่างต่อเนื่อง และได้รับความนิยมในตลาด LINE Creators Market ตลอดปี 2017-2019 ได้แก่ 
  • หมีหงุดหงิด
  • ว๊อตตะ ปั๊ก หมาปั๊กสุดกวน
  • สำราญแมน คาแรคเตอร์ผู้ชายสไตล์เกรียนๆ
  • ตัวกลม
  • หมีขอสุดขี้อ้อน

และ ยังมีการมอบโล่และเงินรางวัลให้กับ 10 ผู้ชนะการประกวด LINE STICKERS Contest 2020 การประกวดสติกเกอร์ปีที่ 6 ภายใต้หัวข้อ “เล่นใหญ่ให้มากกว่าเดิม!” รวมมูลค่ากว่า 700,000 บาท 

และทั้งหมดนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งของกิจกรรมและแผนทางธุรกิจที่ LINE ประเทศไทย เตรียมไว้ให้กับ LINE STICKERS ครีเอเตอร์ทุกระดับ สะท้อนวิสัยทัศน์และความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาศักยภาพและผลักดันครีเอเตอร์คนไทยให้ไปสู่ระดับมืออาชีพอย่างแท้จริง ส่วนปี 2021 จะมีกิจกรรมดีๆ อะไรบ้าง โปรดติดตาม 

ผู้สนใจเป็นครีเอเตอร์ LINE STICKERS สามารถอ่านรายละเอียด และส่งผลงานเข้ามาได้ที่ creator.line.me

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง