Microchip เปิดตัว Ensemble Graphics Toolkit ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายและค่าลิขสิทธิ์และสัญญาอนุญาต เพื่อพัฒนา Graphical User Interface สำหรับ Linux® ให้เร็วยิ่งขึ้น

ชุดเครื่องมือ GUI สำหรับ Linux ช่วยเพิ่มขีดความสามารถของไมโครโปรเซสเซอร์ 32 บิตในการแสดงกราฟิกที่มีความละเอียดต่ำและปานกลาง 

แชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา วันที่ 22 กันยายน 2563 – ส่วนต่อประสานกราฟิกกับผู้ใช้ (Graphical user interfaces หรือ GUI) และการแสดงหน้าจอสัมผัสแบบโต้ตอบกันได้มอบประสบการณ์การใช้งานแอปพลิเคชันที่สะดวกง่ายดาย ตั้งแต่การควบคุมหุ่นยนต์และเครื่องจักรไปจนถึงส่วนต่อประสานกับผู้ใช้ (user interfaces) ทางการแพทย์ เครื่องมือสำหรับยานยนต์ และระบบอัตโนมัติภายในบ้านและอาคาร GUI ที่ออกแบบมาอย่างดีช่วยให้ผู้ใช้ประมวลผลข้อมูลได้รวดเร็วขึ้นและโต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วันนี้ ไมโครชิปเทคโนโลยีอิงก์ (Microchip Technology Inc.)(Nasdaq: MCHP) ประกาศแนะนำเครื่องมือพัฒนา GUI ชุดใหม่สำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ไมโครโปรเซสเซอร์ (MPU) ที่ใช้ลินุกซ์ (Linux) 32 บิต ซึ่งช่วยให้นักออกแบบจอแสดงผลทางอุตสาหกรรม การแพทย์ การอุปโภคบริโภค และกราฟิก/ภาพสำหรับยานยนต์ลดต้นทุนและเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด

Ensemble Graphics Toolkit ชุดใหม่ของ Microchip เป็นชุด C ++ GUI แบบโอเพนซอร์สที่ไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับซีรีย์ SAMA5 และ SAM9 ของ Arm®Cortex®-A5 และ MPU ที่ใช้โปรเซสเซอร์ ARM926EJ-S ™ ของบริษัท รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เป็นระบบในแพ็กเกจ (system-in-package) และระบบในโมดูล (system-on-module) ชุดเครื่องมือนี้ได้รับการปรับให้เหมาะกับ MPU 32 บิตของ Microchip ที่ใช้ระบบปฏิบัติการลีนุกซ์ (Linux) ชุดเครื่องมือใช้ประโยชน์จากการเร่งฮาร์ดแวร์ (hardware acceleration) ขั้นพื้นฐาน รวมถึงตัวควบคุมกราฟิกและตัวถอดรหัสวิดีโอ (หากมี) ชุดเครื่องมือนี้จึงมอบประสบการณ์การใช้งานที่มีประสิทธิภาพสูงสำหรับแสดงกราฟิกความละเอียดต่ำและปานกลาง โดยมีความละเอียดสูงสุด XGA (1024 × 768 พิกเซล) 

โค้ดที่ปรับให้เหมาะสมช่วยให้ใช้พื้นที่หน่วยความจำ (memory footprint) น้อยลง จึงประหยัดค่าใช้จ่ายในการผลิต (bill of material) สมรรถนะการทำงานที่มีประสิทธิภาพเมื่อเทียบกับโซลูชันกราฟิกอื่น ๆ ที่ใช้คอร์ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าและการเร่งความเร็วกราฟิกแบบ 3 มิติช่วยสร้าง GUI ที่มีคุณสมบัติสูงเพื่อให้ใช้งานกับ MPU ที่ประหยัดพลังงานของ Microchip นอกจากนี้ Ensemble Graphics Toolkit และ Linux ยังสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพให้เหมาะสมเพื่อทำงานได้อย่างรวดเร็วและตรงเวลาโดยเริ่มจากเปิดสวิทช์ (cold boot) ซึ่งใช้เวลาบูตเครื่องไม่ถึงสามวินาทีนับตั้งแต่การรีเซ็ตแบบ cold reset ที่จำเป็นสำหรับแอปพลิเคชันอย่างเช่นคลัสเตอร์แดชบอร์ดของยานยนต์ 

“ในขณะที่เครื่องมืออื่น ๆ ต้องการไมโครโปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า ใช้พลังงานมากกว่า และราคาแพงกว่า แต่ชุดพัฒนาซอฟต์แวร์ที่ไม่มีต้นทุนนี้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลได้ นักพัฒนาซอฟต์แวร์ใช้ GUI ที่ทันสมัย ซึ่งมอบประสบการณ์การใช้งานที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งมีต้นทุนการผลิตต่ำกว่า ใช้พลังงานน้อยกว่า และอายุการใช้งานโซลูชันที่ยาวนาน – ในขณะที่มีรูปลักษณ์หรูหรา” ร็อด เดรค (Rod Drake) รองประธานหน่วยธุรกิจ MPU32 ของ Microchip กล่าว

ชุดเครื่องมือ Ensemble Graphics Toolkit ของ Microchip มีให้ผู้พัฒนา GUI ทุกคนใช้งานได้โดยไม่คิดค่าลิขสิทธิ์หรือสัญญาอนุญาต ชุดเครื่องมือนี้เป็นส่วนเสริมของเฟรมเวิร์กการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่มีชุด MPLAB® Harmony Graphics Suite ในตัว ซึ่งเน้นแบบโลหะเปลือย (bare metal) หรือระบบปฎิบัติการตามเวลาจริง (RTOS) ของ Microchip ที่ให้ประสบการณ์การใช้งานกราฟิกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายและค่าลิขสิทธิ์

ชุดเครื่องมือนี้รวมเข้ากับ Linux4SAM ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์หลักของ Microchip, ข้อเสนอของ Linux แบบ Long Term Support (LTS) นอกเหนือจากการรองรับตระกูล MPU ของ Microchip แล้ว Linux4SAM ยังรองรับไดรเวอร์สำหรับส่วนประกอบต่าง ๆ มากมาย ได้แก่ คอนโทรลเลอร์แบบหน้าจอสัมผัสตระกูล maXTouch อุปกรณ์หน่วยความจำ อุปกรณ์อนาล็อกที่จัดการพลังงาน และส่วนประกอบและโมดูลเครือข่ายแบบมีสายและไร้สาย Linux4SAM ได้รับการอัปเดตเป็นประจำและรองรับ Microchip MPU ทั้งหมดตลอดอายุการใช้งานของผลิตภัณฑ์ 

เครื่องมือพัฒนาซอฟต์แวร์

Ensemble Graphics ToolkitของMicrochipเป็นชุดเฟรมเวิร์กซอฟต์แวร์และเครื่องมือครบวงจรนอกจากนี้บริษัทยังจัดฝึกอบรมและให้บริการดูแลลูกค้าทั่วโลกที่ www.microchip.com/EGT 

ราคา

ชุดเครื่องมือ Ensemble Graphics Toolkit ของ Microchip มีให้บริการสำหรับผู้ใช้ทุกคนโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายและค่าลิขสิทธิ์ อีกทั้ง Microchip ยังให้บริการดูแลลูกค้าอย่างเต็มที่ขึ้นอยู่กับสัญญาอนุญาตโอเพนซอร์ส (open source) Apache 2.0

###

เกี่ยวกับ ไมโครชิพ เทคโนโลยี

บริษัท ไมโครชิพ เทคโนโลยี จำกัด เป็นผู้นำด้านการจัดหาเซมิคอนดักเตอร์สำหรับโซลูชั่นควบคุมแบบฝังที่เป็นอัจฉริยะ เชื่อมต่อ และปลอดภัย เครื่องมือพัฒนาที่ใช้งานง่าย ตลอดจนกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุม ช่วยให้ลูกค้าสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบได้อย่างเหมาะสม ซึ่งช่วยลดความเสี่ยง ลดต้นทุนโดยรวมของทั้งระบบ และยังช่วยลดระยะเวลาในการนำผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาด โซลูชั่นของบริษัทให้บริการลูกค้ามากกว่า 120,000 รายในตลาดอุตสาหกรรม ยานยนต์ ผู้บริโภค อวกาศและการป้องกันประเทศ การสื่อสารและการประมวลผล สำนักงานใหญ่ของไมโครชิพตั้งอยู่ที่เมืองแชนด์เลอร์ รัฐแอริโซนา บริษัทนำเสนอการสนับสนุนด้านเทคนิคที่เป็นเลิศ พร้อมกับการขนส่งและคุณภาพที่เชื่อถือได้ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของไมโครชิพที่ www.microchip.com

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง