หัวเว่ยเปิดตัว HCNA-AI ลดช่องว่างความรู้ของบุคลากรในอุตสาหกรรม

ปักกิ่ง, จีน, 27 สิงหาคม 2018 – เมื่อเร็ว นี้ หัวเว่ยได้จัดงานแถลงข่าวเปิดตัวโครงการอบรมความรู้ด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ HCNA-AI ขึ้นที่กรุงปักกิ่ง นับเป็นความพยายามก้าวแรกของบริษัทข้ามชาติจากจีนในการสร้างระบบรับรองความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ ในงานแถลงข่าวที่จัดขึ้นภายใต้ธีมไม่หยุดเรียนรู้ สร้างอนาคตด้วย AI” หัวเว่ยได้ต้อนรับนักการศึกษา นักวิชาการ พันธมิตรด้านการฝึกอบรมของหัวเว่ย อาจารย์มหาวิทยาลัย นักศึกษาและผู้ที่สนใจเทคโนโลยี AI จำนวนกว่า 100 คน โครงการฝึกอบรมที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่ทำงานในสายเทคโนโลยีนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริมเทคโนโลยีและอุตสาหกรรม AI ด้วยการพัฒนาคนให้มีความรู้ความสามารถ ซึ่งจะส่งเสริมให้เกิดความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในองค์กรต่าง ที่กำลังมองหาโอกาสใหม่ ในเศรษฐกิจดิจิทัลได้ง่ายยิ่งขึ้น

หัวเว่ยเปิดตัวโครงการรับรองความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ หรือ HCNA-AI

การสร้างอีโคซิสเต็มด้านการพัฒนาคนในยุค AI

มร. แบรดด์ เฝิง ผู้อำนวยการฝ่ายการฝึกอบรมและการรับรองระดับโลก กลุ่มธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ย กล่าวว่าเรากำลังเผชิญกับปัญหาความต้องการบุคลากรที่มีความสามารถเพิ่มขึ้นจากการมุ่งเน้นกลยุทธ์การพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ระดับชาติ หัวเว่ยจึงได้ร่วมกับมหาวิทยาลัยชั้นนำระดับโลกและผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมหลายแห่งจัดทำรูปแบบการฝึกอบรมบุคลากรที่มีความสามารถแบบใหม่ การฝึกอบรมระดับมืออาชีพแนวใหม่กับหลักสูตรที่ผ่านการปรับปรุงของมหาวิทยาลัยจะช่วยเฟ้นหาบุคลากรที่มีความสามารถได้ดียิ่งขึ้น และช่วยให้คนทำงานสามารถเข้าถึงโอกาสใหม่ ได้อีกด้วย

ศาสตราจารย์หวัง ว่านเหลียง คณบดี คณะวิทยาการและเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี

เจ้อเจียง ได้ชี้ให้เห็นว่าการเปิดตัวโครงการฝึกอบรมด้าน AI ของหัวเว่ยถือเป็นการปฏิรูปก้าวสำคัญของการฝึกอบรมด้านเทคโนโลยี AI และในฐานะที่เป็นผู้นำด้านเทคโนโลยีในแวดวงวิชาการ เราตั้งตารอที่จะได้เห็นหัวเว่ยพัฒนาโครงการฝึกอบรมมืออาชีพด้าน AI และลดช่องว่างระหว่างสถาบันการศึกษาและองค์กรต่าง ด้วยการจัดฝึกอบรมสำหรับนักศึกษาและผู้ที่ทำงานอยู่ในสายไอทีอย่างต่อเนื่อง

ศาสตราจารย์อู๋ เฟย รองคณบดี คณะวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงและผู้อำนวยการสถาบันปัญญาประดิษฐ์ (Institute of Artificial Intelligence) กล่าวอธิบายในระหว่างการนำเสนอเรื่องการฝึกอบรมผู้มีความสามารถด้าน AI ข้ามสาขาวิชาว่าเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นสาขาวิชาอิสระ แต่ในขณะเดียวกัน ก็ครอบคลุมเทคโนโลยีที่ทันสมัยและสาขาต่าง ความเป็นสหสาขาวิชาโดยธรรมชาติของมันนี้ต้องการทักษะข้ามสาขา มหาวิทยาลัยทั้งหลายจึงควรร่วมมือกับองค์กรต่าง เพื่อสร้างนวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์และนำคนเก่งในสาขาต่าง ให้มาทำงานร่วมกัน

การรับรองความรู้ของหัวเว่ยคือการเตรียมพร้อมเพื่อก้าวไปข้างหน้า

มร. จาง จื้อเฟิง หัวหน้าสถาปนิกด้านการรับรองความรู้สาขา AI ของหัวเว่ย กล่าวแนะนำแนวคิดโครงสร้างของหลักสูตรรับรองนี้ว่าการฝึกอบรมด้านวิศวกรรม AI ของหัวเว่ยจะเพิ่มพูนความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับปัญญาประดิษฐ์และการใช้งานเฉพาะด้านในอุตสาหกรรม

กรอบการฝึกอบรมนี้ครอบคลุมทั้งหมดสี่ด้านด้วยกัน คือ

  • ปูพื้นฐานด้านทฤษฎีและเทคโนโลยีชั้นนำ

เนื้อหาการเรียนรู้ของ HCNA-AI จะปูพื้นฐานทางคณิตศาสตร์และความรู้ด้านการเรียนรู้ของเครื่อง (Machine Learning) ที่จำเป็นสำหรับการเรียนรู้เชิงลึก (Deep Learning) ในระดับนี้ นักศึกษาจะได้รับการแนะนำให้ค่อย เข้าใจถึงเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้เชิงลึก เช่น โครงข่ายประสาทเทียมแบบสังวัตนาการ (Convolutional Neural Networks) โครงข่ายประสาทเทียมแบบวนซ้ำ (Cyclic Neural Networks) การลดความซ้ำซ้อนของโมเดล (Regularization) การหาค่าโมเดลที่ดีที่สุด (Optimizers) ฯลฯ และแนะนำการเรียนรู้เชิงลึกในการใช้งานด้านต่าง เช่น คอมพิวเตอร์วิทัศน์ การรู้จำเสียงพูด และการประมวลผลภาษาธรรมชาติ

  • ขอบเขตที่ชัดเจนและการประยุกต์ใช้อย่างกว้างขวาง

HCNA-AI ใช้กรอบ TensorFlow หลัก และสนับสนุน Keras ซึ่งเป็น API เครือข่ายประสาทเทียมระดับสูง กรอบการเรียนรู้เชิงลึกแบบ Theano/TensorFlow ที่เขียนด้วยภาษาไพธอน (Python) ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย มีประสิทธิภาพและมีความเข้ากันได้ดีเยี่ยมและทันท่วงที

  • แพลตฟอร์มที่สะดวก ใช้งานได้ตลอดเวลา

ห้องเรียนที่เน้นการทดลองของคอร์สฝึกอบรม HCNA-AI สามารถเข้าได้ที่เซิร์ฟเวอร์ Elastic Cloud หรือ ECS บนคลาวด์ของหัวเว่ย และสามารถติดตั้งได้ตามคู่มือแนะนำ เมื่อติดตั้งแล้วเสร็จจะมี IP ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านแยกกัน ดังนั้น นักเรียนจึงสามารถล็อกอินเข้าสู่ห้องแล็บ และเรียนรู้ได้ตามเวลาที่สะดวกด้วยการเชื่อมต่อเครือข่าย

  • ใช้งานง่ายและทันสมัย

โครงการฝึกอบรม HCNA-AI มีการฝึกหัดเขียนโปรแกรมในแบบต่าง รวมถึงการแข่งขันด้านการจดจำภาพ การประกวดการรู้จำเสียงพูด และการพูดคุยสนทนาระหว่างคนกับเครื่อง เพื่อให้นักเรียนสามารถฝึกฝนสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปแล้ว

การลดช่องว่างทักษะด้านเทคโนโลยีด้วยการสร้างระบบนิเวศสำหรับบุคลากรที่มีความรู้

ปัจจุบันบุคลากรทางด้านปัญญาประดิษฐ์มีความรู้ในระดับที่แตกต่างกันมาก หัวเว่ยเป็นผู้นำเทคโนโลยีที่มีการดำเนินงานอย่างแข็งขันเพื่อดึงผู้มีความสามารถระดับสูงและพัฒนาชุมชนวิชาชีพ ICT ให้เกิดขึ้น โดยสร้างระบบนิเวศสำหรับผู้เรียนทั่วโลก และเพื่อแก้ไขปัญหาช่องว่างด้านทักษะเทคโนโลยีและตอบสนองต่อความต้องการของอุตสาหกรรมต่าง หัวเว่ยจะเปิดตัวกลยุทธ์การพัฒนา AI ที่สมบูรณ์แบบอย่างเป็นทางการ พร้อมแผนพัฒนาคนในงาน HUAWEI CONNECT ที่จะจัดขึ้นที่นครเซี่ยงไฮ้ในเดือนตุลาคมนี้

เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายที่จะเกิดขึ้นในอนาคต หัวเว่ยจะสร้างระบบนิเวศเพื่อบ่มเพาะผู้ที่มีความรู้ความสามารถ และผลิตบุคลากรด้านไอซีทีคุณภาพสูงป้อนสู่อุตสาหกรรมอย่างต่อเนื่องผ่านระบบการออกใบรับรองด้าน ICT ที่มีคุณภาพระดับโลก กระชับความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยและองค์กรให้แนบแน่นยิ่งขึ้นเพื่อส่งเสริมการพัฒนาคนที่มีความสามารถและนวัตกรรมโดยร่วมกันสร้าง Huawei ICT Academy ช่วยให้การผลิตและการจัดหาบุคลากรที่มีความสามารถมีความสอดคล้องตรงกันเพื่อลดช่องว่างระดับความรู้ของบุคลากร โดยจัดการแข่งขัน Huawei ICT Competition และ Huawei ICT Job Fair ทั่วโลกและส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรม ICT อย่างมีคุณภาพและยั่งยืน

งาน HUAWEI CONNECT 2018 – “Activate Intelligence” จะจัดขึ้นที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุม Shanghai World Expo ระหว่างวันที่ 10 ถึง 12 ตุลาคม ศกนี้

การประชุม HUAWEI CONNECT ในปีนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยให้ธุรกิจและองค์กรทั้งหมดก้าวข้ามอุปสรรคและมีส่วนร่วมในโลกอัจฉริยะ โดยมีผู้เชี่ยวชาญมากมายในอุตสาหกรรม อาทิ บริษัทผู้นำด้านไอซีทีจากทั่วโลก ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม และบริษัทคู่ค้าในระบบนิเวศอุตสาหกรรม เพื่อกำหนดทิศทางและสำรวจหาโอกาสใหม่

สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่: https://www.huawei.com/en/press-events/events/huaweiconnect2018

###

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ ด้วยโซลูชั่นที่ผสมผสานในสี่กลุ่มหลัก คือ เครือข่ายโทรคมนาคม, ไอที, สมาร์ทดีไวซ์ และบริการคลาวด์ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่การใช้งานทุกระดับเพื่อทุกผู้คน ทุกครัวเรือน และทุกองค์กร เพื่อขับเคลื่อนโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการที่ครบวงจรของหัวเว่ยเปี่ยมด้วยศักยภาพด้านการแข่งขันและเชื่อถือได้ จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรในระบบนิเวศแบบเปิด หัวเว่ยสามารถสร้างมูลค่าระยะยาวให้กับลูกค้า เสริมสมรรถนะของผู้คน ช่วยให้การใช้ชีวิตที่บ้านมีความสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมในองค์กรทุกรูปแบบและทุกขนาด นวัตกรรมของหัวเว่ยเน้นตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า เราทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลในด้านการวิจัย เน้นค้นหานวัตกรรมด้านเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนโลกของเราให้ก้าวไปข้างหน้า เรามีพนักงานกว่า 180,000 คน ดำเนินธุรกิจในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก หัวเว่ยก่อตั้งขึ้นในปี 2530 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย ได้ที่ www.huawei.com

ติดตามเราได้ที่

http://www.linkedin.com/company/Huawei

http://www.twitter.com/Huawei

http://www.facebook.com/Huawei

http://www.google.com/+Huawei

http://www.youtube.com/Huawei

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง