‘ผิงอัน กู้ดด็อกเตอร์’ และ ‘แกร็บ’ จับมือร่วมทุนเพื่อมอบบริการโซลูชั่นส์ด้านสุขภาพ แบบออนไลน์ทูออฟไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เซิ่นเจิ้น/สิงคโปร์, 24 สิงหาคม 2561   ผิงอัน เฮลท์แคร์แอนด์เทคโนโลยี คัมปะนี ลิมิเต็ดผู้นำแพลตฟอร์มบริการสุขภาพครบวงจรของจีน  (จดทะเบียนหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงในชื่อ  1833. “ผิงอันกู้ดด็อกเตอร์”) และแกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์’ (แกร็บ) ผู้นำแพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกาศความร่วมมือจัดตั้งบริษัทที่มอบบริการด้านสุขภาพทางช่องทางออนไลน์แก่ประชาชนในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

การร่วมมือระหว่าง ผิงอัน กู้ดด็อกเตอร์ และ แกร็บ ในครั้งนี้เป็นครั้งแรกของการจัดตั้งการให้บริการด้านสุขภาพผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่ให้บริการในระดับภูมิภาค ที่จะรวมบริการหลายอย่างเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการใช้ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence) ซึ่งให้คำแนะนำทางการการแพทย์, การส่งยาและการนัดคิวพบแพทย์ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยบริษัทร่วมทุนดังกล่าวจะทำงานร่วมกับรัฐบาล โรงพยาบาล แพทย์และผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพันธมิตรอื่น เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้าในตลาด และใช้ แกร็บเพย์ (GrabPay) ซึ่งเป็นบริการโมบายวอลเล็ตชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการชำระเงิน ทั้งนี้บริษัทร่วมทุนระหว่างผิงอันและแกร็บจะเริ่มเปิดให้บริการในบางประเทศในช่วงไตรมาสแรกของปีหน้า 

ผิงอัน กู้ดด็อกเตอร์ คือบริษัทที่ให้บริการด้านสุขภาพออนไลน์ชั้นนำในประเทศจีน ซึ่งมีผู้ใช้งานกว่า 200 ล้านคน บริษัทฯ มอบโซลูชั่นส์ด้านสุขภาพโดยการใช้นวัตกรรมปัญญาประดิษฐ์เพื่อให้คำแนะนำทางการแพทย์อย่างมีประสิทธิภาพผ่านช่องทางออนไลน์ การร่วมมือกันในครั้งนี้ก็เพื่อตอบสนองความต้องการดูแลสุขภาพของลูกค้าที่เพิ่มขึ้นในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การร่วมมือกับแกร็บจะช่วยให้ผิงอันสามารถขยายการให้บริการด้านสุขภาพในภูมิภาคได้มากขึ้น โดยใช้ประโยชน์จากเครือข่ายการให้บริการของแกร็บที่ครอบคลุมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยอดดาวน์โหลดของผู้ใช้กว่า100 ล้านครั้ง และความเข้าใจในตลาดท้องถิ่นอย่างลึกซึ้งของบริษัทฯ

ภายในปีพ.ศ. 2573 ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะเป็นภูมิภาคที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดและมีความต้องการบริการทางการแพทย์เพิ่มมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งนี้ ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีปัญหาการให้บริการทางการแพทย์ที่เร่งด่วน รวมทั้งบางประเทศยังขาดโครงสร้างระบบบริการทางการแพทย์ และความเหลื่อมล้ำในการการเข้าถึงการรักษาระหว่างตัวเมืองและชนบท รวมถึงความด้อยประสิทธิภาพของระบบที่ใช้เมื่อผู้บริโภคต้องการพบแพทย์ อย่างเช่นในประเทศอินโดนีเซีย มีจำนวนแพทย์หนึ่งคนต่อประชาชนเกือบ 5,000 คน ซึ่งเป็นจำนวนที่น้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศที่มีรายได้เฉลี่ยสูง ซึ่งมีจำนวนแพทย์สี่ถึงห้าคนต่อคนประชากร 1,000 คน ดังนั้น ทางออกทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพและทันท่วงที ผ่านระบบบดิจิตอลจะสามารถพลิกโฉมวงการการแพทย์ และยกระดับผลการรักษาให้ดีขึ้นได้

นายแอนโทนี่ ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ร่วมก่อตั้งแกร็บ กล่าวว่าเรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับ  ผิงอัน กู้ดด็อกเตอร์ในการให้บริการดูแลสุขภาพออนไลน์ครั้งแรกของเรา ผิงอัน กู้ดด็อกเตอร์ ถือเป็นผู้นำการให้บริการด้านสุขภาพออนไลน์ชั้นนำที่ได้พัฒนาโมเดลทางธุรกิจขึ้นมาท่ามกลางความท้าทายหลายประการในประเทศจีน ส่วนแกร็บนั้นได้รับการก่อตั้งขึ้นมาเพื่อมอบบริการที่ประชาชนทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ สามารถเข้าถึงได้ง่ายในราคาที่เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง การชำระเงิน การส่งอาหารหรือของสดจากซูปอร์มาร์เก็ต เราเชื่อว่าทุกคนควรได้เข้าถึงการบริการด้านสุขภาพที่มีคุณภาพสูงในราคาที่สมเหตุผล  ทั้งนี้ การเป็นพันธมิตรกับ ผิงอัน กู้ดด็อกเตอร์ ทำให้เราสามารถมอบบริการด้านสุขภาพผ่านเทคโนโลยีในราคาที่เข้าถึงได้ และเรามองเห็นถึงศักยภาพในการยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัวและชุมชนของผู้คนทั่วทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นายหวัง เทา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ผิงอันกู้ดด็อกเตอร์ กล่าวผิงอันกู้ดด็อกเตอร์จะเป็นแพลตฟอร์มการดูแลสุขภาพทางออนไลน์ที่มีความสำคัญในระดับโลก เราจะดำเนินรอยตามความสำเร็จของเราในตลาดจีนในการขยายธุรกิจของเราไปยังต่างประเทศ โดยการใช้เทคโนโลยีและบริการอันทันสมัยในการแก้ปัญหาทางการแพทย์ทั่วโลก เรารู้สึกตื่นเต้นที่จะได้ทำงานร่วมกับบริษัทที่มีความน่าเชื่อถือเช่น แกร็บ เพื่อขยายการเติบโตไปยังภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฮียงใต้ ด้วยการมอบบริการทางสุขภาพอย่างครบครันแก่ผู้ใช้จำนวนหลายล้านคนในภูมิภาค

ผิงอันกู้ดด็อกเตอร์ เป็นพันธมิตรล่าสุดที่เข้าร่วมกับแกร็บแพลตฟอร์มซึ่งเปิดตัวในเดือนกรกฎาคม .. 2561ทั้งนี้ แกร็บแพลตฟอร์มคือเทคโนโลยีอันหลากหลาย ที่พันธมิตรสามารถเชื่อมต่อการทำงานของบริการที่มีกับแกร็บได้ไม่ว่าจะเป็น การเดินทาง การส่งของและการชำระเงิน โดยพันธมิตรสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลผู้ใช้และเครือข่ายช่องทางการขนส่งแบบออฟไลน์ รวมไปถึงโซลูชั่นส์ต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนาให้เหมาะกับผู้ใช้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อขยายการเติบโตของธุรกิจได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ด้วยการทำงานร่วมกับพันธมิตร แกร็บสามารถมอบการบริการที่เกี่ยวข้องและเป็นประโยชน์กับผู้ใช้ได้มากขั้น ในปัจจุบัน ผู้ใช้งานแกร็บใน 225 เมืองใน 8 ประเทศ สามารถใช้แกร็บในการสั่งอาหาร เรียกรถ ส่งพัสดุ สั่งของชำหรืออ่านข้อมูลข่าวสาร โดยแกร็บจะเป็นสตาร์ทอัพแอพพลิเคชั่นบนมือถือรายแรกที่มีรายได้รวมสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐภายในปี .. 2561 และมีเครือข่ายผู้ขับขี่ พันธมิตรผู้ขนส่ง ผู้ค้าและตัวแทนบนแพลตฟอร์มรวมกว่า 7.1 ล้านคน

###

เกี่ยวกับ แกร็บ

แกร็บ (Grab) คือแพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ที่ให้บริการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของลูกค้าในการเดินทาง รับประทานอาหาร ส่งของ รวมไปถึงชำระเงินผ่านมือถือและโมบายวอลเล็ต ซึ่งได้รับการเรียกใช้งานมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แกร็บ เชื่อว่าชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทุกคนควรได้รับประโยชน์จากการเข้าสู่เศรษฐกิจแบบดิจิทัล จึงได้ให้บริการที่หลากหลาย ซึ่งครอบคลุมการเดินทาง การรับส่งอาหาร การจัดส่งพัสดุสินค้า รวมไปถึงการชำระเงินผ่านมือถือและบริการทางการเงินต่างๆ ในปัจจุบัน แกร็บให้บริการใน 8 ประเทศได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม เมียนมาร์ และกัมพูชา  สามารถอ่านและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.grab.com

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง