ไฮไลต์จากงาน Bosch ConnectedWorld 2019 
ณ กรุงเบอร์ลิน

  • Connected mobility: ยกระดับความเพลิดเพลิน ปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพให้ผู้ขับขี่
  • Connected household appliances: วางใจหายห่วง ด้วยบริการช่วยจัดการงานบ้านได้มากขึ้น
  • Connected manufacturing: โลจิสติกส์มีความยืดหยุ่นและโปร่งใสยิ่งขึ้น
  • Connected agriculture: เพิ่มผลผลิตพืชไร่ให้มีคุณภาพดีกว่าเดิม 

กรุงเทพฯ – Internet of Things (IoT) กำลังเปลี่ยนเทคโนโลยีแห่งการเคลื่อนที่ไปโดยสิ้นเชิง โดยช่วยให้การทำครัวคล่องแคล่วทันสมัยยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มผลิตผลให้กับโรงงานต่างๆ เมื่อเร็วๆ นี้ บ๊อชได้จัดแสดงเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์ต่างๆ ในงาน Bosch ConnectedWorld 2019 ณ กรุงเบอร์ลิน ซึ่งได้แสดงให้เห็นว่า ผลิตภัณฑ์และบริการที่ล้ำหน้า ไม่เพียงเข้ามาช่วยให้การใช้ชีวิตประจำวันสะดวกสบายยิ่งขึ้น แต่ยังให้ความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน ที่ทำงาน หรือระหว่างการเดินทางไปยังที่ต่างๆ

Move #LikeABosch: ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์เพื่อเทคโนโลยีแห่งการขับเคลื่อนที่เชื่อมต่อถึงกัน (connected mobility)

ประสบการณ์การชาร์จพลังอันยอดเยี่ยม: โซลูชั่นส์ที่บูรณาการการชาร์จพลังงานและนำทางเข้าด้วยกันแบบ Convenience Charging ที่สะดวกสุดๆ ของบ๊อช ช่วยให้ผู้ขับขี่รถยนต์ไฟฟ้าคาดคะเนพิสัยได้อย่างแม่นยำ และวางแผนเส้นทางโดยคำนวณว่าจะต้องแวะชาร์จพลังงานที่สถานีใด พร้อมให้ชาร์จไฟและชำระเงินได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ บริการใหม่ที่ช่วยหาพิกัดของบ๊อชยังช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้เวลาชาร์จพลังงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เรียกได้ว่าผู้ขับอาจถึงขั้นตั้งตารอสถานีชาร์จครั้งต่อไปเลยทีเดียว ตัวอย่างเช่น ผู้ขับขี่สามารถใช้แพลตฟอร์มสำหรับการจองที่อยู่ในซอฟต์แวร์วางแผนเส้นทาง เพื่อจองโต๊ะร้านอาหารใกล้ๆ สถานีชาร์จโดยใช้เวลาไม่กี่วินาที ระบบนี้ยังมีฟีเจอร์พิเศษเฉพาะที่ช่วยแนะนำร้านอาหาร บาร์ หรือร้านกาแฟตามจุดหมายปลายทางใหม่ๆ โดยพิจารณาจากความชอบของผู้ขับขี่ที่เคยบันทึกเอาไว้ นอกจากนี้ ระบบ Convenience Charging ของบ๊อชยังรวมถึงบริการชาร์จพลังงานเคลื่อนที่ ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่ชาร์จไฟให้รถยนต์ได้แม้ไม่ได้อยู่ใกล้สถานีชาร์จ บ๊อชสามารถผลักดันให้เกิดบริการนี้ได้จากการร่วมมือกับผู้ให้บริการภายนอก ได้แก่ กิจการ
สตาร์ตอัพ Chargery ในเบอร์ลิน ซึ่งให้บริการครบวงจรในการชาร์จไฟเคลื่อนที่ โดยใช้รถจักรยานยนต์ขนส่งนำเครื่องชาร์จไปยังจุดที่รถรอรับบริการโดยตรง

Live #LikeABosch: ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต

เครื่องใช้ไฟฟ้าในครัวเรือน BSH ที่มาพร้อมกับแอปพลิเคชั่น Home Connect: ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้า เตาอบ เครื่องทำกาแฟ ตลอดจนเครื่องดูดฝุ่น แอปฯ Home Connect ไม่เพียงให้ผู้ใช้เข้าถึงข้อมูลที่เกี่ยวข้อง และเปิดปิดการทำงานของอุปกรณ์ได้ แต่ยังเลือกใช้โปรแกรมต่างๆ เพื่อปรับการตั้งเวลา ตั้งเป็นโหมดประหยัดพลังงาน และอื่นๆ อีกมากมาย ฟังก์ชันการทำงานที่ครบถ้วนของ Home Connect ช่วยให้การทำงานบ้านง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้ ผู้ใช้งานยังได้ประโยชน์จากระบบนิเวศที่เติบโตขึ้นไปตามจำนวนการให้บริการที่เชื่อมต่อกันของพันธมิตร โดย Fitbit ได้เข้ามาร่วมในระบบนิเวศในฐานะพันธมิตรอุปกรณ์แวร์เอเบิลเพียงรายเดียว จึงสามารถใช้แอปฯ Home Connect ใน Fitbit รุ่น Versa และ Ionic ติดตามการใช้งานอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านที่รองรับแอปฯ Home Connect ได้ และที่สะดวกไปกว่านั้นคือ สามารถเปิดสวิตช์อุปกรณ์ เช่น เครื่องทำกาแฟ หรือเตรียมอุ่นเตาอบไว้ได้เพียงแตะปุ่มนาฬิกาบนข้อมือเท่านั้น

Manufacture #LikeABosch: ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์ที่ตอบโจทย์รอบด้านของการผลิตที่เชื่อมต่อกัน

การพัฒนาโลจิสติกส์ในโรงงาน: ระบบขนส่งอัตโนมัติทำให้เกิดความยืดหยุ่นและความโปร่งใสในการจัดการโลจิสติกส์ในโรงงาน (Intralogistics) ซึ่งระบบ ActiveShuttle ใหม่ของ Bosch Rexroth นั้นสามารถเคลื่อนย้ายวัตถุที่หนักถึง 260 กิโลกรัมไปยังจุดต่างๆ ภายในโรงงานได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย แพลตฟอร์มศูนย์รวมการทำงานที่ครบวงจรนี้ สามารถจัดการขนถ่ายรถเข็นดอลลี่ที่เต็มไปด้วยกล่องสินค้าเล็กๆ ได้โดยอัตโนมัติ ระบบ ActiveShuttle จึงช่วยให้การขนส่งสินค้าหลากหลายรูปแบบทำได้โดยง่าย ตั้งแต่การขนส่งประจำเป็นรอบๆ (cyclical delivery) ไปจนถึงการจัดส่งวัตถุดิบตามการใช้งาน (consumption-based material supply) แม้แต่ในกรณีที่มีรถขนส่งหรือมีคนปฏิบัติการอยู่แล้ว ก็สามารถนำยานยนต์นั้นมาใช้ประสานกับสภาพแวดล้อมของระบบจัดการโลจิสติกส์ภายในได้อย่างไม่ติดขัด

ผลิตภัณฑ์และโซลูชั่นส์ที่ตอบโจทย์อย่างรอบด้านของการเกษตรที่เชื่อมต่อกัน

ระบบควบคุมวัชพืชอัตโนมัติ: ในพื้นที่เกษตรกรรมทั่วไป วัชพืชจะพยายามแย่งแสงแดด น้ำ และสารอาหารต่างๆ จากพืชผล อาทิ ข้าวโพด และข้าวสาลี เพื่อจัดการกับพืชที่ไม่พึงประสงค์เหล่านี้ให้อยู่หมัด จึงมักมีการใช้ยากำจัดวัชพืชในพื้นที่ขนาดใหญ่ที่ปลูกพืชและเป็นพื้นที่ที่กำลังปรับปรุง ด้วยเหตุนี้เอง BASF และบ๊อชจึงได้ร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยีระบบสเปรย์อัจฉริยะ โดยติดตั้งตัวเซ็นเซอร์จับภาพที่สามารถแยกความแตกต่างระหว่างพืชไร่และวัชพืชได้ ซึ่งจะช่วยปกป้องพืชไร่ มุ่งเป้ากำจัดแต่วัชพืช และป้องกันสิ่งแวดล้อมไม่ให้ปนเปื้อนได้

ระบบ Deepfield Connect เพื่อติดตามคุณภาพน้ำนม: จำนวนเชื้อจุลินทรีย์ที่สะสมอยู่ในถังบรรจุนมจะเปลี่ยนแปลงโดยขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของถังบรรจุ ระบบ Deepfield Connect เพื่อการดูแลถังบรรจุ จึงใช้แอปฯ และสัญญาณไฟที่ติดบนตัวถัง แจ้งเตือนให้เกษตรกรรู้หากมีปัญหาใดเกิดขึ้น ตัวเซ็นเซอร์อุณหภูมินี้สามารถติดตามทั้งระบบทำความเย็น ทำความสะอาด และระบบกวนผสมในถังบรรจุได้ จากนั้นข้อมูลเหล่านี้จะถูกส่งผ่านระบบคลาวด์ IoT ของบ๊อช ไปยังแอปฯ บนสมาร์ทโฟน ช่วยให้เกษตรกรติดตามดูแลการทำงานที่สำคัญของถังบรรจุได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้สามารถรับมือได้ทันท่วงทีหากมีเหตุขัดข้องหรือผิดปกติใดๆ

###

เกี่ยวกับบ๊อชในประเทศไทย

บ๊อชได้เริ่มเข้ามามีบทบาทในประเทศไทยตั้งแต่ปี พ.ศ. 2466 ปัจจุบัน บ๊อชสร้างความหลากหลายในธุรกิจถึงสี่ด้าน ได้แก่ โซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน เทคโนโลยีอุตสาหกรรม สินค้าอุปโภคบริโภค และเทคโนโลยีพลังงานและอาคาร บริษัทมีโรงงานผลิตในธุรกิจโซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อนถึงสามแห่ง พร้อมทั้งศูนย์วิจัยและพัฒนา อีกทั้งสำนักงานขายและศูนย์บริการสำหรับอุปกรณ์ไฮดรอลิกและเครื่องจักรในจังหวัดระยอง ในปีพ.ศ.2560 บ๊อชในประเทศไทยมียอดขายถึง 12.8 พันล้านบาท (335 ล้านยูโร) และมีพนักงานมากกว่า 1,400 คน ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.bosch.co.th และ https://www.facebook.com/BoschThailand.

เกี่ยวกับกลุ่มบ๊อช

กลุ่มบริษัทบ๊อช ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเทคโนโลยีและบริการชั้นนำของโลก มีพนักงานทั่วโลกกว่า 410,000 คน (ณ วันที่ 31 ธันวาคม 2561) จากตัวเลขเบื้องต้น บริษัทมียอดขายรวมทั้งสิ้นกว่า 78.5 พันล้านยูโร โดยแบ่งการดำเนินงานออกเป็น 4 กลุ่มธุรกิจสำคัญได้แก่ กลุ่มโซลูชั่นส์แห่งการขับเคลื่อน กลุ่มเทคโนโลยีอุตสาหกรรม กลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค และกลุ่มเทคโนโลยีพลังงานและอาคาร ในฐานะผู้นำทางด้าน IoT (Internet of Things) บ๊อชนำเสนอนวัตกรรมแห่งโซลูชั่นส์เพื่อบ้านอัจฉริยะ เมืองอัจฉริยะ ยานยนต์ และ อุตสาหกรรมที่สามารถเชื่อมต่อถึงกัน ด้วยความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีเซนเซอร์ ซอฟท์แวร์ และการให้บริการ รวมถึงไอโอทีคลาวด์ของบ๊อชเอง เราจึงสามารถให้บริการโซลูชั่นส์ที่เชื่อมต่อแบบข้ามโดเมนได้เบ็ดเสร็จจากแหล่งเดียว เป้าหมายกลยุทธ์ของเรา คือการส่งมอบนวัตกรรมและสร้างแรงบันดาลใจเพื่อชีวิตที่เชื่อมต่อถึงกัน ผลิตภัณฑ์และบริการทั้งหมดได้รับการออกแบบมาเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิต โดยการเสนอคำตอบที่ล้ำสมัยและเป็นประโยชน์ที่นับได้ว่าเป็น “เทคโนโลยีเพื่อชีวิต” กลุ่มบ๊อช ประกอบด้วยบริษัท โรเบิร์ต บ๊อช จีเอ็มบีเอช และบริษัทในเครืออีกกว่า 460 บริษัท รวมถึงสำนักงานระดับภูมิภาคในประเทศต่าง ๆ อีกกว่า 60 ประเทศ หากรวมบริษัทคู่ค้าผู้จัดจำหน่ายและให้บริการต่าง ๆ ทั้งส่วนการผลิต งานวิศวกรรม และเครือข่ายด้านการขาย บ๊อชครอบคลุมอยู่เกือบทุกประเทศทั่วโลก เพราะพื้นฐานสำคัญสำหรับการขยายตัวในอนาคตของบริษัทขึ้นอยู่กับความแข็งแกร่งด้านนวัตกรรม บริษัทจึงมีพนักงานในส่วนการวิจัยและพัฒนากว่า 68,700 คน ในศูนย์วิจัยกว่า 130 แห่งทั่วโลกในปัจจุบัน ข้อมูลเพิ่มเติม: www.bosch.com, www.bosch-mobility-solutions.com, www.bosch-press.com, twitter.com/BoschPresse

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง