MediaTek ร่วมกับแบรนด์ผู้ผลิตมือถือชั้นนำ กระตุ้นการใช้นวัตกรรม 5G บนสมาร์ทโฟน

Oppo, Vivo, Murata, Qorvo และ Skyworks ร่วมงานกับ MediaTek พัฒนาเครื่องมือออกแบบ 5G

บาร์เซโลนา– 25 กุมภาพันธ์ 2562– ณ งาน MWC 2019 ที่เพิ่งจัดขึ้น MediaTek ได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัทซัพพลายเออร์ส่วนประกอบ 5G ชั้นนำ และผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลายราย ในการพัฒนาโซลูชัน 5G ให้มีประสิทธิภาพสูงสุดและสมบูรณ์แบบที่สุด โดยบริษัทที่จับมือกันกับ MediaTek ในครั้งนี้ ได้แก่ Oppo, Vivo รวมถึงบริษัทซัพพลายเออร์ อาทิ Skyworks, Qorvo และ Murata การร่วมมือเป็นการร่วมกำหนดมาตรฐาน front end ของส่วนประกอบ 5G ไม่ให้ส่งผลกระทบต่อรูปร่างของสมาร์ทโฟนที่เน้นความบางเบาและดีไซน์สวยงาม 

TL Lee ผู้จัดการฝ่ายธุรกิจการสื่อสารไร้สายของ MediaTek กล่าวว่า “พันธกิจของเราคือการทำให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงฟีเจอร์สุดล้ำบนมือถือได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ดังนั้นเราจึงร่วมกับผู้ผลิตมือถือและซัพพลายเออร์อย่างใกล้ชิดในการพัฒนารูปแบบสมาร์ทโฟนที่รองรับ 5G ด้วยดีไซน์ใหม่ และให้การสนับสนุนในหลายด้านเพื่อเร่งการปล่อยผลิตภัณฑ์ออกสู่ตลาดโดยเร็ว”

“ขณะที่ตลาด 5G กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เราจึงตั้งใจเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนนวัตกรรมใหม่นี้ด้วยแพลตฟอร์ม Helio M70 และผลิตภัณฑ์ 5G ในอนาคตของ MediaTek”

การร่วมมือกับภาคอุตสาหกรรมในครั้งนี้ของ MediaTek ทำให้แบรนด์สมาร์ทโฟนทั่วโลกมีแพลตฟอร์มที่ปรับแต่งได้อย่างยืดหยุ่นและครอบคลุม สำหรับการพัฒนามือถือที่ตอบโจทย์ด้านการออกแบบสำหรับเชื่อมต่อ 5G โดยเฉพาะ

มือถือ 5G ต้องใช้ส่วนประกอบต่าง ๆ มากขึ้น ทั้งดีไซน์ front end ของคลื่นความถี่วิทยุ เพื่อรับส่งสัญญาณไร้สายไปยังผู้ให้บริการ รวมถึงอายุการใช้งานของแบตเตอรีที่ต้องอยู่ได้นานและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนประกอบ RFFE มาจากหลายบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญด้านดีไซน์แตกต่างกัน ดังนั้นประสิทธิภาพการทำงานของผลิตภัณฑ์จึงขึ้นอยู่กับการร่วมงานระหว่างผู้ผลิตชิ้นส่วนต่างๆ 

MediaTek ทุ่มเทเวลาทำงานกับผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมในการออกแบบ front end ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตลาดทั่วโลก และพัฒนาเทคโนโลยีให้เหมาะสมต่อตลาดในแต่ละภูมิภาค

Frank Stewart ผู้จัดการฝ่าย RF Solutions Business ของ Qorvo กล่าวว่า “โครงสร้างของ RF กำลังได้รับการพัฒนาอย่างรวดเร็วเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อได้ดีขึ้นในอุปกรณ์มือถือรุ่นต่อไป”

“Qorvo มีความยินดีที่ได้ร่วมงานกับ MediaTek ในการผลักดัน ecosystem อันแข็งแรงเพื่อรองรับตลาด 5G พร้อมด้วยประสิทธิภาพของ PA, ฟิลเตอร์ และเทคโนโลยีสวิตช์ของเรา รวมถึงโครงสร้างการบริหารที่แข็งแกร่ง เรามั่นใจว่าจะสามารถสร้างแนวทางที่มีประสิทธิภาพและมีความเสี่ยงต่ำต่อการใช้เทคโนโลยี 5G ได้”

บริษัทที่ร่วมมือกันในครั้งนี้มีส่วนช่วยกำหนดมาตรฐานด้านเทคนิคและแบ่งปันข้อมูลอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับคลื่นความถี่วิทยุสำหรับ 5G สำหรับผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อ 5G คุณภาพสูงและการบริการสำหรับทุกคน นอกจากนี้ บริษัทจะสามารถเข้าถึงข้อมูลสำหรับซัพพอร์ตเสปคของ 5G รวมทั้ง worldwide 5G NR bands แบบ non-standalone (NSA) และแบบ standalone (SA0 และ worldwide 4G LTE bands  

ความยืดหยุ่นของ RFFE จะช่วยให้บริษัทต่างๆสามารถออกแบบสมาร์ทโฟน 5G ที่แตกต่างเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายด้านประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายตามข้อกำหนดของแต่ละภูมิภาค

Masa Hashimoto ผู้จัดการฝ่าย RF Module division ของ Murata เสริมว่า “บริการ 5G มีความเร็วแรงกว่า 100 เท่าเมื่อเทียบกับเทคโนโลยีปัจจุบันที่ใช้อยู่ Murata จึงหวังว่าการร่วมงานกับ MediaTek ในครั้งนี้จะสามารถผลักดันการเติบโตอย่างเป็นรูปธรรมของเทคโนโลยี 5G ในอนาคต”

###

เกี่ยวกับ MediaTek

บริษัท MediaTek เป็นบริษัทผลิตชิปรายใหญ่ของไต้หวันที่พัฒนาอุปกรณ์เชื่อมต่อกว่า 1.5 พันล้านชิ้นต่อปี เป็นผู้นำตลาด systems-on-chip (SoC) สำหรับอุปกรณ์มือถือ สื่อบันเทิงภายในบ้าน อุปกรณ์เชื่อมต่อ และผลิตภัณฑ์ IoT ด้วยความตั้งใจที่จะพัฒนานวัตกรรม ทำให้ MediaTek กลายเป็นผู้ผลักดันตลาดเทคโนโลยีในหลายด้าน รวมถึงเทคโนโลยีประสิทธิภาพสูงสำหรับมือถือ และมัลติมีเดียโซลูชันขั้นสูงในผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภท เช่น สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต ทีวีดิจิทัล กล่อง OTT และโซลูชันสำหรับยานยนต์ เป้าหมายของ MediaTek คือการสร้างพลังและแรงบันดาลใจให้กับผู้คนที่ต้องการพัฒนาธุรกิจด้วยสมาร์ทเทคโนโลยี หรือที่ MediaTek เรียกว่า ‘Everyday Genius’ รายละเอียดเพิ่มเติม www.mediatek.com

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง