“ผู้หญิง” พลังขับเคลื่อนสำคัญสู่ “She-Cashless Society”

ปัจจุบันประชากรเพศหญิงมีอัตราส่วนสูงกว่าเพศชายที่ร้อยละ 51:49 หรือมีจำนวนประมาณ 33.4 ล้านคน ขณะที่เพศชายมีราว 32.1 ล้านคน (ข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ) แม้จะเป็นจำนวนที่ดูเหลื่อมกันไม่มากนักในเชิงตัวเลข แต่ที่น่าสนใจคือพฤติกรรมการใช้จ่ายของสุภาพสตรีที่โดดเด่นในการเป็นผู้นำเทรนด์เรื่อง “การช็อปปิ้ง” จากผลการศึกษาของ She-conomy พบว่า 85% ของการซื้อสินค้าแบรนด์ต่างๆ มาจากลูกค้าสุภาพสตรี ไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าการ CF (Confirm) หรือการ CC (Cancel) ได้กลายเป็นศัพท์ออนไลน์ฮอตฮิตของผู้หญิงส่วนใหญ่เวลาสนใจสั่งซื้อสินค้าในโซเชียลมีเดียในวันนี้ไปแล้ว

เนื่องในวันสตรีสากลที่ตรงกับทุกวันที่ 8 มีนาคมของทุกปี ทรูมันนี่มีข้อมูลและสถิติที่น่าสนใจเกี่ยวกับผู้หญิง แสดงให้เห็นพลังบวกของพวกเธอที่จะกลายเป็นหนึ่งในตัวแปรสำคัญขับเคลื่อนสังคมไทยให้เดินหน้าไปสู่ยุค Cashless Society ในช่วงระยะเวลาเพียงสองเดือนแรกของปีนี้ (มกราคม – กุมภาพันธ์ 2562) ผู้หญิงสามารถสร้างมูลค่าธุรกรรมต่างๆ บน TrueMoney Wallet หลายสิบล้านบาท สะท้อนถึงศักยภาพด้านการใช้จ่ายของพวกเธอที่จะช่วยผลักดันอุตสาหกรรม e-Wallet ในประเทศไทย ให้เติบโตมากยิ่งขึ้น  

ผู้หญิงกับ e-Wallet 

ขณะที่ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่ “สังคมไร้เงินสด” ด้วยการขับเคลื่อนทั้งจากภาครัฐและเอกชนอย่างหนัก แต่สิ่งสำคัญที่เป็นหัวใจหลักและเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จการดำเนินงานเหนือกว่าเทคโนโลยีหรือมาตรการใดๆ ก็คือ “การรู้จักผู้ใช้งาน”

 • 46% คือสัดส่วนจำนวนผู้ใช้งานทั้งหมดที่เป็นผู้หญิง
 • 60% อาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล สูงกว่าผู้ใช้ต่างจังหวัดที่มีสัดส่วน 40% 
 • ผู้หญิงที่ใช้ e-Wallet ส่วนใหญ่เป็นกลุ่ม Gen Y อายุเฉลี่ย 24 ปี 
 • บริการใน e-Wallet ที่ผู้หญิงใช้มากที่สุดในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ได้แก่
  • ซื้อแพ็คเกจอินเทอร์เน็ต / เติมเน็ต 
  • โอนเงินให้บุคคลอื่น 
  • ใช้จ่ายในร้านสะดวกซื้อ 7-Eleven และร้านค้าทั่วไป

ผู้หญิงมีปริมาณการใช้จ่ายเงินผ่าน e-Wallet เฉลี่ยต่อครั้งจะอยู่ที่ 280 บาท โดยยอดการใช้จ่ายที่สูงนั้นมาจากการจ่ายบิลเป็นหลัก ในขณะที่มีจำนวนผู้ใช้เพศหญิงเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 2 เรื่อง ได้แก่ การบริจาค (Donation) และการเลือกซื้อดิจิทัลคอนเทนต์ (Digital Content) สะท้อนให้เห็นว่าผู้หญิงมองว่า e-Wallet เป็นมากกว่าแค่แพลตฟอร์มเรื่องการจ่ายเงิน แต่ยังเป็นแหล่งรวมน้ำใจและประตูเชื่อมโลกดิจิทัลคอนเทนต์ของพวกเธออีกด้วย

เคล็ด(ไม่)ลับการใช้ e-Wallet แบบสตรียุค 4.0 

ความสะดวกรวดเร็ว ความปลอดภัย และความคุ้มค่า คือ 3 นิยามสำหรับการใช้งาน e-Wallet ของผู้หญิงในวันนี้ เพื่อเพิ่มความสุขและคุ้มค่า ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ ทรูมันนี่ขอแนะนำ เคล็ด(ไม่)ลับใช้งาน e-Wallet ในแบบสุภาพสตรียุค 4.0 เพิ่มความคุ้มค่า ประหยัด และมีความปลอดภัยในทุกการจับจ่าย เพื่อให้ผู้หญิงยุคใหม่ได้นำไปพิจารณา ดังต่อไปนี้  

 • ทุกการใช้จ่ายผ่าน e-Wallet ควรคำนึงถึงสิทธิประโยชน์ที่จะได้รับ สาวๆ ที่มองหาความคุ้มค่า เพื่อตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตประจำวัน การจะนำ e-Wallet ไปใช้จ่ายเพื่อซื้อสินค้าและบริการอะไรก็ตามแทนเงินสด ควรตรวจสอบโปรโมชั่นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับเงินคืนหรือการสะสมแต้มที่ควรได้รับ รวมทั้งส่วนลด หรือสิทธิพิเศษสำหรับแลกของทานฟรี รวมไปถึงสิทธิ์ได้ลุ้นรางวัลใหญ่ในแคมเปญต่างๆ เพื่อทำให้ทุกการใช้จ่ายผ่าน e-Wallet ของคุณคุ้มค่ามากขึ้นและได้รับสิ่งอื่นกลับมาด้วย 
 • ความปลอดภัยใน e-Wallet ต้องมาก่อนเสมอ แม้ว่าผู้หญิงมีความเสี่ยงต่อความปลอดภัยไซเบอร์ต่ำกว่าผู้ชาย (ข้อมูลจาก แคสเปอร์สกี) แต่ถึงอย่างไรเรื่องเงินๆ ทองๆ ความปลอดภัยต้องมาเป็นอันดับแรก ดังนั้นก่อนใช้ e-Wallet ควรตั้งค่าและหมั่นเปลี่ยนรหัสผ่าน รหัส PIN และ Touch ID ในแอปฯ e-Wallet ที่ใช้งานอยู่เสมอ พร้อมยืนยันตัวตนเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในขั้นสูง กรณีที่มีการจับจ่ายเงินจำนวนมากผ่าน e-Wallet
 • ทำบัญชีรับ-จ่ายเงิน หรือพลิกดูประวัติการใช้ e-Wallet เป็นประจำ สำหรับสาวๆ ที่เป็นแม่ค้ายุคดิจิทัล การมีบัญชีรายรับ-รายจ่ายดิจิทัลไว้ใช้งาน เพื่อเช็คการทำธุรกรรมต่างๆ แบบเรียลไทม์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่ช่วยในการบริหารจัดการเงินได้ดียิ่งขึ้น 
 • ทำภารกิจต่างๆ ในแอปฯ เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าในการใช้งาน e-Wallet บางผู้ใช้อาจไม่เคยสังเกตว่าใน e-Wallet มีภารกิจต่างๆ ให้ทำและเล่นสนุกด้วย เมื่อทำสำเร็จระบบจะให้ผู้ใช้สามารถไปจับรางวัลพิเศษ หรือได้รับเป็นเงินคืนเข้ามาในแอปฯ ได้อีก หมั่นตรวจเช็คในแอปฯ และพิชิตภารกิจต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้หญิงอย่างเรามีเงินมาใช้สอยมากยิ่งขึ้น 
 • เติมเงินแค่จำนวนที่ต้องการจ่ายจริงในรายการเพื่อจำกัดวงเงิน สำหรับสาวๆ ที่ใช้ e-Wallet กับเรื่องจ่ายเงินเฉพาะเรื่อง เช่น ใช้จ่ายบิล ค่าน้ำ ค่าไฟ หรือโอนให้คุณพ่อคุณแม่ เป็นประจำทุกเดือน การโอนเงินเข้าตามจำนวนที่ต้องการใช้จริง จะช่วยให้เราเซฟวงเงิน และไม่ผลีผลามกดซื้ออย่างอื่น เป็นการช่วยจำกัดค่าใช้จ่ายอีกทางหนึ่ง

ทั้งหมดเป็นแนวทางการใช้งาน e-Wallet ง่ายๆ สำหรับบรรดาผู้หญิงยุคใหม่ ไม่ว่าจะใช้จ่ายมื้อเช้าในชั่วโมงเร่งด่วนที่ร้านสะดวกซื้อ สแกนจ่ายค่าโดยสารรถสาธารณะ หรือผ่อนคลายอารมณ์ในวันหยุดกับหนัง/แอปฯ เกมดังจากการซื้อดิจิทัลคอนเทนต์บน App Store และ Play Store ตลอดจนการจ่ายบิลตอนสิ้นเดือน หรือเติมเงิน เติมเน็ต ฯลฯ e-Wallet ล้วนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์รอบด้าน

เพราะผู้หญิงคือผู้ทรงอิทธิพลอย่างมากต่อแบรนด์สินค้าและบริการในปัจจุบัน ข้อมูลจาก SOUR Bangkok เคยระบุไว้ว่า ผู้หญิงนิยมช้อปปิ้งออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากสะดวกและรวดเร็ว ทำให้สามารถบริหารจัดการเวลาได้ โดยมี 3 กลุ่มสินค้าที่มีการใช้จ่ายผ่านช่องทางออนไลน์ ได้แก่ 1. ช้อปปิ้ง เสื้อผ้า, เครื่องประดับ, รองเท้า ฯลฯ 2. กลุ่มอาหาร เช่น Food Delivery, อาหารสด, อาหารแห้ง และ 3. เครื่องสำอาง เป็นกลุ่มสินค้าคู่กายของผู้หญิง สิ่งเหล่านี้คือพลังของ “She-economy” ที่นับวันจะทวีความสำคัญมากขึ้น ที่จะช่วยส่งเสริมการใช้งานอุตสาหกรรม e-Wallet ให้แพร่หลายมากยิ่งขึ้น ไม่แน่อาจเกิดเป็นสังคมไร้เงินสดแบบผู้หญิง (She-Cashless Society) ในอนาคตบ้างก็เป็นได้ 

###

เกี่ยวกับ ทรูมันนี่ 

ทรูมันนี่คือผู้นำด้านบริการอิเล็กทรอนิกส์เพย์เมนท์ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยมุ่งเน้นให้บริการทางการเงินแก่ผู้คนรวมไปถึงผู้ที่เข้าไม่ถึงบริการของสถาบันทางการเงิน โดยให้บริการใน 6 ประเทศในภูมิภาคได้แก่ ประเทศไทย กัมพูชา เมียนมาร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์และอินโดนีเซีย


ทรูมันนี่ก่อตั้งเมื่อ พ.ศ. 2546 และเข้าเป็นธุรกิจหนึ่งของบริษัทแอสเซนด์มันนี่ในปี พ.ศ. 2557 และเป็นพันธมิตรกับบริษัท Alipay ใน พ.ศ. 2559 โดยปัจจุบันมีบริการด้านการเงินที่หลากหลาย อาทิ ทรูมันนี่ วอลเล็ท แอปพลิเคชั่นอำนวยความสะดวกในการใช้จ่ายง่ายขึ้นและตอบโจทย์กับทุกไลฟ์สไตล์ได้รับความนิยมสูงสุด นอกจากนั้นยังมีเครือข่ายตัวแทน ทรูมันนี่ ที่ครอบคลุมในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และบริการรับชำระเงินแบบออฟไลน์ ทั้งหมดนี้เพื่อมอบความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมทางการเงินให้กับหลายล้านคนเพื่อก้าวล้ำไปสู่ชีวิตที่ดียิ่งขึ้น

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง