เอโค่รับเงินระดมทุนระดับซีรีส์บีกว่า 660 ล้านบาท เพื่อเร่งขยายธุรกิจในตลาดยุโรปและอเมริกา

กรุงเทพฯ 27 พฤศจิกายน 2561 : เอโค่ แพลตฟอร์มด้านการสื่อสารและการจัดการภายในองค์กรผ่านโมบาย รับเงินทุนสนับสนุนระดับซีรีส์บีกว่า 660 ล้านบาท หรือประมาณ 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากนักลงทุนชั้นนำระดับโลก นำโดย SMDV จากอินโดนีเซีย และนักลงทุนชั้นนำอื่น อาทิ RedBeat Ventures หน่วยงานลงทุนด้านดิจิทัลของแอร์เอเชีย เพื่อขยายธุรกิจสู่ตลาดยุโรปและอเมริกา

นายกรวัฒน์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอโค่ (Eko) ผู้พัฒนาแพลตฟอร์มด้านการสื่อสารและการจัดการภายในองค์กรผ่านโมบาย กล่าวว่า เอโค่ เป็นสตาร์ทอัพที่มีฐานธุรกิจใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และลอนดอนประเทศอังกฤษ เป็นผู้พัฒนาแพลตฟอร์มที่อำนวยความสะดวกด้านการติดต่อสื่อสารและการจัดการบริหารงานภายในองค์กรอย่างครบถ้วนในที่เดียว ด้วยการพัฒนาช่องทางที่มีความปลอดภัย มีฟังก์ชันที่ใช้งานง่ายและจำเป็นสำหรับองค์กร ทั้งการติดต่อสื่อสารแบบเรียลไทม์ การจัดการขั้นตอนและกระบวนการในการทำงาน (Workflow), การจัดการบริหารโครงการ, การจัดการองค์ความรู้ (Knowledge Management) พร้อม API (Application Programming Interface) ที่สามารถเชื่อมต่อกับระบบไอทีเดิมขององค์กร และบอท (Bots) อื่นๆ ได้

ล่าสุด องค์กรได้รับเงินทุนสนับสนุนระดับซีรีส์บี เป็นจำนวนกว่า 20 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 660 ล้านบาท จากนักลงทุนชั้นนำทั่วโลก นำโดย SMD Ventures (SMDV)  ร่วมด้วย RedBeat Ventures หน่วยงานลงทุนด้านดิจิทัลของแอร์เอเชีย โกบี พาร์ทเนอร์ (Gobi Partners) อีสท์เวนเจอร์ส (East Ventures) และกลุ่มนักลงทุนเดิม โดยการระดมทุนครั้งนี้จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับบริษัทสามารถขยายธุรกิจสู่ตลาดยุโรปและอเมริกาได้อย่างเต็มตัว

“เศรษฐกิจของยุโรปและสหรัฐอเมริกามีขนาดใหญ่กว่าเศรษฐกิจของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ถึงเกือบ 7 เท่า ตลาดไอทีสำหรับองค์กรก็เช่นกัน เนื่องจากบริษัทในยุโรป และอเมริกาให้ความสำคัญกับการลงทุนและใช้จ่ายด้านซอฟต์แวร์ ดังนั้น หากเอโค่ต้องการจะเติบโตเป็นผู้นำในตลาดโลก การเติบโตใน 2 ตลาดหลักนี้ จึงถือเป็นเรื่องสำคัญ” นายกรวัฒน์ กล่าว

หลังจากได้เริ่มต้นดำเนินธุรกิจในยุโรปในช่วงต้นปีนี้ ทำให้ฐานลูกค้าส่วนใหญ่ขณะนี้มาจากยุโรปและอเมริกาเหนือ เอโค่ยังคงเดินหน้าจับมือพันธมิตรที่แข็งแกร่งในยุโรปอย่างต่อเนื่อง และตอนนี้กำลังเริ่มคุยกับอีกหลายบริษัทชั้นนำของยุโรป บริษัทตั้งใจจะนำเงินจากการระดมทุนรอบล่าสุดเพื่อขยายทีมงาน หุ้นส่วนทางธุรกิจ และฐานลูกค้าในยุโรปและอเมริกาอย่างจริงจัง

สำหรับผลการดำเนินงานในปีที่ผ่านมา เอโค่มีรายได้เพิ่มขึ้นกว่าสามเท่า และมีผู้ใช้งานมากกว่า 500,000 ราย จากหลากหลายธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจค้าปลีก โรงแรม ธนาคาร หรือธุรกิจบริการอื่นๆ ปัจจุบัน แพลตฟอร์มของเอโค่มีผู้ใช้บริการหลายร้อยบริษัท ตั้งแต่บริษัทขนาดกลาง ขนาดย่อม จนถึงบริษัทชั้นนำในประเทศไทย

เอโค่ถูกออกแบบมาให้คล้ายกับ แชท แอปพลิเคชัน ที่ใช้กันทั่วไป โดยสิ่งสำคัญที่คำนึงถึงมากที่สุด คือ ความปลอดภัยในการพูดคุยผ่านระบบเอโค่ และพนักงานทุกคนจะสามารถเข้าใจและใช้เทคโนโลยีนี้ได้แบบง่ายๆ ไม่ซับซ้อน นอกจากนี้โครงสร้างราคาก็ถูกคำนึงให้มีความคุ้มทุนมากที่สุดสำหรับบริษัทที่มีพนักงานเป็นพันคน

ด้านนายโรเดอริก เพอร์วานา (Mr.Roderick Purwana) หุ้นส่วนผู้จัดการ SMDV ในฐานะผู้ลงทุนหลักในการระดมทุนครั้งนี้ กล่าวว่า ฟีเจอร์ด้านการสื่อสารและการจัดการภายในองค์กรของเอโค่นั้น เหมาะสมกับการทำงานของพนักงานจำนวนมากในองค์กร ซึ่งจะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ ในการทำงานให้กับองค์กรนั้นๆ ได้อย่างแท้จริง

นายแอชเล่ย์ อีลี่ย์ (Ashley Ely) ผู้จัดการทั่วไป เลแมน ลอค (Leman Locke) ผู้ให้บริการเซอร์วิสอพาร์ตเม้นท์ในลอนดอน กล่าวว่า แอปพลิเคชันและเทคโนโลยีบนมือถือต่างๆ ช่วยให้บริษัทสามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างได้สะดวกขึ้นผ่านสมาร์ทโฟน สำหรับเอโค่นั้น ถือเป็นแพลตฟอร์มที่ช่วยปฏิวัติวิธีการสื่อสาร การจัดการ การประสานงานระหว่างแผนกต่างๆ ภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี และกลายเป็นส่วนสำคัญของการทำงานของบริษัทในปัจจุบัน

เอโค่มุ่งมั่นที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มที่ช่วยด้านการสื่อสารและการจัดการให้กับองค์กรผ่านทางโมบายเป็นหลัก เนื่องจากพนักงานภายในองค์กร มีแนวโน้มในการสื่อสารและทำงานผ่านกรุ๊ปแชทมากขึ้น โดยใช้แอปพลิเคชันที่มีอยู่ทั่วไปในตลาด จึงเกิดประเด็นที่น่าเป็นห่วง คือ ปัญหาเรื่องระบบรักษาความปลอดภัย การรักษาความลับของข้อมูล และร่างกฎหมายให้ความคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภค หรือ General Data Protection Regulation (GDPR)

#####

เกี่ยวกับเอโค่

เอโค่ คือ โมบายแพลตฟอร์มที่เน้นการสื่อสารภายในองค์กร โดยมีฟังก์ชั่นสำหรับการสื่อสาร การบริหารจัดการทางธุรกิจ การบริหารจัดการโปรเจ็ค และการบริหารองค์ความรู้ภายในองค์กร เอโค่ก่อตั้งในประเทศไทย ปัจจุบันมีพนักงานกว่าร้อยคน มีออฟฟิศที่กรุงเทพฯ ลอนดอน อัมสเตอดัม เบอร์ลิน และนิวยอร์ก ก่อนหน้าการระดมทุนรอบล่าสุด บริษัทได้ระดมทุนมาแล้ว 8.7 ล้านเหรียญสหรัฐ ในระดับซีรีส์เอ นำโดยโกบี พาร์ทเนอร์ (Gobi Partners) และจากรอบ seed ที่นำโดย 500 สตาร์ทอัพ (500 Startups) และ อิโตชู คอร์ปอเรชั่น (Itochu Corporation)

เกี่ยวกับ SMDV

SMDV หรือ SMD Ventures คือ Venture Capital ที่ก่อตั้งขึ้นในปี 2557 โดยมุ่งสนับสนุนสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยให้การสนับสนุนสตาร์ทอัพในทุกระดับ ตั้งแต่ระดับเริ่มต้นไปจนถึงขั้นการขยายธุรกิจ เพื่อให้สตาร์ทอัพเหล่านั้นมีศักยภาพมากยิ่งขึ้น ปัจจุบัน SMDV ได้ให้ทุนสนับสนุนไปแล้วมากกว่า 30 บริษัท ในหลากหลายธุรกิจทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อาทิ อีคอมเมิร์ซ มาร์เก็ตเพลส โลจิสติกส์ คลังสินค้า (Warehousing) Software as a Service (SaaS) และฟินเทค (Financial Technology)

ข้อมูลเพิ่มเติม

FAQ

ผู้บริหารหลักของเอโค่

คุณกรวัฒน์ เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

คุณกรวัฒน์ ก่อตั้งเอโค่ในปี 2012 ตั้งแต่ตอนเรียนอยู่ระดับ High School ที่นิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ ยังได้รับคัดเลือกเป็นหนึ่งใน Forbes Asia under 30 ตอนที่ก่อตั้ง เอโค่ นั้น คุณกรวัฒน์อายุเพียง 16 ปี  และด้วยความมุ่งมั่นที่ต้องการพัฒนาธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ เขาได้พักการเรียนที่มหาวิทยาลัยโคลอมเบียไว้หลังจากที่ระดมทุนในระดับซีรีส์เอสำเร็จในปี 2015

คุณเดวิด จาง – ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายเทคโนโลยี และผู้ร่วมก่อตั้ง:

คุณเดวิดรู้จักกับคุณกรวัฒน์ในปี 2012 ที่นิวเจอร์ซีย์ และเข้าร่วมเอโค่ในฐานะซีทีโอ ก่อนหน้าเขาได้ทำงานที่ NASA Jet Propulsion Laboratory (NASA JPL), Defense Advanced Research Projects Agency ของกระทรวงกลาโหมของสหรัฐฯ และแล็ปของ MIT เดวิดจบการศึกษาจากรัฐเพนซิลวาเนีย ซึ่งเขาได้ร่วมก่อตั้งเอโค่ตั้งแต่เริ่มต้น และตอนนี้เขาก็เป็นผู้นำทีมเทคโนโลยีของบริษัท

คุณโรเบิร์ต ดาร์ลิง – ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายการสื่อสาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านแบรนด์:

คุณโรเบิร์ตอยู่ที่ลอนดอน และเป็นผู้ดูแลการพัฒนาธุรกิจและการเติบโตของเอโค่ทั่วโลก คุณโรเบิร์ตจบปริญญาโทด้านการบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอปกิ้นส์ ก่อนมาร่วมงานกับเอโค่ คุณโรเบิร์ตทำงานในบริษัทให้คำปรึกษา Booz Allen และอเมริกัน เอ็กซ์เพรส คอร์ปอเรชั่น

คุณคมเดช บุญแท้ – วีพี, หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการดูแลลูกค้า

คุณคมเดช เป็นผู้บริหารจัดการการดูแลลูกค้าของเอโค่ คุณคมเดชจบปริญญาโทด้านวิทยากรคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นหัวหน้าด้านระบบความปลอดภัยทางด้านไอที ที่บริษัทไอทีชั้นนำอย่าง GoSoft

การระดมทุนของเอโค่:

เอโค่ได้รับเงินทุน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในระดับ Seed Round ในปี 2014 นำโดย 500 สตาร์อัพ (500 Startups) และมี ซีเมอร์ เวนเจอร์ (Siemer Ventures) และ นักลงทุนรายย่อย (Angel Investors) ร่วมลงทุน ต่อมาปลายปี 2015 เอโค่ได้ระดมทุนในระดับซีรีส์เอที่ 5.7 ล้านเหรียญสหรัฐ นำโดยโกบี พาร์ทเนอร์ (Gobi Partners) และร่วมด้วยผู้ลงทุนรายเก่า ซึ่งเงินทุนนี้ก็ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเอโค่

ถัดมาในเดือนตุลาคม 2017 อิโตชู คอร์ปอเรชั่น (Itochu Corporation) จากญี่ปุ่นได้ลงทุนเชิงกลยุทธ์กับทางเอโค่อีก 2 ล้านเหรียญฯ ทำให้ มูลค่าของบริษัทเกิน 20 ล้านเหรียญฯ ภายหลังจากที่ได้ Itochu ซึ่งเป็นบริษัทเทรดดิ้งที่ใหญ่ที่สุดของญี่ปุ่น มาร่วมลงทุนแล้ว รายได้ของเอโค่ก็เติบโตขึ้นสามเท่า

เอโค่แตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร?

เอโค่มุ่งเน้นที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ ที่เชื่อมโยงการสื่อสารระหว่างทีมพนักงานส่วนที่ต้องพบปะลูกค้าที่ต้องการสื่อสารแบบเรียลไทม์ พร้อมกันนี้ก็สามารถที่จะสื่อสารกับทางสำนักงานใหญ่ได้ทันทีเช่นกัน นอกจากนี้เอโค่ได้เปรียบคู่แข่งในตลาด ทั้งในด้านของราคาที่ถูก ผู้ใช้สามารถใช้งานได้ง่ายผ่านโทรศัพท์มือถือ ลักษณะ all-in-one feature อีกด้วย

ฟังก์ชั่นหลักของเอโค่มีอะไรบ้าง?

  • การสื่อสาร ประกอบด้วย การประชุม, แชท, การ broadcast ข้อความ, และการประชุมกลุ่มใหญ่
  • การจัดการขั้นตอนและกระบวนการในการทำงาน (Workflow), และระบบที่ปรับแต่งเพื่อให้องค์กรต่างๆ สามารถทำงานผ่านโมบายได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการลางานจนถึงคำสั่งซื้อของ หรือการสำรวจความคิดเห็นของพนักงาน เป็นต้น
  • การบริหารจัดการโครงการและการทำงานของส่วนงานต่างๆ
  • การบริหารจัดการองค์ความรู้ (Knowledge Management) พร้อมระบบการทดสอบพนักงาน (Quiz)
  • การเชื่อมต่อที่มีความยืดหยุ่น ไม่ว่าจะเป็น บอท (bots) , Active Direcotory และอื่นๆ
  • การรักษาความปลอดภัยในระดับองค์กร การบริหารจัดการผู้ใช้งาน และการปฏิบัติตามข้อกำหนด

ทีมงานของเอโค่?

เอโค่มีพนักงานมากกว่า 110 คน โดยกว่า 20 คนทำงานอยู่ในสหรัฐอเมริกาและยุโรป ส่วนที่เหลือจะอยู่ที่กรุงเทพฯ ทีมงานของเอโค่มีมากกว่า 17 สัญชาติ ปฏิบัติงานร่วมกัน เพื่อสามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าที่มีความหลากหลายได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง