DeFi นวัตกรรมเปลี่ยนโลกการลงทุน

ในวันนี้ทุกคนทราบดีว่าโลกมีการพัฒนา และเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เทคโนโลยีได้นำพาเราเข้าสู่ยุคดิจิทัล จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าวันนี้เทคโนโลยีมีบทบาทในชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เราจึงต้องทำความเข้าใจกับเทคโนโลยีใหม่ที่เกิดขึ้น เพราะโอกาสจะมารออยู่หน้าบ้านสำหรับคนที่พร้อม และเร็วกว่าคนอื่นเสมอ

นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อแบรนด์ว่า “KULAP” (คูแลป) จะมาชวนคุย หนึ่งในเทรนเทคโนโลยีที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้ ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ “DeFi” (ดีไฟน์)

นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด

“DeFi” หรือ Decentralized Finance คือ ระบบการเงินรูปแบบใหม่ที่ใช้สินทรัพย์ดิจิทัลบนเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ ซึ่งแก้ปัญหาเรื่องความรวดเร็ว และต้นทุนในการดำเนินงานจากระบบการเงินเดิม ถ้าเทียบอายุกับคนแล้ว อุตสาหกรรมของระบบการเงินรูปแบบใหม่นี้ก็ยังเป็นเพียงแค่เด็กเล็กอายุ 2 ขวบเท่านั้น แต่มูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบของ DeFi โดยรวมไม่เล็กเลย เพราะปัจจุบันมีมูลค่าตลาดกว่า $7,000 ล้านดอลล่าร์ หรือกว่า 218,400 ล้านบาท และยังคงมีแนวโน้วเติบโตอย่างรวดเร็วและต่อเนื่อง

มูลค่าตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลของระบบ DeFi ที่ใหญ่ขนาดนี้ เกิดจากกิจกรรมที่ไม่ต่างจากระบบการเงินเดิมเลย อาทิเช่น การกู้ยืม, การค้ำประกัน, การแลกเปลี่ยน หรือการชำระเงิน เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบของสินทรัพย์ ให้กลายเป็นดิจิทัลบนเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ และด้วยความที่เป็นดิจิทัลจึงทำให้อัตราการหมุนเวียน (เปลี่ยนมือ) ของสินทรัพย์มีความเร็วมากกว่าระบบเดิมเป็นอย่างมาก 

ปัจจุบันมีสินทรัพย์ดิจิทัลในรูปแบบของ DeFi ที่เป็นสิ่งค้ำเพื่อยืนยันมูลค่าไว้ในเครื่องมือทางการเงินต่าง ๆ มากกว่า 125,000 ล้านบาท แต่ที่น่าตกใจก็คือเมื่อ 3 เดือนก่อน ยังมีสินทรัพย์ดิจิทัลที่ค้ำอยู่เพียงแค่ 30,000 ล้านบาท เรียกได้ว่านี่เป็นการเติบโตที่น่ามหัศจรรย์เป็นอย่างมาก 

เราลองมาทำความรู้จักสถาบันการเงินในรูปแบบของ DeFi กัน ผมขอพูดถึงสถาบันการเงินที่ชื่อว่า “Compound” (คอมพาวด์) เป็นสถาบันการเงินรูปแบบใหม่ ที่ให้บริการกู้ยืมสินทรัพย์ดิจิทัลระหว่างบุคคลกับบุคคล ผ่านช่องทางออนไลน์ จึงไม่มีสาขา ไม่มีหน้าเคาน์เตอร์ คอยบริการลูกค้า ทำให้มีต้นทุนที่ต่ำ และสามารถให้ดอกเบี้ยเงินฝากกับลูกค้าที่สูงได้ 

สถาบันการเงินคอมพาวด์นี้ก่อตั้งโดย Robert Leshner ผู้เป็นพ่อมดสายการเงิน และ Geoffrey Hayes ผู้เชี่ยวชาญในเทคโนโลยี จึงทำให้คอมพาวด์ดูลงตัวเป็นอย่างมาก เพียงในเดือนแรกคอมพาวด์ก็มีเงินฝากในระบบ 15 ล้านบาทแล้ว ปัจจุบันสถาบันการเงินนี้มีพนักงานในบริษัทเพียง 14 คน แต่มีเงินฝากในระบบถึง 50,000 ล้านบาท ในเวลาเพียง 1 ปี 10 เดือนเท่านั้น นี่คือหนึ่งในตัวอย่างของสถาบันการเงินยุคใหม่   

ในไทยเราเองก็มีสถาบันการเงินในรูปแบบนี้เกิดขึ้นแล้ว สถาบันการเงินแห่งนี้มีชื่อว่า “KULAP” (คูแลป) ถือเป็นสถาบันการเงินในรูปแบบของ DeFi แห่งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทย เป็นสถาบันการเงินรูปแบบใหม่ ที่ไม่มีสาขาเช่นกัน เราให้บริการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากทางสำนักงาน ก.ล.ต. 

จุดประสงค์สำคัญของสถาบันการเงินยุคใหม่คือ Building the open financial system หรือการสร้างระบบทางการเงินแบบเปิดที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ลองคิดเผื่อในอนาคตอีก 3 ปีข้างหน้าว่า ถ้าสินทรัพย์ประเภทต่าง ๆ เช่น หุ้น, กองทุน, พันธบัตร, ทอง, ที่ดิน, คอนโด และอีกมากมาย ถูกแปลงมูลค่าให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัลทั้งหมด ตลาดนี้จะมีมูลค่ามากขนาดไหน เราเตรียมพร้อมกับการมาของ DeFi หรือยัง ผมบอกได้เลยว่านี่แค่เพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ https://kulap.io/

###

เกี่ยวกับ คูแลป (About Us)

บริษัท ซาโตชิ จำกัด (KULAP) หรือ “คูแลป” บริษัทสตาร์ทอัพฟินเทค สัญชาติไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 โดยคุณพลากร ยอดชมญาณ, คุณนัฐพล นิมากุล และคุณศรัณย์ แสงสมบูรณ์ ต่างมีความมุ่งมั่นในการสร้างระบบการให้บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ที่รวดเร็ว ค่าธรรมเนียมต่ำ และสามารถเข้าถึงทุกคนได้ ด้วยการพัฒนาระบบภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง ภายใต้ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 และใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อมิถุนายน 2563

อ้างอิง

https://kulap.io/

https://compound.finance/

https://defimarketcap.io/

https://defipulse.com/

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง