IDC รายงานว่า ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนในไตรมาสแรกปี 2563 ลดลงเพราะพิษโควิด

กรุงเทพ, 8 มิ.ย. 2563 – ในควอเตอร์แรกของปี 2563 ยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนอยู่ที่ 3.6 ล้านเครื่อง ลดลง 29.8% ไตรมาสต่อไตรมาส และ 20.6% ปีต่อปี 

เป็นปกติที่ในไตรมาสแรกของทุกปีเป็นฤดูกาลลดลงของยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟน อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบรุนแรงต่อตลาด

หลายแบรนด์ได้รับผลกระทบจากการขาดสินค้าในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ตามมาด้วยประกาศปิดเมืองในเดือนมีนาคมทำให้การจำหน่ายของหน้าร้านย่ำแย่ลง

แบรนด์สมาร์ตโฟนและค่ายโทรคมนาคมปรับตัวต่อการหยุดชะงักของหน้าร้านโดยเปลี่ยนไปทำกิจกรรมการขายและการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นออนไลน์มาเก็ตเพลส โซเชียลมีเดีย แต่ในขณะเดียวกันไม่ใช่ทุกร้านค้าสามารถปรับตัวเข้ากับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าช่องทางออนไลน์มีการเติบโตแต่ไม่สามารถชดเชยส่วนที่เสียโอกาสไปจากหน้าร้าน 

แม้ว่าขณะนี้กิจกรรมของหน้าร้านเริ่มทยอยกลับสู่ปกติแต่ IDC คาดว่ายอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนยังคงลดลงอีกครั้งในไตรมาสที่ 2 และจะเริ่มเติบโตในไตรมาสที่ 3 นี่เป็นผลการทบที่ตามมาจากโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจที่ผู้บริโภคลดการใช้จ่าย

ส่วนแบ่งทางการตลาดของแบรนด์ 5 อันดับแรกในไตรมาสที่ 1

ภาพรวมของแบรนด์ 5  อันดับแรก

ออปโป้ เป็นผู้นำในตลาดด้วยรุ่น A ที่ได้รับความนิยม ออปโป้ยังคงเน้นในด้านการบริการหลังการขาย โปรโมทฟีเจอร์ในรุ่นที่ราคาสูงและการขยายตลาดไปยังกลุ่มสินค้าประเภท IoT

ซัมซัง ยังคงเป็นหนึ่งในผู้นำตลาดด้วย Galaxy รุ่น A แต่เนื่องจากผลกระทบจากโรคระบาดทำให้ยอดจำหน่ายลดลงในไตรมาสที่ 1

วีโว่ เน้นไปที่รุ่น Y ซึ่งอยู่ในช่วงราคาที่ตอบสนองต่อตลาดไทยและเพิ่มการสนับสนุนคู่ค้าและกิจกรรมการตลาด

หัวเว่ย ยังคงจำหน่ายได้ดีในรุ่นที่มีการรองรับกลุ่มแอปพลิเคชั่นของ “กูเกิล” และช่วยโปรโมทหน้าร้านของคู่ค้าบนโซเชียลมีเดียระหว่างช่วงปิดเมือง

แอปเปิ้ล ได้รับผลกระทบจากในด้านของซัพพลายในหลายๆรุ่น แต่ด้วยภาพลักษร์ที่แข็งแรง ยังคงสามารถจำหน่ายในระดับที่สูงในตลาดไทย

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง