ทวิตเตอร์ เปิดตัว @TwitterThailand ให้คนไทยไม่พลาดทุกเหตุการณ์ทั่วโลก #WhatsHappening

กรุงเทพ (13 พฤษภาคม 2563) –ทวิตเตอร์ประกาศเปิดตัว @TwitterThailand แอคเคาท์ทวิตเตอร์ประเทศไทยอย่างเป็นทางการในแบบสองภาษาเพื่อให้คนไทย พันธมิตรและแบรนด์ต่างๆ เชื่อมโยงและติดตามสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นหรือ #WhatsHappening ทั้งในประเทศไทยและทั่วโลก ทั้งนี้ บทสนทนาบนทวิตเตอร์ในประเทศไทยมีมิติที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของวงการบันเทิง กีฬา รายการโทรทัศน์ ไปจนถึงการบอกเล่าเหตุการณ์ต่างๆ แบบเรียลไทม์ โดยเฉพาะเหตุการณ์สำคัญๆ อาทิ สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19, เทศกาลสำคัญของคนไทยอย่าง #สงกรานต์ และโมเมนต์ของป๊อบคัลเจอร์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดการสนทนาในวงกว้าง โดยการใช้งานทวิตเตอร์ในประเทศไทยยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งมีชุมชนที่มีความหลากหลายและสนใจในสารพัดเรื่องราวทั้งด้านบันเทิง ดนตรี กีฬา เกมส์ อาหาร ความงาม และอีกมากมาย

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/TwitterThailand/status/1260382447386021888

ปัจจุบันทวิตเตอร์กลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันของคนไทย เพราะทวิตเตอร์เป็นแพลตฟอร์มที่ผู้คนจะเข้ามาทวีตถึงเรื่องราวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ภาพยนตร์หรือละครซีรีส์ตอนล่าสุด หรือแม้แต่คอกีฬาที่เข้ามาทวีตเกี่ยวกับฟอร์มการเล่นของทีมโปรด ขณะเดียวกัน ทวิตเตอร์ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยและการสนทนาแบบเปิดกว้างซึ่งควบคู่ไปกับข่าวด่วนประจำวัน เทรนด์ที่เกิดขึ้นในสังคม และเรื่องราวที่กำลังเป็นประเด็นร้อนอยู่ในขณะนั้น

มิสเตอร์อาร์วินเดอร์ กุจราล กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทวิตเตอร์  กล่าวว่า “ประเทศไทยเป็นตลาดที่มีความสำคัญต่อทวิตเตอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นอย่างมาก วันนี้ทวิตเตอร์ยินดีและรู้สึกตื่นเต้นที่จะได้เปิดตัว @TwitterThailand พลังของทวิตเตอร์นั้นคือผู้ใช้งานทวิตเตอร์ เต็มไปด้วยความชอบในการค้นพบสิ่งใหม่ๆ, มีอิทธิพลในการโน้มน้าวใจและมีความหลงใหลในสิ่งที่ชอบอย่างน่าชื่นชม เราหวังว่าจะได้คอนเนคกับผู้ใช้งานทวิตเตอร์ชาวไทยผ่าน @TwitterThailand สนทนาแลกเปลี่ยนถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้นหรือ #WhatsHappening และเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนาที่กำลังเกิดขึ้นในประเทศไทยด้วย”

#WhatsHappening มีอะไรเกิดขึ้นในประเทศไทยในไตรมาสแรกของปี 2563 บ้าง
บทสนทนาที่เกิดขึ้นบนทวิตเตอร์เป็นสิ่งที่สะท้อนถึงเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงแบบเรียลไทม์ทวิตเตอร์เปรียบเสมือนสารานุกรมที่รวบรวมความเห็นในช่วงเวลาต่างๆ จากคนทั่วโลก โดยก้าวข้ามกำแพงวัฒนธรรมที่หลากหลาย อ้างอิงจากข้อมูลภายในของทวิตเตอร์เปรียบเทียบไตรมาสแรกของปี 2562 และ 2563 พบว่า แม้บทสนทนาเกี่ยวกับสถานการณโควิด-19 ในประเทศไทยจะพุ่งสูงที่สุดในเดือนกุมภาพันธ์ 2563 แต่ทว่าหัวข้อบทสนทนาอื่นๆ อาทิ การทำอาหาร, ท่องเที่ยว, ไอที, และกีฬา มีการเติบโตสูงขึ้นถึง 2 ดิจิตในไตรมาสแรกของปีนี้ และหัวข้อสนทนาที่มีการเติบโตมากที่สุดนั้นเกี่ยวกับการเล่นเกมส์

การสร้างความร่วมมือเชิงรุกกับองค์กรต่างๆ ในประเทศไทย
ตลอด 12 เดือนที่ผ่านมา ทวิตเตอร์ได้ร่วมเป็นพันธมิตรกับองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก รวมถึงหน่วยงานราชการและกระทรวงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในการริเริ่มโครงการเพื่อสังคมไทย

 • การส่งเสริมสิทธิสตรี
  – การเรียกร้องสิทธิสตรี หรือ Women’s Global Strike จัดตั้งขึ้นโดยสมาคมผู้หญิง กฎหมาย และการพัฒนาแห่งเอเชียแปซิฟิก (APWLD) โดยเป็นแคมเปญระดับโลกที่สนับสนุนให้ผู้หญิงออกมาชุมนุมในวันสตรีโลก กว่า 95 องค์กรจาก 42 ประเทศทั่วโลกต่างเข้าร่วมแคมเปญนี้ ทวิตเตอร์ได้จัดเตรียมการสอนและให้การสนับสนุนแก่องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรเพื่อให้ใช้ทวิตเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  – การเสวนาออนไลน์บนทวิตเตอร์ขององค์การเพื่อการส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และเพิ่มพลังของผู้หญิงแห่งสหประชาชาติ หรือ UN Women: โดยทวิตเตอร์ได้จัดอบรมการทำเสวนาออนไลน์ในระดับภูมิภาคให้กับสำนักงาน UN Women ในภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกที่กรุงเทพฯ เพื่อสอนวิธีการใช้และการสร้างแคมเปญบนทวิตเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงการใช้ทวิตเตอร์เพื่อสื่อสารในภาวะวิกฤตหรือฉุกเฉิน และได้แบ่งปันข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับกฎและนโยบายของทวิตเตอร์เพิ่มเติมอีกด้วย สำนักงานประจำประเทศของ UN Women ที่เข้าร่วม ได้แก่ ไทย เวียดนาม อินเดีย อินโดนีเซีย อัฟกานิสถาน ปากีสถาน และเนปาล
 • วันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก
  ทวิตเตอร์ยังคงทำงานร่วมกับทางมูลนิธิส่งเสริมมนุษยชาติของเอเชีย Manushya Foundation (@ManushyaFdn) โดยได้ช่วยสร้างความตระหนักถึงงานของมูลนิธิผ่านการจัดทำโฆษณา Ads for Good Grant เพื่อช่วยเหลือแคมเปญต่างๆ โดยทางมูลนิธิได้ร่วมขอบคุณนักข่าวผ่านแฮชแท็ก #ThankAJournalist  ในช่วงวันเสรีภาพสื่อมวลชนโลก #WPFD2020 และช่วยจัดหาข้อมูลที่ถูกต้อง ติดตามข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง รวมไปถึงการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย ความยุติธรรม และเสรีภาพในการแสดงออกในประเทศไทยและภูมิภาค
 • วันสุขภาพจิตสากล
  ทวิตเตอร์ร่วมเป็นพันธมิตรกับสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย(@Samaritans_Thai) เนื่องในวันสุขภาพจิตสากล โดยเปิดตัวบริการแจ้งเตือน #ThereIsHelp ขึ้นในประเทศไทยเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตายและการทำร้ายตัวเอง ซึ่งล่าสุดทวิตเตอร์ได้จัดให้มีช่วงถาม-ตอบกับสมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย เพื่อให้เกิดความเข้าใจเกี่ยวกับสุขภาพจิตในช่วงของสถานการณ์ของโควิด-19 ที่เป็นเวลาแห่งความท้าทายสำหรับทุกคนที่อาจพบกับความยากลำบาก

สถานการณ์โควิด-19

 • ทวิตเตอร์เปิดตัวการค้นหาทันที (Search Prompt) สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับโควิด-19 โดยร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุข (@pr_moph)  และศูนย์ข้อมูล Covid-19 (@Covid19Thailand) จากสำนักนายกรัฐมนตรี อีกทั้งแสดงเบอร์ติดต่อสายด่วนของกรมควบคุมโรค โทร. 1422 
 • การเปิดตัว Event Page หรือเพจอัปเดตสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทย เพื่อนำเสนอข้อมูลโควิด-19 จากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ เพื่อให้กับคนไทยเข้าถึงข้อมูลล่าสุดจากแหล่งข่าวที่เป็นผู้เชี่ยวชาญ
 • สามารถดูรายละเอียดและอัปเดตที่ทวิตเตอร์ตอบรับกับสถานการณ์โควิด-19 ได้ที่ covid19.twitter.com

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/Samaritans_Thai/status/1256167393832779777

เครดิตทวีตจาก: https://twitter.com/BeePunnakanta/status/1227457580299096064

มิสเตอร์อาร์วินเดอร์ กุจราล กล่าวเสริมว่า “เราอยากเป็นพันธมิตรที่สร้างประโยชน์ต่อประเทศไทยและ @TwitterThailand จะช่วยให้เราสามารถมีส่วนร่วมกับชุมชนผู้ใช้งานชาวไทยได้มากยิ่งขึ้น”

อีโมจิพิเศษสำหรับการเปิดตัว @TwitterThailand
ทวิตเตอร์ได้ออกแบบอีโมจิขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อฉลองการเปิดตัวแอคเคาท์ @TwitterThailand เป็นรูปของเด็กไทยสองคนสวมชุดไทยกำลังยกมือไหว้ ซึ่งจะแสดงอัตโนมัติเมื่อติดแฮชแท็ก #สวัสดีทวิตเตอร์, #ทวิตเตอร์ประเทศไทย, #ยินดีต้อนรับทวิตเตอร์ไทย, #สวัสดีทวิตเตอร์ประเทศไทย, #SawasdeeTwitter, #TwitterThailand, #WelcomeTwitterThailand, และ#HelloTwitterThailand

หากไม่อยากพลาดเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น หรือ #WhatsHappening ในประเทศไทย อย่าลืมกดติดตาม @TwitterThailand และร่วมสนทนาด้วยการทวีตข้อความพร้อมเลือกติดแฮชแท็กดังกล่าวกันเถอะ

###

เกี่ยวกับทวิตเตอร์ (หรือ TWTR ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก)

ทวิตเตอร์คือเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกและเป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังพูดถึงในขณะนี้ ตั้งแต่ข่าวด่วน breaking news วงการบันเทิง กีฬา การเมือง ไปจนถึงความสนใจในชีวิตประจำวันที่สะท้อนแง่มุมเรื่องราวต่างๆ ของผู้คน เป็นแพลตฟอร์ตที่ทุกคนสามารถพูดคุยได้อย่างอิสระ รับชมไลฟ์สตรีมมิ่ง โดยทวิตเตอร์สามารถเข้าถึงได้ผ่านทาง twitter.com ซึ่งให้บริการมากกว่า 40 ภาษาทั่วโลก สามารถใช้บนอุปกรณ์มือถือผ่านทาง Twitter Lite (mobile.twitter.com) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม: about.twitter.com หรือกดติดตาม @Twitter, @TwitterThailand และที่บล็อก South East Asia blog หรือดาวน์โหลดแอปทวิตเตอร์และเพอริสโคปได้ที่ twitter.com/download และ periscope.tv

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง