ยูนิเวอร์ซัลโรบอตส์ เปิดตัวโคบอตสำหรับงานบรรทุกหนักที่แข็งแรงทนทานเพื่อใช้ในการทำงานระบบอัตโนมัติร่วมกับมนุษย์

โคบอตรุ่น UR16e พัฒนาภายใต้แนวคิด Built to Do More ขยายขีดความสามารถของโซลูชั่นในการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนตกับมนุษย์ เพิ่มฟังก์ชั่นงานสินค้าบรรทุกหนัก สำหรับผู้ผลิตที่ต้องการเสริมศักยภาพของระบบอัตโนมัติ

17 กันยายน 2562 – ยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ (Universal Robots (UR) บริษัทผู้ผลิตหุ่นยนต์เพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์ชั้นนำที่ได้รับความเชื่อถือและถูกนำไปใช้งานมากที่สุดของโลก ประกาศวางจำหน่ายโคบอตรุ่น UR16e ที่มีขีดความสามารถสูงพร้อมรับมือกับสินค้าบรรทุกหนักได้มากถึง 16 กิโลกรัม

โคบอตรุ่น UR16e ผสานขีดความสามารถสำหรับสินค้าบรรทุกหนักเข้ากับแขนกลยาว 900 มม.สามารถจับวางวัสดุในตำแหน่งและทิศทางเดิมซ้ำๆ กันตามที่ต้องการได้อย่างแม่นยำ หรือวางซ้ำในตำแหน่ง +/- 0.05 มม. ได้อย่างเที่ยงตรง จึงเหมาะสำหรับระบบอัตโนมัติที่ต้องรับมือกับวัสดุที่ทนทาน ชิ้นส่วนน้ำหนักมาก และเครื่องยนต์สำหรับการหยิบจับวัสดุ

“ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวนในปัจจุบัน บรรดาผู้ผลิตจำเป็นต้องแสวงหาโซลูชั่นที่มีความยืดหยุ่นเพื่อเอื้อต่อการแข่งขัน” เจอร์เกน วอน ฮอลเล็น ประธานบริษัท ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ กล่าว “โคบอตรุ่น UR16e ทำให้เราสามารถตอบสนองความต้องการด้านหุ่นยนต์เพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์ที่ต้องทำงานหนักได้อย่างน่าเชื่อถือและมีประสิทธิภาพ การเปิดตัวครั้งนี้ช่วยขยายความสามารถอเนกประสงค์ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ของเรา และช่วยให้บรรดาผู้ผลิตสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ก้าวผ่านปัญหาด้านแรงงาน และเสริมสร้างความเติบโตทางธุรกิจ” 

โคบอตรุ่น UR16e พัฒนาบนแพลตฟอร์ม UR’s innovative e-Series platform พร้อมมอบประโยชน์ ขีดความสามารถ และมูลค่าอย่างมหาศาลให้แก่บรรดาผู้ผลิต ซึ่งมีคุณสมบัติดังนี้

  • การนำไปใช้งานได้อย่างรวดเร็วและสอดคล้องกับสายการผลิตเดิม ด้วยการตั้งโปรแกรมที่ง่ายและใช้พื้นที่ฐานเครื่องยนต์น้อย
  • การจัดวางตำแหน่งใช้งานอย่างเหมาะสมพร้อมช่วยลดต้นทุน
  • เหมาะสำหรับระบบอัตโนมัติที่ต้องรับมือกับวัสดุที่ทนทานและเครื่องยนต์เพื่อการหยิบจับวัสดุ

ยูนิเวอร์ซัลโรบอตส์มุ่งมั่นขยายขอบเขตความสามารถของระบบอัตโนมัติเพื่อการทำงานร่วมกับมนุษย์มาอย่างต่อเนื่อง” เจอร์เกน วอน ฮอลเล็น กล่าวเสริม “วันนี้ เรากำลังทำให้ผู้ผลิตทุกรายสามารถใช้ประโยชน์จากระบบอัตโนมัติได้อย่างง่ายดายมากขึ้น ด้วยการนำเสนอโคบอตรุ่นใหม่สู่ตลาด ซึ่งได้รับการพัฒนาเพื่อให้ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสามารถรับมือกับสินค้าบรรทุกหนักได้มากกว่าโคบอตรุ่นอื่น ๆ”

เช่นเดียวกับโคบอตทุกรุ่นใน e-Series ของยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์อย่าง UR3e, UR5e and UR10e โคบอตรุ่น UR16e ติดตั้งมาพร้อมเซ็นเซอร์รับแรง ฟังก์ชั่นการปรับโครงแบบเพื่อความปลอดภัย 17 รูปแบบ ซึ่งรวมถึงการตั้งเวลาหยุดและระยะหยุดได้ตามต้องการ และความลื่นไหลของการตั้งโปรแกรมที่ทำได้อย่างง่ายดาย โคบอตรุ่น UR16e สามารถตอบสนองความต้องการส่วนใหญ่ที่สอดคล้องกับข้อกำหนดและมาตรฐานด้านความปลอดภัยสำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างหุ่นยนต์กับมนุษย์อย่างราบรื่น ซึ่งรวมถึงมาตรฐาน EN ISO 13849-1, PLd,Category 3, และ EN ISO 10218-1 เต็มรูปแบบ

ประเทศไทยนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้งานมากขึ้น

ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำเทคโนโลยีหุ่นยนต์มาใช้งานมากมากกว่าภูมิภาคอื่น ๆ ของโลกอย่างมีนัยสำคัญ ในขณะที่ยุโรปและสหรัฐฯ ยังล้าหลังในเรื่องนี้ โดยประเทศที่ใช้งานมากยังรวมถึงไทยซึ่งมีอัตราการนำมาใช้งานสูงกว่าระดับค่าจ้างที่คาดการณ์ ไว้ถึง 159% จากข้อมูลของสหพันธ์หุ่นยนต์ระหว่างประเทศ (International Federation of Robotics) ระบุว่า อุตสาหกรรมหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติของไทยถูกคาดการณ์ว่าจะเติบโตขึ้น 19% ในปีนี้ ซึ่งสูงสุดในแถบอาเซียนและสูงสุดเป็นอันดับ 4 ของโลก

โซลู่ชั่นเทคโนโลยีหุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติได้กลายเป็นเครื่องหมายแห่งการขับเคลื่อนครั้งสำคัญของนโยบายไทยแลนด์ 4.0 โดยเทคโนโลยีหุ่นยนต์เป็น 1 ใน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายของเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ซึ่งรัฐบาลไทยก็ไม่ลดละความพยายาม โดยนำเสนอการลดหย่อนภาษีและประโยชน์เพิ่มเติมเพื่อจูงใจธุรกิจต่าง ๆ ให้หันมาใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสมัยใหม่ หรือดำเนินการวิจัยและพัฒนา และนำเข้าเครื่องยนต์ ปลอดภาษี

เจมส์ แม็คคิว ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ กล่าวว่า “เราเล็งเห็นการตระหนักรู้ถึงประโยชน์ที่มากขึ้นต่อโซลูชั่นหุ่นยนต์และโคบอต โดยเฉพาะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยภูมิภาคนี้มีความน่าสนใจมากสำหรับบริษัทต่าง ๆ ทั้งในระดับประเทศและระดับสากล ที่กำลังมองหาความได้เปรียบทางการแข่งขัน และการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกพื้นฐานรูปแบบใหม่ หรือกำลังย้ายฐานการผลิตไปสู่ประเทศอื่น ๆ  โคบอตรุ่น UR16e ใหม่นี้ช่วยขยายขีดความสามารถในกลุ่มผลิตภัณฑ์ e-Series ของเรา มอบศักยภาพที่เหนือกว่าในการตอบสนองความต้องการทางธุรกิจ”   

แนวคิดการพัฒนาเพื่อทำงานได้มากยิ่งขึ้น (Built To Do More)

ยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ คือผู้เปลี่ยนแปลงรูปแบบการทำงานของระบบอัตโนมัติในกระบวนการผลิต แม้กลุ่มผลิตภัณฑ์โคบอตของบริษัทได้ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการแข่งขัน ความสำเร็จ และการเติบโตของผู้ผลิตมาแล้วกว่าทศวรรษ หากกลุ่มผลิตภัณฑ์ในวันนี้ยังได้รับการพัฒนาให้ทำงานได้มากยิ่งขึ้น ยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ นำเสนอโซลูชั่นการเสริมประสิทธิภาพแก่ระบบอัตโนมัติในหลากหลายขนาดแก่ผู้ผลิต โดยใช้โคบอตซึ่งปรับใช้งานได้ง่าย มีการตั้งโปรแกรมที่สะดวกสบาย และไม่ก่อให้เกิดการหยุดชะงักในสายการผลิตหรือขั้นตอนการทำงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้แตกต่างจากโซลูชั่นแบบดั้งเดิมที่มักมีต้นทุนสูง ซับซ้อนและมีอันตรายในการทำงาน

ปัจจุบัน มีการใช้งานโคบอตของยูนิเวอร์ซัล โรบอตส์ มากกว่า 37,000 หน่วยทั่วโลก เพื่อการทำงานที่ซ้ำซ้อนน่าเบื่อหน่ายและงานที่มีอันตรายในสภาพแวดล้อมการผลิตที่แตกต่างกันนับพันรูปแบบ ซึ่งรวมถึงการประกอบชิ้นส่วน การจับวาง การขัดเงา การยกสินค้าจัดวางบนแท่น การหยิบจับวัสดุ และการไขหมุดและเกลียว ด้วย UR+ ซึ่งเป็นระบบนิเวศผลิตภัณฑ์แบบเปิด และ UR Academy หลักสูตรการฝึกอบรมเรื่องหุ่นยนต์ออนไลน์โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ทำให้การใช้งานโซลูชั่นโคบอตที่ดีที่สุดตามข้อกำหนดเฉพาะตัวในการดำเนินงานผลิต มีความราบรื่นและคุ้มค่าต่อการลงทุน โดยมีระยะเวลาคืนทุนที่รวดเร็ว มีต้นทุนการครอบครองรวมต่ำ และอัตราผลตอบแทนจากการลงทุนสูง

จุดแข็งและฟีเจอร์การทำงานขั้นสูงของโคบอตรุ่น UR16e จะนำเสนอผ่านการถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรกที่งาน China International Industy Fair

###

เกี่ยวกับ ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์

ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ก่อตั้งเมื่อปี 2005 เพื่อทำให้เทคโนโลยีหุ่นยนต์เป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าถึงได้ผ่านการพัฒนาหุ่นยนต์อุตสาหกรรมขนาดเล็ก เป็นมิตรต่อผู้ใช้งาน มีราคาสมเหตุสมผล และมีความยืดหยุ่นในการใช้งานที่มนุษย์สามารถใช้ในการทำงานได้อย่างปลอดภัย หลังจากการเปิดตัวโคบอทรุ่นแรกในปี 2008 บริษัทได้มีการเติบโตขึ้นอย่างชัดเจนในด้านหุ่นยนต์ที่เป็นมิตรกับผู้ใช้และสามารถจำหน่ายผลิตภัณฑ์ไปทั่วโลก ปัจจุบัน ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท Teradyne Inc. มีสำนักงานใหญ่ที่เมืองโอเดนเซ ประเทศเดนมาร์ก และมีสำนักงานสาขาทั้งในสหรัฐอเมริกา เยอรมนี สเปน ฝรั่งเศส อิตาลี สาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ ฮังการี โรมาเนีย รัสเซีย ตุรกี อินเดีย จีน สิงคโปร์ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไต้หวัน และเม็กซิโก ในปี 2018 ยูนิเวอร์ซัล โรบอทส์มีรายได้ 234 ล้านดอลลาร์ ข้อมูลเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ www.universal-robots.com หรือบล็อก blog.universal-robots.com

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง