Perlin และหอการค้านานาชาติ (ICC) จัดตั้งแพลตฟอร์ตสำหรับการค้าระหว่างประเทศ (CoFT) ด้วยเทคโนโลยี blockchain ขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์

(BUSINESS WIRE) หอการค้านานาชาติหรือ ICC ที่มีสมาชิกรวมกันทั้งหมดมากกว่า 45 ล้านรายใน 130 ประเทศร่วมกับเพอร์ลิน (Perlin) บริษัทสตาร์ทอัพทางด้าน blockchain สัญชาติสิงคโปร์ร่วมมือกันจัดตั้งแพลตฟอร์ต Center of Future Trade เพื่อรองรับการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ระหว่างประเทศที่จะมีปริมาณมากขึ้นในอนาคต โดยความร่วมมือนี้ถูกประกาศขึ้นในงานประชุมประจำปี Global Trader Dialouge ที่จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งนี้ในงานดังกล่าว Enterprise Singapore หน่วยงานภายใต้การกำกับของกระทรวงพาณิชย์และการค้าของประเทศสิงคโปร์ได้ประกาศให้ความร่วมมือกับทั้งทาง Perlin และ ICC ในการผลักดันการใช้งานเทคโนโลยีบล็อกเชนให้กับหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐและเอกชน

โดยจุดประสงค์ของ CoFT นี้มุ่งหวังที่จะช่วยเหลือบริษัทต่างๆ ยกเลิกระบบแบบเดิมที่ยังพึ่งพาเอกสารในการดำเนินงานระหว่างบริษัทไปสู่การใช้งานเทคโลยีบล็อกเชนเต็มรูปแบบซึ่งคาดหวังว่าจะทำให้ต้นทุนในการดำเนินงานลดลงเป็นอย่างมาก รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยมีรัฐบาลสิงคโปร์ให้การสนับสนุน

โดยภายในงาน Mr. Satvinder Singh ผู้ช่วย CEO, Enterprise Singapore กล่าวว่า “Enterprise Singapore มีความยินดีมากที่ได้เห็น ICC และ Perlin ทำงานร่วมกันในโครงการ CoFT ซึ่งจะช่วยให้เราเปิดทางไปสู่การใช้งานเทคโนโลยีและนวัตกรรมในการเป็นกลไกสำคัญของภาคการแลกเปลี่ยนสินค้าอุปโภค CoFT แห่งนี้จะสามารถช่วยสร้างความแข็งแกร่งในกับประเทศสิงคโปร์ในการเป็นผู้นำทางด้านการค้าของภูมิภาค รวมทั้งเป็นศูนย์รวมของบุคลากรที่มีความสามารถ ด้วยโครงการดังกล่าวบริษัทข้ามชาติที่ตั้งอยู่ในประเทศจะได้มีโอกาสในการทดสอบและพัฒนากลยุทธ์ รวมถึงใช้งานเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อเพิ่มขีดความสามารถให้กับอุตสาหกรรมโดยรวม”

หลายเดือนที่ผ่านมา Perlin ได้ร่วมมือกับภาคธุรกิจพัฒนาซอฟต์แวร์ต้นแบบที่ใช้งานบนเครือข่าย Distributed Ledger ของ Perlin ที่พัฒนาขึ้นมาเอง ตัวแรกที่ถูกพัฒนาและมีการใช้งานไปแล้วคือ Perlin Clarify ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการบริหารจัดการข้อมูลบนห่วงโซ่อุปทานที่มีความโปร่งใสและคาดการณ์ว่าตลาดทางด้านนี้จะเติบโตขึ้นไปถึง $12 ล้านล้านเหรียญสหรัฐในไม่ช้าเพื่อให้ภาคธุรกิจและรัฐร่วมกันบรรลุเป้าหมายของ UN เรื่องการพัฒนาอย่างยั่งยืนหรือ UN’s SDG ซอฟต์แวร์ตัวที่สองที่ถูกพัฒนาขึ้นคือ Perlin Certify ซึ่งใช้ในการลดการปลอมแปลงของสินค้าด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการตรวจสอบให้แก่ฝั่งผู้บริโภคของภาคธุรกิจได้มั่นใจได้ว่าสินค้ามาจากแหล่งที่มาที่ถูกต้อง 

ICC ที่มีสมาชิกรวมกันกว่า 45 ล้านรายทั่วโลกจะมาเป็นตัวหลักในการเชิญชวนให้สมาชิกได้มาร่วมเข้าใช้งานแพลตฟอร์ม CoFT และนอกจากนี้ ICC และ Perlin ได้เคยมีการประกาศความร่วมมือกันในงานครบรอบ 100 ปีของ ICC ที่ปารีสมาก่อน โดยมุ่งหวังความร่วมมือกันดังกล่าวจะสามารถผลักดันในการใช้งานเทคโนโลยี blockchain โดยมุ่งเน้นไปยังการสร้างความยั่งยืนในอุตสาหกรรมเป็นหลัก

นอกจากนี้ในงานนี้เอง John Denton, เลขาธิการทั่วไปของ ICC ยังได้กล่าวว่า “ด้วยความที่เรา ICC เป็นองค์กรที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกมีสมาชิกกว่า 45 ล้านบริษัทที่มีพนักงานทั้งหมดกว่าหนึ่งพันสองร้อยล้านคน ICC จะอยู่ในบทบาทที่จะนำพาเทคโนโลยีใหม่อย่าง blockchain ให้เกิดการใช้งานอย่างกว้างขวาง” 

“ความร่วมมือกันกับ Perlin จะช่วยเราสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับสมาชิกในการประยุกต์ใช้งานเทคโนโลยี blockchain ในส่วนงานที่มีศักยภาพสำหรับการใช้งานเทคโนโลยีดังกล่าวได้แก่ การลดการปลอมแปลงสินค้า การค้าระหว่างประเทศ และห่วงโซ่อุปทาน เป็นต้น” 

ต่อมา Dorjee Sun, CEO ของ Perlin ได้กล่าวต่อว่า “Perlin ภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนทางด้านกลยุทธ์และการเงินจาก Enterprise Singapore เพื่อช่วยในการผลักดันภาคธุรกิจที่เกี่ยวกับการค้าและสินค้าอุปโภคในการเปลี่ยนแปลงจากระบบแบบเดิมไปยัง blockchain ด้วยซอต์ฟแวร์ที่ทาง Perlin ได้พัฒนาขึ้นอย่าง Wavelet, Clarify, Certify และการพัฒนา Smart Contract ในเรื่อง trade finance” “Perlin ตั้งอยู่ในสิงคโปร์ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการค้าที่สำคัญ เราหวังว่าจะใช้ความสำคัญนี้เองใช้ในการผลักดันการใช้งานเทคโนโลยีเพื่อช่วยในการยกระดับในการค้าให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น”

ปัจจุบันประเทศสิงคโปร์เป็นที่ตั้งของบริษัทแม่ชั้นนำจากอุตสาหกรรมพลังงาน โลหะ เหมืองแร่ และเกษตรกรรมกว่า 80% จากทั่วโลก

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง