รายงาน ‘เทคโนโลยี เรดาร์’ ของ ThoughtWorks ฉบับล่าสุด พร้อมภาคภาษาไทย ออกเผยแพร่แล้ว

Highlight ประจำฉบับคือระบบนิเวศที่ดีขึ้นของเทอร์ราฟอร์มและคอทลิน

กรุงเทพ 2 พฤษภาคม 2562 – ThoughtWorks บริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟท์แวร์ระดับโลก ชี้ให้เห็นถึงระบบ นิเวศที่พัฒนาดีขึ้นและบทบาทที่โดดเด่นยิ่งขึ้นของเครื่องมือเทอร์ราฟอร์มและภาษาคอทลิน ในรายงาน Technology Radar ล่าสุดฉบับที่ 20 ซึ่งเผยแพร่แล้วทั้งภาษาอังกฤษ Thoughtworks.com/radar  และภาษาไทย Thoughtworks.com/radar/Thai 

ระบบนิเวศที่ดีขึ้นของเทอร์ราฟอร์ม จะเอื้อประโยชน์ต่อประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้าน IT หรือ CTO (Chief Technology Officer) เพราะทีมงานไม่จำเป็นต้องทำงานข้ามคืนเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไม่คาดคิดอีกต่อไป เนื่องจากเทอร์ราฟอร์มเป็นเครื่องมือแบบ open-source และมีการสร้างโครงสร้างพื้นฐานในรูปแบบโค้ด (infrastructure as code) จึงลดโอกาสที่จะเกิดเซอร์เวอร์ที่พิสดารขึ้น ซึ่งใน Technology Radar ฉบับล่าสุดนี้ ได้ชี้ให้เห็นด้วยว่าเทอร์ราฟอร์ม ได้กลายเป็นเครื่องมือที่รับความนิยมมากขึ้นในองค์กรต่างๆ  

นอกจากเทอร์ราฟอร์มแล้ว คอทลิน ซึ่งเป็นภาษาโอเพนซอร์ส ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นในกลุ่มนักพัฒนาซอฟต์แวร์ขององค์กร ซึ่งดร.รีเบคกา พาร์สันส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านเทคโนโลยีของ ThoughtWorks ได้แนะนำว่า “นักพัฒนาซอฟต์แวร์ควรจะศึกษาดูว่าคอทลินสามารถทำอะไรได้บ้าง คอทลินเป็นภาษาเขียนโปรมแกรมที่ดี และรูปแบบการใช้งาน รวมทั้งระบบนิเวศก็ได้ขยายตัวอย่างรวดเร็วด้วย”

รายงาน ‘เทคโนโลยี เรดาร์’ ของ ThoughtWorks ซึ่งเผยแพร่ปีละ 2 ฉบับนั้น เป็นการแบ่งปันข้อมูลเกี่ยวกับเทคโนโลยี ที่ทีมงานและลูกค้าของ ThoughtWorks กำลังใช้อยู่ โดยเป็นความคิดเห็นจากประสบการณ์ของเราทั้งที่เกี่ยวกับเครื่องมือ เทคนิค แพลตฟอร์ม และภาษา ที่เราคิดว่าคุ้มค่าที่จะทำการประเมิน ค้นหา นำมาใช้ รวมทั้งที่ควรหลีกเลี่ยง   

แนวโน้มสำคัญ 4 อย่างที่มีการกล่าวถึงในรายงานฉบับนี้ คือ

  • รูปแบบข้อมูลที่แปรเปลี่ยนไป 
    ปัจจุบัน แหล่งข้อมูลมีขนาดใหญ่ขึ้นและอยู่ในหลากหลายรูปแบบมากขึ้น ฐานข้อมูลก็กระจายตัวอยู่ทั่วโลก ดังนั้น การเลือกใช้เครื่องมือและกลยุทธ์ที่เหมาะสม เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด จึงเป็นความท้าทายสำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์
  • ระบบนิเวศแห่งเทอร์ราฟอร์ม
    หลังจากที่ระบบนิเวศของ Docker และ Kubernetes ขยายตัว และเป็นที่นิยมมากขึ้น เราก็พบว่าเทอร์ราฟอร์มก็กำลังพัฒนาไปในลักษณะเดียวกัน 
  • คอทลิน เป็นที่ชื่นชอบของนักพัฒนาซอฟต์แวร์ และมีการใช้ในหลายแพลตฟอร์ม และใช้สร้างเครื่องมือหลายอย่างทั้งสำหรับภาษาเพื่อการใช้งานทั่วไปและภาษาที่ใช้ในจุดประสงค์เฉพาะเจาะจง นอกจากนี้มันยังปรากฏตัวในเรดาร์ของ ThoughtWorks บ่อยครั้งขึ้นเรื่อยๆ ด้วย 
  • ความซับซ้อนของระบบที่ไหลออก — ในการใช้ “everything as code” เราสนับสนุนให้ทีมงาน วิเคราะห์ขอบเขตของระบบและควบคุม logic ให้อยู่ในบริเวณที่นักพัฒนาซอฟต์แวร์นำข้อปฏิบัติทางวิศวกรรมที่เหมาะสมมาใช้ได้ 

ผู้สนใจ สามารถอ่านรายงาน ‘เทคโนโลยี เรดาร์’ ฉบับที่ 20 ทั้งฉบับภาษาอังกฤษและภาษาไทยได้แล้วที่  Thoughtworks.com/radar และ Thoughtworks.com/radar/Thai 

###

เกี่ยวกับ ThoughtWorks
เราคือบริษัทที่ปรึกษาด้านซอฟท์แวร์ระดับโลกและชุมชนของผู้ที่มีความหลงใหลและมีเป้าหมายเดียวกัน ThoughtWorks มีพนักงานกว่า 6,000 คน ในสำนักงาน 40 แห่งใน 14 ประเทศทั่วโลก 

เราคิดนอกกรอบเพื่อหาเทคโนโลยีที่ใช่มาช่วยลูกค้าจัดการกับความท้าทายครั้งสำคัญและเพื่อปฏิวัติวงการ IT รวมทั้งสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีให้กับสังคม 

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง