หัวเว่ยเผยผลประกอบการประจำปี 2561 มั่นใจโอกาสเติบโต แม้ต้องเผชิญอุปสรรค พร้อมหนุนลูกค้าและประเทศต่างๆ สร้างความได้เปรียบในการแข่งขัน

เซินเจิ้น, จีน / 29 มีนาคม 2562 –  วันนี้ หัวเว่ยได้เผยรายงานประจำปี 2561 พบบริษัทยังคงมีการเติบโตทางธุรกิจอย่างแข็งแกร่ง โดยมีรายได้รวมทั้งสิ้น 721.2 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 19.5% จากปีก่อนหน้า และมีกำไรสุทธิ 59.3 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 25.1% จากปีก่อนหน้า

ในปี 2561 หัวเว่ยได้มีการลงทุนทางด้านวิจัยและพัฒนาเป็นจำนวนเงิน 101.5 พันล้านหยวน (คิดเป็น 14.1% ของรายได้) ถือเป็นบริษัทที่ทุ่มงบประมาณในด้านการวิจัยและพัฒนามากที่สุดเป็นอันดับที่ห้าของโลกตามข้อมูลของ 2018 EU Industrial R&D Investment Scoreboard  โดยในช่วงสิบปีที่ผ่านมา การลงทุนด้านการวิจัยและพัฒนาของหัวเว่ยได้เพิ่มสูงขึ้นกว่า 480 พันล้านหยวน  และตามข้อมูลอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่โดยองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ในปี 2561 หัวเว่ยได้ยื่นขอสิทธิบัตรรวมทั้งสิ้น 5,405 รายการ ซึ่งสูงเป็นอันดับหนึ่งในบรรดาบริษัททั้งหมดทั่วโลก

มร. กัว ผิง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หมุนเวียนตามวาระ ของหัวเว่ย กล่าวระหว่างการแถลงผลประกอบการประจำปีว่า “เทคโนโลยีการสื่อสารข้อมูลได้เข้าไปมีบทบาทในทุกอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสู่ความเป็นดิจิทัลและอัจฉริยะ อันเป็นแรงขับเคลื่อนที่อยู่เบื้องหลังเศรษฐกิจดิจิทัลของเรา  ด้วยการลงทุนในด้านนวัตกรรม 5G อย่างมหาศาลและต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการติดตั้งใช้งานเชิงพาณิชย์ขนาดใหญ่ หัวเว่ยมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ดีที่สุดในโลก และตลอดทั้งกระบวนการนี้ หัวเว่ยจะปฏิบัติตามมาตรฐานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอย่างเคร่งครัดเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ ในขณะที่เราทำงานเพื่อบรรลุสู่เป้าหมายนี้ เราก็ได้แสดงออกอย่างชัดเจนว่า ความปลอดภัยทางไซเบอร์และการปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรา  เรามั่นใจว่าบริษัทต่างๆ ที่เลือกทำงานกับหัวเว่ยจะมีศักยภาพในการแข่งขันมากที่สุดในยุค 5G  และประเทศที่เลือกทำงานกับหัวเว่ยจะได้รับประโยชน์จากคลื่นการเติบโตลูกต่อไปในเศรษฐกิจดิจิทัล”

มร. กัว เน้นว่า “วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำลายป้อมปราการคือการโจมตีจากภายใน   ส่วนวิธีที่ง่ายที่สุดในการเสริมกำลังการทำลายก็คือ การโจมตีจากด้านนอก  จากนี้ต่อไป เราจะทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้เพื่อกำจัดสิ่งรบกวนภายนอก พัฒนาการบริหารจัดการ และสร้างความก้าวหน้าไปสู่เป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของเรา  เราจะดำเนินการปรับปรุงการปฏิบัติตามกฎระเบียบให้รัดกุมยิ่งขึ้น สร้างความมั่นใจว่าธุรกิจมีความต่อเนื่องและยั่งยืน และสร้างระบบนิเวศแบบเปิดที่ผู้เล่นทุกคนสามารถทำงานไปด้วยกันและประสบความสำเร็จร่วมกัน นอกจากนี้ เราจะยังดำเนินการปรับเปลี่ยนองค์กรเพื่อสร้างแรงบันดาลใจสู่ความมุ่งมั่นและพลังใจที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิมตลอดทั้งองค์กร”

ในธุรกิจโทรคมนาคม หัวเว่ยได้เปิดตัวโซลูชั่น 5G และ SoftCOM AI ล่าสุด โดยมุ่งเน้นการใช้งานและการบำรุงรักษาที่เรียบง่ายที่สุด ในปี 2561 ยังได้เห็นนวัตกรรมด้านต่าง ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ บรอดแบนด์บ้านระดับพรีเมี่ยม และอินเทอร์เน็ตออฟธิงส์ (IoT) ช่วยให้ผู้ให้บริการโทรคมนาคมสามารถคว้าโอกาสการเติบโตใหม่ ๆ   ยอดขายของกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคมของหัวเว่ยในปี 2561 มีมูลค่าสูงถึง 294 พันล้านหยวนใกล้เคียงกับปีก่อน

ในส่วนธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ยยังคงให้บริการคลาวด์, บิ๊กดาต้า, ปัญญาประดิษฐ์ (AI) และโซลูชั่น IoT รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับศูนย์ข้อมูล, สตอเรจแบบ All-Flash และ WiFi  โดยผสานเทคโนโลยีเหล่านี้เข้ากับแพลตฟอร์มดิจิทัล หัวเว่ยได้ช่วยสร้างเมืองอัจฉริยะ เมืองปลอดภัย และสมาร์ทแคมปัสมากมาย และช่วยขับเคลื่อนลูกค้าทรานส์ฟอร์มสู่ดิจิทัล ทั้งในภาคการเงิน การขนส่ง และพลังงาน  ในปี 2561 รายได้ยอดขายของธุรกิจเอ็นเตอร์ไพรส์ของหัวเว่ยอยู่ที่ 74.4 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 23.8% จากปีก่อนหน้า  

ส่วนธุรกิจคลาวด์ หัวเว่ยได้เปิดตัวบริการคลาวด์ 160 รายการและโซลูชั่นอีก 140 รายการ และทำงานร่วมกับพันธมิตรต่างๆ เพื่อให้บริการลูกค้าทั่วโลก ด้วยโซนที่พร้อมใช้งาน 40 โซนใน 23 ภูมิภาค  โดยในกลุ่มนี้ หัวเว่ยมีพันธมิตรมากขึ้นกว่า 6,000 รายแล้ว และมีโครงการค้นคว้าหานวัตกรรมการใช้งานบริการ AI กว่า 200 โครงการ ครอบคลุม 10 อุตสาหกรรมหลัก

สำหรับธุรกิจคอนซูเมอร์ หัวเว่ยสามารถครองส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนทั่วโลกได้มากขึ้น และยกระดับตำแหน่งทางการตลาดของดีไวซ์ระดับไฮเอนด์ให้ขยับขึ้นไปได้อีก นอกจากนี้ยังประสบความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ในการสร้างระบบนิเวศอัจฉริยะรองรับผู้ใช้งานทุกกลุ่ม  ในปี 2018 รายได้ในธุรกิจคอนซูเมอร์ของหัวเว่ยมีมูลค่าสูงถึง 348.9 พันล้านหยวน เพิ่มขึ้น 45.1% จากปีก่อน

งบการเงินในรายงานประจำปี 2561 ได้รับการตรวจสอบโดย KPMG ซึ่งเป็นบริษัทด้านการบัญชีที่ใหญ่หนึ่งในสี่ของโลก (Big Four) หากต้องการดาวน์โหลดรายงานประจำปี 2561 สามารถคลิกไปที่ www.huawei.com/en/press-events/annual-report/2018

หมายเหตุ 1. อัตราแลกเปลี่ยน ณ วันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ. 2561: 1 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ = 6.8561 หยวน

หมายเหตุ 2: อัตราการเติบโตคำนวณจากเงินหยวน  

###

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย ผู้นำด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารและสมาร์ทดีไวซ์ ด้วยโซลูชั่นที่ผสมผสานในสี่กลุ่มหลัก คือ เครือข่ายโทรคมนาคม, ไอที, สมาร์ทดีไวซ์ และบริการคลาวด์ บริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่การใช้งานทุกระดับเพื่อทุกผู้คน ทุกครัวเรือน และทุกองค์กร เพื่อขับเคลื่อนโลกอัจฉริยะที่เชื่อมโยงถึงกันอย่างเต็มรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ โซลูชั่นและบริการที่ครบวงจรของหัวเว่ยเปี่ยมด้วยศักยภาพด้านการแข่งขันและเชื่อถือได้ จากการทำงานร่วมกับพันธมิตรในระบบนิเวศแบบเปิด หัวเว่ยสามารถสร้างมูลค่าระยะยาวให้กับลูกค้า เสริมสมรรถนะของผู้คน ช่วยให้การใช้ชีวิตที่บ้านมีความสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดนวัตกรรมในองค์กรทุกรูปแบบและทุกขนาด นวัตกรรมของหัวเว่ยเน้นตอบสนองตามความต้องการของลูกค้า เราทุ่มงบประมาณจำนวนมหาศาลในด้านการวิจัย เน้นค้นหานวัตกรรมด้านเทคนิคใหม่ ๆ ที่จะช่วยขับเคลื่อนโลกของเราให้ก้าวไปข้างหน้า เรามีพนักงานกว่า 180,000 คน ดำเนินธุรกิจในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก หัวเว่ยก่อตั้งขึ้นในปี 2530 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย ได้ที่ www.huawei.com

ติดตามเราได้ที่

http://www.linkedin.com/company/Huawei
http://www.twitter.com/Huawei
http://www.facebook.com/Huawei
http://www.google.com/+Huawei
http://www.youtube.com/Huawei


About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง