Facebook จับมือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอสร่วมเป็นพันธมิตร ให้ผู้คนแชร์เพลงและเชื่อมต่อผ่านดนตรี

วันนี้ Facebook ได้ประกาศความร่วมมือกับค่ายเพลงรายใหญ่ในประเทศไทยได้แก่ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอสอย่างเป็นทางการ ในการสร้างสรรค์ประสบการณ์ทางสังคมครั้งใหม่ผ่านดนตรีให้แก่ผู้คน ศิลปิน และนักแต่งเพลง บนแพลทฟอร์มต่างๆ ของ Facebook

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป แฟนเพลงชาวไทยสามารถใช้เพลงไทยที่ได้รับอนุญาต ประกอบในวิดีโอและโพสต์ที่พวกเขาแชร์บน Facebook และ Instagram เพื่อเสริมช่วงเวลาพิเศษที่มีความหมายและมีความเฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น ซึ่งความร่วมมือนี้จะทำให้ผู้คนเข้าถึงดนตรีหลากหลายแนวเพลงจากศิลปินไทยได้มากขึ้น โดยจะสามารถเข้าถึงเพลงที่พวกเขาชื่นชอบกว่าหลายหมื่นเพลง ไม่ว่าจะเป็นศิลปินยอดนิยมตลอดกาลอย่าง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ ไปจนถึงศิลปินซึ่งเป็นที่นิยมล่าสุดอย่าง บอดี้สแลม ลาบานูน โปเตโต้ และต่าย อรทัย รวมถึงศิลปินเพลงลูกทุ่งชื่อดังอย่าง เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ใบเตย อาร์สยาม กระแต อาร์สยาม จ๊ะ อาร์สยาม ธัญญ่า อาร์สยาม และศิลปินอื่นๆ อีกมากมาย

เอริกา เอิง หัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจด้านดนตรีประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Facebook กล่าวว่า “Facebook ตื่นเต้นเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสร่วมงานกับจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอส ซึ่งจะมาร่วมเป็นพันธมิตรด้านดนตรีของเราในประเทศไทย และเรายังมีพันธมิตรกว่าอีก 40 ประเทศทั่วโลกซึ่งจะเป็นการช่วยเพิ่มการมีส่วนร่วมให้กับเนื้อหาประเภทดนตรีที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยผู้ใช้บนแพลทฟอร์ม (users-generated content) มากยิ่งขึ้น ในฐานะที่ Facebook เป็นแพลทฟอร์มโซเชียล เราเล็งเห็นโอกาสที่ยอดเยี่ยมในการริเริ่มวิธีการใหม่ๆ เพื่อสร้างการเชื่อมต่อที่ลึกซึ้งและมีความหมายมากยิ่งขึ้นผ่านดนตรีผ่านการเปิดโอกาสให้ผู้คนได้เชื่อมต่อกับบทเพลงและศิลปินที่พวกเขาชื่นชอบ”

คุณภาวิต จิตกร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ต้องการเปลี่ยนแปลงดนตรีเป็นรูปแบบเนื้อหาที่ไม่เพียงสร้างการมีส่วนร่วมกับแฟนๆ ในแต่ละวัน แต่ยังสามารถสร้างบทสนทนาทางสังคมได้อีกด้วย ซึ่ง Facebook ได้ให้บริการเครื่องมือและฟีเจอร์ที่สร้างการมีส่วนร่วมของผู้บริโภค ที่ช่วยสนับสนุนทั้งดนตรี คอนเสิร์ต และศิลปิน ซึ่งเรามีศิลปินหลากหลายที่มีกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น เราจึงได้สร้างชุมชนแฟนคลับของเรา ที่ทำให้เราสามารถพูดคุยกับกลุ่มเป้าหมายที่ตรงกลุ่มและสามารถรักษาความสัมพันธ์กับแฟนๆ ของเราได้”

คุณพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “อาร์เอสรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรของ Facebook ในการเปิดตัวฟีเจอร์ด้านดนตรีในประเทศไทย ด้วยคลังเพลงของเราซึ่งเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้ฟังเพลงชาวไทย ที่มีมานานกว่า 30 ปี เรามั่นใจว่าความเคลื่อนไหวของ Facebook ในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งความตื่นเต้นที่มากยิ่งขึ้นสู่วงการดนตรีในประเทศไทย”

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง