อีริคสันเปิดให้บริการ 5G แล้วทั่วโลก

  • บอร์เย เอ็คโฮล์ม ประธานและซีอีโอของอีริคสัน ย้ำชัดหน้าที่ของ 5G เพื่อโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นระดับประเทศที่งานโมบาย เวิลด์ คองเกรส 2562 ต่อสื่อมวลชนและนักวิเคราะห์ 
  • อีริคสันประกาศข้อตกลงทางธุรกิจ 5G กับผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร 10 รายที่กำลังจะเปิดใช้เครือข่าย 5G ในสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย 
  • ด้วยกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่มีความหลากหลาย ยืดหยุ่น และสมบูรณ์แบบ อีริคสันมีทรัพยากรและความสามารถที่จะเติมเต็มความต้องการของตลาดที่ 5G ได้รับการแนะนำแล้วทั่วโลก  

นายบอร์เยเอ็ค โฮล์มประธานและซีอีโอของอีริคสันแถลงต่อสื่อมวลชนและนักวิเคราะห์ที่งานโมบาย เวิลด์ คองเกรส 2562 กล่าวว่า อีริคสันเปิดให้บริการ 5G แล้วทั่วโลกในปี 2562 นี้ ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความแข็งแกร่ง ปลอดภัย และรองรับ นายเอ็คโฮล์มยังย้ำชัดถึงหน้าที่ของ 5G ที่จะเป็นโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับประเทศ และผลประโยชน์ที่จะได้รับสำหรับผู้ที่ใช้ 5G ก่อนใคร 

ในปีนี้ 2562 นี้เราได้เปิดให้บริการ 5G แล้วทั่วโลกแล้วอย่างแท้จริง นายเอ็คโฮล์มกล่าวอีริคสันประกาศข้อตกลงทางธุรกิจด้าน 5G เชิงพาณิชย์ กับผู้ให้บริการด้านการสื่อสาร 10 ราย พร้อมบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ 42 ฉบับ ทั้งนี้บริษัทฯ ได้ดำเนินการเปิดใช้เครือข่าย 5G แล้วทั่วโลก ทั้งในสหรัฐอเมริกา ยุโรป เอเชีย และออสเตรเลีย และประเทศอื่นๆ ที่กำลังจะตามมา 

ผู้บริโภคและสถานประกอบการกำลังรอที่จะใช้ 5G จากผลสำรวจของห้องปฎิบัติการวิจัยผู้บริโภคของอีริคสันพบว่าหนึ่งในสามของผู้ใช้สมาร์ทโฟนทั่วโลกจะเปลี่ยนไปใช้เครือข่ายของผู้ให้บริการ 5G ทันทีหรือภายในหกเดือน วันนี้ในสหรัฐอเมริกาและเอเชียเป็นผู้นำด้านการพัฒนา 5G   

นายเอ็คโฮล์มต่อกล่าวว่า ผลประโยชน์จาก 5G เชิงพาณิชย์จะทำให้โมบายบอร์ดแบนด์ของผู้บริโภคนั้นดีขึ้นอย่างมากมายมหาศาล และจัดการค่าใช้จ่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพ ครอบคลุมไปถึงแอพพลิเคชั่นส์ใหม่ ๆ ในเทคโนโลยีเสมือน (AR: augmented reality และ VR: virtual reality) ในพื้นที่ต่าง ๆ เช่น เกมส์ และการถ่ายสดการแข่งขันกีฬา 

นอกจากนี้นายเอ็คโฮล์มยังกล่าวย้ำอีกว่า 5G จะเปลี่ยนอุตสาหกรรมได้มากกว่าผลิตภัณฑ์ผู้บริโภค แต่จะเข้าไปสู่อุตสาหกรรมทางอินเตอร์เน็ต อย่างเช่น ความร่วมมือกันทั้งในหุ่นยนต์เคลื่อนที่และระบบไฟฟ้าทั้งหมด รถยนต์ไร้คนขับ ที่เรากำลังดำเนินการอยู่ 

นายเอ็คโฮล์มกล่าวเพิ่มเติมในส่วนของฮาร์ดแวร์เรดิโอของอีริคสันที่ได้เปิดตัวเพื่อรองรับ 5G ไปแล้วตั้งแต่ปี 2558 และสามารถรองรับ 5G NR (New Radio) ได้ด้วยการอัพเกรดซอฟท์แวร์ทางไกล อีริคสันได้ยกระดับผลิตภัณฑ์เรดิโอ เพื่อรองรับ 5G มากกว่าสามล้านรายการ เพื่อลูกค้าที่มีอยู่ทั่วโลก ด้วยความสามารถของโซลูชั่นส์ในการแบ่งคลื่นความถี่ (Spectrum sharing) ที่เป็นเอกลักษณ์ของอีริคสัน และระบบ Core พร้อมทั้งโซลูชั่นส์การจัดการข้อมูลที่หลากหลายจะทำให้ลูกค้าของอีริคสันเป็นผู้นำในด้าน 5G 

โซลูชั่นส์การแบ่งคลื่นความถี่ (Spectrum sharing) ของอีริคสัน เป็นวิธีที่ดีที่สุดที่จะเป็นไปได้เชิงเศรษฐกิจในการนำ 5G มาใช้บนคลื่นความถี่ที่มีอยู่ เพื่อที่จะครอบคลุมทั้งประเทศได้ทันที เราสามารถที่จะใช้ 4G กับ 5G บนความถี่เดียวกันได้ มีบางคนกล่าวว่าโซลูชั่นส์การแบ่งคลื่นความถี่ (Spectrum sharing) แบบนี้ไม่สามารถเป็นไปได้ แต่ด้วยทีมวิศวกรของเราที่มีความสามารถทำให้เกิดโซลูชั่นส์นี้ขึ้นมาและใช้งานได้จริง จึงทำให้ลูกค้าของเราได้ใช้ 5G ก่อนใคร

นายเอ็คโฮล์มยังกล่าวปิดท้ายอีกว่า อีริคสันขยายธุรกิจเสาอากาศและเครื่องกรองสัญญาณสำหรับเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่จากบริษัท Kathrein ซึ่งเป็นผู้นำเทคโนโลยีเสาอากาศและเครื่องกรองสัญญาณระดับโลก ซึ่งจะเพิ่มศักยภาพของบริษัทฯ และขีดความสามารถขั้นสูงเชิงรุกและการตั้งรับในส่วนของเสาสัญญาณ อีริคสันจะเพิ่มทีมวิศวกรมืออาชีพอีกกว่า 4,000 ตำแหน่ง ในส่วนของการวิจัยและพัฒนา การผลิต และการขายใน 20 ประเทศ รวมทั้งในเยอรมันนี โรมาเนีย เม็กซิโก และจีน 

อีริคสันที่งาน Mobile World Congress 2019 

ติดตามอีริคสันในงาน Mobile World Congress 2019 ที่เมืองบาร์เซโลน่า ตั้งแต่วันที่ 25-28 กุมภาพันธ์ ร่วมสัมผัสประสบการณ์แห่งอนาคตของนวตกรรม 5G และ IoT ซึ่งจะมีการนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับโอกาสทางธุรกิจจาก 5G และโชว์เคสใหม่ ๆ ที่จะยกระดับธุรกิจของผู้ให้บริการและประสบการณ์ลูกค้า รวมถึงอัพเดทข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับแนวโน้มและคาดการณ์เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมในปัจจุบันและในอนาคต ติดตามไลฟ์สดได้ที่ www.ericsson.com/mwc 

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง