สวัสดีปีใหม่ แกร็บเผยสถิติการใช้งานของลูกค้า ในช่วงคืนข้ามปี ยอดพุ่งทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขอต้อนรับลูกค้าทุกท่านเข้าสู่ปีใหม่ไปด้วยกันกับแกร็บ คุณจำได้ไหมว่าคุณอยู่ที่ไหน หรือฉลองคืนสุดท้ายของปี พ.ศ. 2561 อย่างไร  ไม่แน่คุณอาจจะเป็นหนึ่งในจำนวนลูกค้ากว่า 63,000 คนที่ใช้บริการแกร็บ    หรือกำลังมีความสุขกับอาหารจานโปรดที่สั่งผ่านแกร็บฟู้ดเพื่อฉลองนาทีขึ้นปีใหม่ก็เป็นได้

อยากรู้มั้ยว่าชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีกิจกรรมอะไรในการเฉลิมฉลองเทศกาลขึ้นปีใหม่กันบ้าง  แกร็บจึงได้รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจ และนำมาเผยแพร่ดังสถิติต่อไปนี้ 

ในช่วงเวลาเค้าท์ดาวน์เข้าสู่ 1 มกราคม.. 2562 …

… มียอดการเรียกใช้บริการรถจากแกร็บทั้งหมด 31,465 ครั้ง ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ถ้าลองคำนวณดูว่าในแต่ละครั้ง มีผู้โดยสารอย่างน้อย 1 คน บวกกับคนขับอีก 1 คน แปลว่ามีคนจำนวน 63,000 คนฉลองเทศกาลปีใหม่ผ่านการใช้บริการแกร็บ

ผู้คนส่วนใหญ่ใช้การส่งข้อความอวยพรกันในวันสิ้นปี แกร็บพบว่าประมาณ 9.75 ล้านคนส่งข้อความด้วยแกร็บแชทในช่วงระยะเวลาจาก 5 โมงเย็น จนถึงเที่ยงคืนในวันที่ 31 ธันวาคม 2561 ผ่านรูปภาพและข้อความเสียง

ช่วงเวลายอดฮิตที่ผู้โดยสารเดินทางออกจากบ้านไปเค้าท์ดาวน์และช่วงเวลาเดินทางกลับ

เวลายอดฮิตที่ชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ออกจากบ้านไปนับถอยหลังวันสิ้นปีจะอยู่ในช่วง 4 ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม ซึ่งเป็นเวลาที่เราดูจากจำนวนการเรียกแกร็บที่พุ่งขึ้นสูงสุดเมื่อเทียบกับวันจันทร์.ทั่วไป 

และเมื่อก้าวเข้าสู่ปีใหม่ คนส่วนใหญ่ก็เตรียมเรียกบริการรถแกร็บเพื่อเดินทางกลับ ในช่วงเวลาตี 1 ถึง ตี 2 ซึ่งไม่ได้เป็นแค่จำนวนการเรียกแกร็บที่เพิ่มขึ้นมากที่สุดหลังเที่ยงคืนเท่านั้น แต่เป็นจำนวนที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับวันอังคาร ทั่วไปอีกด้วย

ชาวสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ปาร์ตี้ฉลองสิ้นปีดึกที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยแกร็บพบว่าในบริเวณ กลังวัลเลย์ (Klang Valley) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย มีการเรียกรถสูงถึง 7.1 เท่า ในช่วงตี 2 ของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2562 เมื่อเทียบกับคืนวันอังคารปกติ ส่วนในสิงคโปร์มีการเรียกแกร็บสูงถึง 9.5 เท่า ตอน ตี 3 ของวันอังคารที่ 1 มกราคม 2562 เทียบกับคืนวันอังคารปกติ  


เวลาที่ผู้โดยสารออกจากบ้านมากที่สุด จำนวนที่เพิ่มสูงขึ้น  เทียบกับวันจันทร์ปกติ เวลาที่ผู้โดยสารกลับบ้านมากที่สุด จำนวนที่เพิ่มสูงขึ้นเทียบกับวันอังคารปกติ
กรุงเทพฯ 22.00 น. 2.7 เท่า 01.00 น. 15.2 เท่า
ฮานอย 22.00 น. 2.0 เท่า 01.00 น. 10.6 เท่า
จาการ์ตา 23.00 น. 1.9 เท่า 01.00 น. 7.0 เท่า
Klang Valley กัวลาลัมเปอร์ 23.00 น. 2.3 เท่า 02.00 น. 7.1 เท่า
มหานครมะนิลา 22.00 น. 2.2 เท่า 01.00 น. 5.1 เท่า
พนมเปญ 22.00 น. 5.5 เท่า 01.00 น. 18 เท่า
สิงคโปร์ 22.00 น. 1.4 เท่า 03.00 น. 9.5 เท่า
ย่างกุ้ง 23.00 น. 3.2 เท่า 01.00 น. 19.7 เท่า

ก่อนเที่ยงคืน (17.00 น. – 00.00 น.)

หลังเที่ยงคืน (00.00 น. – 04.00 น.)

ผู้คนส่วนใหญ่นิยมไปฉลองที่ไหนในวันสิ้นปี

แน่นอนว่า ทุกๆประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะต้องมีสถานที่เค้าท์ดาวน์ที่จัดอีเวนท์พิเศษขึ้นมากมาย ทั้งคอนเสิร์ต ลานเบียร์ และการแสดงพลุต่างๆ ประเทศไทยเองก็เช่นกัน หลายคนไปชมการแสดงของศิลปินมากมาย และดูดอกไม้ไฟสุดตระการตาที่เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงห้างเปิดใหม่ล่าสุดอย่าง  ไอคอนสยามที่มีการแสดงดอกไม้ไฟอย่างน่าประทับใจ และสถานที่สุดฮิตที่ผู้คนมากมายยังมุ่งหน้าไปคืองานเค้าท์ดาวน์ที่ลานหน้าห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวิลด์ อย่างทุกปี หรือแม้กระทั่งที่ถนนข้าวสาร ในส่วนของประเทศเพื่อนบ้าน ก็มีแหล่งฮิตให้ไปฉลองเช่นกัน


จุดส่งผู้โดยสารยอดนิยมระหว่างเวลา  17.00 . – 00.00 . วันที่ 31 .. 61 จุดรับผู้โดยสารยอดนิยมระหว่างเวลา 00.00 . – 04.00 . วันที่ 1 .. 62
กรุงเทพฯ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ถนนข้าวสาร ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เวิลด์  เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ไอคอนสยาม  คริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ 
ฮานอย ทะเลสาบ Hoàn Kiem  สนามกีฬาห่างเด๋ย  ห้างสรรพสินค้า Tràng Tien  สนามกีฬาห่างเด๋ย  สถานีรถ Ben Xe Nuoc Ngam (Nuoc Ngam Bus Station) Birdcage
จาการ์ตา อนุสาวรีย์แห่งชาติ  สถานีรถไฟ Stasiun Tanah Abang ห้างสรรพสินค้าและตึก Central Park Mall Jakarta  อนุสาวรีย์แห่งชาติ  สวนสนุก Taman Impian Jaya Ancol (Ancol)
คลังวัลเลย์ กัวลาลัมเปอร์ ห้างซูเรียเคแอลซีซีและตึกแฝดเปรโตรนาส  ห้างสรรพสินค้า Pavilion KL ห้างสรรพสินค้า Sunway Pyramid ซุคคลับและผับ TREC ห้างซูเรียเคแอลซีซี สวนสนุก I-City Shah Alam
มะนิลา ห้างสรรพสินค้า Eastwood Mall ห้างสรรพสินค้า SM Mall of Asia โรงแรม Okada Manila โรงแรม Okada Manila โรงแรม Solaire Resort & Casino ห้างสรรพสินค้า SM Mall of Asia
พนมเปญ โรงแรม Hotel Cambodiana ห้างสรรพสินค้า Aeon 1 shopping mall โรงแรม Naga World 2 Hotel โรงแรม Hotel Cambodiana โรงแรม Naga World 2 Hotel ผับ Vito Club
สิงคโปร์ มารีนาเบย์แซนส์  ท่าอากาศยานชางงี  คลากคีย์ มารีนาเบย์แซนส์ คลากคีย์  สถานีเซนโตซ่าบีช 
ย่างกุ้ง สวน Thuwanabumi Event Park ห้างสรรพสินค้า Myanmar Plaza Shopping Mall โรงแรม Junction City ห้างสรรพสินค้า Myanmar Plaza Shopping Mall สวน Thuwanabumi Event Park ร้านอาหาร The Penthouse Restaurant – Skybar – Lounge

จำนวนเที่ยวสูงสุดของคนขับ 1 คนในวันสิ้นปี(ระหว่าง 17.00 . – 23.59 . วันที่ 31 .. 2561)

ขณะที่พวกเราส่วนใหญ่กำลังเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ คนขับแกร็บอีกมากมายกำลังทำงานอย่างหนัก เนื่องจากมีผู้โดยสารจำนวนมากที่ต้องการเรียกรถในคืนวันสิ้นปี คนขับของเราคนหนึ่งรับผู้โดยสารถึง 26 เที่ยวตั้งแต่ 5 โมงเย็น จนถึงเที่ยงคืนของวันที่ 31 ธันวาคม 2561

จำนวนเที่ยวสูงสุดของคนขับ 1 คนในแต่ละเมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่

  1. กรุงเทพฯ – 24 เที่ยว
  2. ฮานอย – 23 เที่ยว
  3. จาการ์ตา – 19 เที่ยว
  4. คลังวัลเลย์ กัวลาลัมเปอร์ – 26 เที่ยว
  5. มะนิลา – 23 เที่ยว
  6. พนมเปญ – 18 เที่ยว
  7. สิงคโปร์ – 24 เที่ยว
  8. ย่างกุ้ง – 17 เที่ยว

เมนูยอดฮิตทีมีคนสั่งมากที่สุดในวันสิ้นปี

จะเรียกว่างานเฉลิมฉลองได้อย่างไร หากขาดอาหารรสเลิศ 

สำหรับเมนูอาหารยอดนิยมที่ลูกค้าสั่งผ่านแกร็บฟู้ดในคืนวันสิ้นปีในอินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนามนั้น ดูเหมือนว่าทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จะนิยมสั่งของกินเล่น กับของหวานมาฉลองปีใหม่กัน


อันดับ 1 อันดับ 2 อันดับ 3
อินโดนีเซีย ไก่ทอดราดน้ำพริกอินโดฯ ซีโอไม (เกี๊ยวปลา) แพนเค้กอินโด
มาเลเซีย ชานมไข่มุก สะเต๊ะ แฮมเบอร์เกอร์เนื้อจากแมคโดนัลด์ 
ฟิลิปปินส์ โดนัท หมูบาร์บีคิว ชานมไข่มุก
สิงคโปร์ พายแอปเปิ้ล จากแมคโดนัลด์  ไก่ทอด เต้าฮวย
ไทย คัสตาร์ดพุดดิ้งญี่ปุ่น ข้าวมันไก่ ซาลาเปา
เวียดนาม บั๋นหมี่ เบียร์ไทเกอร์ ปอเปี๊ยะ

จากรายการสั่งอาหารตั้งแต่ 17.00 . วันที่ 31 .. 61 ถึง 01.00 . วันที่ 1 .

มูลค่าการสั่งอาหารสูงสุดวันสิ้นปี

ขอจบข้อมูลสุดท้ายด้วยสถิติอันน่าสนุก ด้วยรายการอาหารที่มีการสั่งผ่านแกร็บฟู้ดและมียอดใช้จ่ายต่อเมนูมากที่สุดจากแต่ละประเทศ ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในวันสิ้นปี 

ในอินโดนีเซียรายการอาหารมื้อใหญ่ที่สุดมีมูลค่า1,520,000 รูเปียห์ซึ่งตกเป็นของผัดหมี่โกเร็ง 40 ห่อ 

ในมาเลเซียอยู่ที่ 291 ริงกิต เป็นการสั่งกุ้งอบเนย ปลาเปรี้ยวหวาน หอยลายผัดเผ็ด ปลาหมึกไข่เค็ม เต้าหู้ กุ้งมาร์ไมท์ และน้ำส้มคั้น 

สำหรับในฟิลิปปินส์อยู่ที่ 2,400 เปโซในการสั่งอาหารจากร้าน Goldilocks ประกอบไปด้วยเค้กช็อคโกแลต   ปอเปี๊ยะทอด ลาซานญ่า และสตูเลือดหมูดินูกวน

ในสิงคโปร์ มูลค่าเมนูอาหารที่มากที่สุดอยู่ที่ 147 ดอลลาร์สิงคโปร์สำหรับการสั่งอาหารสตรีทฟู้ดอย่างข้าวผัด ผัดผักโขม ผัดผักบุ้ง ไก่ซอสกุ้ง ไข่ยัดไส้ ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และไก่มะนาว 

ในไทยมูลค่าอาหารที่มากที่สุดอยู่ที่ 14,400 บาท สำหรับคัสตาร์ดพุดดิ้ง 300 ที่


ในเวียดนามรายการสั่งอาหารที่แพงที่สุดจากแกร็บฟู้ดในวันสิ้นปีอยู่ที่ 1,604,900 ดองในการสั่งข้าวบาสมาตี ทิกกามาซาลาไก่ ไก่ปัญจาบ แกงกะหรี่ไก่ โรตีทันดูริ และแป้งนานอบเนย

                                                          สุขสันต์วันปีใหม่จากแกร็บ

###

เกี่ยวกับแกร็บ

แกร็บ (Grab) คือแพลตฟอร์ม O2O (Online to Offline) ที่ให้บริการอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันของลูกค้าในการเดินทาง รับประทานอาหาร ส่งของ รวมไปถึงชำระเงินผ่านมือถือและโมบายวอลเล็ต ซึ่งได้รับการเรียกใช้งานมากที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แกร็บ เชื่อว่าชาวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทุกคนควรได้รับประโยชน์จากการเข้าสู่เศรษฐกิจแบบดิจิทัล จึงได้ให้บริการที่หลากหลาย ซึ่งครอบคลุมการเดินทาง การรับส่งอาหาร การจัดส่งพัสดุสินค้า รวมไปถึงการชำระเงินผ่านมือถือและบริการทางการเงินต่างๆ ในปัจจุบัน แกร็บให้บริการใน 8 ประเทศได้แก่ สิงคโปร์ อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ไทย เวียดนาม เมียนมาร์ และกัมพูชา  สามารถอ่านและติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.grab.com

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง