ปัญหาการเชื่อมต่อสะดุดไม่ใช่เรื่องเล็ก แคสเปอร์สกี้ แลป ชี้ ผู้ใช้ 15% เผชิญวิกฤติความสัมพันธ์เมื่อดีไวซ์พัง แบตหมด หรือสูญหาย

การเชื่อมต่อและทำตัวให้ติดต่อได้ตลอดเวลานั้น กลายเป็นสิ่งที่แสดงถึงความสนใจใยดีในยุคดิจิทัลนี้ จากผลการวิจัยของแคสเปอร์สกี้ แลป เรื่อง Online or lost: our constant connection dependency พบว่า การเชื่อมต่อเป็นเรื่องจำเป็นต่อครอบครัว เพื่อนฝูงและคนรัก เมื่อไม่สามารถใช้ดีไวซ์ได้ ผู้ใช้จำนวน 51% จะกังวลว่าครอบครัวและเพื่อนๆ จะเป็นห่วง และ 45% กังวลว่าตัวเองอาจจะไม่สามารถช่วยเหลือครอบครัวได้หากเกิดเรื่องขึ้น

ลองจินตนาการว่า วันหนึ่งคุณกำลังจะไปประชุมอยู่กับคู่ค้าธุรกิจเรื่องสำคัญ แต่เกิดเหตุการณ์ที่คุณจะไปถึงที่หมายล่าช้า คุณจะต้องแจ้งให้คู่ค้าทราบ เพราะไม่ต้องการให้อีกฝ่ายรู้สึกไม่ดี แต่โทรศัพท์ดันแบตเตอรี่หมด ทำให้คุณไม่สามารถติดต่อใครได้ และคุณรู้แน่ว่างานประชุมจะต้องออกมาไม่ดีอย่างแน่นอน

การกังวลว่าจะไม่สามารถติดต่อใครได้โดยเฉพาะในมุมของคู่รักนั้นเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อย ผลกระทบจากการติดต่อไม่ได้นั้นอาจทำให้ไปตามนัดไม่ได้ (21%) หรือทำให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ระยะยาว โดยผู้เข้าสำรวจจำนวนหนึ่งในหก (15%) ยอมรับว่า มีปัญหากับคู่รักจากเหตุแบตเตอรี่หมด ไม่ได้อยู่ใกล้โทรศัพท์ หรือโทรศัพท์หาย

แต่ไม่ใช่แค่เรื่องความสัมพันธ์เท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ หลายครั้งที่ชีวิตประจำวันวุ่นวายหากไม่มีดีไวซ์ที่เชื่อมต่อได้ ผลจากผู้เข้าสำรวจที่มีปัญหาเรื่องการเชื่อมต่อ พบว่าเมื่อไม่ได้เชื่อมต่อออนไลน์แล้ว ผู้เข้าสำรวจจำนวนหนึ่งในห้า (21%) พลาดโอกาสทางการศึกษาหรือทางธุรกิจ 16% หลงทาง และหนึ่งในสิบ (13%) พลาดงานสังคม งานปาร์ตี้

นอกจากประเด็นการบกพร่องในการออนไลน์ตลอดเวลาแล้ว พบว่า ผู้ใช้ 18% ก็ปล่อยให้โทรศัพท์ดับหรือออนไลน์ไม่ได้ มีผู้ใช้เพียง 34% ที่คอยสังเกตุและรักษาระดับแบตเตอรี่ไว้ตลอด และมีผู้ใช้เพียงหนึ่งในห้า หรือ 22% ที่หมั่นตรวจสอบสภาพการทำงานของดีไวซ์ตลอดเวลา

นายดิมิทรี อะเลชิน รองประธานฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์กล่าวว่า “การเชื่อมต่อมีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของเรา อย่างที่ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่า หากไม่สามารถแอคเซสเข้าดีไวซ์ได้ ชีวิตผู้ใช้ถึงขั้นปั่นป่วนเลยทีเดียว นอกจากจะหลงทางแล้ว ยังจะเสียโอกาสต่างๆ และวิตกกังวลห่วงเรื่องคนอื่นอีก การไม่สามารถเชื่อมต่อได้ยังกระทบต่อความสัมพันธ์อีกด้วย คู่รักคาดหวังให้อีกฝ่ายตอบกลับ พ่อแม่คาดหวังจะติดต่อลูกได้ตลอดเวลา เพื่อนฝูงก็ไม่อยากถูกละเลย จึงนับเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องมีมาตรการปกป้องดีไวซ์ที่ดีและให้สามารถเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา”

โซลูชั่น Kaspersky Security Cloud จะช่วยให้ผู้ใช้เลี่ยงความวุ่นวายและหลีกปัญหากับบุคคลอันเป็นที่รักได้ ช่วยให้ดีไวซ์ออนไลน์ตลอดเวลา สามารถปรับแต่งการเชื่อมต่อตามความต้องการของผู้ใช้ และมีฟีเจอร์รองรับวิถีชีวิตดิจิทัลของผู้ใช้ Mac, Windows, iOS และ Android ยกตัวอย่างเช่น

  • เมื่อบุตรหลานอยู่นอกบ้าน และคุณอยากแน่ใจว่าบุตรหลานจะติดต่อคุณได้ ฟีเจอร์ใหม่ Battery Tracker ใน Kaspersky Safe Kids จะช่วยแจ้งเตือนระดับแบตเตอรี่ในดีไวซ์ของบุตรหลานให้ผู้ปกครองทราบ
  • เมื่อคุณไม่สามารถไปตามนัดหมาย และไม่อยากให้อีกฝ่ายต้องรอ Device Power Consumption จะบอกระดับแบตเตอรี่ของแอนดรอยด์ดีไวซ์และเวลาที่เหลือก่อนแบตเตอรี่หมด จึงช่วยให้คุณสามารถตัดสินใจดำเนินการเลื่อนนัดหรือแจ้งข่าวได้อย่างทันท่วงที
  • เมื่อคุณทำดีไวซ์สูญหาย แต่จำเป็นต้องติดต่อเรื่องสำคัญเร่งด่วน ก่อนเสียงานหรือเสียคนรัก ฟีเจอร์ Anti-Theft จะช่วยระบุที่อยู่ของดีไวซ์ได้ เพื่อคุณจะได้ส่งข้อความสำคัญเมื่อได้ดีไวซ์คืน นอกจากนี้ยังช่วยเปิดสัญญาณเตือนที่ดีไวซ์ ล็อกการใช้งาน และถ่ายภาพคนที่กำลังใช้งานดีไวซ์ของคุณได้อีกด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติมผลการวิจัยเรื่อง Online or lost: our constant connection dependency

https://www.kaspersky.com/blog/stay-tuned-report/

###

About naruethai

Check Also

Facebook อัปเดตฟีเจอร์ ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมสิ่งที่แชร์และค้นพบบนแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

วันนี้ Facebook แนะนำเครื่องมือที่ปรับปุงใหม่เพื่อช่วยให้คุณควบคุมสิ่งที่แชร์ไปยังฟีดข่าวได้มากขึ้น โดยผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถแสดงความคิดเห็นในโพสต์สาธารณะของคุณได้บ้าง ซึ่งคุณสามารถควบคุมกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาแสดงความคิดเห็นสำหรับโพสต์สาธารณะของคุณได้แล้ว โดยเลือกจากเมนูที่มีให้ ซึ่งสามารถเลือกได้ตั้งแต่ทุกคนที่เห็นโพสต์ไปจนถึงเลือกเฉพาะบุคคลและเพจที่คุณแท็ก

เอชพี พลิกโฉมประสบการณ์ลูกค้า เปิดโชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย

นำเสนอนวัตกรรมพีซีและพรินเตอร์ล้ำสมัย ผ่านประสบการณ์โต้ตอบแบบอินเทอร์แอคทีฟ เอชพี อิงค์ เผยโฉม HP virtual showroom โชว์รูมเสมือนจริงแห่งแรกในประเทศไทย ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างประสบการณ์เสมือนจริงให้กับลูกค้า ครอบคลุม 6 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะนำลูกค้าเข้าสู่โลกเสมือนจริงที่ทันสมัย สัมผัสประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีที่หลากหลายตามความต้องการใช้งานที่แตกต่าง