IEEE เปิดตัว TechRxiv™ เซิร์ฟเวอร์ใหม่สำหรับงานวิจัยที่ยังไม่ตีพิมพ์

พิสแคทอะเวย์, นิวเจอร์ซีย์ — พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์ – IEEE องค์กรผู้ประกอบวิชาชีพทางเทคนิครายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งอุทิศตนให้กับการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ ประกาศเปิดตัว TechRxiv.org เซิร์ฟเวอร์รวมงานวิจัยก่อนตีพิมพ์สำหรับชุมชนเทคโนโลยีทั่วโลก TechRxiv.org คือศูนย์กลางการทำงานร่วมกันหลากหลายสาขาวิชา ซึ่งจะช่วยให้การเผยแพร่ข้อค้นพบทางวิทยาศาสตร์ในด้านวิศวกรรมไฟฟ้า วิทยาการคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นไปอย่างง่ายดายมากขึ้น เซิร์ฟเวอร์ดังกล่าวเป็นบริการล่าสุดในโครงการตีพิมพ์งานวิจัยซึ่งอยู่ระหว่างการพัฒนาให้กว้างขวางยิ่งขึ้น โดยจะช่วยให้ผู้นิพนธ์มีเครื่องมือเพิ่มเติมในการพัฒนางานวิจัย เพื่อสนับสนุนวิทยาศาสตร์ที่เข้าถึงได้โดยเสรี

TechRxiv.org คือคลังข้อมูลฟรีที่ช่วยให้นักวิจัยในหลากหลายสาขาวิชา มีโอกาสได้เผยแพร่ผลการวิจัยในระยะแรกก่อนขั้นตอนการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกันและการตีพิมพ์ IEEE มุ่งช่วยให้นักวิจัยมีโอกาสได้เผยแพร่ผลการวิจัยในระยะแรก และได้ตอบกลับความคิดเห็นและข้อแนะนำในการปรับปรุงผลงานให้ดียิ่งขึ้น ก่อนขั้นตอนการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกันและการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ

Tapan K. Sarkar รองประธานฝ่ายการตีพิมพ์ IEEE กล่าวว่า “IEEE มุ่งพัฒนาวิทยาศาสตร์ที่เข้าถึงได้โดยเสรี และ TechRxiv.org ก็ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ในหลากหลายสาขา ได้มีโอกาสเผยแพร่ผลการวิจัยและข้อมูลในระยะแรกให้แก่นักวิทยาศาสตร์และนักเทคโนโลยีรายอื่น ๆ ก่อนขั้นตอนการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกันและการตีพิมพ์ ด้วยข้อมูลจากผู้นิพนธ์ สมาชิก และชุมชนวิศวกรรมศาสตร์โดยรวม เราได้พัฒนาเซิร์ฟเวอร์ทดลองตีพิมพ์ที่เข้าถึงได้โดยเสรีในด้านวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยีสำหรับผู้อ่านทั่วโลก”

TechRxiv.org จะช่วยขับเคลื่อนการค้นพบทางวิทยาศาสตร์และการเผยแพร่ข้อมูล ด้วยการเอื้อให้เกิดการสื่อสารเชิงเทคนิคในขั้นต้นที่เข้าถึงได้โดยเสรีและอ้างอิงได้ โดยทุกผลงานที่ทดลองตีพิมพ์จะมีตัวบ่งชี้วัตถุดิจิทัล (DOI) การทดลองตีพิมพ์เช่นนี้จะเปิดโอกาสให้เกิดการร่วมมือ และพัฒนางานวิจัยที่กำลังดำเนินการอยู่ด้วยความคิดเห็นอย่างไม่เป็นทางการจากนักวิจัยรายอื่น ๆ นอกจากนี้ การส่งบทความก่อนขั้นตอนการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกันและการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ ยังจะช่วยระบุสถานะงานที่ปรากฏอยู่ก่อนแล้วสำหรับการค้นพบในการวิจัย

หากมีคุณสมบัติสอดคล้องกับแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้อง บทความวิชาการที่ส่งให้แก่ TechRxiv.org ยังสามารถส่งให้แก่การประชุมหรือวารสารทางวิชาการสำหรับการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกันและการตีพิมพ์อย่างเป็นทางการ ไม่ว่าจะเป็นการตีพิมพ์โดย IEEE หรือโดยผู้ตีพิมพ์รายอื่น

เพื่อให้ TechRxiv.org ตอบโจทย์ความต้องการของชุมชนทางเทคนิค IEEE ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับคณะที่ปรึกษาซึ่งประกอบด้วยผู้เชี่ยวชาญในหลายสาขา จากมหาวิทยาลัยและองค์กรวิจัยที่มีชื่อเสียง เช่น University of Maryland, University of Rochester, University of Texas at Dallas, Northeastern University, University of South Alabama และ Raytheon Corporation ทุกผลงานที่ส่งให้แก่ TechRxiv.org จะต้องผ่านการคัดกรองโดยคณะผู้เชี่ยวชาญ และแม้ว่าจะไม่มีขั้นตอนการทบทวนโดยผู้รู้เสมอกัน แต่บทความวิชาการที่ส่งเข้ามาทั้งหมดจะต้องผ่านการตรวจสอบเพื่อป้องกันการคัดลอกผลงานและเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

IEEE ขอเชิญชวนให้นักวิจัยทุกคนในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า วิทยาการคอมพิวเตอร์ และเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้อง ร่วมส่งผลงานวิจัยที่ยังไม่ผ่านการตีพิมพ์ที่ www.techrxiv.org

ลิงก์ที่เกี่ยวข้อง:

https://www.techrxiv.org
http://www.ieee.org
https://ieeexplore.ieee.org

###

เกี่ยวกับ IEEE

IEEE คือองค์กรผู้ประกอบวิชาชีพทางเทคนิครายใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งอุทิศตนให้กับการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์ของมวลมนุษยชาติ โดยผลงานตีพิมพ์ที่ถูกนำไปอ้างอิงจำนวนมาก งานประชุม มาตรฐานเทคโนโลยี รวมถึงกิจกรรมการให้ความรู้และฝึกอบรมวิชาชีพ ได้ทำให้ IEEE เป็นกระบอกเสียงที่น่าเชื่อถือในหลากหลายสาขา ทั้งระบบอวกาศ คอมพิวเตอร์ โทรคมนาคม วิศวกรรมชีวการแพทย์ พลังงานไฟฟ้า และสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ผู้บริโภค

เกี่ยวกับห้องสมุดดิจิทัล IEEE Xplore

IEEE Xplore เอื้อให้เกิดการเข้าถึงเอกสารฉบับเต็มกว่า 5 ล้านรายการ จากผลงานตีพิมพ์ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้า วิทยาการคอมพิวเตอร์ และอิเล็กทรอนิกส์ที่ได้รับการอ้างอิงมากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก โดยมีเนื้อหาจากวารสารและนิตยสารของ IEEE กว่า 180 ฉบับ งานประชุมประจำปีกว่า 1,800 งาน มาตรฐานเทคโนโลยีกว่า 3,900 รายการ อีบุ๊ค 3,600 เล่ม และหลักสูตร eLearning หลายร้อยหลักสูตร

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …