“หัวเว่ย” ก้าวขึ้นเป็นท็อป 10 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุด!

“หัวเว่ย” ก้าวขึ้นเป็น 1 ใน 10 แบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดได้เป็นครั้งแรก โดย Brand Finance บริษัทด้านการประเมินค่าและที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ระดับชั้นนำ ที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ในสหราชอาณาจักร ได้เผยผลการจัดอันดับแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุดจากทั่วโลก ปี 2020 ซึ่งในรายงาน Brand Finance Global 500 ฉบับประจำปี 2020 ที่จัดพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ ระบุว่า หัวเว่ยเป็นแบรนด์จีน 1 ใน 3 แบรนด์ที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงสุดใน 10 อันดับแรก โดยหัวเว่ยมีมูลค่าแบรนด์ที่ 65.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือสูงขึ้นกว่าปีก่อนหน้า ร้อยละ 4.5 โดยมูลค่าแบรนด์ของหัวเว่ยเติบโตขึ้นจากความมุ่งมั่นของหัวเว่ยที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรม เพื่อยกระดับศักยภาพในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ และสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับผู้บริโภค

รายงาน Brand Finance Global 500 ฉบับประจำปี 2020 ได้กล่าวถึงหัวเว่ยว่า “หัวเว่ย กำลังก้าวเข้าสู่ตลาดโทรคมนาคม ที่แต่เดิมมีเพียงแบรนด์จากชาติตะวันตกเป็นผู้นำ ในช่วงเวลาที่อุตสาหกรรมโทรคมนาคมกำลังก้าวเข้าสู่ยุคของการสื่อสารแบบ 5G นับเป็นช่วงเวลาที่เป็นทั้งโอกาสครั้งสำคัญ และยังเป็นช่วงเวลาที่มีการแข่งขันในระดับสูงมาก ซึ่งหัวเว่ยกำลังจะก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาด แม้ว่าหัวเว่ยจะเผชิญกับข้อวิพากษ์วิจารณ์มากมาย ทั้งนี้หัวเว่ยมีมูลค่าแบรนด์ของหัวเว่ยที่สูงถึง 65.1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ถือว่าเป็นแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของโลกเป็นครั้งแรก”

จากรายงาน Brand Finance Global 500 ร้อยละ 45.4 หรือคิดเป็นจำนวน 205 แบรนด์ ที่ติดอันดับ 500 แบรนด์ในรายงานนี้เป็นแบรนด์จากสหรัฐอเมริกา โดยมูลค่าแบรนด์ของทั้ง 205 แบรนด์รวมกันนั้นนั้นสูงถึง 320.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และแบรนด์จากสาธารณรัฐประชาชนจีนตามมาเป็นอันดับที่ 2 จำนวน 70 แบรนด์ หรือคิดเป็นร้อยละ 18.9 และมีมูลค่าแบรนด์รวมกันที่ 133.4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ

ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมด้านเทคโนโลยียังคงเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่มีมูลค่ารวมของแบรนด์สูงที่สุด โดยมี 46 แบรนด์ หรือคิดเป็นร้อยละ 14 จาก 500 แบรนด์ที่ติดอันดับในการประเมินครั้งนี้ เป็นแบรนด์ด้านเทคโนโลยี โดยมูลค่าแบรนด์ของทั้ง 46 แบรนด์นี้สูงถึง 986.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และหัวเว่ยเป็นแบรนด์ด้านเทคโนโลยีจากจีนเพียงแบรนด์เดียวที่ติด 1 ใน 10 อันดับแบรนด์ที่มีมูลค่าสูงที่สุด 

เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา หัวเว่ยคาดว่า จะสามารถส่งมอบสมาร์ทโฟนได้ 240 ล้านเครื่อง และจะสามารถรักษาตำแหน่งผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่อันดับ 2 ของโลกไว้ได้ ซึ่งเมื่อปี 2019 หัวเว่ยได้ส่งมอบสมาร์ทโฟนกลุ่มเรือธง ทั้ง HUAWEI Mate Series และ HUAWEI P Series ไปกว่า 44 ล้านเครื่อง ซึ่งสูงกว่าปี 2018 ถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้ สมาร์ทโฟนที่รองรับเครือข่าย 5G ของหัวเว่ย ยังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไปและผู้เชี่ยวชาญ โดยมียอดจำหน่ายแล้วกว่า 6.9 ล้านเครื่อง ณ เดือนธันวาคม 2019 อีกทั้งหัวเว่ยยังได้พัฒนานวัตกรรม เพื่อการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะแบบ HiLink มากมาย ด้วยผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เช่น แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ, และอุปกรณ์ IoT ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการเติบโตในระดับที่น่าพึงพอใจอย่างยิ่ง

ในอนาคต หัวเว่ยจะยังคงมุ่งมั่นพัฒนานวัตกรรม เพื่อการใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะต่อไป ในโอกาสนี้ ริชาร์ด หยู ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ได้กล่าวว่า “การใช้ชีวิตแบบอัจฉริยะจะเป็นหัวใจหลักในการพัฒนานวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ และบริการต่างๆ ของหัวเว่ยในช่วง 5 ถึง 10 ปีข้างหน้า เรามุ่งมั่นจะสร้างอีโคซิสเต็มแบบองค์รวม ซึ่งเป็นอีโคซิสเต็มที่แท็บเล็ต, คอมพิวเตอร์, อุปกรณ์ VR, อุปกรณ์สวมใส่อัจฉริยะ, หน้าจออัจฉริยะ, ลำโพงอัจฉริยะ, รถยนต์ และอุปกรณ์ IoT จะเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนได้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่สะดวกสบาย ไร้รอยต่อให้กับผู้ใช้งาน”

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …