“Finema” บริษัท Identity Tech ไทยรับเงินลงทุนรอบ Seed Round มูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

Finema (ฟินีม่า) บริษัทผู้พัฒนาแพลทฟอร์ม Enterprise Decentralized Digital Identity และเทคโนโลยี Verifiable Credential (VC) แห่งแรกในประเทศไทย และเป็นผู้นำในเอเชียแปซิฟิกที่เป็นสมาชิกขององค์กรระดับโลก อย่าง Decentralized Identity Foundation (DIF) ที่มีสมาชิกเป็นบริษัทชั้นนำด้านเทคโนโลยีของโลก อาทิ Microsoft, IBM, Accenture ฯลฯ ประกาศการ ได้รับเงินลงทุนรอบ Seed Round มูลค่า 1.3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จาก Valuation 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งการได้รับเงินลงทุน ในครั้งนี้สะท้อนถึงมุมมองและการคาดการณ์ของนักลงทุนที่มองว่าธุรกิจนี้มีแนวโน้มเติบโตได้อย่างรวดเร็วในอนาคต 

สำหรับเงินทุนในครั้งนี้ บริษัทฟินีม่า (Finema) ได้นำมาพัฒนาเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนโลกอย่าง Self-Sovereign Identity (SSI) หรือระบบพิสูจน์และการยืนยันอัตลักษณ์อิเล็กทรอนิกส์ เพื่อให้ “คนทุกคนได้เป็นเจ้าของตัวตนของตนเอง โดยสมบูรณ์” ด้วยการใช้งาน ผ่านแพลทฟอร์ม Decentralized Digital Identity ที่มีการเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ผ่าน Blockchain ที่มีคุณสมบัติการเก็บข้อมูล แบบไม่สามารถแก้ไขหรือเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งจะช่วยให้การทำธุรกรรมดิจิทัลต่างๆเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีความปลอดภัยสูงสุด ถือเป็น อีกก้าวหนึ่งที่จะนำโลกเข้าสู่สังคมดิจิทัลไร้กระดาษที่แท้จริง 

นอกจากนี้การทำงานที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2561 ถึงปัจจุบัน บริษัท ฟินีม่า ได้ลงนาม MOU ร่วมกับสำนักงานพัฒนาธุรกรรม ทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) เพื่อสร้าง Decentralized Digital Identity ในประเทศไทย ต่อมาในปี 2562   ได้เริ่มโครงการ ระบบพิสูจน์และการยืนยันอัตลักษณ์อิเล็กทรอนิกส์กับมหาวิทยาลัยขอนแก่นเพื่อใช้ภายในสถาบัน อีกทั้งยังมีแผนที่จะร่วมงานกับ หน่วยงานภาครัฐในการนำเทคโนโลยีมาใช้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ และในปี 2563 นี้ฟินีม่าเป็นผู้นำ โครงการ Decentralized Identity Foundation ในเอเชียแปซิฟิก (DIF-APAC) รวมถึง เข้าร่วมคณะทำงาน World Wide Web Consortium (W3C)  และ  ทำงานร่วมกับ ETDA ในการจัดทำมาตรฐานเกี่ยวกับธุรกิจ บริการด้าน การทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ 2563 ที่กำลังอยู่ใน ระหว่างการสรุปข้อคิดเห็น และจะประกาศใช้ต่อไป 

คุณปกรณ์ ลี้สกุล ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ Finema กล่าวว่า “ในยุคดิจิทัลเราเชื่อว่า ประชาชนไม่ควรสูญเสียอำนาจ ในการควบคุมข้อมูลส่วนตัวรวมถึงตัวตนของตนเอง เพราะความเป็น ‘ส่วนตัว’ และการรับรองความถูกต้องที่น่าเชื่อถือ คือ ‘สิทธิขั้นพื้นฐาน’ ของทุกคน และฟินีม่า (Finema) พร้อมเป็นส่วนหนึ่งที่จะผลักดันให้ประเทศไทย ก้าวสู่ยุคดิจิทัล และเป็นเมืองแห่ง อนาคตได้อย่างสมบูรณ์ สัมผัสกับเทคโนโลยีแห่งอนาคตได้ที่ Finema (https://finema.co

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …