ฮันนี่เวลล์ ส่งสองอาจารย์ไทยร่วมอบรม สเปซแคมป์ ในสหรัฐฯ หวังยกระดับการเรียนการสอนด้าน STEM

กรุงเทพฯ 13 กรกฎาคม 2561 – ฮันนี่เวลล์ (NYSE: HON) คัดเลือกอาจารย์จากประเทศไทยสองท่าน เข้าร่วมโครงการ Honeywell Educators @ Space Academy (HESA) พร้อมคณาอาจารย์จาก 35 ประเทศ และ 45 รัฐในสหรัฐอเมริกาและดินแดนในปกครอง ณ ศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐฯ (U.S. Space & Rocket Center – USSRC) เมืองฮันต์สวิลล์ รัฐอลาบาม่า โดยเหล่าคณาจารย์ได้ร่วมทำกิจกรรมมากมายตลอดระยะเวลา 5 วันของโครงการ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการสอนด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ สำหรับโครงการ HESA นี้ จัดขึ้นทั้งหมด 2 ช่วง ช่วงละ 5 วัน ในช่วงสองสัปดาห์ติดกัน

โครงการ ฮันนี่เวลล์ โฮมทาวน์ โซลูชั่นส์ (Honeywell Hometown Solutions) ซึ่งเป็นโครงการด้านความรับผิดชอบต่อสังคมในฐานะพลเมืองของฮันนี่เวลล์ ได้ร่วมมือกับศูนย์ USSRC จัดโครงการ HESA ครั้งแรกในปี 2547 เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้อาจารย์ในสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น ในการเสริมความรู้เพื่อนำไปประยุกต์ใช้ด้านการสอนและการเรียนรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ หรือ STEM เพิ่มเติม โดยนับแต่ตั้งเริ่มโครงการจนถึงปัจจุบัน มีอาจารย์จากทั่วโลกกว่า 3,000 คนที่เข้าร่วมโครงการ HESA ซึ่งขยายผลการเรียนรู้ไปยังนักเรียนกว่า 5 ล้านคนทั่วโลก

“เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้สานต่อความร่วมมือกับฮันนี่เวลล์ ในการนำคณาจารย์มาศึกษาเรียนรู้และพัฒนาทักษะ ณ ศูนย์ของเราในรัฐอลาบาม่า” ดร. เดบอร่า บาร์นฮาร์ท ซีอีโอและกรรมการบริหารศูนย์ USSRC กล่าว “ในแต่ละปี พวกเราที่นี่ รอคอยที่จะได้มีส่วนช่วยคณาจารย์ในการจุดประกายความสนใจและชื่นชอบของนักเรียน ในด้านอวกาศ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี”

ตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดสเปซแคมป์ เหล่าอาจารย์ได้เข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ รวม 45 ชั่วโมง ได้แก่ ห้องเรียนที่เน้นประสบการณ์เสมือนจริง (immersive classroom) และการเรียนรู้ในห้องปฏิบัติการ ซึ่งทั้งสองกิจกรรมเน้นด้านวิทยาศาสตร์ การสำรวจอวกาศ และการพัฒนาทักษะความเป็นผู้นำ นอกเหนือจากการจัดการเรียนการสอนในรูปแบบใหม่ๆ รวมถึงการแข่งเขียนโค้ด (coding challenge) แล้ว เหล่าอาจารย์ยังจะสร้างเครือข่ายในหมู่ผู้สอนจากทั่วโลก เพื่อร่วมกันพัฒนาให้บรรลุเป้าหมายการเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรม และคณิตศาสตร์ (STEM)

นาง ไม แทรง ธานห์ ประธานบริษัท ฮันนี่เวลล์ ประจำภูมิภาคอินโดจีน กล่าวว่า “บริษัทยินดีอย่างยิ่งที่ได้สานต่อโครงการมอบทุนการศึกษานี้ให้แก่ตัวแทนอาจารย์ไทยจากทั่วประเทศ คณาจารย์เหล่านี้เป็นผู้ที่ได้รับการถ่ายทอดแนวการเรียนการสอนที่ทันสมัย การอุทิศตนมุ่งมั่นและทักษะความเชี่ยวชาญในหลายสาขาวิชาของอาจารย์ จะช่วยสร้างโอกาสมากมายในสาขาวิชาที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี ซึ่งเป็นประโยชน์กับเหล่านักเรียนที่จะเติบโตไปเป็นนักประดิษฐ์ ผู้ประกอบการ และผู้นำรุ่นใหม่ในอนาคต”

“อาจารย์ทุกท่านล้วนเป็นผู้อุทิศตนให้กับการสอนนักเรียน เพื่อเตรียมความพร้อมเมื่อพวกเขาก้าวสู่โลกภายนอก ซึ่งพวกเขาจะต้องเป็นผู้ดูแลในภายภาคหน้า” นายไมค์ เบนเน็ตต์ ประธานฮันนี่เวลล์ โฮมทาวน์ โซลูชั่นส์ กล่าว “ในปัจจุบัน การเรียนการสอนด้าน STEM ไม่ใช่เพียงอ่านจากตำราเรียน หรือท่องจำข้อมูลและสูตรต่างๆ อีกต่อไป แต่การเรียนด้าน STEM คือ การลงมือปฏิบัติจริง เราจึงภาคภูมิใจที่ได้ให้การสนับสนุนอาจารย์เหล่านี้ ช่วยอาจารย์พัฒนาเทคนิคและหลักสูตรการสอน และเหนือสิ่งอื่นใด คือช่วยผลักดันให้นักเรียนบรรลุศักยภาพของตนเองได้อย่างแท้จริง”

“ผมรู้สึกดีใจ เมื่อเห็นนักเรียนตื่นเต้นกับกิจกรรมการเรียนต่างๆ ด้าน STEM ที่ผมนำมาใช้ในห้องเรียน หลังจากได้ผ่านการอบรมในสเปซแคมป์” นายเจมส์ ฟอลเล็ตติ อาจารย์จากโรงเรียนแฮคเค็นแซคในรัฐนิวเจอร์ซี ศิษย์เก่าในโครงการ HESA เมื่อปี 2560 กล่าว “ผมใส่ชุดนักบินของ HESA ในชั้นเรียนอย่างภาคภูมิใจ ขอขอบคุณฮันนี่เวลล์ ที่มอบโอกาสให้ผมได้สานต่อความหลงใหลในการสอนหนังสือ จนสามารถนำวิทยาศาสตร์มาสอดแทรกให้นักเรียนได้ฝึกฝนปฏิบัติในแต่ละวัน”

 

Mission Training for Harmony on Day 3 of Week 1 of the Honeywell Educators at Space Academy (HESA) at the U.S. Space and Rocket Center (USSRC) in Huntsville, Ala. on Saturday, June 16, 2018.Porntipa Suthon (Thailand)

 

นางพรทิพา สุทนต์ อาจารย์วิชาวิทยาศาสตร์และภาษาอังกฤษของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 ของโรงเรียนบ้านหนองรุงพระทะเล จังหวัดศรีสะเกษ ตัวแทนอาจารย์จากประเทศไทย ที่ได้เข้าร่วมโครงการ HESA ในปีนี้ กล่าวว่า “ดิฉันรู้สึกดีใจมากที่ได้ผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมโครงการนี้ ดิฉันเป็นหนึ่งในคณาจารย์กว่าหนึ่งร้อยคนทั่วโลก ซึ่งเราได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ด้านวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน ระบบการศึกษา วิธีการสอน และเรื่องราวของเด็กนักเรียนที่มีพรสวรรค์ต่างๆ ที่เราเฝ้าชี้แนะแนวทางให้กับพวกเขา โครงการ HESA ช่วยให้พวกเราได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางในการสอนที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่เน้นนักเรียนเป็นศูนย์กลาง โดยส่งเสริมให้นักเรียนกล้าคิด กล้าลงมือทำ และนำประสบการณ์ที่ได้ไปประยุกต์ใช้ในการทำงานในอนาคตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเด็กๆ จะได้ฝึกฝนการคิดอย่างสร้างสรรค์ และเกิดทักษะการเรียนรู้ไปตลอดชีวิต”

 

Multi-axis trainer for Team ColumbusDay 2 of Week 1 of the Honeywell Educators at Space Academy (HESA) at the U.S. Space and Rocket Center (USSRC) in Huntsville, Ala. on Friday, June 15, 2018.Elmar Rubio (Thailand)

นายเอลมาร์ รูบิโอ อาจารย์ประจำโครงการหลักสูตรความเป็นเลิศ (Gifted Program) ของโรงเรียนอนุบาลสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร อีกหนึ่งตัวแทนของอาจารย์จากประเทศไทยที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ กล่าวว่า “การเดินทางครั้งนี้มีประโยชน์อย่างมากในการนำพวกเราออกจากการเรียนการสอนที่เน้นตำรับตำรา แล้วหันมาให้ความสำคัญกับการเรียนการสอนแบบอินเทอร์แอคทีฟ ซึ่งผมนำมาประยุกต์ใช้ในชั้นเรียนของผมได้ โดยทั่วไป การเรียนการสอนเกี่ยวกับบางหัวข้อ อาทิ ดาราศาสตร์ การเดินบนดวงจันทร์ แรงโน้มถ่วง และวิทยาการด้านหุ่นยนต์ มักมีข้อจำกัดว่าจะเราสามารถถ่ายทอดบทเรียนออกมาจากตำราหรือบนกระดานดำได้อย่างไร ผมจึงรู้สึกดีใจมากที่สามารถผสมผสานการใช้อุปกรณ์ เทคนิค และเครื่องมือการสอนต่างๆ ได้อย่างยืดหยุ่นในชั้นเรียนของผม ซึ่งช่วยให้การเรียนการสอนมีความสมจริงมากขึ้น นักเรียนเข้าใจได้ง่ายขึ้น และดึงความสนใจของเขาได้ ผมคิดไว้ว่าจะนำประสบการณ์ที่ได้รับจากโครงการ HESA มาถ่ายทอดให้กับนักเรียนของผม ให้เด็กๆ รู้สึกเหมือนได้ร่วมเดินทางไปกับผม ซึ่งจะช่วยสร้างประสบการณ์การเรียนรู้อย่างแท้จริงให้กับพวกเขา เช่นเดียวกับที่ผมได้รับตอนเข้าร่วมโครงการ”

ผู้สมัครเข้าร่วมโครงการ HESA จะต้องผ่านกระบวนการคัดเลือกอย่างเข้มข้น โดยอาจารย์ที่ผ่านการคัดเลือกทุกคนจะได้รับทุนการศึกษา สำหรับค่าธรรมเนียมการร่วมโครงการ ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ อาหารและที่พัก ซึ่งสนับสนุนโดยฮันนี่เวลล์และพนักงานของบริษัทฯ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงการ HESA ดูได้ ที่นี่

ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับสื่อมวลชน โปรดติดต่อ:
เอมี่ ดัง
โทร: +84 4 3637 3303 อีเมล: TraMy.Duong@Honeywell.com

ธิตาวัลย์ จัตุรัสพันธ์
เอบีเอ็ม โทร: 0 2252 9871 อีเมล: Titawan.c@abm.co.th

About Aruj Thirawat

นักเขียนของ TechTalkThai

Check Also

โครงการฝึกอบรมทักษะดิจิทัล ‘Boost with Facebook’ สนับสนุนผู้ประกอบการจากชุมชนชายขอบทั่วไทย พร้อมเปิดตัวคู่มือพลิกสถานการณ์ ช่วย SME ฟื้นตัวร่วมกับมูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี พ.ศ.2563 ได้มีการจัดฝึกอบรมแบบออฟไลน์ไปแล้ว 19 ครั้งและแบบออนไลน์ 27 ครั้ง เพื่อสนับสนุนธุรกิจทั่วประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการที่มาจากกลุ่มหลากหลายและชุมชนชายขอบต่างๆ เช่น กลุ่มเพศทางเลือก กลุ่มผู้พิการ และชนกลุ่มน้อย เป็นต้นร้อยละ 60 …

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน-หัวเว่ย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ

RMUTI NEXT GEN DIGITAL UNIVERSITY กรุงเทพฯ ประเทศไทย – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือภายใต้ชื่อ …