ยอดเจรจาธุรกิจไอโอที ไทย-จีน ทะลุ 60 ล้านในงาน 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Session)

สำนักงานพาณิชย์จื้อเจียงนำทัพบริษัทไอโอทีชั้นนำร่วมเจรจาธุรกิจกับผู้ประกอบการไทย ในรูปแบบงานแสดงสินค้า การเจรจาธุรกิจ และสัมมนาออนไลน์ผ่าน Zoom ภายใต้ชื่อ 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Session) เมื่อวันที่ 27-31 กรกฎาคม ที่ผ่านมา คาดสร้างมูลค่าทางธุรกิจกว่า 60 ล้านบาท 

งาน 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Session) ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานพาณิชย์แห่งมณฑลจื้อเจียง จัดโดย บริษัท จื้อเจียง แซมเอ็กซ์โป เอ็กซิบิชั่น แอนด์ คอนเวนชั่น โฮลดิ้ง จำกัด และมีสมาคมอุตสาหกรรมไอโอทีแห่งมณฑลจื้อเจียงและสมาค มไทยไอโอทีให้การสนับสนุน ได้รับความสนใจอย่างมากทั้งจากผู้ประกอบการไทยและบริษัทไอโอทีชั้นนำจากมณฑลจื้อเจียง อาทิ อาลีบาบาคลาวด์คอมพิ้วติ้ง ทูย่า และ ซันเวฟ เป็นต้น 

พร้อมกันนี้ยังมีการจัดสัมมนาออนไลน์ หรือ Webinar โดยมีจุดเด่นสำคัญคือ China-Thailand IoT Forum ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงความร่วมมือของ 2 สมาคมหลักด้านไอโอทีของไทย ที่นำโดยสมาคมไทยไอโอที และสมาคมอุตสาหกรรมไอโอทีแห่งมณฑลจื้อเจียง ที่ไม่ได้มุ่งเน้นเพียงด้านธุรกิจแต่ยังรวมไปถึงความร่วมถือด้านการพัฒนาและถ่ายทอดเทคโนโลยีไอโอทีอีกด้วย 

ตลอดระยะเวลา 5 วันของการจัดงาน 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Session) มีบริษัทด้านไอโอทีของไทยและมณฑลจื้อเจียงเข้าร่วมกว่า 80 บริษัท ทั้งนี้บริษัทไอโอทีชั้นนำจากมณฑลจื้อเจียงมุ่งเน้นนำเสนอเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์ไอโอที ด้านความปลอดภัยดิจิทัล ไอโอทีอุตสาหกรรม สมาร์ทโลจิสติกส์ เมืองอัจฉริยะ การขนส่งอัจฉริยะ และด้านโทรคมนาคม ซึ่งเป็นกลุ่มเทคโนโลยีที่กำลังอยู่ในความต้องการของผู้ประกอบการไทย 

บริษัทไทยที่เข้าร่วมในการเจรจาธุรกิจครั้งนี้ อาทิ ทีโอที แคทเทเลคอม ซินเนอร์จี้เทคโนโลยี ติงส์ออนเน็ต แพลท เนรา อินเตอร์เนชั่นแนล เตียวฮงสีลม คอมเซเว่น และเอสซีจี กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการไทยให้ความสนใจมากได้แก่ กลุ่มเซ็นเซอร์ ไอโอทีแพลตฟอร์ม และโซลูชั่นส์ด้านอุตสาหกรรมอัจฉริยะ คณะผู้จัดงานคาดว่าการจัดงานในครั้งจะนำไปสู่ความร่วมมือทางธุรกิจเป็นมูลค่าไม่ต่ำกว่า 60 ล้านบาท   

ดร.ศุภกร สิทธิไชย ผู้ช่วยผู้อำนวยการใหญ่ด้านโครงการพิเศษ และ ศูนย์พัฒนาดิจิทัลและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) กล่าวในช่วงการสัมมนา “ความท้าทายของอุตสาหกรรม IoT ไทยกับการพัฒนา IoT Ecosystem” ว่าการที่บริษัทไอโอทีของมณฑลจื้อเจียงให้ความสนใจกับตลาดไอโอทีของไทยจะช่วยตอบโจทย์ในการพัฒนาให้ระบบนิเวศน์ด้านไอโอทีของไทยมีความครบวงจรมากขึ้น และสอดคล้องกับแนวนโยบายของดีป้าที่กำลังเตรียมเปิดดิจิทัลวัลเลย์ในอีอีซี ซึ่งจะช่วยรองรับบริษัทไอโอทีจากมณฑลจื้อเจียงที่ต้องการขยายฐานสู่ประเทศไทยได้เป็นอย่างดี 

ด้าน คุณนิติ เมฆหมอก นายกสมาคมไทยไอโอที เห็นว่า การจัดงาน 2020 Zhejiang Service Trade Online Exhibition (Thailand IoT Session) เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของการพัฒนาความสัมพันธ์ทั้งทางด้านธุรกิจและการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านไอโอทีของทั้งสองประเทศ โดยเชื่อมั่นว่านอกจากผลทางธุรกิจแล้ว ยังมีผลดีต่อการพัฒนาประเทศเพื่อการก้าวสูยุคดิจิทัลและไทยแลนด์ 4.0 พร้อมกันนี้ธุรกิจแทบทุกแขนงจำเป็นต้องปรับตัวหลังเกิดวิกฤติโควิด-19 การนำเทคโนโลยีและโซลูชั่นส์ด้านไอโอทีเข้ามาใช้จะช่วยเสริมความแข็งแกร่งทางธุรกิจเพิ่มขึ้น 

ขณะเดียวกัน มร. ยูฮัว เชง รองนายกสมาคมอุตสาหกรรมไอโอทีแห่งมณฑลจื้อเจียง กล่าวว่า สมาคมอุตสาหกรรมไอโอทีแห่งมณฑลจื้อเจียง เป็นหนึ่งในสมาคมไอโอทีชั้นนำของจีน ที่มีสมาชิกเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวข้องกับด้านไอโอทีอย่างครบวงจร ตั้งแต่กลุ่มผู้ผลิตเซ็นเซอร์ กลุ่มสารสนเทศ อินเตอร์เน็ต กลุ่มแพล็ตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นด้านอุตสาหกรรม การแพทย์และสาธารณสุข โลจิสติกส์และการขนส่ง และสุดท้ายกลุ่มผู้ใช้งาน อย่างเช่น ไฮวิชั่น หรือ ต้าหัว ขณะเดียวกันสมาคมก็ยังมีห้องปฏิบัติการไอโอทีเพื่อการทดสอบระบบต่างๆ จึงเห็นว่าจุดเริ่มต้นของความร่วมมือของสมาคมจะเป็นผลดีแก่ทุกฝ่าย รวมไปถึงวิวัฒนาการด้านไอโอทีที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …