แคสเปอร์สกี้พบมัลแวร์ขั้นสูงเชื่อมโยงกลุ่ม Lazarus

นักวิจัยแคสเปอร์สกี้ได้ค้นพบการเข้าโจมตีที่ใช้มัลแวร์เฟรมเวิร์กขั้นสูง ในชื่อ MATA มีเป้าหมายระบบปฏิบัติการ Windows, Linux และ macOS เริ่มใช้มาตั้งแต่ต้นปี 2018 โดยเฟรมเวิร์กนี้พบว่ามีส่วนเชื่อมโยงกับกลุ่มลาซารัส (Lazarus) ชื่อดังที่หนุนหลังโดยเกาหลีเหนือ

ทูลเซ็ตอันตรายที่ใช้ในการทะลวงเป้าหมายหลากหลายแพลตฟอร์มนั้นเป็นสายพันธุ์ที่หายาก ต้องใช้เงินในการลงทุนสูงกับผู้พัฒนา จึงมักใช้งานระยะยาวถึงจะคืนทุน เพิ่มกำไรให้แก่ผู้ก่อภัยคุกคามได้ โดยใช้งานในการโจมตีหลายๆ ครั้งในช่วงเวลาต่างกันไป กรณีที่แคสเปอร์สกี้เป็นผู้ค้นพบนั้นคือ MATA เฟรมเวิร์กสามารถโจมตีเป้าหมายบนสามแพลตฟอร์ม ได้แก่ Windows, Linux และ macOS ได้เลย แสดงว่าผู้ร้ายได้วางแผนการใช้งานไว้หลายวัตถุประสงค์ ตัวเฟรมเวิร์กประกอบขึ้นด้วยคอมโพเน้นท์ อาทิ โหลดเดอร์ (loader) ออร์เคสเตรเตอร์ (orchestrator ทำหน้าที่จัดการและประสานงานระหว่างขั้นตอนเมื่อใดก็ตามที่อุปกรณ์นั้นกลายมาเป็นเหยื่อ) และปลั๊กอิน (plugins)

ข้อมูลจากนักวิจัยแคสเปอร์สกี้ชี้ว่า ชิ้นส่วนแรกที่พบความเกี่ยวโยงกับ MATA ถูกใช้ในช่วงเดือนเมษายน 2018 โดยประมาณ และตั้งแต่นั้นมาผู้ก่อภัยคุกคามเบื้องหลังมัลแวร์เฟรมเวิร์กขั้นสูงตัวนี้ก็รุกหนักเพื่อเจาะเข้าองค์กรทั่วโลก และพบว่าถูกใช้ในการโจมตีอีกหลายครั้ง โดยมีเป้าหมายอยู่ที่การโจรกรรมฐานข้อมูลลูกค้า และเพื่อแพร่กระจายแรนซัมแวร์ ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อบล็อกการเข้าระบบคอมพิวเตอร์จนกว่าจะยอมจ่ายค่าไถ่ 

จากข้อมูลของแคสเปอร์สกี้ชี้ว่า พบเหยื่อของ MATA ตามที่ต่างๆ ในโปแลนด์ เยอรมนี ตุรกี เกาหลี ญี่ปุ่น และอินเดีย แปลว่าผู้ก่อภัยคุกคามมิได้เน้นพื้นที่ใดเป็นพิเศษ และพบว่าลาซารัสเข้ารุกล้ำระบบคอมพิวเตอร์ของอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท แม้แต่บริษัทที่ทำด้านพัฒนาซอฟต์แวร์ บริษัทอีคอมเมิร์ซ และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตก็โดนด้วยเช่นกัน 

นักวิจัยจากแคสเปอร์สกี้สามารถตรวจพบการเชื่อมโยง MATA ไปยังกลุ่มลาซารัสได้ แม้ตามที่รู้กันว่าการปฏิบัติงานของกลุ่มจะมีความซับซ้อนอย่างมาก โยงใยกับเกาหลีเหนือ มีความเกี่ยวข้องกับปฏิบัติการจารกรรมไซเบอร์และการโจมตีใดๆ ที่เป็นเป้าหมายทางการเงิน มีนักวิจัยจำนวนหนึ่งรวมทั้งจากแคสเปอร์สกี้ ได้เคยออกรายงานเกี่ยวกับกลุ่มนี้ว่ามีเป้าหมายที่ธนาคารและสถาบันองค์กรการเงินขนาดใหญ่ รวมทั้งการโจมตี ATMDtrack และแคมเปญ AppleJeus อีกด้วย ชุดการโจมตีล่าสุดชี้ว่าผู้ก่อภัยคุกคามยังคงรูปแบบการปฏิบัติการในแนวนี้อย่างต่อเนื่อง

เหยื่อของ MATA ที่กระจายอยู่ทั่วโลก

นายซองซู ปาร์ค นักวิจัยอาวุโสของแคสเปอร์สกี้ กล่าวว่า “ชุดการโจมตีนี้แสดงว่ากลุ่มลาซารัสเต็มใจที่จะจ่ายเงินลงทุนกับการพัฒนาทูลเซ็ตนี้ขึ้นมา เพื่อเปิดทางรุกเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายให้ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการตามล่าเงินและข้อมูล ยิ่งไปกว่านั้น การเขียนมัลแวร์สำหรับ Linux และ macOS ชี้ว่าผู้ร้ายคิดว่าตนเองมีทูลมากมายเพื่อใช้โจมตี Windows ซึ่งคนส่วนใหญ่นิยมใช้ วิธีการนี้พบโดยมากในกลุ่ม APT ที่มีความเก๋าในตัว เราคาดว่า MATA จะมีพัฒนาการต่อยอดอีกมาก และขอแนะนำองค์กรต่างๆ ให้ใส่ใจให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งเป็นทรัพยากรสำคัญอันมีค่าที่จะรับผลกระทบ”

อ่านเกี่ยวกับ MATA ได้จาก Securelist.com

คำแนะนำจากนักวิจัยของแคสเปอร์สกี้เพื่อหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของมัลแวร์แบบมัลติแพลตฟอร์มดังต่อไปนี้:

  • ติดตั้งผลิตภัณฑ์เพื่อความปลอดภัยไซเบอร์สำหรับเครื่องเอ็นด์พอยต์บนระบบ Windows, Linux และ MacOS อาทิ Kaspersky Endpoint Security for Busines เพื่อป้องกันให้พ้นภัยไซเบอร์ทั้งที่มีอยู่และที่จะมาใหม่ และยังให้ฟีเจอร์ในการควบคุมดูแลด้านความปลอดภัยไซเบอร์ของแต่ละระบบปฏิบัติการได้อีก 
  • จัดหาแหล่งข้อมูลวิเคราะห์เชิงลึกให้แก่ทีมงาน SOC (Threat Intelligence) เพื่อช่วยให้มีข้อมูลที่ทันสมัย รู้จักทูล เทคนิคและกลเม็ดใหม่ๆ ที่ผู้ก่อภัยคุกคามนำมาใช้โจมตี
  • สำรองข้อมูลธุรกิจอยู่เสมอในที่ๆ สามารถเรียกใช้งานได้ทันท่วงที เพื่อการกู้คืนข้อมูลที่อาจจะเสียหาย สูญหาย หรือถูกล็อกไว้กรณีถูกเรียกค่าไถ่โดยแรนซัมแวร์ เป็นต้น

###

About naruethai

Check Also

แคสเปอร์สกี้เผยสถิติปี 2020 พบไฟล์อันตรายเกิดใหม่เฉลี่ยวันละ 360,000 ไฟล์ เพิ่มขึ้น 5.2% จากปีก่อน

ในปี 2020 แคสเปอร์สกี้ตรวจพบไฟล์อันตรายเกิดใหม่เฉลี่ยแล้ววันละ 360,000 ไฟล์ คิดเป็นเพิ่มขึ้น 5.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว สาเหตุน่าจะมาจากการเติบโตขึ้นอย่างมากของโทรจัน (ไฟล์ตัวร้ายที่ก่ออันตรายได้มากมายหลายอย่าง รวมทั้งลบหรือแอบจารกรรมข้อมูลด้วย) และแบ็คดอร์ (โทรจันประเภทหนึ่งที่ผู้ก่อการร้ายสามารถเข้ามายึดควบคุมเครื่องของเหยื่อ) คิดเป็นอัตราเพิ่ม 40.5% …

ลาซารัสยังไม่หยุด! แคสเปอร์สกี้เผยเหตุการณ์โจมตีสองรายการเชื่อมโยงงานวิจัยวัคซีนสกัดโรคระบาด

ช่วงปลายปี 2020 นักวิจัยของแคสเปอร์สกี้ระบุพบความเคลื่อนไหวของ APT จำนวน 2 รายการที่มีเป้าหมายเป็นงานค้นคว้าวิจัยเกี่ยวกับ COVID-19 หน่วยงานของกระทรวงสาธารณสุข และบริษัทธุรกิจยาและเวชภัณฑ์ ซึ่งทีมผู้เชี่ยวชาญของแคสเปอร์สกี้ประเมินว่าต้องมีความเกี่ยวโยงกับกลุ่มลาซารัส (Lazarus) อันอื้อฉาวอย่างแน่นอน