คลัสเตอร์ Atlas 900 AI ของหัวเว่ย คว้ารางวัล Best of Show Award สาขา AI หนึ่งเดียวจากเวที Interop Tokyo 2020

โตเกียว–4 มิ.ย.–พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์ – คณะกรรมการผู้ตัดสินรางวัล Interop Tokyo 2020 ได้มอบรางวัล Best of Show Award แก่คลัสเตอร์ Atlas 900 AI ของหัวเว่ย เพื่อยกย่องขุมพลัง AI อันทรงพลังและคุณสมบัติกระจายความร้อนอันเหนือชั้น โดยคลัสเตอร์ Huawei Atlas 900 เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่ม AI หนึ่งเดียวของปี 2020 ที่ได้รับรางวัล Best of Show Award ดังกล่าว ซึ่งสมรรถนะอันเหนือกว่าของ Atlas 900 นี้เป็นตัวกระตุ้นงานวิจัย AI ระดับโลก พร้อมขับเคลื่อนการใช้งาน AI ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ

Best of Show Award เป็นรางวัลระดับสูงสุดของการประชุม Interop ซึ่งจะพิจารณาแค่ผลิตภัณฑ์ที่ตรงตามมาตรฐานคุณภาพระดับสูงตามที่ตลาดไอทีญี่ปุ่นต้องการเท่านั้น

Tony Xu ประธานฝ่าย Ascend Computing ของหัวเว่ย กล่าวว่า “โซลูชันประมวลผล AI ตระกูล Atlas ของหัวเว่ย มอบขุมพลังอันทรงพลังและประสิทธิภาพด้านพลังงานอันเป็นที่สุดในทุกกรณีการใช้งานด้าน AI ครอบคลุมอุปกรณ์ เอดจ์ และคลาวด์ คลัสเตอร์ Atlas 900 AI มอบขุมพลังอันทรงพลัง มีความเที่ยงตรงสูง และใช้พลังงานได้คุ้มค่าที่สุด เพื่อให้ศูนย์ข้อมูลต่าง ๆ สามารถเร่งการวิจัยที่ใช้ข้อมูลปริมาณมาก เช่น การสำรวจทางดาราศาสตร์ พยากรณ์อากาศ สำรวจน้ำมัน และการวิเคราะห์ลำดับยีน โดยความก้าวหน้าทางการวิจัยก็จะนำมาซึ่งผลประโยชน์ที่ผู้คนทั่วโลกจับต้องได้”

Atlas 900 คือคลัสเตอร์การเทรน AI ที่รวดเร็วที่สุดในโลก ให้พลังการประมวลผล 256-1024 petaFLOPS เมื่ออยู่ในรูปแบบ half precision (FP16) ซึ่งเทียบเท่ากับพลังประมวลผลของคอมพิวเตอร์พีซี 500,000 เครื่อง โดยระหว่างการทดสอบประสิทธิภาพการทำ ResNet-50 Training ผลปรากฏว่า Atlas 900 ได้ทำลายสถิติโลกด้วยการดำเนินการแล้วเสร็จภายในเวลาเพียง 59.8 วินาที นับเป็นผลิตภัณฑ์เดียวในอุตสาหกรรมที่สามารถเทรนนิ่งเสร็จสมบูรณ์ในเวลาไม่ถึง 1 นาที Atlas 900 สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายทั้งสำหรับการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และการคิดค้นนวัตกรรมในภาคธุรกิจ โดยจะช่วยเปิดทางให้นักวิจัยสามารถทำการฝึกฝนโมเดล AI ด้วยภาพและวิดีโอได้รวดเร็วขึ้น

Atlas 900 มีโหมดเชื่อมต่อไฮสปีด 3 โหมด ได้แก่ Huawei Cache Coherent System (HCCS), PCIe 4.0 และ 100G Ethernet โดยใช้สวิตช์ดาต้าเซ็นเตอร์จาก Huawei CloudEngine ในการรองรับเครือข่ายซิงโครไนซ์ตัวแปรเสริมลักษณะตาข่ายแบบสมบูรณ์และไม่ปิดกั้น ที่ทำงานได้เร็วกว่า 100 TB/s ซึ่งช่วยลดความหน่วงในกระบวนการซิงโครไนซ์ได้ 10%-70% และทำให้การเทรนนิ่งโมเดล AI มีประสิทธิภาพมากขึ้น

เนื่องจากการประมวลผลที่ถึงขีดสุดอาจทำให้ระบบร้อนเกินไป คลัสเตอร์ Atlas 900 AI จึงมีระบบกระจายความร้อนชั้นนำของอุตสาหกรรมเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเป็นนวัตกรรมแถวหน้าของวงการด้วยโซลูชันหล่อเย็นของเหลวครบวงจรและดีไซน์ถ่ายเทความร้อนแบบ adiabatic โอบล้อมด้วยตู้แร็ค ดีไซน์ดังกล่าวทำให้กระจายความร้อนได้อย่างมากแม้เป็นตู้แร็คเดี่ยว สามารถกระจายความร้อนได้มากถึง 50 kW ด้วยค่าประสิทธิภาพการใช้พลังงาน (PUE) ไม่เกิน 1.1 สำหรับศูนย์ข้อมูล ซึ่งเกือบจะให้ค่า PUE ที่เหมาะสมคือ 1.0 นอกจากนี้ Atlas 900 ยังใช้พื้นที่น้อยกว่าตู้ทำความเย็น 8-kW จึงช่วยลดพื้นที่การติดตั้งอุปกรณ์ลงได้ถึง 79% อีกทั้งระบบหล่อเย็นด้วยของเหลวใหม่ยังช่วยแก้ปัญหา TCO ของลูกค้าที่ใช้ไฟมาก มีความหนาแน่นสูง และค่า PUE ต่ำได้ด้วย

หัวเว่ยเดินหน้าสนับสนุนความร่วมมือในการสร้างอุตสาหกรรมประมวลผล Ascend ด้วยฮาร์ดแวร์แบบเปิด ซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซ และการส่งเสริมพันธมิตร โดยหัวเว่ยมอบโครงสร้างพื้นฐานการประมวลผลด้วย AI แบบ full-stack และโซลูชันการใช้งานต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมด้วย AI พร้อมผลักดันเทคโนโลยีอัจฉริยะให้แพร่หลายไปทั่ว

###

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย เป็นผู้นำของโลกด้านโครงสร้างพื้นฐานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) และอุปกรณ์อัจฉริยะ ด้วยโซลูชันครบวงจรที่ครอบคลุม 4 ขอบข่ายหลัก ได้แก่ เครือข่ายโทรคมนาคม ไอที อุปกรณ์อัจฉริยะ และบริการคลาวด์ เรามุ่งมั่นที่จะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาสู่ทุกคน ทุกบ้าน และทุกองค์กร เพื่อสร้างโลกอัจฉริยะที่มีการเชื่อมต่อถึงกันอย่างแท้จริง

หัวเว่ย ให้บริการครบวงจรทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์ โซลูชัน และบริการ โดยมาพร้อมศักยภาพอันโดดเด่นและความปลอดภัย เราทำงานร่วมกันอย่างเปิดกว้างกับพันธมิตรในระบบนิเวศ เพื่อสร้างคุณค่าที่ยั่งยืนสำหรับลูกค้า สร้างพลังให้กับผู้คน เพิ่มคุณค่าให้ชีวิตในบ้าน ตลอดจนสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์นวัตกรรมในองค์กรทุกขนาดและทุกรูปแบบ

นวัตกรรมของหัวเว่ยมุ่งเน้นไปที่ความต้องการของลูกค้า เราลงทุนมหาศาลในการวิจัยพื้นฐาน และมุ่งมั่นกับการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ที่จะขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้า เรามีพนักงานกว่า 194,000 คน และดำเนินงานในกว่า 170 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก หัวเว่ยเป็นบริษัทเอกชนที่ก่อตั้งขึ้นในพ.ศ. 2530 และพนักงานทุกคนเป็นเจ้าของบริษัทร่วมกันอย่างแท้จริง ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับหัวเว่ยได้ที่ www.huawei.com หรือติดตามเราได้ทาง:

http://www.linkedin.com/company/Huawei

http://www.twitter.com/Huawei

http://www.facebook.com/Huawei

http://www.youtube.com/Huawei

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …