โซลูชันหัวเว่ยคลัสเตอร์ AI “Atlas 900” คว้ารางวัล Red Dot Award 2020

ผลิตภัณฑ์คลัสเตอร์ AI Atlas 900 ของหัวเว่ยได้รับรางวัลชนะเลิศ Red Dot Award 2020 จากผลิตภัณฑ์หลายพันรายการที่เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ โดยผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ด้วยการออกแบบที่สะท้อนความเป็นนวัตกรรมสุดล้ำสมัยและชาญฉลาด โดยนับจากผลิตภัณฑ์ Atlas 300 และ Atlas 500 ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 นี้ ได้กลายเป็นสมาชิกลำดับที่ 3 ของครอบครัวผลิตภัณฑ์ Huawei Atlas ที่ได้รับการยกย่องจากการประกวด Red Dot Award ซึ่งรางวัลอันทรงเกียรติเหล่านี้ถือเป็นเครื่องหมายที่แสดงถึงคุณภาพระดับสูงสุดและการออกแบบที่เหนือชั้นของสายผลิตภัณฑ์ Huawei Atlas

คลัสเตอร์ AI Atlas 900 ได้สร้างบรรทัดฐานใหม่ด้วยคลัสเตอร์เครือข่ายชั้นนำ การติดตั้งแบบโมดูล (Modular Deployment):  ระบบกระจายความร้อน ดีไซน์การออกแบบแบบองค์รวม เพิ่มการรองรับการขยายตัว ประสิทธิภาพการทำงาน และรายละเอียดปลีกย่อยที่คำนึงถึงผู้ใช้งาน (human-centric details) 

  • เครือข่ายคลัสเตอร์ชั้นนำ:  ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบ AI ประกอบด้วยหน่วยประมวลผลกลาง AI Huawei Ascend 910 นับหมื่นชิ้นที่สร้างสรรค์คลัสเตอร์สำหรับฝึก (training cluster) AI ที่รวดเร็วที่สุดในโลก นอกจากนี้ ในเชิงการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมทางธุรกิจ ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 ยังได้เพิ่มขีดความสามารถให้กับเหล่านักวิจัยกว่า 900 คน ด้วยความเร็วแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนในการฝึกหัด AI โมเดลต่างๆ ด้วยข้อมูลทั้งในแบบรูปภาพและวีดีโอ และด้วยความสมบูรณ์แบบที่เหมาะแก่การนำไปใช้ในกิจกรรมประจำวันหรือภารกิจที่ซับซ้อนเช่นนี้ จึงอาจกล่าวได้ว่า คลัสเตอร์นี้ได้เพิ่มขีดความสามารถวิธีที่เราใช้สำรวจจักรวาล การพยากรณ์สภาพอากาศ การสำรวจทรัพยากรธรรมชาติ รวมถึงได้นำเทคโนโลยียานพาหนะไร้คนขับมาสู่ท้องตลาด
  • การติดตั้งแบบโมดูล (Modular Deployment): คลัสเตอร์ AI Atlas 900 นี้ได้ส่งมอบโซลูชันที่มีความยืดหยุ่นในการอำนวยความสะดวกด้านการขยายขีดความสามารถในสถานการณ์เฉพาะทางรูปแบบต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ยังเพียบพร้อมไปด้วยทรัพยากรเพื่อการประมวลผลคอมพิวเตอร์ที่ครบครันในรูปแบบของการบริการคลาวด์ ซึ่งทำให้เข้าถึงนวัตกรรมทางเทคโนโลยีและ AI แบบครอบคลุม (inclusive) ได้ง่ายดายยิ่งขึ้น
  • ระบบการกระจายความร้อนที่ดีที่สุด: ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 นี้ได้รับการออกแบบการระบายความร้อนโดยใช้ของเหลวแบบผสมผสานที่ล้ำสมัย ซึ่งถือเป็นการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่ไม่มีการส่งผ่านความร้อนเข้าหรือออกจากระบบ (adiabatic technology) โดยมีการแยกราง (rack scale) เพื่อการนำส่งของเหลวระบายความร้อนในอัตราส่วนที่สูงถึง 95% การออกแบบเช่นนี้มีส่วนช่วยกระจายความร้อนสำหรับแต่ละราง rack ได้อย่างดีเยี่ยม โดยใช้พลังงานที่ 50 กิโลวัตต์และมีค่าประสิทธิภาพในการใช้พลังงาน (Power Usage Effectiveness หรือ PUE) น้อยกว่า 1.1 ซึ่งนับเป็นการใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพที่สุดสำหรับศูนย์ข้อมูล (ระดับ PUE ในอุดมคติ) อีกทั้งผลิตภัณฑ์  Atlas 900 ยังทำงานโดยใช้พลังงานและทำให้เกิดเสียงรบกวนน้อยที่สุด ซึ่งช่วยประหยัดพื้นที่ในห้องเก็บอุปกรณ์ได้ถึง 80%
  • ดีไซน์การออกแบบแบบองค์รวม: คลัสเตอร์ AI Atlas 900 มีลักษณะที่มีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน โดยรางทั้งสองข้างได้ประกอบร่างเป็นรูปวงเล็บใหญ่  “[ ]”  และในศาสตร์ของวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ วงเล็บใหญ่นี้ถูกนำไปใช้เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่มตัวอักษร รวมถึงเป็นสัญลักษณ์ของการคูณร่วมน้อย ในทฤษฎีจำนวน ซึ่งตรรกะชุดนี้ถือเป็นตรรกะที่มีความสมบูรณ์แบบสำหรับคลัสเตอร์ AI Atlas 900 เนื่องจากการเพิ่มของจำนวนเครื่องมือต่างๆ ไม่ได้เป็นเพียงสูตรคำนวณง่ายๆ อย่าง 1 + 1 = 2 แต่มันคือการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของขุมพลัง
    การประมวลผลคอมพิวเตอร์แบบ AI
  • ประสิทธิภาพการทำงาน: ในทางสถาปัตยกรรม การลับคมมุมเหลี่ยมและพื้นผิวหน้าของคลัสเตอร์ AI Atlas 900 ส่งผลให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีรูปลักษณ์น่าดึงดูดและทันสมัย ประหนึ่งหลุดออกมาจากโลกอนาคต ซึ่งสอดคล้องกับประสิทธิภาพการทำงานชั้นยอดอันเป็นที่ต้องการในยุคดิจิทัล
  • การรองรับขยายตัว: การออกแบบเช่นนี้นำไปสู่ความสามารถในการรองรับการขยายตัวของ Atlas 900 ซึ่งประกอบไปด้วยการเพิ่มจำนวนของราง (rack) นอกจากนี้ กลุ่มคลัสเตอร์ของรางได้คงไว้ซึ่งความรู้สึกแห่งความต่อเนื่องอย่างเป็นธรรมชาติ และประสิทธิภาพที่สะท้อนความลื่นไหลของข้อมูลในคลัสเตอร์
  • รายละเอียดปลีกย่อยที่คำนึงถึงผู้ใช้งาน: ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 นี้ใส่ใจกับรายละเอียด ทุกกระเบียดนิ้วของคลัสเตอร์นี้แสดงให้เห็นถึงคุณภาพ ในทั้งเชิงสุนทรียภาพและเชิงเทคโนโลยี อันมีความเป็นธรรมชาติและเปรียบเสมือนการปฏิวัติวงการในขณะเดียวกัน

การประกวด Red Dot Award เป็นหนึ่งในการประกวดที่ทรงคุณค่ามากที่สุดในโลกสำหรับการออกแบบทางด้านอุตสาหกรรม รางวัลนี้นับเป็นลำดับล่าสุดของรางวัลแห่งเกียรติภูมิที่ครอบครัวผลิตภัณฑ์ Atlas เคยได้รับ โดยเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ ผลิตภัณฑ์ Atlas 900 ยังได้รับรางวัล GSMA GLOMO Awards 2020 ในสาขาเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตอีกด้วย 

###

เกี่ยวกับหัวเว่ย

หัวเว่ย (Huawei) เป็นผู้ให้บริการชั้นนำระดับโลกในด้านโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) และอุปกรณ์อัจฉริยะ ด้วยโซลูชันแบบครบวงจรใน 4 เรื่องหลัก ได้แก่ เครือข่ายโทรคมนาคม ไอที สมาร์ทดีไวซ์และบริการคลาวด์ เรามุ่งมั่นที่จะนำระบบดิจิทัลไปสู่ทุกคน ทุกบ้านและทุกองค์กรเพื่อเชื่อมต่อกับโลกแห่งความล้ำสมัยด้านสติปัญญา 

ผลิตภัณฑ์ โซลูชัน และบริการที่ครบวงจรของหัวเว่ยมีศักยภาพด้านการแข่งขัน และปลอดภัย จากการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ในระบบเครือข่าย หัวเว่ยสามารถสร้างสรรค์คุณค่าในระยะยาวให้กับลูกค้า เสริมประสิทธิภาพให้กับผู้คน ช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ที่บ้านมีความสะดวกสบาย และสร้างแรงบันดาลให้เกิดนวัตกรรมในองค์กรทุกรูปแบบ

หัวเว่ยยังให้ความสำคัญกับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก โดยเราได้ทุ่มงบประมาณให้กับการวิจัยและพัฒนา เพื่อค้นหาเทคโนโลยีที่ช่วยขับเคลื่อนโลกไปข้างหน้า ปัจจุบัน หัวเว่ยมีจำนวนพนักงานมากกว่า 194,000 คน ดำเนินธุรกิจใน 170 ประเทศทั่วโลก ซึ่งบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1987 และเป็นบริษัทเอกชนที่มีพนักงานเป็นผู้ถือหุ้นทั้งหมด

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของหัวเว่ย www.huawei.com หรือติดตามเราได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้

http://www.linkedin.com/company/Huawei

http://www.twitter.com/Huawei

http://www.facebook.com/Huawei

http://www.youtube.com/Huawei

เกี่ยวกับรางวัล Red Dot Award

รางวัล Red Dot Award ถือเป็นตราสัญลักษณ์อันเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ มอบให้กับงานออกแบบชั้นแนวหน้าที่มีคุณภาพสูงสุด โดยสถาบัน Design Zentrum Nordrhein Westfalen ในกรุงเอ็สเซิน ประเทศเยอรมนี ทั้งนี้ รางวัล Red Dot Award รางวัล IF Award ของเยอรมนี และรางวัล IDEA Award ของสหรัฐอเมริกาถือเป็นรางวัลด้านการออกแบบระดับสูงสุดของโลก ทุกๆ ปีจะมีผู้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Red dot Award หลายหมื่นราย ซึ่งมีเพียงผลิตภัณฑ์ที่มีความเป็นเลิศทั้งด้านนวัตกรรม การใช้งาน และประสบการณ์การใช้งานเท่านั้น จึงจะสามารถชนะรางวัลนี้

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …