โตชิบาคว้ารางวัลชนะเลิศ เวที iF DESIGN AWARD 2020 จากการพัฒนาระบบควบคุมลิฟต์ FLOORNAVI

เมืองคาวาซากิ ประเทศญี่ปุ่น – โตชิบา เอลเลเวเตอร์ แอนด์ บิลดิงซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น (TELC) คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทอง (Gold Award) จากงานประกวดการออกแบบระดับโลก International Forum (iF) Design Award 2020 โดยเป็นเพียง 1 ใน 75 ผลงานการออกแบบที่ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับเหรียญทองจากผลงานเข้าประกวดทั้งหมด 7,298 ราย

ผลงานชิ้นนี้คือระบบควบคุมการทำงานของลิฟต์ที่มีชื่อว่า FLOORNAVI ซึ่งได้รับรางวัลชนะเลิศในสาขา “ผลิตภัณฑ์” จากหมวดหมู่ภาครัฐ / รัฐบาล โดยคณะกรรมการได้กล่าวถึงเหตุผลของการมอบรางวัลอันทรงเกียรตินี้ให้กับ FLOORNAVI ว่า

“โตชิบาได้ออกแบบระบบควบคุมลิฟต์ ที่มีประสิทธิภาพ สอดคล้องกับการออกแบบสากลที่รองรับทั้งคนทั่วไปและผู้ทุพพลภาพ ระบบ AI ทำหน้าที่จัดการขึ้นลงโดยคำนึงถึงการลดระยะเวลาในการรอลิฟต์ นอกจากนี้ อินเตอร์เฟซที่มีความเรียบง่าย สะดวกต่อการใช้งาน ทำให้ FLOORNAVI สามารถนำไปติดตั้งได้กับอาคารสถาปัตยกรรมหลากหลายรูปแบบ” 

การทำงานของ FLOORNAVI จะให้ผู้ใช้งานระบุชั้นปลายทางก่อนที่จะเข้าลิฟต์ และจะพาผู้ใช้ไปยังลิฟต์ตัวที่จอดน้อยครั้งที่สุดก่อนจะถึงชั้นที่ต้องการ และเนื่องจากผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มใด ๆ เมื่อเข้าไปในลิฟต์ จึงสามารถเดินเข้าออกได้อย่างคล่องตัวแม้ในช่วงเวลาเร่งด่วน

การใช้งานก็แสนง่ายดาย ด้วยไอคอนรูปวงแหวน และแผงควบคุมการทำงานที่มีความสูงระดับอก โดยทางโตชิบาได้ใช้แบบจำลองเสมือนจริงมาทดสอบการทำงานของ FLOORNAVI เพื่อการันตีว่ามันง่ายต่อการใช้งานสำหรับทุกคน รวมถึงคนที่จำเป็นต้องใช้วีลแชร์ในการเดินทาง นอกจากนี้ FLOORNAVI ยังช่วยลดเวลาการใช้ลิฟต์ในช่วงเวลาเร่งด่วน จึงช่วยลดความเครียดของผู้ใช้งานได้อย่างมาก

เพื่อขยายการเติบโตขององค์กรไปสู่ระดับโลก และตอบรับการเติบโตของบรรดาอาคารสูงหรือตึกระฟ้า ซึ่งเป็นผลมาจากการเติบโตทางเศรษฐกิจทั่วโลก ซึ่งทำให้มีความต้องการที่เพิ่มสูงขึ้นในการใช้ผลิตภัณฑ์ลิฟต์ และบันไดเลื่อนคุณภาพสูง รวมถึงมีบริการบำรุงรักษาที่ดี TELC จึงได้ขยายบริษัทไปยังประเทศต่าง ๆ นอกประเทศญี่ปุ่น โดยเน้นตลาดเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย และตะวันออกกลาง 

เมื่อปี พ.ศ. 2561 TELC ได้ก่อตั้งบริษัท โตชิบา เอลเลเวเตอร์ (เวียดนาม) จำกัด ณ เมืองโฮจิมินห์ซิตี้ ประเทศเวียดนาม โดยก่อนหน้านี้ TELC ได้เริ่มเจาะเข้าสู่ตลาดเวียดนามตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 ผ่านการร่วมมือกับบริษัทภายในประเทศ เป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการส่งเสริมกิจกรรมการขายและนำเสนอบริการคุณภาพสูงในตลาดเกิดใหม่ที่กำลังมีการเติบโตอย่างรวดเร็วอย่างประเทศเวียดนาม

เหนือสิ่งอื่นใด TELC จะยังคงมุ่งมั่นพัฒนาระบบและเทคโนโลยีภาคการผลิต ขยายช่องทางการขาย และสร้างความร่วมมือ เพื่อเพิ่มยอดขายในตลาดโลก และเพื่อตอบสนองต่อความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าในการใช้ลิฟต์ที่ปลอดภัยและสะดวกสบาย TELC จะไม่หยุดยั้งในการมองหานวัตกรรมและพัฒนาเทคโนโลยี เพื่อส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพดีที่สุดให้กับลูกค้าของเรา

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FLOORNAVI กรุณาติดต่อเรา หรือเยี่ยมชมที่ เว็บไซต์ของเรา

###

เกี่ยวกับ โตชิบา เอลเลเวเตอร์ แอนด์ บิลดิงซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น

โตชิบา เอลเลเวเตอร์ แอนด์ บิลดิงซิสเต็มส์ คอร์ปอเรชั่น (Toshiba Elevator and Building Systems Corporation: TELC) เป็นหน่วยธุรกิจหนึ่งของโตชิบา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2510 และเริ่มขยายธุรกิจไปทั่วโลกตั้งแต่ช่วงต้นปี พ.ศ. 2513 เป็นต้นมา มีกรอบการทำงานที่ครอบคลุมทุกภาคส่วนของผลิตภัณฑ์ลิฟต์โดยสารของโตชิบา ไม่ว่าจะเป็น การพัฒนาระบบและผลิตภัณฑ์ การผลิต การติดตั้ง การบำรุงรักษา และการบริการ เพื่อส่งมอบสินค้าและบริการที่มีคุณภาพดีที่สุดให้กับลูกค้า ด้วยโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีที่ครอบคลุมและกว้างขวาง ซึ่งโตชิบาได้สั่งสมมาเป็นเวลากว่า 140 ปี ตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบริษัท TELC จึงมีเป้าหมายในการพัฒนาลิฟต์ความเร็วสูงที่มีคุณภาพระดับชั้นนำของโลก โดยอาศัยองค์ความรู้ด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่มีอยู่มากมายภายใต้เครือโตชิบา 

เกี่ยวกับ iF DESIGN AWARD

iF DESIGN AWARD ได้รับการยอมรับในฐานะเวทีตัดสินการออกแบบที่มีคุณภาพและมีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งดำเนินการประกวดผลงานมากว่า 67 ปีแล้ว สัญลักษณ์ของ iF จึงเป็นเครื่องหมายของบริการการออกแบบที่  โดดเด่น และรางวัล iF DESIGN AWARD ก็ถือเป็นรางวัลอันทรงเกียรติที่สุดรางวัลหนึ่งในโลกของการออกแบบ โดยมีการมอบรางวัลใน 7 สาขา ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ บรรจุภัณฑ์ การสื่อสารและบริการ สถาปัตยกรรมและการออกแบบภายใน และแนวคิดระดับมืออาชีพ ผลงานเข้าประกวดทุกชิ้นจะได้รับการตีพิมพ์ใน iF WORLD DESIGN GUIDE เผยแพร่ผ่านแอปพลิเคชัน iF Design และนำไปจัดแสดงที่นิทรรศการ iF Design Exhibition ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …