การสำรวจใหม่ด้านดาต้า เซ็นเตอร์จาก Vertiv เล็งจำนวนไซต์ของ Edge ขยายเป็นสามเท่าภายในปี 2568

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย [10 กันยายน 2019] – ธุรกิจในประเทศไทยจะต้องวางแผนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเผื่อไว้สำหรับอนาคต เพื่อการเติบโตของ Edge Computing ที่ถูกคาดการณ์ไว้สำหรับภูมิภาคนี้ นี่ถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในรายงาน “ดาต้าเซ็นเตอร์ 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น” ซึ่งเป็นการสำรวจระดับโลกที่ครอบคลุมทั่วทั้งอุตสาหกรรม จัดทำโดย Vertiv รายงานได้ถามผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกว่า 800 คน เกี่ยวกับความเห็นที่มีต่ออนาคตของวงการดาต้า เซ็นเตอร์ ท่ามกลาง disruption ด้านดิจิตอลเช่น internet of things (IoT), 5G และปัญญาประดิษฐ์ เป็นต้น

คุณ พิเชฏฐ เกตุรวม กรรมการผู้จัดการของ Vertiv ในอินโดจีน

เมื่อ Vertiv เปิดตัวการสำรวจครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้วนั้น หลายคนยังไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบของการ Edge Computing ที่มีต่อวงการนี้ ในขณะที่โฟกัสหลักในตอนนั้นคือศักยภาพของ Cloud Computing และสถาปัตยกรรมแบบไฮบริด แต่ตอนนี้หลายคนตระหนักแล้วว่าพวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนโฟกัสไปที่ Edge เพื่อให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้” พิเชฏฐ เกตุรวม กรรมการผู้จัดการของ Vertiv ในอินโดจีนกล่าว

ตัวอย่างเช่น สำหรับประเทศไทย เราเห็นองค์กรต่างๆลงทุนในดาต้า เซ็นเตอร์ขนาดเล็ก และโซลูชั่นแบบรวมศูนย์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหมาะสมที่สุดสำหรับการปรับนำ Edge มาใช้  เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคอินโดจีนด้วยเช่นกัน ภูมิภาคนี้ได้มีการลงทุนในความรวดเร็ว ความคล่องตัว และความยืดหยุ่นของโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรับมือกับความต้องการข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้น” เขากล่าวเสริม

การโยกย้ายไปยัง Edge กำลังเปลี่ยนวิธีคิดของผู้นำอุตสาหกรรมในปัจจุบันเกี่ยวกับดาต้า เซ็นเตอร์ พวกเขากำลังฟาดฟันกับระบบดาต้า เซ็นเตอร์ที่กว้างขวางอันประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหลายประเภท และพึ่งพาเครือข่ายมากขึ้นเรื่อยๆ เกินครึ่ง (53%) ของผู้เข้าร่วมที่มีไซต์ Edge ในวันนี้หรือคาดว่าจะมีไซต์ของ Edge ในปี 2568 คาดว่าจำนวนไซต์ Edge ที่พวกเขาสนับสนุนนั้นจะเติบโตอย่างน้อย 100% และอีก 20% คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 400% ผู้เข้าร่วมการสำรวจคาดหวังว่าจำนวนไซต์ Edge Computing จะเพิ่มขึ้น 226% ระหว่างปัจจุบันนี้และปี 2568

ผู้เชี่ยวชาญด้านศูนย์ข้อมูลมากกว่า 800 คนเข้าร่วมในการสำรวจ ท่ามกลางผลลัพธ์ที่น่าทึ่งอื่น ๆ

  • ผู้เข้าร่วมไม่ได้รั้นที่จะใช้พลังงานแสงอาทิย์และพลังงานลมในดาต้าเซ็นเตอร์ เหมือนในปี 2557 ในตอนนั้นพวกเขายังคาดการณ์ว่าประมาณ 34% ของพลังงานดาต้าเซนเตอร์จะมาจากแหล่งพลังงานพวกนี้ภายในปี 2568 ตอนนี้ความคาดหวังนั้นอยู่ที่ 21% และยังคงเชื่อมั่นในทางบวก แต่ก็ตระหนักคำนึงถึงระยะเวลาที่อาจเป็นไปได้ยาก
  • 16% ของผู้เข้าร่วมแบบสอมถามทั่วโลกคาดว่าจะเกษียณอายุในปี 2568 ทำให้ปัญหาขาดแคลนแรงงานเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวเลขนั้นเป็นที่น่าตกใจถึง 33%

ผลการสำรวจรูปแบบเต็มนั้นมีอยู่ในรายงาน Data Center 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น – รายงานต้นฉบับและการวิเคราะห์เพิ่มเติมของผลสำรวจสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Vertiv.com

เกี่ยวกับ Vertiv

Vertiv รวบรวมฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การวิเคราะห์ และบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าแอปพลิเคชันที่สำคัญของลูกค้าทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ดำเนินการไปอย่างเหมาะสม และเติบโตไปพร้อมกับความต้องการทางธุรกิจของพวกเขา Vertiv แก้ปัญหาความท้าทายที่สำคัญที่สุด ที่ดาต้า เซนเตอร์ของทุกวันนี้ เครือข่ายการสื่อสาร และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการค้า และอุตสาหกรรม ด้วยการรวมตัวของของพลังงาน ความเย็น และโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที และบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่คลาวด์ ไปจนถึงเครือข่าย Vertiv มีสำนักงานใหญ่ในเมือง

About Nattakon

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …