การสำรวจใหม่ด้านดาต้า เซ็นเตอร์จาก Vertiv เล็งจำนวนไซต์ของ Edge ขยายเป็นสามเท่าภายในปี 2568

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย [10 กันยายน 2019] – ธุรกิจในประเทศไทยจะต้องวางแผนโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญเผื่อไว้สำหรับอนาคต เพื่อการเติบโตของ Edge Computing ที่ถูกคาดการณ์ไว้สำหรับภูมิภาคนี้ นี่ถือเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญในรายงาน “ดาต้าเซ็นเตอร์ 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น” ซึ่งเป็นการสำรวจระดับโลกที่ครอบคลุมทั่วทั้งอุตสาหกรรม จัดทำโดย Vertiv รายงานได้ถามผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมกว่า 800 คน เกี่ยวกับความเห็นที่มีต่ออนาคตของวงการดาต้า เซ็นเตอร์ ท่ามกลาง disruption ด้านดิจิตอลเช่น internet of things (IoT), 5G และปัญญาประดิษฐ์ เป็นต้น

คุณ พิเชฏฐ เกตุรวม กรรมการผู้จัดการของ Vertiv ในอินโดจีน

เมื่อ Vertiv เปิดตัวการสำรวจครั้งแรกเมื่อ 5 ปีที่แล้วนั้น หลายคนยังไม่ได้ตระหนักถึงผลกระทบของการ Edge Computing ที่มีต่อวงการนี้ ในขณะที่โฟกัสหลักในตอนนั้นคือศักยภาพของ Cloud Computing และสถาปัตยกรรมแบบไฮบริด แต่ตอนนี้หลายคนตระหนักแล้วว่าพวกเขาจำเป็นต้องเปลี่ยนโฟกัสไปที่ Edge เพื่อให้สามารถต่อสู้กับคู่แข่งได้” พิเชฏฐ เกตุรวม กรรมการผู้จัดการของ Vertiv ในอินโดจีนกล่าว

ตัวอย่างเช่น สำหรับประเทศไทย เราเห็นองค์กรต่างๆลงทุนในดาต้า เซ็นเตอร์ขนาดเล็ก และโซลูชั่นแบบรวมศูนย์มากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหมาะสมที่สุดสำหรับการปรับนำ Edge มาใช้  เช่นเดียวกับประเทศอื่นๆในภูมิภาคอินโดจีนด้วยเช่นกัน ภูมิภาคนี้ได้มีการลงทุนในความรวดเร็ว ความคล่องตัว และความยืดหยุ่นของโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อรับมือกับความต้องการข้อมูลที่เพิ่มสูงขึ้น” เขากล่าวเสริม

การโยกย้ายไปยัง Edge กำลังเปลี่ยนวิธีคิดของผู้นำอุตสาหกรรมในปัจจุบันเกี่ยวกับดาต้า เซ็นเตอร์ พวกเขากำลังฟาดฟันกับระบบดาต้า เซ็นเตอร์ที่กว้างขวางอันประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหลายประเภท และพึ่งพาเครือข่ายมากขึ้นเรื่อยๆ เกินครึ่ง (53%) ของผู้เข้าร่วมที่มีไซต์ Edge ในวันนี้หรือคาดว่าจะมีไซต์ของ Edge ในปี 2568 คาดว่าจำนวนไซต์ Edge ที่พวกเขาสนับสนุนนั้นจะเติบโตอย่างน้อย 100% และอีก 20% คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 400% ผู้เข้าร่วมการสำรวจคาดหวังว่าจำนวนไซต์ Edge Computing จะเพิ่มขึ้น 226% ระหว่างปัจจุบันนี้และปี 2568

ผู้เชี่ยวชาญด้านศูนย์ข้อมูลมากกว่า 800 คนเข้าร่วมในการสำรวจ ท่ามกลางผลลัพธ์ที่น่าทึ่งอื่น ๆ

  • ผู้เข้าร่วมไม่ได้รั้นที่จะใช้พลังงานแสงอาทิย์และพลังงานลมในดาต้าเซ็นเตอร์ เหมือนในปี 2557 ในตอนนั้นพวกเขายังคาดการณ์ว่าประมาณ 34% ของพลังงานดาต้าเซนเตอร์จะมาจากแหล่งพลังงานพวกนี้ภายในปี 2568 ตอนนี้ความคาดหวังนั้นอยู่ที่ 21% และยังคงเชื่อมั่นในทางบวก แต่ก็ตระหนักคำนึงถึงระยะเวลาที่อาจเป็นไปได้ยาก
  • 16% ของผู้เข้าร่วมแบบสอมถามทั่วโลกคาดว่าจะเกษียณอายุในปี 2568 ทำให้ปัญหาขาดแคลนแรงงานเป็นปัญหาที่รุนแรงขึ้นในประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวเลขนั้นเป็นที่น่าตกใจถึง 33%

ผลการสำรวจรูปแบบเต็มนั้นมีอยู่ในรายงาน Data Center 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น – รายงานต้นฉบับและการวิเคราะห์เพิ่มเติมของผลสำรวจสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Vertiv.com

เกี่ยวกับ Vertiv

Vertiv รวบรวมฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การวิเคราะห์ และบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าแอปพลิเคชันที่สำคัญของลูกค้าทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ดำเนินการไปอย่างเหมาะสม และเติบโตไปพร้อมกับความต้องการทางธุรกิจของพวกเขา Vertiv แก้ปัญหาความท้าทายที่สำคัญที่สุด ที่ดาต้า เซนเตอร์ของทุกวันนี้ เครือข่ายการสื่อสาร และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการค้า และอุตสาหกรรม ด้วยการรวมตัวของของพลังงาน ความเย็น และโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที และบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่คลาวด์ ไปจนถึงเครือข่าย Vertiv มีสำนักงานใหญ่ในเมือง

About Nattakon

Check Also

NIA มอบประกาศนียบัตรผู้สำเร็จการศึกษา หลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรม CCIO รุ่น 2

ดร.พันธุ์อาจ ชัยรัตน์ ผู้อำนวยการสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) พร้อมด้วยนางธีรีสา มัทวพันธุ์ รองผู้อำนวยการด้านยุทธศาสตร์องค์กร สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน)ร่วมเป็นเกียรติมอบประกาศนียบัตรแก่กลุ่มผู้บริหารระดับสูงที่สำเร็จการศึกษาใน หลักสูตรผู้บริหารเมืองนวัตกรรม (Chief City Innovation Officer : …

ไมโครซอฟท์พร้อมรองรับลูกค้า Windows Server 2008 และ SQL Server 2008 หลังสิ้นสุดการสนับสนุน ด้วยโซลูชั่นครบครันบนแพลตฟอร์มคลาวด์ Azure

คุ้มค่ากว่ามั่นใจกว่ากับแพลตฟอร์มคลาวด์ Microsoft Azure ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำกว่าแพลตฟอร์มอื่นถึง 5 เท่าตัวพร้อมการสนับสนุนโดยตรงจากผู้เชี่ยวชาญของไมโครซอฟท์ กรุงเทพฯ  17 ธันวาคม 2562 – ไมโครซอฟท์ชวนลูกค้าองค์กรก้าวสู่ยุคคลาวด์เต็มตัวบนแพลตฟอร์ม Microsoft Azure เพื่อเพิ่มทางเลือก …