แชฟฟ์เลอร์ เฟ้นหาบริษัท StartUp หน้าใหม่ ร่วมคิดค้นเทคโนโลยีหุ่นยนต์

บริษัท แชฟฟ์เลอร์  ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลกจัดงาน “Technology Partnering Asia Pacific 2019” ครั้งที่ 1 พร้อมเปิดตัวโครงการเพื่อสรรหาธุรกิจ StartUp  ประเภทนวัตกรรมเกี่ยวกับหุ่นยนต์และการเคลื่อนที่ในเมือง (robotics and urban mobility)   โดยได้รับความสนใจจากบริษัท StartUp มากกว่า 46 ราย จาก 20 ประเทศเข้าร่วมแข่งขัน ณ ศูนย์วิจัยและพัฒนา ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เมืองโยโกฮามา ประเทศญี่ปุ่น

ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นศูนย์กลางนวัตกรรมระดับโลกของหุ่นยนต์และการเคลื่อนที่ในเมือง

ดร. โธมัสสเมธานาหัวหน้าฝ่ายเทคโนโลยีบริษัทแชฟฟ์เลอร์ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกกล่าวว่า “แชฟฟ์เลอร์เล็งเห็นว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกมีความหลากหลาย และมีความเจริญเติบโตทางด้านเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเหมาะสมกับการลงทุนสร้างศูนย์วิจัยและพัฒนาของหุ่นยนต์ และการเคลื่อนที่       ในเมือง บริษัทฯ จึงกำหนดให้ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นศูนย์กลางระดับโลก  ทั้งนี้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาเมืองโยโกฮามาเป็นศูนย์วิจัยที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ที่มีวิศวกรมากกว่า 125 คน ซึ่งล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านหุ่นยนต์ ระบบขับเคลื่อนที่ใช้ไฟฟ้า และการเคลื่อนที่ในเมือง งานวิจัยต่างๆ เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์หลักของบริษัทแชฟฟ์เลอร์ “การขับเคลื่อนเพื่ออนาคต” งานแข่งขันครั้งนี้ได้สร้างโอกาสในการสำรวจความคิดสร้างสรรค์ และสร้างผู้ร่วมอุดมการณ์เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่ออนาคตที่ดี” 

การจัดงานครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างบริษัท แชฟฟ์เลอร์ และมหาวิทยาลัยหลายแห่งในภูมิภาคนี้ ด้วยเป้าหมายที่จะกระชับความสัมพันธ์และสำรวจงานวิจัยใหม่ๆ ในสาขาการเคลื่อนที่ในเมือง โดยเมื่อปี 2560 บริษัทได้สร้างศูนย์แชฟฟ์เลอร์เพื่อการวิจัยขั้นสูง (ศูนย์ SHARE) ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยี        นานยางในประเทศสิงคโปร์ 

แชฟฟ์เลอร์เริ่มต้นธุรกิจจากการเป็นธุรกิจ StartUp

แชฟฟ์เลอร์ตระหนักถึงความสามารถของบริษัทรุ่นใหม่ที่มีความคิดริเริ่มในเชิงธุรกิจ บริษัทแชฟฟ์เลอร์เริ่มต้นธุรกิจเมื่อ 70 ปีที่แล้วในฐานะของบริษัท StartUp ในปี 2489  โดยดร. วิลไฮล์ม แชฟฟ์เลอร์ และน้องชาย ดร. จอร์จ แชฟฟ์เลอร์เริ่มตั้งบริษัท Industrie GmbH ในค่ายทหารอากาศเก่าในเมืองเฮอร์ตโซกุโฮวฮาร์คซ์ (Herzogenaurach)  และในปี 2492 นายจอร์จ แชฟฟ์เลอร์มีความคิดที่จะผลิตตลับลูกปืนเม็ดเข็ม (cage-guided needle roller bearing) และตลับลูกปืนเม็ดเข็มนี้ก็ได้รับการจดลิขสิทธิ์ในปี 2493  และสิ่งนี้ได้กลายเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการผลิตรถยนต์ วิศวกรรมเครื่องกล รวมถึงการสร้างโรงงานต่างๆ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

ผู้เข้ารอบกับการพัฒนาโครงการใน 4 จุดโฟกัสของเทคโนโลยี

ศาสตราจารย์ทิมโฮเซนเฟลด์รองประธานอาวุโสศูนย์กลยุทธ์เทคโนโลยีและนวัตกรรม กล่าวว่า “แชฟฟ์เลอร์กำลังมองหาผู้ร่วมอุดมการณ์ที่เป็นธุรกิจ StartUp ใน 4 สาขาดังนี้  1. แพลตฟอร์มเคลื่อนที่  2. แขนกล  3. การควบคุมระยะไกลและสิ่งแวดล้อมของปัญญาประดิษฐ์ และ 4. คำตอบของพลังงานในอนาคต  บริษัท StartUp ทั้ง 15 ราย ที่เข้ารอบการประกวดในสาขาต่างๆ เหล่านี้ จะเข้าร่วมในรอบชิงชนะเลิศ ซึ่งจะมีช่วงการนำเสนอ 10 นาที ช่วงถามตอบ และการอภิปรายแบบโต๊ะกลม (roundtable discussions) กับผู้เชี่ยวชาญของบริษัท แชฟฟ์เลอร์จากทุกสาขาทั่วโลก  โดยเป้าหมายของเราคือการค้นหาธุรกิจ StartUp ที่จะกลายเป็นหุ้นส่วนใหม่ของแชฟฟ์เลอร์เพื่อที่จะร่วมกันพัฒนาผลิตภัณฑ์แบบใหม่ที่เป็นเทคโนโลยีที่ยั่งยืนให้แก่ลูกค้าที่ผลิตรถยนต์และอุตสาหกรรมของเรา”   

###

เกี่ยวกับแชฟฟ์เลอร์

กลุ่มแชฟฟ์เลอร์เป็นผู้จำหน่ายสินค้าด้านยานยนต์และอุตสาหกรรมระดับโลก ด้วยการนำเสนอส่วนประกอบ และระบบที่มีความแม่นยำสูงในเครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง และตัวถัง รวมถึงโซลูชั่นตลับลูกปืนแบบเม็ดกลม และแบบธรรมดาสำหรับการใช้งานในอุตสาหกรรมจำนวนมาก  กลุ่มแชฟฟ์เลอร์ได้สร้างแนวคิด “การขับเคลื่อนเพื่ออนาคต” เทคโนโลยีของเราสร้างยอดขายได้ประมาณ 14.2 พันล้านยูโรในปี 2561  โดยมีพนักงานประมาณ 92,500 คน  แชฟฟ์เลอร์เป็นหนึ่งในบริษัทครอบครัวที่ใหญ่ที่สุดในโลกและมีสำนักงานสาขากว่า 170  แห่งในกว่า 50 ประเทศทั่วโลก ทั้งที่เป็นโรงงาน ศูนย์วิจัยและพัฒนา และสำนักงานขาย ด้วยการลงทะเบียนสิทธิบัตรมากกว่า 2,400 รายการในปี 2561  แชฟฟ์เลอร์เป็นบริษัทที่มีนวัตกรรมมากที่สุดเป็นอันดับสองของเยอรมนีตาม DPMA (สำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าเยอรมัน)

About naruethai

Check Also

ดีเอชแอล เอ๊กซ์เพรส พร้อมส่งวัคซีนโควิด-19 ให้ทั่วโลก เผยเบื้องหลังการทำงานในระบบซัพพลายเชน ผ่านรายงานการศึกษาจาก แมคคินซีย์แอนด์คอมปะนี

การขนส่งวัคซีนกว่า 1 หมื่นล้านโดสทั่วโลกต้องอาศัยซัพพลายเชนที่ขยายขอบเขตการบริการเพื่อการแพทย์โดยเฉพาะรายงานจากดีเอชแอลระบุความท้าทายสำคัญของอุตสาหกรรมลอจิสติกส์ในช่วงโควิด-19 แนะนำกรอบความร่วมมือเพื่อรับมือกับภาวะวิกฤตฉุกเฉินด้านสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตนอกเหนือจากโควิด-19  กรุงเทพฯ, 5 ตุลาคม 2563 – ดีเอชแอล ผู้ให้บริการขนส่งระดับโลก ร่วมมือกับแมคคินซีย์แอนด์คอมปะนี พันธมิตรด้านการวิเคราะห์ เผยแพร่รายงานเรื่องการจัดการการขนส่งวัคซีนและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีประสิทธิภาพในระหว่างการแพร่ระบาดของโควิด-19 และรับมือวิกฤตด้านภัยสุขภาพในอนาคต โดยจากการคาดการณ์ว่าจะมีการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 …

บริษัทวิจัยอิสระชี้ Huawei CloudEngine ครองตำแหน่งผู้นำสวิตช์ศูนย์ข้อมูล

[เซินเจิ้น, ประเทศจีน, 30 กันยายน พ.ศ. 2563] – หัวเว่ย ระบุว่าในรายงาน The Forrester WaveTM : Open, Programmable …