ฟอร์ติเน็ตพบธุรกิจทั่วโลกต้องการ SD-WAN เบ็ดเสร็จมาพร้อมความปลอดภัยระดับสูง

ฟอร์ติเน็ตเสนอโซลูชั่นเบ็ดเสร็จ “ซีเคียว เอสดีแวน” ตอบสนองเทรนด์โลก

กรุงเทพฯ 27 มีนาคม 2562 – ตามรายงานจากไอดีซีพบว่าองค์กรต่างๆ ทั่วโลกกำลังหันมาใช้เทคโนโลยีที่ใช้ซอฟต์แวร์เป็นตัวกำหนดการทำงานของเครือข่ายที่เรียกกันว่า เอสดีแวน (SD-WAN: Software defined WAN) มากขึ้น แทนที่ระบบ WAN แบบดั้งเดิม เพื่อรับ-ส่งแอปพลิเคชั่นผ่านดาต้าเซ็นเตอร์ไปยังสาขาของตนได้อย่างอัตโนมัติมองหาการใช้ระบบเครือข่ายที่สามารถส่งผ่านแอพพลิเคชั่นได้รวดเร็ว เช่นอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและเทคโนโลยีเครือข่ายของอุปกรณ์เคลื่อนที่ เช่น 4G / LTE และ 5G มากขึ้น เพื่อให้บริการแอปพลิเคชันขั้นสูงขององค์กร อาทิ วิดีโอและเสียง

ไอดีซีคาดการณ์ว่าเอสดีแวนจะมีอัตราเติบโตต่อปี (CAGR) มากกว่า 40%  โดยว่าตลาดเอสดีแวนจะแตะระดับ 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกาในอีก 3 ปีข้างหน้า*

ในการสร้างการเชื่อมโยงแบบเอสดีแวนนั้น องค์กรต่างๆ ตระหนักดีถึงระบบด้านความปลอดภัยไซเบอร์ที่ต้องครอบคลุมและบริหารจัดการได้ทั้งเครือข่ายเพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดและความต้องการทางธุรกิจของตน ทั้งนี้ โซลูชั่นเอสดีแวนของฟอร์ติเน็ตจึงเป็นหนึ่งเดียวที่สามารถรวมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยขั้นสูงที่สมบูรณ์ ทำงานเต็มศักยภาพโดยไม่มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของเครือข่าย 

สิ่งสำคัญคือ เมื่อองค์กรรวมเครือข่าย WAN และ LAN ของสาขาเข้าด้วยกัน องค์กรจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีซอฟท์แวร์ SD (Software-Defined)  เพื่อรวมองค์ประกอบของเครือข่ายเดิมประเภท SDN และเครือข่ายเสมือนให้เข้ากัน ให้สามารถทำงานบนแพลตฟอร์มเดียวกันทั้งหมด ทั้งอุปกรณ์เราเตอร์ แอปพลิเคชันและฟังก์ชันของเครือข่ายหลัก (เช่น เสียง วิดีโอ ไวไฟ และอินเทอร์เน็ต) ตลอดจนระบบด้านความปลอดภัยไซเบอร์ทั้งหมด จึงทำให้ฟังค์ชั่นต่างๆ เหล่านี้จำเป็นต้องหลอมรวมกันได้อย่างราบรื่น บนเครือข่ายที่มีสาขามากมาย มีความซับซ้อนสูง และรวมถึงเครือข่ายประเภทมัลติคลาวด์อีกด้วย 

นายวิทยา จันทร์เมฆา ผู้เชี่ยวชาญอาวุโสเทคโนโลยีความปลอดภัยระบบสารสนเทศแห่งฟอร์ติเน็ตประเทศไทย (NASDAQ: FTNT) อธิบายว่า “ฟอร์ติเน็ตเป็นรายแรกที่รวมระบบความปลอดภัยไซเบอร์แบบครบวงจรระดับโลกเข้ากับโซลูชั่นเอสดีแวน กลายเป็นโซลูชั่นเบ็ดเสร็จที่เรียกว่า “ซีเคียว เอสดีแวน (Secure SD-WAN)” เพื่อตอบสนองความต้องการของธุรกิจที่เพิ่มขึ้นดังกล่าว  และเป็นโซลูชั่นเดียวจากผู้จำหน่ายเอสดีแวนมากกว่า 60 รายที่สามารถรวมโซลูชั่นเอสดีสำหรับสาขา (SD-Branch) ทั้ง WAN และ LAN และฟังก์ชันความปลอดภัยของสาขาให้สามารถบริหารจัดการได้โดยใช้อุปกรณ์คอนโทรลเลอร์เพียงชิ้นเดียว

ตัวอย่างการใช้งานซีเคียว เอสดีแวน ที่มาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความปลอดภัยของฟอร์ติเน็ต

  • องค์กรระดับโลกในธุรกิจด้านพลังงาน

องค์กรในธุรกิจน้ำมันและก๊าซที่ใหญ่ที่สุดในโลกรายหนึ่งซึ่งมีรายได้มากกว่า 200 พันล้านเหรียญสหรัฐต่อปีกำลังมองหาวิธีที่ประหยัดต้นทุนในการเชื่อมต่อโดยตรงระหว่างสถานีบริการน้ำมันกว่า 15,000 แห่งทั่วโลก โดยมีเป้าหมายคือ การลดค่าใช้จ่ายของเครือข่าย MPLS ที่ใช้อยู่เดิมลง ในขณะที่ต้องการขยายกลยุทธ์ “Cloud first” ขององค์กรให้ชัดเจน

แต่องค์กรมีเครือข่ายเดิมที่มีปัญหาในการรองรับแอปพลิเคชั่นใหม่ๆ ไม่มีการหลอมรวมระหว่างส่วน WAN edge และอุปกรณ์ LAN ปลายทาง รวมถึงอุปกรณ์เราเตอร์ที่สาขายังมีระบบความปลอดภัยที่ไม่เพียงพอ

โซลูชั่นที่กำลังมองหานั้นจะต้องช่วยยกระดับให้เป็นเทคโนโลยีเอสดีแวน สามารถให้การเชื่อมต่อ LAN ที่ราบรื่นและมีความปลอดภัยสูงเป็นระดับองค์กร ซึ่งหลังจากการเปรียบเทียบโซลูชั่นเอสดีแวนชั้นนำของผู้ค้าจำหน่ายหลายรายแล้ว ฟอร์ติเน็ตได้รับเลือกและความไว้วางใจในการช่วยสร้างเครือข่ายเอสดีแวนเชื่อมโยงสถานีเติมน้ำมันทั่วโลกขององค์กรลูกค้าดังกล่าว

วิทยาอธิบายเพิ่มเติมว่า “คุณลักษณะอันโดดเด่นช่วยให้ชนะการแข่งขันนี้ รวมถึงคุณสมบัติการเชื่อมต่อโดยทันทีเมื่ออุปกรณ์มีปัญหา (Fail-over) สำหรับแอปพลิเคชั่น Office365 และแอปพลิเคชันที่องค์กรพัฒนาขึ้นมาเองซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูง เมื่อลูกค้าเลือกใช้อุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์และสวิตช์ของฟอร์ติเน็ต จึงสามารถสร้างความปลอดภัยสำหรับการเชื่อมต่อระบบความปลอดภัยขั้นสูงได้โดยตรง และฟอร์ติเน็ตรายเดียวที่สามารถมอบโซลูชั่นการจัดการแบบบูรณาการเดียวสำหรับการจัดตั้งระบบความปลอดภัยเครือข่ายทั้งหมดได้”

  • ผู้ค้าปลีกรายใหญ่

หนึ่งในองค์กรค้าปลีกรองเท้าที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปซึ่งมีรายได้เกือบ 6 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกาต่อปีกำลังมองหาวิธีการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐาน LAN และ WAN ทั้งหมดเพื่อให้มีศักยภาพในการมองเห็นเครือข่ายดีขึ้น ปลอดภัยขึ้น และมีการจัดการที่ดีขึ้นในเครือข่ายทั้งหมด โดยมีเป้าหมายคือการใช้ประโยชน์จากฟังก์ชั่นของเอสดีแวนในการบังคับใช้แอปพลิเคชัน ในขณะที่โซลูชันใหม่นี้จะต้องสามารถรวมคุณสมบัติด้านความปลอดภัยเข้ากับระบบการตรวจสอบ SSL ที่มีอยู่เดิมได้ด้วย

นอกจากนี้ องค์กรยังต้องการอุปกรณ์ Data-Center VPN Concentrator ที่สามารถรองรับการใช้งานวีพีเอ็นได้มากถึง 40,000 ช่องที่มีประสิทธิภาพความเร็วในระดับ 20GB VPN และยังต้องสามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์ APsand Switch ได้เป็นอย่างดี  ซึ่งเนื่องจากองค์กรไม่มีพนักงานไอทีประจำที่ร้านค้า พวกเขาจึงต้องการโซลูชั่นแบบ Zero-touch เพื่อการติดตั้งอุปกรณ์ทั้งหมดในร้านค้าปลีกมากกว่า 4,000 แห่งนั้นโดยไม่ต้องใช้พนักงานไอทีอีกด้วย

ซึ่งหลังจากการเปรียบเทียบการทำงานแล้ว พบว่าโซลูชั่น SD-WAN ของฟอร์ติเน็ตเท่านั้นที่สามารถตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยได้ ฟอร์ติเน็ตจึงช่วยปรับปรุงโครงข่าย WAN Edge และ LAN ใหม่ อันประกอบไปด้วยอุปกรณ์ UTM: Unified Threat Management ที่มีด้านความปลอดภัยทั้งหมดเสร็จสรรพในตัว ซึ่งรวมถึงคุณสมบัติระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง หรือ Sandbox ติดตั้งในร้านค้าแต่ละแห่งพร้อมกับอุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์ 3-5 ชุด อีกทั้งอุปกรณ์สวิตช์ที่ส่วนเอจและอุปกรณ์ Data-Center VPN Concentrator อันทรงประสิทธิภาพอีกด้วย 

  • เครือข่ายธุรกิจซูเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่

หนึ่งในเชนซุปเปอร์มาร์เก็ตที่ใหญ่ที่มีเครือข่ายร้านค้ามากที่สุดในประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งมีรายได้มากกว่า 8 พันล้านเหรียญสหรัฐอเมริกาต่อปี และมีร้านค้ามากกว่า 900 แห่งกำลังมองหากลยุทธ์ในการลดค่าใช้จ่ายในการปฏิบัติงาน (OpEx) ที่เกิดขึ้นในส่วนเครือข่าย MPLS WAN ขององค์กรลง รวมถึงต้องการพัฒนาระบบความปลอดภัยที่สอดคล้องกับโซลูชั่น WAN และ LAN ที่ใช้ในทุกร้านค้าอยู่  ทั้งนี้ ในด้านเครือข่าย WAN นั้น องค์กรต้องการใช้เอสดีแวนทดแทนโซลูชั่น MPLS ที่ใช้ในปัจจุบัน และสำหรับเครือข่าย LAN พวกเขาต้องการยกระดับความปลอดภัยของระบบ Point of Sale (POS) ให้มีความปลอดภัยในระดับสูงขึ้น รวมถึงต้องการรองรับการใช้งานและสร้างระบบความปลอดภัยให้กับอุปกรณ์ไอโอทีที่บุคคลที่ 3 นำมาใช้ในร้านค้า

อุปกรณ์ฟอร์ติเกต (FortiGate) ของฟอร์ติเน็ตมีความสามารถเหนือผู้จำหน่ายรายอื่นๆ เนื่องจากศักยภาพในการรวมเอสดีแวนและความปลอดภัยเครือข่ายขั้นสูงเข้าไว้ในโซลูชันเดียว ฟอร์ติเน็ตจึงสามารถให้บริการซีเคียว เอสดีแวนที่มีความปลอดภัยเป็นโซลูชัน WAN Edge  สามารถขยายสาขาได้อย่างปลอดภัย โดยใช้อุปกรณ์แอคเซสพ้อยต์และสวิตช์ของฟอร์ติเน็ตเอง นอกจากนี้ เทคโนโลยีการรวมเชิงลึกระหว่างอุปกรณ์ฟอร์ติเกตและฟอร์ติสวิตช์ ทำให้ฟอร์ติเน็ตสามารถบังคับใช้นโยบายด้านความปลอดภัยในทุกพอร์ตในร้านโดยไม่ต้องติดตั้งระบบความปลอดภัยลงบนอุปกรณ์ PoS และไอโอทีปลายทางทั้งหมด  ซึ่งเป็นวิธีที่เหมาะสม เนื่องจากอุปกรณ์ไอโอทีจำนวนมาก เช่น ตู้แช่คูลเลอร์และตู้แช่แข็ง เป็นของบุคคลที่ 3 ดังนั้น จึงไม่สามารถติดตั้งระบบความปลอดภัยลงบนอุปกรณ์ต่างๆ นั้นได้ แต่ฟอร์ติเน็ตจะสามารถสร้างและดูแลความปลอดภัยให้กับร้านค้าทั้งหมดของลูกค้าได้โดยผ่านระบบการจัดการเดียว

นายวิทยาสรุปว่า “ในขณะที่การใช้เอสดีแวนยังคงเติบโตไปทั่วโลก องค์กรต่างๆ ก็ตระหนักดีว่า  จำเป็นต้องมีระบบความปลอดภัยไซเบอร์แบบหลอมรวมที่สามารถเชื่อมโยงกับอุปกรณ์เดิมที่ใช้อยู่ เข้ากับเครือข่าย WAN อินเทอร์เน็ตและไอโอทีที่นับวันซับซ้อนมากขึ้น   สำหรับในประเทศไทย องค์กรทั้งในภาคเอกชนและรัฐบาลต่างให้ความสนใจเทรนด์การเชื่อมโยงเครือข่ายเอสดีแวนที่ต้องมาพร้อมระบบปลอดภัยสูงเบ็ดเสร็จด้วยเช่นกัน ในขณะนี้ ฟอร์ติเน็ตได้ให้บริการโซลูชั่นซีเคียว เอสดีแวนแก่องค์กรค้าปลีกชื่อดังที่มีสาขามากถึง 600 สาขา และหน่วยงานรัฐบาลที่ต้องการการเชื่อมต่อระหว่างสำนักงานที่มีความปลอดภัยสูง”

*แหล่งที่มาของข้อมูล: IDC, Worldwide SD-WAN Infrastructure Forecast, 2018–2022, doc #US44182618, August 2018

###

เกี่ยวกับฟอร์ติเน็ต

ฟอร์ติเน็ต (NASDAQ: FTNT) ปกป้องความปลอดภัยด้านไซเบอร์ให้องค์กร ผู้ให้บริการ หน่วยงานรัฐบาล ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ฟอร์ติเน็ตช่วยให้ลูกค้าสามารถมีข้อมูลเชิงลึกและการป้องกันที่ราบรื่นเพื่อให้พ้นภัยคุกคาม และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานที่เยี่ยมยอดให้เครือข่ายที่ไร้พรมแดนในวันนี้และในอนาคต  ซีเคียวริตี้แฟบลิค ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมใหม่จากฟอร์ติเน็ตเท่านั้นที่จะช่วยสร้างเกราะความปลอดภัยโดยจะไม่ยอมแพ้แก่ภัยที่เข้ามา ไม่ว่าจะอยู่ในเครือข่าย แอปพลิเคชั่น คลาวด์ หรือโมบาย  ฟอร์ติเน็ตดำรงตำแหน่งเป็น #1 ในการได้ส่งอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยสู่ตลาดโลกมากที่สุด  และมีลูกค้ามากกว่า 360,000 รายทั่วโลกที่ให้ความไว้วางใจฟอร์ติเน็ตในการช่วยสร้างเกราะป้องกันองค์กรของตน   รู้จักฟอร์ติเน็ตเพิ่มเติมได้ที่ www.fortinet.com  และ The Fortinet Blog  หรือ FortiGuard Labs   

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …