เพราะ Security (ความปลอดภัย) เป็นเรื่องของทุกคน!!

ในโลกดิจิทัลที่มีเทคโนโลยีเข้ามามีส่วนร่วมในชีวิตประจำวัน ความปลอดภัย (Security) ถือเป็นเรื่องที่เรามองข้ามไม่ได้ โดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือที่เราใช้ในปัจจุบัน ทุกวันนี้เราใช้โทรศัพท์มือถือในการทำธุรกรรมแทบทุกอย่าง และก็เป็นเรื่องสำคัญด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงิน การเก็บข้อมูลสำคัญ หรือแม้แต่ตารางชีวิตประจำวัน แต่เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าธุรกรรมต่าง ๆ หรือข้อมูลที่เราเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือของเราปลอดภัยหรือไม่

ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ (Cyber Security) ภัยใกล้ตัวกว่าที่เราคิด!!

เราจะเห็นว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราพบกับการโจมตีผ่านทางอินเตอร์เนตมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นภัยคุกคามในระดับโลกไปแล้ว รวมถึงในระดับบุคคล เช่นการโดนแฮ็กบัญชีในเฟซบุ๊ก (Facebook) หรือแม้แต่อินสตาแกรม (Instagram) สิ่งเหล่านี้กลายเป็นปัญหาที่สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ทำให้เด็กรุ่นใหม่สนใจและอยากเรียนรู้เกี่ยวกับการป้องกันภัยที่เข้ามาพร้อมกับเทคโนโลยีมากขึ้น   

นายพลากร ยอดชมญาณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซาโตชิ จำกัด ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางการเงินรูปแบบใหม่ในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล ภายใต้แบรนด์ “คูแลป” (KULAP) มุ่งเน้นให้ความสำคัญกับระบบรักษาความปลอดภัย (Security) พร้อมมั่นใจในระบบความปลอดภัยที่ให้บริการบนแพลตฟอร์มของคูแลป.. เพราะความปลอดภัยไม่ใช่เรื่องไกลตัว!!

“อย่างที่ทราบว่าคูแลป (KULAP) ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง และใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) จากสำนักงาน ก.ล.ต. แล้ว และเราเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์มทางด้านการเงินรูปแบบใหม่ เราจึงจำเป็นต้องให้ความสนใจในด้าน security เป็นอันดับต้น ๆ โดยที่ผ่านมา เราได้ผ่านการตรวจสอบความพร้อมในการให้บริการถึง 3 ชนิดไม่ว่าจะเป็นทางด้าน..

– Information Technology Audit การตรวจสอบระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ ที่ใช้ควบคุมการทำงานทุกอย่างขององค์กรหรือบริษัท ให้เป็นไปตามมาตรฐาน 

– Penetration Test หรือ Pentest การทดสอบเจาะระบบเพื่อค้นหาจุดอ่อนในการเข้าถึงระบบโดยใช้ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมแจ้งผลการทดสอบ และประเมินความเสี่ยงเพื่อเตรียมการป้องกัน

– Smart Contract Audit การตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยของสัญญาอัจฉริยะ ที่ใช้ในการแลกเปลี่ยนธุรกรรมบนแพลตฟอร์มของคูแลป

โดยแพลตฟอร์มของเราได้ทำการตรวจสอบระบบเป็นรอบสุดท้าย เพื่อเตรียมพร้อมให้บริการแก่ทุกท่านในการแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัล โดยคูแลปเราได้ให้ความสำคัญกับเรื่อง security เป็นอันดับแรก” นายพลากร กล่าว

ล่าสุด คูแลป (KULAP) ได้ร่วมมือกับ SEC Playground ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มเพื่อการเรียนรู้ ด้านเทคโนโลยีแบบครบวงจร ทั้งการตรวจสอบ โจมตี และป้องกันภัยคุกคามทางเทคโนโลยี (Cyber Security) เพื่อพัฒนาและออกแบบหลักสูตร ในหัวข้อ “Smart Contract Security” หลักสูตรตรวจสอบความถูกต้องและความมั่นคงปลอดภัยของสัญญาอัจฉริยะ เพื่อให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาเรียนรู้ พร้อมทำแบบฝึกหัด วิเคราะห์สถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมแนะนำแนวทางป้องกันและวิธีแก้ไขบนเวบไซต์ https://secplayground.com ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่สร้างขึ้นโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้บุคคลทั่วไปสามารถเรียนรู้ไซเบอร์ซีเคียวริตี้ (Cyber Security) เชิงปฏิบัติได้อย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ โดยคาดว่าจะสามารถเปิดให้ทดลองใช้งานจริงในไตรมาส 2 ปี 2564 

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเข้าชมที่ https://kulap.io/

###

เกี่ยวกับ คูแลป (About Us)

บริษัท ซาโตชิ จำกัด (KULAP) หรือ “คูแลป” บริษัทสตาร์ทอัพฟินเทค สัญชาติไทย ก่อตั้งขึ้นในปี 2561 โดยคุณพลากร ยอดชมญาณ, คุณนัฐพล นิมากุล และคุณศรัณย์ แสงสมบูรณ์ ต่างมีความมุ่งมั่นในการสร้างระบบการให้บริการทางการเงินรูปแบบใหม่ที่รวดเร็ว ค่าธรรมเนียมต่ำ และสามารถเข้าถึงทุกคนได้ ด้วยการพัฒนาระบบภายใต้เทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ปัจจุบัน บริษัทฯ ได้รับใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง ภายใต้ พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ. 2561 และใบอนุญาตนายหน้าสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Broker) จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เมื่อมิถุนายน 2563

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …