โรงพยาบาลศิริราช ช่วยชีวิตผู้คนได้มากขึ้นด้วย Medical Imaging Solution ที่พัฒนาและขับเคลื่อนโดย NVIDIA

โรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทยและโรงพยาบาลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ใช้การถ่ายภาพเอกซเรย์ทรวงอกโดยใช้ซอฟต์แวร์ NVIDIA Clara

ประเทศไทย ตุลาคม 19, 2020—NVIDIA ประกาศว่าโรงพยาบาลศิริราช ของประเทศไทยเป็นโรงพยาบาลแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ติดตั้งระบบ NVIDIA DGX A100 สองชุดสำหรับงานวิจัยทางด้านการแพทย์และใช้งานด้านการรักษาพยาบาล

ฮาร์ดแวร์ของ NVIDIA ได้ทำหน้าที่ในการขับเคลื่อนซอฟต์แวร์ NVIDIA Clara, ทางโรงพยาบาลได้พัฒนาโซลูชันการถ่ายภาพเอ็กซ์เรย์ทรวงอกสำหรับวัณโรคซึ่งช่วยลดเวลาที่ต้องใช้ในการวิเคราะห์ การสแกน และเร่งการตัดสินใจเพื่อช่วยชีวิตคนได้มากขึ้น

ในฐานะโรงพยาบาลรัฐบาลที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โรงพยาบาลศิริราชมีเตียงมากกว่า 2,500 เตียง และรองรับผู้ป่วยนอกกว่า 8,000 คนต่อวัน เป็นโรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยมหิดลที่มีคณะแพทยศาสตร์ เน้นการวิจัยทางการแพทย์ ยารักษาโรค และการดูแลสุขภาพ

ความยากในการวิเคราะห์ข้อมูลภาพเอ็กซ์เรย์จำนวนมหาศาล

ภาควิชารังสีวิทยาของโรงพยาบาลเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่สำรวจงานวิจัยและการประยุกต์ใช้ AI ในภาพรังสีวิทยา ได้แก่ การถ่ายภาพรังสีทั่วไป (General X-ray),  เอกซ์เรย์คอมพิวเตอร์ (CT) การถ่ายภาพด้วยคลื่นสนามแม่เหล็ก (MRI) โดยใช้ระบบประมวลผล NVIDIA DGX A100 

ในแต่ละวันโรงพยาบาลจะมีผู้ป่วย X-ray 800-1000 คน, CT 130-150 คน และการ MRI 80-90 คนในแต่ละวันและปริมาณข้อมูลมีมากทำให้ยากสำหรับรังสีแพทย์ในการวิเคราะห์และอ่านผลอย่างทันท่วงทีเพื่อประสิทธิภาพทางคลินิก 

“เราต้องให้ความสำคัญกับการจำแนกภาพเพื่อตรวจสอบร่องรอยของโรคที่เป็นไปได้จากภาพจำนวนมากเพื่อช่วยให้รังสีแพทย์วินิจฉัยได้รวดเร็วมากขึ้น การวัดปริมาตรของอวัยวะและเนื้องอกในการประเมินเบื้องต้นและการติดตามผลยังเป็นกระบวนการที่ต้องใช้เวลานานและต้องใช้การวาดภาพด้วยตนเอง” รศ.นพ. ตรงธรรม ทองดี จากภาควิชารังสีวิทยาคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลมหาวิทยาลัยมหิดลกล่าว

โรงพยาบาลศิริราชใช้ประโยชน์จาก AI ในโซลูชันที่ประกอบด้วยระบบ NVIDIA DGX A100 สองระบบ และ NVIDIA V100 เวิร์คสเตชั่น 6 ระบบ และ NVIDIA P6000 GPU รวมถึง NVIDIA Clara Deploy and Train, CUDA, cuDNN และ TensorRT ในการประมวลผล

ออกแบบมาเพื่อเป็นแพลตฟอร์มอเนกประสงค์สำหรับเวิร์คโหลดด้าน AI โดยเฉพาะ, NVIDIA DGX A100 ที่มี NVIDIA A100 Tensor Core GPU ทำหน้าที่ในการประมวลผล สามารถให้ประสิทธิภาพการทำงานได้ในระดับ 5 petaFLOPS เพื่อให้หน่วยงานต่าง ๆ สามารถรวมการฝึกอบรม การอนุมาน และการวิเคราะห์ไว้ในโครงสร้างพื้นฐาน AI ที่เป็นหนึ่งเดียว ทำให้ง่ายต่อการปรับใช้ ซึ่งรวมถึงการเข้าถึงโดยตรงไปยังผู้เชี่ยวชาญด้าน AI ของ NVIDIA 

NVIDIA Clara Train นำเสนอเทคนิคต่าง ๆ เช่น AutoML การเรียนรู้แบบรวมศูนย์ที่รักษาความเป็นส่วนตัวและถ่ายทอดการเรียนรู้เพื่อช่วยนักวิจัยสร้างโมเดล AI ที่แข็งแกร่ง NVIDIA Clara Deploy จัดเตรียมเฟรมเวิร์คอ้างอิงเพื่อใช้โมเดล AI และเขียนเวิร์คโฟลว์ของแอปพลิเคชันรอบ ๆ เพื่อเปิดใช้งานการเชื่อมต่อในสภาพแวดล้อมของโรงพยาบาล

ตัดสินใจได้เร็วขึ้นแม่นยำขึ้นและดีขึ้น

AI ได้พิสูจน์แล้วว่ามีความแม่นยำสูงสำหรับการแบ่งกลุ่มภาพถ่ายทางการแพทย์ “การฝึกชุดข้อมูล 3 มิติด้วย NVIDIA V100 ใช้เวลาเพียงสองวันเมื่อเทียบกับ 80 วันด้วย CPU การทำงานของ GPU ช่วยให้เร็วขึ้น 40 เท่า และเพิ่มความแม่นยำ ซีพียูไม่สามารถใช้งานได้จริงในการวิจัยและการใช้งานทางการตรวจรักษา” รศ.นพ. ตรงธรรม ทองดี กล่าว “ นอกจากนี้เนื่องจาก NVIDIA GPU มีความสามารถในการรองรับปริมาณงานที่สูงทำให้เวิร์คโฟลว์ทางด้านการตรวจรักษาดำเนินไปอย่างราบรื่นโดยไม่มีปัญหาคอขวด ในสถานการณ์ฉุกเฉินการตีความภาพที่เร็วขึ้นสามารถช่วยให้แพทย์ตัดสินใจในการรักษาได้ดีขึ้นเพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วย”

“NVIDIA Clara ช่วยให้โรงพยาบาลสามารถคิดค้นและเร่งการเดินทางสู่การแพทย์ที่แม่นยำ” เดนนิส อัง ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจองค์กรสำหรับภูมิภาค SEA และ ANZ ของ NVIDIA กล่าว “การตัดสินใจของโรงพยาบาลศิริราช ในการลงทุนโซลูชันด้าน AI ที่ใช้ NVIDIA ช่วยให้รังสีแพทย์สามารถตัดสินใจได้รวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น ซึ่งจะช่วยชีวิตผู้คนได้มากขึ้น รวมทั้งสร้างพิมพ์เขียวที่สถานพยาบาลในภูมิภาคสามารถนำไปเป็นต้นแบบเพื่อปรับใช้ โดยเทคโนโลยีล้ำสมัยนี้จะช่วยปรับปรุงการดูแลผู้ป่วยและเพิ่มผลลัพธ์ทางการรักษาได้อย่างมาก”

###

เกี่ยวกับ NVIDIA

NVIDIA เป็นบริษัท ประมวลผลด้าน AI, เป็นผู้พัฒนา GPU ในปีคุ 2542 จุดประกายการเติบโตของตลาดเกมพีซีนิยามใหม่ของกราฟิกคอมพิวเตอร์สมัยใหม่และปฏิวัติการประมวลผลแบบขนาน เมื่อไม่นานมานี้การเรียนรู้เชิงลึกของ GPU ได้จุดประกาย AI ยุคใหม่ซึ่งเป็นยุคถัดไปของการประมวลผลด้วย GPU ที่ทำหน้าที่เป็นสมองของคอมพิวเตอร์หุ่นยนต์และรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองซึ่งสามารถรับรู้และเข้าใจโลกได้ ข้อมูลเพิ่มเติมที่ http://nvidianews.nvidia.com/

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …