เติบโตไปด้วยกันในอนาคตที่เปิดกว้าง

โดยนายแอนดรูว์ แฮปกู๊ด 
ผู้อำนวยการอาวุโสและหัวหน้าฝ่ายหุ้นส่วนและพันธมิตร เร้ดแฮท เอเชียแปซิฟิก

ครึ่งแรกของปี พ.ศ. 2563 นี้ เราได้เห็นการพึ่งพาเทคโนโลยีมากอย่างไม่เคยมีมาก่อน และพัฒนาไปเร็วกว่าการพัฒนาอื่นใดที่เคยเกิดขึ้นในอดีต ในขณะที่ดิจิทัลดิสรัปชั่นยังคงดำเนินอยู่นี้ โอเพ่นซอร์สยังคงเป็นพลังขับเคลื่อนทิศทางต่าง ๆ ทั้งทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมเป็นจำนวนมาก  ด้วยเหตุนี้เราจึงคาดการณ์ได้อย่างค่อนข้างแม่นยำว่าจะยังคงมีการพัฒนาด้านเทคโนโลยีสารสนเทศอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทันต่อความต้องการบริการด้านดิจิทัลที่ต้องพร้อมใช้งาน และการเชื่อมต่อที่ต้องเป็นปัจจุบันตลอดเวลาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

1. ในระหว่างที่มีการพัฒนา ปรับตัว และยังคงเผชิญการเปลี่ยนแปลง  เร้ดแฮทให้น้ำหนักกับพันธสัญญาของเราที่มีต่อพาร์ทเนอร์ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบริษัทฯ  พาร์ทเนอร์ทุกรายคือส่วนสำคัญต่อกลยุทธ์ go-to-market ของเรา และเร้ดแฮทจะไม่ใช่เร้ดแฮทที่่เป็นอยู่ทุกวันนี้หากปราศจากฐานด้านพันธมิตรที่่แข็งแกร่งนี้ เร้ดแฮทได้ประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์หลายราย ในขณะเดียวกันก็เกิดการแลกเปลี่ยน การสร้างแรงบันดาลใจ และการเปิดให้เห็นโอกาสทางธุรกิจที่ไม่จำกัดภายใต้แนวคิด “Future that is OPEN”

พลังของการทำงานร่วมกัน

2. องค์กรธุรกิจในภูมิภาคนี้ได้ใช้การเปลี่ยนผ่านสู่ดิจิทัลเป็นกลยุทธ์ทางธุรกิจของตน ไม่ใช่เพียงเพื่อการเติบโตแต่เพื่อการคงไว้ซึ่งความคงอยู่และความสามารถในการแข่งขัน  เร้ดแฮทต้องการช่วยพาร์ทเนอร์ของเราด้วยการทำในสิ่งที่เราทำอยู่เสมอ นั่นคือ การทำงานร่วมกันอย่างเปิดกว้าง  เร้ดแฮทเดินเคียงข้างพาร์ทเนอร์ในอีโคซิสเต็มผ่านการทำงานร่วมกัน ความโปร่งใส และการแลกเปลี่ยนความเชี่ยวชาญได้อย่างอิสระ  เพื่อสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีโอเพ่นซอร์สให้กับธุรกิจต่าง ๆ ในทุกอุตสาหกรรม เพื่อให้มั่นใจว่าธุรกิจเหล่านั้นจะสามารถนำความทันสมัยไปใช้ควบคุมและขจัดความซับซ้อนในการเปลี่ยนแปลงสู่ดิจิทัลได้ สิ่งสำคัญมากในขณะที่เราเสาะหาโอกาสใหม่ ๆ และแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในความเป็นจริงด้วยกัน คือเราต้องสร้างความแข็งแกร่งในการทำงานร่วมกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับใช้และก้าวข้ามความท้าทายทางธุรกิจต่าง ๆ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไป

ก้าวต่อไปด้วยกัน

3. ความสำเร็จของเร้ดแฮทคือการช่วยให้พาร์ทเนอร์บรรลุเป้าหมาย แม้เราได้ช่วยให้ธุรกิจค้นพบและใช้ประโยชน์ จากการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีมาแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่เราไม่เคยพบการเปลี่ยนแปลงใดในระดับนี้มาก่อน จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องเข้าใจให้ได้ว่าพาร์ทเนอร์ และลูกค้าต้องการอะไรจากเรามากที่สุด

4. พันธสัญญาของเร้ดแฮทที่มีต่อพาร์ทเนอร์ของเราทั้งระบบในปัจจุบันนั้นแข็งแกร่งเช่นเคย และสามารถพาเราทั้งหมดก้าวไปด้วยกันได้ไกลกว่าที่คาดไว้มากกว่าการทำงานเพียงลำพัง เพื่อเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดแจ้งเร้ดแฮทได้เปิดตัว “Here to Help” ในช่วงเวลาที่เราเดินทางผ่านการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ “Here to Help” เป็นการตอบสนองที่ทำงานผสานกันจากเร้ดแฮท เพื่อให้การสนับสนุนพาร์ทเนอร์ด้วยแหล่งข้อมูล เครื่องมือ และคำแนะนำที่เป็นประโยชน์ ในช่วงที่เราต้องเผชิญความท้าท้ายด้วยกัน  เราได้ออกแบบระบบและการสนับสนุนต่าง ๆ เพื่อคงการสนับสนุนลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของเราได้ด้วยความปลอดภัยและเสถียรภาพตามที่ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ต้องการ

5. เร้ดแฮทกำลังปูทางเพื่อเดินหน้าร่วมกับพาร์ทเนอร์ การทำงานร่วมกันได้นำให้เรามาไกลขนาดนี้ และจะพาเราเดินต่อไปข้างหน้าอย่างมั่นคง

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …