แถลงการณ์ของแคสเปอร์สกี้ต่อการตรวจสอบแอปสโตร์ของ Apple โดยคณะกรรมาธิการยุโรป

แคสเปอร์สกี้ยินดีกับการตัดสินใจของคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission – EC) ในการเปิดการตรวจสอบการปฏิบัติตามกฎของแอปสโตร์ของ Apple ต่อกฎหมายการแข่งขันของสหภาพยุโรป แม้ว่าแคสเปอร์สกี้ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับนโยบายของ Apple ต่อหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของรัสเซีย (Federal Antimonopoly Service – FAS) แต่เราเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงควรจะเกิดขึ้นในระดับโลก เนื่องจากโลกดิจิทัลในปัจจุบันนั้นไม่มีพรมแดน และปัญหานี้เกี่ยวข้องกับนโยบายระดับโลกของ Apple

ในงานประชุม Worldwide Developers Conference 2020 ของ Apple ที่จะจัดในสัปดาห์หน้า เราหวังว่าจะได้รับทราบเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงในนโยบายและแนวทางต่างๆ ของ Apple ที่จะช่วยเรียกคืนสมดุลด้านการแข่งขันและสร้างเงื่อนไขที่เท่าเทียมกันสำหรับผู้เข้าร่วมตลาดทั้งหมดรวมถึง Apple เองด้วย

แคสเปอร์สกี้เคารพ Apple ในฐานะหุ้นส่วนและผู้ริเริ่มนวัตกรรม อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าการเคารพสิทธิของนักพัฒนาบุคคลที่สามเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อสร้างการแข่งขันที่เป็นธรรมในการทำงานของแอปพลิเคชั่น รวมถึงโอกาสทางการตลาดที่เป็นธรรม และความสามารถในการแจ้งผู้ใช้งานเกี่ยวกับทางเลือกอื่นๆ ในการซื้อผลิตภัณฑ์จากนอกแอปสโตร์

แคสเปอร์สกี้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อหน่วยงานต่อต้านการผูกขาดของรัสเซีย เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2019 เกี่ยวกับนโยบายของ Apple ในตลาดแอปพลิเคชั่นการควบคุมโดยผู้ปกครอง (Parental Control) สำหรับอุปกรณ์โมบายที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งเคสนี้ยังอยู่ระหว่างการพิจารณา แคสเปอร์สกี้หวังเป็นอย่างยิ่งว่ามติของทั้ง FAS และ EC จะอยู่บนหลักการของการแข่งขันที่เป็นธรรม และคำนึงถึงผลประโยชน์ของทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …