ผลการศึกษาฉบับใหม่ของ Qualtrics ระบุว่า คนทำงานมากกว่า 60% ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ยังคงรู้สึกไม่สะดวกที่จะกลับไปทำงานในที่ทำงาน

ผลการศึกษาทางธุรกิจเรื่อง “การกลับไปทำงานในที่ทำงาน” ซึ่งเป็นผลการศึกษาของคนทำงานในประเทศไทยและมาเลเซีย เกี่ยวกับความมั่นใจในการกลับไปใช้ชีวิตในสังคม

กรุงเทพ, 16 มิถุนายน 2563 – ควอทริคซ์  (Qualtrics) ผู้นำด้านประสบการณ์ลูกค้าและผู้สร้างการจัดการประสบการณ์ ประกาศผลการศึกษาเรื่อง การกลับไปทำงานในที่ทำงาน” (Return to Work & Back to Business Study) ” ซึ่งเป็นผลการศึกษากับกลุ่มคนทำงานในอายุต่างๆกันนับตั้งแต่คนรุ่นเบบี้บูมเมอร์ถึงยุคเจนซีในประเทศไทยและมาเลเซียรู้สึกไม่สะดวกใจที่จะกลับไปทำงานในที่ทำงาน 

มีผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 509 คน จาก 2 ประเทศ โดยเป็นคนไทย 150 คน ในหัวข้อเกี่ยวกับความมั่นใจในการกลับไปทำงานในที่ทำงาน หรือออกไปใช้ชีวิตในสังคมเหมือนเดิม และปัจจัยอะไรบ้างที่จะทำให้เขารู้สึกสบายใจที่จะทำ 

คนทำงานจำนวน 62% คาดหวังว่าจะกลับไปที่ทำงานในเดือนกรกฎาคม และมากกว่าครึ่งหนึ่ง (58%) กล่าวว่า ต้องมีการรักษาโรคให้หาย หรือวัคซีน ออกมาก่อน พวกเขาจึงรู้สึกสบายใจที่จะกลับไปที่ทำงาน  

นายเหมา เจน ฟู ประธานเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Qualtrics กล่าวว่า “สืบเนื่องจากมาตรการล็อคดาวน์เริ่มผ่อนคลาย เราจึงเห็นธุรกิจและสถานที่ทำงานต่างๆ เริ่มกลับมาเปิดเป็นปกติ แต่ทว่านายจ้างและองค์กรธุรกิจต่างๆ ควรตระหนักว่า พนักงาน หรือลูกค้า อาจจะยังไม่พร้อมที่จะกลับมาใช้ชีวิตในรูปแบบเหมือนเดิม”

นายเหมา กล่าวเสริมว่า “มากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามทั้งในประเทศไทยและมาเลเซียรู้สึกยังไม่สะดวกที่จะกลับไปที่ทำงาน  องค์กรและรัฐบาลจำเป็นต้องเข้าใจว่าพฤติกรรมและทัศนคติของพนักงานและลูกค้าได้เปลี่ยนไปแล้ว ดังนั้น องค์กรต้องช่วยให้พนักงานรู้สึกมั่นใจในช่วงการเปลี่ยนผ่านไปยังเฟสต่อไปของ “ภาวะปกติแบบใหม่” ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญมากที่องค์กรธุรกิจต้องรู้ข้อมูลเชิงลึกว่าพนักงานและลูกค้ามีความมั่นใจมากน้อยเพียงใด ในแต่ละขั้นตอนของการเปลี่ยนผ่าน เพื่อผลักดันสิ่งจำเป็นที่จะต้องดำเนินการในแต่ละขั้นตอนได้อย่างเหมาะสม และเรามีเครื่องมือ เช่น Qualtrics Return to Work Pulse เป็นเครื่องมือที่สร้างความแตกต่างในช่วงเวลาที่ไม่แน่นอนและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้” 

ผลการสำรวจการกลับไปทำงานในที่ทำงาน

ผลการศึกษาพบว่า พนักงานในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ต้องการให้องค์กรมีแนวทางปฏิบัติด้านการรักษาความปลอดภัย ดังต่อไปนี้  

 • 83% ของคนทำงานต้องการให้เพื่อนร่วมงานทุกคนใส่หน้ากากอนามัย
 • 82% ต้องการเจลล้างมืออนามัยและสิ่งทำความสะอาดวางกระจายอยู่ทั่วออฟฟิศ
 • 67% ยังคงต้องการให้มีการรักษาระยะห่างทางสังคม (social distancing)
 • 63% ต้องการให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ 
 • 62% ต้องการให้ออกนโยบายไม่สนับสนุนให้มีการจับมือหรือกอดทักทายในที่ทำงาน 

ทันที่ที่กลับไปที่ทำงาน พนักงานกล่าวว่า พวกเขาจะรู้สึกสบายใจหากว่าบริษัทออกมาตรการต่างๆ เหล่านี้ เพื่อปกป้องพวกเขา และเพื่อนร่วมงานทุกคน  

 • 96% กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่จะจำกัดจำนวนคนในการเข้าประชุม
 • 98% กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญมากที่พนักงานทุกคนจำเป็นต้องใส่หน้ากากอนามัย
 • 96% กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่องค์กรควรอนุญาตให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ หากพวกเขารู้สึกว่าไม่ปลอดภัย
 • 97% กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนต้องตรวจวัดอุณหภูมิก่อนเข้ามายังอาคาร 
 • 97% กล่าวว่า เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องมีนโยบายรักษาระยะห่างทางสังคมในที่ทำงาน 

ผลการศึกษา – การกลับสู่ธุรกิจ

แม้ว่ากฎเกณฑ์เริ่มผ่อนคลายลง แต่ทว่าคนยังรู้สึกไม่มั่นใจที่จะมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นๆ และ 32% คิดว่า “จะไม่มีวันกลับไปเป็นเหมือนเดิม”  

การแสดงคอนเสิร์ตและกีฬา: ปัจจุบัน คนส่วนใหญ่รู้สึกไม่สบายใจที่จะดูกีฬาสดที่สนาม (73%) และการแสดงคอนเสิร์ต (71%) คนจำนวน 1 ใน 4 (25%) ที่ดูกีฬาเป็นประจำ กล่าวว่า พวกเขาไม่น่าจะดูกีฬาที่สนามในช่วงระยะเวลาอันใกล้นี้ แม้ว่าจะมีการผ่อนผันก็ตาม นอกจากนี้ คนเกือบครึ่ง (48%) กล่าวว่า พวกเขาไม่น่าจะเข้าดูการแข่งขันกีฬาที่สนามจนกว่าจะถึงมกราคม ปีหน้า ในขณะที่คน 59% กล่าวว่า พวกเขาจะไม่ไปดูการแสดงคอนเสิร์ตจนกว่าจะมกราคมปีหน้าเช่นกัน 

ร้านอาหารและช้อปปิ้ง: คน 60% กล่าวว่า ยังรู้สึกไม่สบายใจที่จะไปร้านอาหาร ในขณะที่อีก 36% รู้สึกแบบเดียวกัน คือ ไม่อยากไปช็อปปิ้ง เมื่อห้างร้านเปิดกิจการแล้ว ไม่มีการรับประกันว่าคนจะกลับมาเดินเที่ยวเหมือนเดิม 

แม้ว่าสาธารณสุขจะประกาศว่าปลอดภัย และการรักษาหรือวัคซีนป้องกันไวรัสพร้อมแล้ว ผู้คนยังคงต้องการที่จะเห็นมาตรการต่างๆ ก่อนที่จะออกไปทานอาหารนอกบ้าน 

 • 12% ต้องการให้โต๊ะแยกห่างกันเพื่อความปลอดภัย
 • 12% ต้องการให้มีการเว้นระยะห่างทางสังคม
 • 12% ต้องการให้บริกรและพนักงานในร้านอาหารใส่ถุงมือและหน้ากาก
 • 11% ต้องการให้มีการตรวจวัดอุณหภูมิ ก่อนเข้าร้านอาหาร 

สายการบินและการเดินทางโดยรถสาธารณะ: ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 67 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้บริการรถสาธารณะ และ 73 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกไม่สบายใจที่จะใช้บริการสายการบิน

นายเหมา กล่าวเพิ่มเติมว่า “ผลการสำรวจแสดงให้เห็นว่าคนส่วนใหญ่รู้สึกยังไม่พร้อมที่จะกลับไปใช้ชีวิตปกติเหมือนเดิม นั่นหมายความว่า ในขณะที่มาตรการต่างๆ ได้รับการผ่อนผัน และองค์กรธุรกิจเปิดทำการอีกครั้งในช่วงสัปดาห์นี้และเดือนนี้ ดังนั้น เป็นเรื่องจำเป็นที่องค์กรธุรกิจควรเข้าใจถึงความรู้สึกของลูกค้า ผู้ใช้บริการ หรือพนักงาน ซึ่งต้องการเห็นมาตรการในการรักษาความปลอดภัย นำมาใช้ในองค์กรและการให้บริการ ทั้งนี้ การเก็บรวบรวมข้อมูลจากพนักงานที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าโดยตรง  และช่องทางดิจิทัล ทำให้องค์กรสามารถดำเนินการด้านต่างๆ เพื่อสร้างความเชื่อมั่น และความมั่นใจ ให้กับทุกคน ทั้งนี้ เพื่อการก้าวไปข้างหน้าได้อย่างดีที่สุด”   

นับตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา Qualtrics ได้เปิดตัวโซลูชั่นต่างๆ ให้ใช้งานฟรี 13 โซลูชั่น เพื่อช่วยให้องค์กรต่างๆ มีข้อมูลเชิงลึกตามที่แต่ละองค์กรต้องการเพื่อดำเนินการด้านต่างๆ โดยโซลูชั่นล่าสุด 4 โซลูชั่น เพื่อช่วยให้องค์กรธุรกิจสามารถตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ในการให้พนักงานกลับมาทำงานในที่ทำงาน และเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าในการกลับมาใช้บริการ โซลูชั่นเหล่านี้พร้อมให้ใช้งานแล้วที่เว็บไซต์  

qualtrics.com/back-to-business-employee และ qualtrics.com/back-to-business-customer

โซลูชั่นส์ที่ให้บริการฟรีเหล่านี้รองรับการใช้งานมากกว่า 31,000 โครงการ จากองค์กรต่างๆ มากกว่า 8,500 แห่งทั่วโลก

ผลการศึกษาครั้งนี้ จัดทำโดยใช้แพลตฟอร์ม Qualtrics CoreXM แพลตฟอร์มชั้นนำในอุตสาหกรรม ที่องค์กรต่างๆ สามารถจัดการและนำไปปฏิบัติการจากข้อมูลเชิงประสบการณ์ (X-data) ที่เก็บเกี่ยวข้อมูลจากความคิด ความรู้สึก และเจตนารมณ์

###

เกี่ยวกับควอทริคซ์ (Qualtrics) 

ควอทริคซ์ (Qualtrics) ผู้นำด้านการสร้างประสบการณ์ลูกค้า และผู้พัฒนาระบบการบริหารจัดการประสบการณ์ (XM) กำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการที่องค์กรต่างๆ จัดการและปรับปรุง ประสบการณ์หลักของธุรกิจจาก 4 องค์ประกอบหลัก คือ ลูกค้า, พนักงาน, ผลิตภัณฑ์ และแบรนด์ องค์กรต่างๆ มากกว่า 11,000 แห่งทั่วโลกเลือกใช้งานควอทริคซ์ ในการรับฟัง ทำความเข้าใจ และดำเนินการจากข้อมูลเชิงประสบการณ์ (X-data™) อันประกอบไปด้วย ความคิด ความรู้สึก และเจตนารมณ์ ซึ่งบอกองค์กรได้ว่าทำไมจึงเกิดสิ่งต่างๆ ขึ้น และจะต้องทำอย่างไรกับสิ่งเหล่านั้น แพลตฟอร์ม  Qualtrics XM Platform™ เป็นระบบของการดำเนินการที่จะช่วยให้ธุรกิจดึงดูดลูกค้าให้ใช้บริการนานขึ้น และซื้อมากขึ้น พนักงานมีความผูกพันกับองค์กรมากขึ้นซึ่งจะช่วยสร้างวัฒนธรรมองค์กรในแง่บวก พัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ผู้คนชื่นชอบ และสร้างแบรนด์ที่ผู้คนหลงใหล ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับควอทริคซ์ สามารถเข้ามาดูที่เว็บไซต์ qualtrics.com

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …