JCB เปิดใช้งานการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่านคิวอาร์โค้ดด้วยเทคโนโลยีจาก FIS

ประเด็นข่าวสำคัญ:

  • JCB เลือกใช้แพลตฟอร์ม Payments One ของบริษัท FIS ซึ่งเป็นระบบให้บริการสวิตช์ชิ่ง (Switching service) และการให้บริการการรับชำระเงิน (Acquiring service) เพื่อขยายความสามารถเพื่อรองรับการรับชำระเงินข้ามแดนการผ่านคิวอาร์โค้ด (QR Code)
  • ธนาคารพันธมิตรของ FIS สามารถที่เปิดให้บริการรับชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดของ JCB ให้แก่ร้านค้าที่เป็นคู่ค้าของธนาคารได้ในทันที

กรุงเทพฯ, 5 มิถุนายน 2563FIS™ (NYSE: FIS) ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการให้บริการทางการเงิน ได้เปิดเผยวันนี้ว่า JCB ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโครงข่ายการชำระเงินระหว่างประเทศ ได้เลือกใช้บริการสวิตช์ชิ่ง (Switching service) และการให้บริการแก่ผู้รับบัตร (Acquiring service) บนแพลตฟอร์ม Payments One ของ FIS เพื่อเปิดใช้งานการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดข้ามพรมแดน

ผู้บริโภคต่างมองหาความรวดเร็วและความสะดวกสบายในการทำธุรกรรมชำระเงิน ร้านค้าต่างๆ จึงหันมาใช้คิวอาร์โค้ดและการชำระเงินผ่านช่องทางดิจิทัลมากขึ้น ในรายงาน Worldpay from FIS 2020 Global Payments Report พบว่าผู้คนในภูมิภาคชำระเงินด้วยกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์หรืออีวอลเล็ท (Digital wallets) เมื่อซื้อของออนไลน์สูงถึง 58 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นถึงเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2023 (พ.ศ. 2566) ส่วนในด้านการชำระเงิน ณ จุดขาย (Point-of-sale) นั้น พบว่าการจ่ายเงินด้วยอีวอลเล็ทได้แซงหน้าเงินสดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยการจ่ายผ่านอีวอลเล็ทคิดเป็นปริมาณสูงถึง 36 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายหน้าร้านในปี 2019 (พ.ศ. 2562)

JCB เป็นผู้ให้บริการโครงข่ายการชำระเงินระหว่างประเทศชั้นนำ มีสำนักงานหลักในประเทศญี่ปุ่น ได้มองหาผู้ให้บริการทางเทคโนโลยีที่จะมาช่วยกระตุ้นให้ผู้บริโภคเปิดรับการจ่ายเงินผ่านคิวอาร์โค้ดมากขึ้น และเพื่อให้ JCB ยังคงสามารถเป็นแบรนด์บัตรชำระเงินที่ยังครองใจผู้บริโภคได้ต่อไป โดย JCB ได้เลือก FIS เนื่องจากมีเครือข่ายและการดำเนินงานที่กว้างขวางทั่วโลก ได้รับใบอนุญาตให้ดำเนินการให้บริการแก่ผู้รับบัตรในท้องที่ต่างๆ และมีแพลตฟอร์ม Payments One ที่มีความสามารถล้ำหน้าในด้านการให้บริการสวิตช์ชิ่ง (Switching service) และการให้บริการแก่ผู้รับบัตร (Acquiring service)

แพลตฟอร์ม Payments One ของ FIS เพื่อการให้บริการสวิตช์ชิ่ง (Switching service) และการให้บริการแก่ผู้รับบัตร (Acquiring service) สามารถปรับแต่งให้ใช้งานได้กับอุปกรณ์และประเภทการชำระเงินที่หลากหลาย และเมื่อแพลตฟอร์มเริ่มรองรับวิธีการรับชำระเงินแบบใหม่นี้แล้ว ธนาคารพันธมิตรของ FIS จะสามารถเปิดใช้การชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดของ JCB ให้แก่ฐานลูกค้าได้อย่างง่ายดายและรวดเร็ว

JCB วางแผนที่จะใช้แพลตฟอร์ม Payments One สำหรับบริการสวิตช์ชิ่งและบริการผู้รับบัตรในการให้บริการรับชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดในประเทศเวียดนามและไทย โดยมีแผนจะขยายไปทั่วภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

“การพัฒนาประสบการณ์ที่ลูกค้าได้รับทั่วทั้งประเทศคือเป้าหมายอันดับหนึ่งของเรา” นายเคนตะ เซยะ รองผู้จัดการใหญ่ แผนกการบริหารงานเน็ตเวิร์กระดับโลก ของ JCB กล่าว “การสร้างสรรค์โซลูชันข้ามพรมแดน เรามุ่งหวังที่จะสร้างประสบการณ์ที่คงเส้นคงวาให้แก่สมาชิกบัตรในขณะที่เดินทาง โดยช่วยให้สามารถชำระเงินในวิธีการที่ต้องการไม่ว่าจะอยู่ที่ใด การร่วมงานกับ FIS ช่วยให้เราเข้าถึงธนาคารพันธมิตรของ FIS ทั่วโลก เพื่อให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้”  

“การบูรณาการการรับชำระเงินด้วยคิวอาร์โค้ดสำหรับผู้ถือบัตร JCB ผ่านแพลตฟอร์ม Payments One สำหรับบริการสวิตช์ชิ่งและบริการผู้รับบัตร ช่วยให้ธนาคารพันธมิตรของเราสามารถให้บริการชำระเงินผ่านคิวอาร์โค้ดได้รวดเร็วยิ่งขึ้น” นายมาเฮช รามามัวธี กรรมการผู้จัดการ โซลูชันสำหรับการธนาคาร ที่ FIS กล่าว  

นายมาเฮช รามามัวธี กรรมการผู้จัดการ โซลูชันสำหรับการธนาคาร FIS

โซลูชันเวิล์ดเพย์ (Worldpay) จาก FIS ได้สนับสนุนธุรกิจร้านค้ารับบัตรของ JCB ในระดับสากลมากว่าสามทศวรรษ และเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา FIS และ JCB ได้ประกาศความร่วมมือในการให้บริการรับชำระเงินด้วยบัตรผ่าน Worldpay จาก FIS แก่ร้านค้ารับบัตรในญี่ปุ่น ดังนั้นความร่วมมือครั้งนี้จึงเป็นการสานต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองบริษัท

###

เกี่ยวกับ FIS

FIS คือผู้ให้บริการโซลูชันเทคโนโลยีสำหรับร้านค้า ธนาคารและผู้ให้บริการในตลาดทุนทั่วโลก ด้วยทีมงานมากกว่า 55,000 คนที่ทุ่มเทกับการพัฒนาวิธีการชำระเงิน ทำธุรกรรม และลงทุนผ่านการสร้างการเติบโต ความเชี่ยวชาญที่ลึกซึ้ง และข้อมูลเชิงลึกจากดาต้า FIS ได้ช่วยให้ลูกค้าสามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างมีนวัตกรรม เพื่อเอาชนะความท้าทายที่สำคัญทางธุรกิจ และส่งมอบบริการที่เหนือชั้นแก่ลูกค้าของแต่ละองค์กร FIS มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่แจ็กสันวิลล์ รัฐฟลอริด้า และเป็นหนึ่งในบริษัทในการจัดอันดับ Fortune 500® ตลอดจนเป็นสมาชิกของดัชนี Standard & Poor’s 500® รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ FIS กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ www.fisglobal.com หรือติดตามเราได้ที่ Facebook, LinkedIn และ Twitter (@FISGlobal)    

เกี่ยวกับ JCB

JCB เป็นแบรนด์ด้านการชำระเงินระดับโลก และผู้นำด้านบริการออกบัตรและรับชำระเงินผ่านบัตรเครดิตในประเทศญี่ปุ่น โดย JCB เริ่มให้บริการด้านบัตรในญี่ปุ่นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2504 และเริ่มให้บริการอย่างแพร่หลายทั่วโลกในปี พ.ศ. 2524 เครือข่ายร้านค้ารับบัตรของ JCB มีอยู่ถึง 34 ล้านร้านค้าทั่วโลก เช่นเดียวกับจำนวนจุดให้บริการเบิกถอนเงินสดล่วงหน้า ปัจจุบัน JCB ให้บริการออกบัตรใน 24 ประเทศและเขตการปกครอง โดยมีสมาชิกบัตรมากกว่า 140 ล้านราย ในฐานะผู้ให้บริการด้านโซลูชันการชำระเงินชั้นนำ JCB มุ่งมั่นให้บริการและผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงที่ตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั่วโลก

รายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ www.global.jcb/en/

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …