โนเกียพิชิตสถิติโลกความเร็ว 5G

  • ความเร็วของการทดสอบ 5G แตะระดับ 4.7 Gbps ด้วยระบบซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์เพื่อการพาณิชย์ของ โนเกีย 
  • นับเป็นสัญญาณ 5G แบบที่ทำงานร่วมกันกับระบบ 4G หรือ LTE (EN-DC)ที่เร็วที่สุดในปัจจุบัน

22 พฤษภาคม 2563 – กรุงเอสปู ประเทศฟินแลนด์ – โนเกียประกาศความสำเร็จในการสร้างสถิติโลกด้วยความเร็วระบบ 5G บนโครงข่าย  Over-the-Air (OTA) ณ เมืองดัลลัส รัฐเท็กซัส ด้วยการใช้คลื่นความถี่ 5G mmWave ซึ่งทำงาน ร่วมกันกับระบบ 4G (EN-DC) ในย่านของคลื่นความถี่ 800 MHz ซึ่งในการทดสอบนี้โนเกีย สามารถทำ ความเร็ว 5G ได้สูงถึง 4.7 Gbps บนอุปกรณ์ของสถานีฐานชึ่งเป็นอุปกรณ์เดียวกันกับ ที่ให้บริการอยู่ใน ระบบโครงข่ายเชิงพาณิชย์ชั้นนำของสหรัฐอเมริกา ความสำเร็จนี้ไม่เพียงแต่จะทำ ให้ผู้ใช้บริการจะได้ใช้ สัญญาณโทรศัพท์ ความเร็วสูงที่ไม่มีใครเทียบได้เท่านั้น แต่ยังทำให้ผู้ให้บริการ โครงข่ายสามารถนำเสนอ บริการที่เน้นเรื่องความหน่วงต่ำให้แก่ลูกค้าองค์กร อาทิเช่น เครือข่ายแบบ แยกส่วน (Network Slicing) สำหรับการใช้งานระดับ mission-critical

สถิติใหม่นี้เกิดจากการนำคลื่นความถี่ 100 MHz 8 ช่องบนย่าน mmWave ของความถี่ 28GHz และ 39GHz มารวมกัน ทำให้เกิดเป็นความถี่กว้างรวม 800 MHz มาทำงานร่วมกันกับสัญญาณ LTE กว้าง 40MHz ด้วย กระบวนการ EN-DC ผ่านโซลูชั่น AirScale ของโนเกีย เทคนิค EN-DC นี้ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำการ รับและส่งข้อมูลโดยการเชื่อมต่อกับเครือข่ายผ่านเทคโนโลยี air-interface ของทั้ง 5G และ LTE ได้พร้อมกัน  นั่นหมายถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่มาเชื่อมต่อจะรับส่งสัญญาณด้วยอัตรา throughput ที่สูงกว่าการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G หรือ LTE เพียงอย่างเดียว ความเร็วนี้ประสบความสำเร็จทั้งในการใช้งานทั้งในเครือข่าย 5G cloud-based (vRAN) และเครือข่ายพื้นฐานปกติ

โซลูชั่น AirScale Radio Access ของโนเกีย ถือเป็นโซลูชั่น 5G ครบวงจรเชิงพาณิชย์ชั้นนำของอุตสาหกรรม ที่ทำให้ผู้ให้บริการเครือข่ายสามารถสร้างรายได้จากคลื่นความถี่ 5G โดยโซลูชั่น AirScale นั้นมีความสามารถ ในการปรับขนาดความจุของเครือข่ายได้สูง อีกทั้งยังมีความหน่วงต่ำและมีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อระดับ ชั้นนำในตลาด โดยการทำให้ทุกการเชื่อมต่อของเทคโนโลยี air-interface เกิดขึ้นบนอุปกรณ์การเข้าถึงผ่าน การรับส่งทางคลื่นวิทยุ (Radio Access) เดียวกัน

สเตฟาน เตรัล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายนักวิเคราะห์ของบริษัท LightCounting Market Research กล่าวว่า“นี่เป็นความสำเร็จครั้งสำคัญที่สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานที่รอบคอบของทีมที่ยอดเยี่ยมและพิถีพิถัน ด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดและขั้นตอน หรืออีกนัยหนี่งคือ การริเริ่มนำเอาคลื่น 8 ส่วนมารวมกันในย่าน ความถี่ระดับ mmWave นั้นได้แสดงให้โลกเห็นว่า 5G เชิงพาณิชย์ไม่ได้เป็นแค่ระบบ MIMO และ open RAN แต่เป็นการปูทางไปสู่ระบบสัญญาณระดับ Terahertz ในอนาคต”

ทอมมี อูอิตโต้ ประธานเครือข่ายอุปกรณ์ไร้สายของโนเกีย กล่าวว่า “นี่ถือเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และ สำคัญในการพัฒนาการให้บริการ 5G ในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะในเวลานี้ที่การเชื่อมต่อและความสามารถ ในการส่งข้อมูลมีความจำเป็นอย่างมาก ความสำเร็จในการทดสอบนี้ ทำให้เห็นว่าผู้ให้บริการเครือข่ายมีความ เชื่อมั่นในกลุ่มผลิตภัณฑ์ครบวงจรระดับโลกและพัฒนาการอย่างต่อเนื่องของโนเกีย เพื่อนำเสนอประสบการณ์ 5G ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าผู้ใช้บริการเครือข่าย ขณะนี้เราได้ติดตั้งเทคโนโลยี mmWave ให้กับผู้ให้บริการ เครือข่ายชั้นนำของสหรัฐฯทุกรายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และยังทำงานร่วมกันเพื่อพัฒนาบริการที่ดีขึ้นต่อไป”

###

แหล่งที่มา 

เว็บเพจNokia AirScale

เกี่ยวกับโนเกีย

เราสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อเชื่อมต่อโลก เราพัฒนาและส่งมอบอุปกรณ์เครือข่ายที่ครอบคลุมและครบวงจร ที่สุดในอุตสาหกรรมนี้ รวมถึงซอฟท์แวร์ บริการและการให้ใบอนุญาต (licensing) ที่ครอบคุลมทั่วโลก ด้วยพันธกิจที่มุ่งมั่นในการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ขับเคลื่อนโดยโนเกียเบลล์ แล็บส์ (Nokia Bell Labs) เราเป็นหนึ่งในผู้นำในการพัฒนาและนำเครือข่าย 5G ออกสู่การให้บริการ

ลูกค้าผู้ให้บริการด้านการสื่อสารของเรามีเครือข่ายรวมที่พร้อมรองรับผู้ใช้บริการจำนวน 6.4 พันล้านเลขหมาย ลูกค้าองค์กรของเราใช้งานเครือข่ายสื่อสารระดับอุตสาหกรรมกว่า 1,300 เครือข่ายทั่วโลก เราปฎิรูปชีวิตผู้คน ในด้านการทำงานและการสื่อสาร โดยยึดมั่นในมาตรฐานสูงสุดของจรรยาบรรณทางธุรกิจ  ศึกษาข้อมูล เพิ่มเติมได้ที่ www.nokia.com และติดตามเราได้ทางบัญชีทวิตเตอร์ @nokia 

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …