อเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส แนะนำ เครื่องมือฟรี รองรับ Work from Home ผ่านคลาวด์ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ในช่วงเวลาแค่เพียงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นอย่างรวดเร็ว และเป็นสถานการณ์จำเป็นที่เข้ามาเปลี่ยนรูปแบบการทำธุรกิจขององค์กรต่างๆ รวมถึงเปลี่ยนวิถีการทำงานของคนทำงานจำนวนมาก ให้ต้องปรับตัวเข้ากระแส Work from Home กันอย่างรวดเร็วโดยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การทำงานผ่านคลาวด์ จึงกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับพนักงานแทบจะทุกระดับในวันนี้ 

สิ่งที่นับเป็นหัวใจหลักของการทำงานในปัจจุบัน ไม่ว่าจะอยู่องค์กรไหนก็ตาม คือเรื่องของ Collaboration ซึ่งจะหมายรวมถึงการสื่อสารให้เกิดประสิทธิผล จากการประสานความร่วมมือกันระหว่างทีมงานในองค์กร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการประชุมผ่านออนไลน์ การนำเสนอผลงาน การฝึกอบรม การเข้าถึงพร้อมแชร์ข้อมูลร่วมกันไปมาได้อย่างปลอดภัย เหล่านี้ ล้วนต้องอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะในช่วงเวลา Work from Home ที่ทุกคนไม่ได้นั่งทำงานอยู่ในออฟฟิศเดียวกัน ต่างคนต่างทำงานจากที่บ้าน

วันนี้ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส ได้แนะนำแนวทางการทำงานจากที่บ้าน ด้วยการมอบโซลูชันเพื่อตอบโจทย์เรื่องดังกล่าว โดยเป็นเครื่องมือฟรี ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษภายใต้บริการที่เรียกว่า AWS Free Tier เพื่อให้คนทำงานที่บ้านสามารถทำงานผ่านแพลตฟอร์มคลาวด์ ได้อย่างง่ายดายและมีประสิทธิภาพ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด และช่วยให้มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะต้องประสานการทำงานร่วมกันในรูปแบบใดก็ตาม การทำงานจากบ้านจะดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ติดขัด เสมือนนั่งทำงานร่วมกันในองค์กร

ทั้งนี้ภาพรวมของโซลูชันที่ AWS นำเสนอเพื่อช่วยเรื่องของการ Work from Home ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะประกอบไปด้วยโซลูชันดังต่อไปนี้ 

  • Amazon WorkSpaces หรือโซลูชันแบบที่เรียกว่า Desktop-as-a-Service (DaaS) เพื่อช่วยให้คนทำงานสามารถเปิด “เวอร์ชวล เดสก์ท็อป” หรือเดสก์ท็อปเสมือนบนวินโดว์ หรือลีนุกซ์ ได้จากทุกอุปกรณ์ เพื่อให้สามารถทำงานได้จากทุกที่ที่ต้องการ โดยระบบเดสก์ท็อปนี้ยังสามารถช่วยในเรื่องของการทำงานที่เกี่ยวกับการนำเสนองาน หรือการฝึกอบรมต่างๆ จากระยะไกล
  • หนึ่งในองค์กรที่นำ Amazon WorkSpaces ไปใช้ ได้แก่ เมลเบิร์น บิสซิเนส สคูล (MBS) ซึ่งเป็นวิทยาลัยธุรกิจของมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นในรัฐวิคตอเรีย ออสเตรเลีย เปิดหลักสูตรปริญญาโทด้าน Business Analytics ที่ได้รับการจัดอันดับเป็นอันดับ 5 ของโลกให้นักศึกษาสามารถเข้าถึงเนื้อหาการเรียน และการใช้งานระบบการวิเคราะห์ข้อมูลทางสถิติ (Statistical Analysis System: SAS) ผ่าน Amazon WorkSpaces ซึ่งช่วยให้ผู้เรียนสามารถเพิ่มศักยภาพและประสิทธิภาพในการเรียนอย่างมหาศาล
  • Amazon WorkDocs ช่วยเรื่องของการประสานการทำงานร่วมกันได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ โดยเป็นบริการที่ช่วยในการสร้างเนื้อหา แชร์ถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง รีวิว และแก้ไขได้ โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บอยู่บนระบบเดียวกันที่ศูนย์กลางอย่างปลอดภัย 
  • Amazon Chime ช่วยรองรับการประชุมออนไลน์ที่มีผู้เข้าร่วมประชุมได้สูงสุดถึง 100 คน (ซึ่งกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 250 คนในปลายเดือนนี้) รวมถึงการแชท และการทำวิดีโอ คอลล์ ทั้งหมดสามารถทำผ่านแอปพลิเคชันเดียว
  • Amazon Connect เป็นระบบที่ช่วยตอบโจทย์องค์กรธุรกิจอย่างมาก โดยช่วยให้องค์กรสามารถตั้งค่าการโทรหรือติดต่อศูนย์กลางที่อยู่บนคลาวด์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยสามารถกำหนดเส้นทางของสายเรียกเข้าและส่งข้อความไปยังเจ้าหน้าที่จำนวนมากได้ สำหรับองค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องมีการติดต่อสื่อสารคนจำนวนมาก สามารถเลือกใช้โซลูชันนี้เพื่อให้บริการไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเพื่อเหตุฉุกเฉิน หรือสร้างบริการเพื่อตอบโจทย์ตามความต้องการเฉพาะของลูกค้า (personalized customer service) ในเวลาที่เจ้าหน้าที่ต้องทำงานจากที่บ้านได้ 
  • ซับเวย์ ในฐานะของร้านแฟรนไชส์แซนวิชที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยจำนวนร้านที่มีอยู่ 40,000 แห่งทั่วโลก คือหนึ่งในองค์กรธุรกิจที่นำ Amazon Connect เข้ามาช่วยในการดำเนินธุรกิจ ด้วยการเปิดบริการโทรกลับกับลูกค้าที่เป็นแฟรนไชส์แทนที่จะต้องรอสาย ทำให้สามารถยกระดับความพึงพอใจของลูกค้า ประหยัดทั้งต้นทุนและเวลาในการที่จะสนองตอบกับการให้บริการลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว
  • Amazon AppStream ช่วยในการส่งแอปพลิเคชันบนเดสก์ท็อป ไปยังคอมพิวเตอร์ใดก็ได้ โดยผู้ใช้สามารถส่งแอปพลิเคชัน ไม่ว่าจะเป็นแอปพลิเคชันในองค์กร แอปพลิเคชันเพื่อการศึกษา หรือกระทั่งแอปพลิเคชันด้านการแพทย์ อาทิ การรักษาทางไกล หรือ Telemedicine รวมไปถึงผู้ที่ต้องการใช้ประโยชน์จาก GPUs เพื่อพลังในการประมวลผล หรือการเรนเดอร์ภาพ 3D
  • ด้วยความสามารถนี้ ซัมซุง เอ็นจิเนียริ่ง บริษัทชั้นนำด้านวิศวกรรม การก่อสร้าง และการจัดการโครงการ จึงเลือก Amazon AppStream 2.0 ในการสร้างคอลลาบอเรชัน โมเดลระดับโลก (global collaboration model) ระดับโลก เพื่อสามารถส่งแอปพลิเคชันการทำงานในชุดซอฟต์แวร์วิศวกรรม Hexagon ที่ต้องใช้พลังในการประมวลผลกราฟิคเป็นอย่างสูง ให้กับพนักงานและพันธมิตรทางธุรกิจทั่วโลก รวมทั้งสามารถลดค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานลง 30 เปอร์เซ็นต์ ด้วยความยืดหยุ่นและความสามารถในการปรับเพิ่มความสามารถในการทำงานที่เพิ่มสูงขึ้นของ Amazon AppStream 2.0 ช่วยให้ซัมซุงสามารถขยายการดำเนินงานสู่ทั่วโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • AWS Client VPN ช่วยให้คนทำงานสามารถสร้างการเชื่อมต่อที่ปลอดภัย ไปยัง AWS และเครือข่าย on-premise ได้จากทุกที่ โดยองค์กรสามารถเปิดให้พนักงานสามารถเชื่อมต่อเข้ามายังเครือข่ายขององค์กรได้เลย
  • AWS Chatbot ช่วยให้สามารถมอนิเตอร์และสื่อสารโต้ตอบกับเครื่องมือต่างๆ ของ AWS ผ่านทาง สแล็ค (Slack) หรือผ่านห้องแชทบน Chime

ทั้งนี้ บริการบางส่วนจากที่กล่าวมาข้างต้น ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อช่วยให้เริ่มใช้งานได้อย่างง่ายดายโดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น และหลายบริการเป็นบริการที่อยู่ภายใต้ AWS Free Tierอยู่แล้ว สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแต่ละบริการได้ที่ Remote Working & Learning และหากต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมสามารถติดต่อ Contact Us / Live Chat เพื่อให้การทำงานที่บ้านดำเนินไปอย่างสะดวก ไม่ติดขัดและเกิดประสิทธิผล

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …