APP หนุนยักษ์ใหญ่รับเหมา ดึง BIM ลุยตลาดก่อสร้างอินโดฯ

PT. Indonesia AppliCAD (APP Indo) ในเครือบริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) หรือ APP ร่วมกับบริษัท WIKA Gedung ในเครือของ WIKA กลุ่มบริษัทก่อสร้างรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่ 1 ใน 5 ของประเทศอินโดนีเซีย เดินหน้าผลักดันส่งเสริมการใช้เทคโนโลยี BIM : Building Information Modeling ขับเคลื่อนมาตรฐานการก่อสร้างขานรับนโยบายรัฐบาลอินโดนีเซีย

ปัจจุบันภูมิภาคอาเซียน ไม่ว่าจะเป็น สิงคโปร์ มาเลเซีย อินโดนีเซีย และไทย เริ่มนำระบบ BIM เข้ามาใช้ในกระบวนการก่อสร้างโครงการสำคัญๆ ตั้งแต่เริ่มออกแบบจนก่อสร้างสำเร็จ  ทั้งนี้มี สิงคโปร์ เป็นต้นแบบ และเป็นประเทศแรกที่ออกกฎการขออนุญาตก่อสร้างอาคารที่มีพื้นที่ตั้งแต่ 5,000 ตารางเมตรขึ้นไป โดยต้องส่งแบบขออนุญาตปลูกสร้างในรูปแบบของ BIM

นายประภาส ตั้งอดุลย์รัตน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า PT. Indonesia AppliCAD ซึ่งเป็นบริษัทในเครือบริษัท แอพพลิแคด จำกัด (มหาชน) ได้นำระบบการใช้ BIM ARCHICAD เข้าไปให้บริการในประเทศอินโดนีเซีย ตั้งแต่เมื่อปี 2015 ตลอดจนร่วมส่งเสริมการใช้ BIM ให้กับภาครัฐ ภาคการศึกษา และภาคเอกชนมาโดยตลอด ซึ่งผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดต่างให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีนี้มากขึ้นในทุกๆ ปีเช่นกัน และเมื่อปี 2017 บริษัทฯ ยังได้ร่วมเป็นสักขีพยานในงาน INDONESIA BIM FORUM ซึ่งเป็นความร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนของอินโดนีเซีย เพื่อผลักดันการใช้ BIM ในโครงการก่อสร้างในประเทศอีกด้วย

PT. Indonesia AppliCAD ได้มีส่วนในการสนับสนุนและให้บริการการใช้ระบบ BIM ในองค์กรสำคัญที่มีบทบาทในการพัฒนาโครงการก่อสร้างหลักๆ ในประเทศอย่างบริษัท WIKA Gedung ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ WIKA ซึ่งเป็นกลุ่มผู้รับเหมาร่วมทุนรัฐขนาดใหญ่อันดับต้นๆ ของอินโดนีเซีย ซึ่งทำงานก่อสร้างให้โครงการของรัฐมากมาย WIKA Gedung ได้นำระบบ BIM ARCHICAD เข้ามาใช้ในงานออกแบบ ทำแบบโครงการก่อสร้างตั้งแต่ ปี 2018  โดยได้ลงทุนจัดเตรียมทีมงานระบบ BIM ทั้งซอฟต์แวร์ และฮาร์ดแวร์ เพื่อรองรับโครงการต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน โดยมี PT. Indonesia AppliCAD เป็นที่ปรึกษา และสนับสนุน เพื่อให้สามารถทำงานด้วยระบบ  BIM ARCHICAD ได้อย่างเต็มที่

อนึ่งแนวโน้มการใช้ BIM ในประเทศอินโดนีเซียเติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภาครัฐ และภาคเอกชนร่วมมือกัน เพื่อพัฒนาวงการก่อสร้างให้มีความโปร่งใส ถูกต้อง ตามนโยบายลดการทุจริตคอร์รัปชั่นของรัฐบาลอินโดนีเซีย

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …