Michael Page: การจ้างงานผู้ที่มีทักษะด้านเทคโนโลยีช่วยผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0 และระบบเศรษฐกิจของประเทศให้เดินหน้าสู่ปี 2563

กรุงเทพมหานคร, ประเทศไทย – Media OutReach – 12 ธันวาคม 2562 – ประเทศไทยพร้อมเข้าสู่ทศวรรษใหม่ที่ขับเคลื่อนกำหนดทิศทางด้วยพื้นฐานธุรกิจที่เข้มแข็งและนโยบายของรัฐบาลที่เอื้อต่อการทำธุรกิจการขับเคลื่อนด้วยนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ถูกคาดว่าจะช่วยยกระดับห่วงโซ่มูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศไทยให้สูงขึ้น และนำมาซึ่งการลงทุนใหม่ๆ ในอุตสาหกรรมต่างๆ รวมถึงด้านปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีการเกษตร ระบบโครงสร้างพื้นฐาน การผลิตและระบบอัตโนมัติ

ข้อมูลจากการคาดการณ์การจ้างงานในประเทศไทยปี 2563 โดย Michael Page ชี้ให้เห็นถึงความพยายามที่มากขึ้นในการเพิ่มการเติบโตทางเศรษฐกิจด้วยการเปลี่ยนจากระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยอุตสาหกรรม สู่ระบบเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะนำมาซึ่งการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้ในประเทศอย่างต่อเนื่อง

คุณ Kristoffer Paludan ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคแห่งบริษัท Michael Page ประเทศไทยให้ความเห็นว่า “ผู้นำธุรกิจของไทยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการรับเอาเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและโอกาสทางธุรกิจในระบบเศรษฐกิจยุคดิจิทัล บริษัทในประเทศได้เริ่มปรับใช้โซลูชันทางดิจิทัลมากขึ้น เทคโนโลยีจะช่วยเพิ่มมูลค่าทางธุรกิจต่างๆ และเป็นฟันฟืองในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้เดินไปข้างหน้า”

ผลการศึกษาอื่นๆ จากการคาดการณ์การจ้างงานในประเทศไทยปี 2563 โดย Michael Page ยังเผยว่า เพื่อเติมเต็มความพยายามของประเทศไทยที่มีต่อการเกิดขึ้นของนวัตกรรมใหม่ๆ อย่างรวดเร็ว ทักษะแรงงานที่จำเป็น คือทักษะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI), บิ๊กดาต้า, อินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง (IoT), ความมั่นคงทางไซเบอร์ และโครงสร้างพื้นฐานในระบบไอที การนำทักษะด้านเทคโนโลยีเหล่านี้มาปรับใช้จะมีให้เห็นในหลายอุตสาหกรรม ได้แก่ อุตสาหกรรมการขนส่ง การกระจายสินค้า อุตสาหกรรม FMCG อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมทางธุรกิจ และอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์

ด้วยการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในการใช้เทคโนโลยีซอฟต์แวร์ใหม่ๆ สำหรับอุปกรณ์มือถือ และมีทักษะด้านการพัฒนาสำหรับอุปกรณ์มือถือจะเป็นที่ต้องการมากขึ้น และมีแนวโน้มที่จะได้รับเงินเดือนเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 25 — 30% เมื่อมีการย้ายงานในอุตสาหกรรมที่มีความใกล้เคียงกัน   

“เช่นเดียวกัน ธุรกิจที่นอกเหนือจากด้านเทคโนโลยีได้มีการเริ่มนำระบบอัตโนมัติมาใช้และปรับเปลี่ยนกระบวนการต่างๆ ให้เป็นระบบดิจิทัลเพื่อให้การปฐิบัติงานมีความลื่นไหลมากขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดมากขึ้นในภาคการขนส่งและการกระจายสินค้า เนื่องจากการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซในประเทศไทย รวมถึงการที่บริษัท FMCG ปรับมาใช้กลยุทธ์ omnichannel ในการสร้างลูกค้าใหม่ๆ” คุณ Kristoffer Paludan เผย

###

ดาวน์โหลดรายงานการคาดการณ์การจ้างงานในประเทศไทยปี 2563 โดย Michael Pageที่นี่

หมายเหตุสำหรับบรรณาธิการ:การคาดการณ์การจ้างงานในประเทศไทยปี 2563 โดย Michael Pageรวบรวมข้อมูลจากจุดข้อมูล1,000 จุดจากข้อมูลที่เป็นกรรมสิทธิ์และเครือข่ายของเราในประเทศไทย ซึ่งรวมถึงประกาศรับสมัครงานและการเข้าทำงานระหว่างเดือนกรกฎาคม ปี 2561 ถึง มิถุนายน ปี 2562

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …