เอ็ตด้า เผยโฉมผู้ชนะจากการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 พร้อมเป็นตัวแทนประเทศไทยสู่เวทีอาเซียนและเวทีโลก

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (สพธอ.) หรือ ETDA (เอ็ตด้า) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดตัวพร้อมมอบรางวัลแก่สุดยอดฝีมือไซเบอร์ซีเคียวริตี้เลือดใหม่ ที่ชนะเลิศจากเวทีการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เพื่อเป็นตัวแทนประเทศไทยร่วมการแข่งขัน CTF ระดับอาเซียนในงาน Cyber SEA Game 2019 กับอีก 9 ชาติอาเซียนในเดือนพฤศจิกายนนี้ รวมทั้งมีโอกาสไปร่วมแข่งขันระดับโลกในงาน Security Contest 2019 หรือ SECCON 2019 ณ ประเทศญี่ปุ่นอีกด้วย 

สุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการเอ็ตด้า กล่าวว่า การจัดงาน Thailand CTF Competition หรือ Capture The Flag นับเป็นอีกกลยุทธ์ในการกระตุ้นอุตสาหกรรมความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ไทยให้ตื่นตัว ทั้งผู้ร่วมแข่งขัน หน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน รวมทั้งประชาชนทั่วไป เป็นเวทีส่งเสริมและต่อยอดให้คนรุ่นใหม่เห็นถึงศักยภาพของตนเอง รวมทั้งเป็นแรงผลักดันสำคัญในการสร้างผลงานด้านความมั่นคงปลอดภัย
ไซเบอร์ให้กับประเทศ โดยเอ็ตด้าเป็นเจ้าภาพจัดมาเป็นประจำตั้งแต่ปี 2558 ตามพันธกิจขององค์กรที่มีหน้าที่ช่วยให้คนไทยทำธุรกรรมออนไลน์และอีคอมเมิร์ซได้อย่างมั่นคงปลอดภัยเพื่อโอกาสและชีวิตที่ดีกว่า โดยการแข่งขันจะมุ่งส่งเสริมการเรียนรู้และผลิตบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศไทยอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อเตรียมพร้อมให้คนไทยก้าวสู่สายอาชีพด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ยังมีอยู่จำกัด ไม่เพียงพอกับการเติบโตของธุรกิจและตลาดแรงงานทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ 

สำหรับการแข่งขันในปี 2562 นี้ ยังคงได้รับการตอบรับอย่างล้นหลามจากกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา และคนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 15-29 ปี ที่สนใจสมัครเข้าร่วมถึง 99 ทีม (ทีมละ 4 คน) รวม 396 คน การแข่งขันแบบออนไลน์รอบสุดท้ายจัดขึ้นเมื่อ 21-22 กันยายน 2562 ที่ผ่านมา ในรูปแบบ Jeopardy (เจพาร์ดี) คือ การแข่งกันหาคำตอบที่ซ่อนอยู่ในโจทย์ให้สำเร็จภายใน 24 ชั่วโมง โดยมีโจทย์ทั้งหมด 19 ข้อ คะแนนรวม 3,050 คะแนน ในโจทย์แต่ละข้อจะมีคะแนนที่แตกต่างกัน และมีคะแนนพิเศษสำหรับทีมแรกที่สามารถตอบได้อีกด้วย 

“แนวโน้มของผู้ที่สนใจเข้าร่วมการแข่งขันมีเพิ่มมากขึ้นทุกปี ในแต่ละปีเราจะได้เห็นความสามารถของผู้เข้าแข่งขันที่มีการพัฒนาตัวเอง ใช้ความสามารถในการคิด วิเคราะห์ แก้ไขปัญหาโจทย์ด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แบบรอบด้าน ทั้งเชิงรุกและเชิงรับทางเทคนิคคอมพิวเตอร์เพื่อเก็บคะแนนให้ได้มากที่สุด และทำเวลาได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ” สุรางคณา กล่าว 

นอกจากนี้ เอ็ตด้ายังได้รับการสนับสนุนที่ดีจากพาร์ตเนอร์ไอทีชั้นนำ ได้แก่ ACinfotec, RSA, G-Able และ Trend Micro ทำให้โจทย์ในการแข่งขันปีนี้มีความครบเครื่อง ท้าทาย และหลากหลายมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโจทย์เกี่ยวกับการถอดรหัสภาษาคอมพิวเตอร์ การพิสูจน์หลักฐานดิจิทัล การทำวิศวกรรมย้อนกลับ และการหาช่องโหว่ของเว็บไซต์และโปรแกรม พร้อมมอบของรางวัลมูลค่ารวมกว่า 100,000 บาท แก่ทีมผู้ชนะใน
3 อันดับแรกอีกด้วย

บรรยากาศการมอบรางวัลสำหรับผู้ชนะเลิศการแข่งขัน Thailand CTF Competition 2019 เป็นไปด้วยความอบอุ่น อบอวลด้วยมิตรภาพของคนรุ่นใหม่ด้านไซเบอร์ซีเคียวริตี้ โดยทีมที่ชนะเลิศได้แก่ ทีม 555+ ด้วยคะแนนสูงถึง 2,070 แต้ม ได้รับประกาศนียบัตร โล่รางวัล เครื่องเล่นเกม Play Station 4 พร้อมเกม จำนวน 2 ชุด และเครื่องเล่นเกม Nintendo Switch พร้อมเกม จำนวน 2 ชุด ซึ่งทีม 555+ จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยก้าวสู่เวทีการแข่งขัน“Cyber SEA Game” ในระดับอาเซียน ที่จะจัดระหว่างวันที่ 20-22 พฤศจิกายน 2562 ณ ศูนย์ความร่วมมืออาเซียน-ญี่ปุ่น เพื่อพัฒนาบุคลากรความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ (ASEAN-Japan Cybersecurity Capacity Building Centre) หรือศูนย์ AJCCBC และทีม 555+ ชนะผ่านการแข่งขันนี้ก็จะได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปแข่งขันระดับโลกในงาน Security Contest 2019 หรือ SECCON 2019 ณ ประเทศญี่ปุ่นในเดือนธันวาคม 2562 ต่อไป ขณะที่รองชนะเลิศอันดับ 1 คือ ทีม going_to_japan ได้คะแนนไป 1,980 แต้ม ได้รับประกาศนียบัตร โล่รางวัล เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch จำนวน 4 ชุด และรองชนะเลิศอันดับ 2 คือ ทีม 0xDD ได้คะแนนไป 1,750 แต้ม ได้รับประกาศนียบัตร โล่รางวัล และหูฟัง Bose Noise-Masking Sleepbuds จำนวน 4 ชุด 

เมธาสิทธิ์ รินทร หนึ่งในสมาชิกทีม 555+ กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ได้รับรางวัลชนะเลิศในครั้งนี้ และต้องขอขอบคุณเอ็ตด้า และสปอนเซอร์ทุกท่านที่ให้โอกาสพวกเราได้มีพื้นที่ในการแสดงความสามารถและพัฒนาตัวเองในการเป็นคนไซเบอร์ซีเคียวริตี้ที่ดี รู้จักการทำงานเป็นทีม วางแผน คิดวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ บนเวทีการแข่งขันที่ได้มาตรฐาน ซึ่งนับเป็นประสบการณ์ที่มีค่าที่สุดในด้านจิตใจ เพราะถือเป็นรางวัลสำคัญของทีม ที่ร่วมกันฝ่าฝันจนประสบความสำเร็จและจะช่วยกันเตรียมความพร้อมในการแข่งขันระดับ Cyber SEA Game เพื่อเติมความฝันในการมุ่งสู่การเป็นนักไซเบอร์ซีเคียวริตี้ชั้นนำต่อไป  

ผู้ที่สนใจสามารถติดตามความเคลื่อนไหวการแข่งขัน Cyber SEA Game และ Security Contest 2019 ได้ที่ https://www.thaicert.or.th/ และ https://www.etda.or.th

###

About naruethai

Check Also

โครงการฝึกอบรมทักษะดิจิทัล ‘Boost with Facebook’ สนับสนุนผู้ประกอบการจากชุมชนชายขอบทั่วไทย พร้อมเปิดตัวคู่มือพลิกสถานการณ์ ช่วย SME ฟื้นตัวร่วมกับมูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย

นับตั้งแต่เปิดตัวในปี พ.ศ.2563 ได้มีการจัดฝึกอบรมแบบออฟไลน์ไปแล้ว 19 ครั้งและแบบออนไลน์ 27 ครั้ง เพื่อสนับสนุนธุรกิจทั่วประเทศ รวมถึงผู้ประกอบการที่มาจากกลุ่มหลากหลายและชุมชนชายขอบต่างๆ เช่น กลุ่มเพศทางเลือก กลุ่มผู้พิการ และชนกลุ่มน้อย เป็นต้นร้อยละ 60 …

มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน-หัวเว่ย ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ

RMUTI NEXT GEN DIGITAL UNIVERSITY กรุงเทพฯ ประเทศไทย – มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน ร่วมกับบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือภายใต้ชื่อ …