Thales เตรียมยกระดับความปลอดภัยด้านอัตลักษณ์ของพลเมืองไทยด้วย
หนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์สุดล้ำ

  • กระทรวงการต่างประเทศของไทยทำสัญญากับกลุ่ม DGM Consortium ซึ่งประกอบด้วย Gemalto บริษัทในเครือ Thales Group ให้จัดหาหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ 15 ล้านเล่มให้กับพลเมืองชาวไทย ภายในระยะเวลาเจ็ดปีนับจากนี้
  • สัญญาฉบับนี้เป็นหนึ่งในโครงการจัดทำหนังสือเดินทางที่ใหญ่ที่สุดของกลุ่มบริษัท Thales ทั่วโลก และสนับสนุนกระทรวงการต่างประเทศของไทยในการพัฒนาเอกสารเดินทางเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีความปลอดภัยสูงให้กับพลเมืองชาวไทย
  • การนำมาตรฐานด้านเทคโนโยีที่สูงขึ้นและความเชี่ยวชาญด้านเทคนิคมาสู่ประเทศไทยของ Thales สอดคล้อง กับนโยบาย ‘ไทยแลนด์ 4.0’ ของรัฐบาลที่ต้องการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่ระบบเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการสร้างคุณค่า และขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม

ในปี 2561 รัฐบาลไทยได้ประกาศใช้นโยบายประเทศไทย.หรือไทยแลนด์ 4.0′ พร้อมวิสัยทัศน์ในการพัฒนาประเทศไทยสู่ระบบเศรษฐกิจที่มุ่งเน้นการสร้างคุณค่าขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์ดังนั้นกระทรวงการต่างประเทศของไทยจึงได้เตรียมจัดหาหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ประเภทเทคโนโลยีขั้นสูงที่มีความปลอดภัยสูงให้กับพลเมืองชาวไทยทั้งหมด 15 ล้านเล่มโดยมีกลุ่ม DGM Consortium ซึ่งประกอบด้วย Gemalto, บริษัทในเครือThales, Data Products Toppan Forms Ltd., และ MultiCert เป็นผู้จัดหาโครงการหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์นี้เป็นโครงการเกี่ยวกับหนังสือเดินทางที่ใหญ่ที่สุดที่กลุ่มได้เซ็นสัญญารับมอบในปี 2562

พลเมืองสัญชาติไทยจะได้ใช้เอกสารเดินทาง ดีไซน์ใหม่ที่มีจำนวน 64 หน้า ประกอบด้วยหน้าปกแบบอิเล็กทรอนิกส์ (e-Cover) ซึ่งเป็นหน้าบันทึกข้อมูลของผู้ถือหนังสือเดินทาง ทำจากโพลีคาร์บอเนต มีลักษณะบางและยืดหยุ่น รวมถึงมีช่องแสดงรูปภาพรูปที่สองของผู้ถือหนังสือเดินทาง และรูปถ่ายสีจริงที่ผ่านกระบวนการบันทึกด้วยรังสียูวี คุณสมบัติด้านความปลอดภัยเหล่านี้ทำให้มาตรฐานด้านความปลอดภัยของหนังสือเดินทางเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูงตามที่กำหนดโดยองค์การการบิน
พลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) โดยพลเมืองชาวไทยจะได้ประโยชน์จากการใช้ซอฟต์แวร์แบบฝังที่มีความปลอดภัยและประสิทธิภาพสูงสุดที่จะช่วยให้พวกเขาข้ามแดนได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ กลุ่ม DGM Consortium จะติดตั้งระบบออกหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจรที่มีความปลอดภัยสูง ซึ่งสอดคล้องกับพ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ. 2562 ของไทยอย่างเข้มงวด

ความสามารถในการผลิตหนังสือเดินทางจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันอย่างมากเนื่องจากจะมีศูนย์ผลิตที่มีความปลอดภัยสูงสองแห่ง สำหรับรองรับการผลิตหนังสือเดินทางให้กับโครงการดังกล่าว คือศูนย์ผลิตหลัก และศูนย์ผลิตที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ห่างไกล ทั้งนี้เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องและให้ระบบออกหนังสือเดินทางมีความปลอดภัย นอกจากนี้ Thales ยังจะจัดให้มี การฝึกอบรมอย่างต่อเนื่องและการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านเทคโนโลยีให้กับผู้เกี่ยวข้องในประเทศ เพื่อพัฒนาความเชี่ยวชาญ ด้านการออกหนังสือเดินทาง โดยใช้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีระดับโลกยกระดับทักษะเจ้าหน้าที่ ชาวไทยในการเดินหน้า สู่ยุคดิจิทัล

นอกจากหนังสือเดินทางที่ออกแบบใหม่แล้ว พลเมืองผู้ถือสัญชาติไทยยังจะได้ประโยชน์จากระบบลงทะเบียนยื่นขอหนังสือเดินทางที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากโครงการจะทำการปรับปรุงกระบวนการลงทะเบียนที่ศูนย์ดำเนินการ 22 แห่งในประเทศไทย รวมถึงมีแผนขยายศูนย์ให้บริการเพิ่มขึ้นอีก 15 แห่งทั่วทั้งประเทศเพื่อเพิ่มจุดให้บริการสำหรับพลเมืองชาวไทยที่ต้องการขอหนังสือเดินทาง

ในฐานะพันธมิตรผู้มุ่งมั่นต่อภาคอุตสาหกรรมของไทยทั้งงานด้านกลาโหมไปจนถึงการจัดการจราจรทางอากาศและการขนส่งภาคพื้นดินมากว่า 30 ปี และเพื่อให้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของประเทศในปัจจุบัน Thales ได้นำมาซึ่งความเชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีในด้านอัตลักษณ์ทางดิจิทัล และการพิสูจน์และระบุบุคคลโดยใช้ชีวมาตรหรือไบโอเมตริกซ์ ซึ่งทำให้เราเป็นพันธมิตรที่ได้รับความไว้วางใจจากกระทรวงการต่างประเทศของไทย เพื่อจัดหาหนังสือเดินทางที่มีความทันสมัยและมีความปลอดภัยสูงให้กับพลเมืองชาวไทย

“ตลอดสามทศวรรษที่ Thales ได้มีส่วนสนับสนุนความมุ่งมั่นของลูกค้าชาวไทยในหลายภาคส่วนเราได้ทุ่มเทให้กับการพัฒนาความสามารถทางอุตสาหกรรมในประเทศร่วมกับพันธมิตรของเราอย่างใกล้ชิดกลุ่มบริษัทของเราได้พัฒนาหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความล้ำหน้ามากที่สุดแบบหนึ่งของโลกซึ่งได้ช่วยสนับสนุนความพยายามของรัฐบาลมาอย่างต่อเนื่องในการนำระบบไบโอเมตริกซ์มาใช้เพื่อขับเคลื่อนขั้นตอนการข้ามแดนให้มีความรวดเร็วและปลอดภัยวันนี้เรามีความภาคภูมิใจที่ได้ร่วมงานกับประเทศไทยและช่วยกระทรวงการต่างประเทศของไทยเสริมความแกร่งด้านการป้องกันมาตุภูมิและยกระดับประสบการณ์การเดินทางให้กับพลเมืองชาวไทยเราตั้งตารอที่จะได้ร่วมงานอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงการต่างประเทศของไทยและพันธมิตรของเราในการออกแบบและพัฒนาหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ที่ดียิ่งขึ้นตามข้อกำหนดและเงื่อนไขรวมทั้งมีความปลอดภัยสูงซึ่งมีมาตรฐานการรักษาความปลอดภัยที่สูงกว่าข้อกำหนดของ ICAO” Massimo Marinzi ผู้อำนวยการประจำประเทศไทย Thales Thailand

###

เกี่ยวกับ Thales

ผู้คนที่เราให้ความไว้วางใจให้ขับเคลื่อนโลกให้ความไว้วางใจ Thales ลูกค้าของเรามาหาเราพร้อมความมุ่งมั่นที่ยิ่งใหญ่ นั่นคือการทำให้ชีวิตดีขึ้นและสร้างความปลอดภัยให้พวกเรามากขึ้น สถาปนิกของเราออกแบบและนำเสนอโซลูชัน เทคโนโลยีชั้นสูงที่มีเอกลักษณ์ มีความหลากหลายในแง่ของความเชี่ยวชาญ บุคลากรที่มีความสามารถและวัฒนธรรม โซลูชันของเราทำให้สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเกิดขึ้นจริงได้ตั้งแต่วันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ล้ำลึกถึงก้นบึ้งมหาสมุทร หรือยิ่งใหญ่ขนาดห้วงอวกาศและโลกไซเบอร์สเปซ เราช่วยให้ลูกค้าของเราคิดอย่างชาญฉลาดและลงมือทำได้เร็วขึ้น รับมือกับความซ้ำซ้อนที่มากขึ้นได้อย่างเชี่ยวชาญและทุกช่วงเวลาที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ Thales มีพนักงานราว 80,000 คนใน 68 ประเทศ และมียอดขายถึง €19 พันล้านยูโรในปี 2561

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …