ดาต้าเซ็นเตอร์ของ Vertiv เล็งจำนวนไซต์ของ Edge ขยายเป็นสามเท่าภายในปี 2568

แนวโน้มการเติบโตของโปรเจ็คของขอบเขตเครือข่ายและการขาดแคลนแรงงานจำนวนมาก

ประเทศไทย, 8 กรกฎาคม 2019 – ห้าปีที่แล้ว Vertiv เป็นผู้นำในการตรวจสอบดาต้าเซ็นเตอร์แห่งอนาคตทั่วโลก ดาต้าเซ็นเตอร์ปี 2025: การสำรวจความเป็นไปได้ ขยายขอบเขตการจินตนาการของผู้เชี่ยวชาญในภาคธุรกิจนี้กว่า 800 คน และนำเสนอวิสัยทัศน์ที่ตกลงร่วมกันสำหรับดาต้าเซ็นเตอร์ยุคใหม่ ในวันนี้ Vertiv เผยอัพเดทใหม่ใน “ดาต้าเซ็นเตอร์ 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น” และแจ้งข่าวการเปลี่ยนแปลงขั้นพื้นฐานในอุตสาหกรรมที่แทบไม่เคยมีการคาดการณ์มาก่อนในห้าปีที่ผ่านมา

การโยกย้ายไปสู่ Edge กำลังเปลี่ยนวิธีคิดปัจจุบันของผู้นำในธุรกิจนี้ที่มีต่อดาต้าเซ็นเตอร์  พวกเขากำลังทำสงครามกับระบบศูนย์ข้อมูลที่กว้างขวาง ซึ่งประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกหลายประเภท และพึ่งพาเครือข่ายของ Edge มากขึ้นเรื่อยๆ เกินครึ่ง (53%) ของผู้ที่เข้าร่วมเครือข่าย Edge ในวันนี้หรือคาดว่าจะมีไซต์ในปี 2568 คาดว่าจำนวนไซต์ Edge ที่พวกเขาสนับสนุนจะเติบโตอย่างน้อย 100% และอีก 20% ของกลุ่มคาดว่าจะเพิ่มขึ้น 400% หรือมากกว่า ผู้เข้าร่วมการสำรวจคาดหวังว่าจำนวนไซต์สำหรับ Edge computing จะเพิ่มขึ้น 226% ตั้งแต่ตอนนี้ไปจนถึงปี 2568

ในช่วงของการวิจัยชิ้นแรกในปี 2014 Edge ได้รับการยอมรับว่าเป็นเทรนด์ที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ได้ถูกกล่าวถึงเพียง 4 ครั้งในรายงานความยาว 19 หน้า ความสนใจของภาคธุรกิจในขณะนั้นโฟกัสไปที่สถาปัตยกรรมไฮบริด ที่ใช้ประโยชน์จากทรัพยากรของคลาวด์ และการจัดการทรัพยากร แม้ในอุตสาหกรรมที่มีความก้าวหน้าอยู่ตลอด  และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วปานแสง การเติบโตของ Edge และผลกระทบอย่างใหญ่หลวงที่จะมีต่อดาต้าเซ็นเตอร์ ยังก่อให้เกิดความสับสนอยู่

“ในช่วงเวลาเพียงห้าปีที่ผ่านมา เราได้เห็นการเติบโตของส่วนใหม่ในระบบนิเวศ ที่ขับเคลื่อนด้วยความต้องการในการวางจุด computing ให้ใกล้ชิดกับผู้ใช้มากขึ้น” Rob Johnson ซีอีโอของ Vertiv กล่าว “เครือข่ายการกระจายแบบใหม่นี้ ต้องอาศัยความได้เปรียบ Edge ที่เรียกได้ว่าสำคัญมากกับภารกิจนี้ และได้เปลี่ยนแปลงวิธีการที่เราคิดเกี่ยวกับดาต้าเซ็นเตอร์”

“ผลลัพธ์ของการสำรวจสะท้อนให้เห็นถึงสิ่งที่เราเห็น และรับรู้จากลูกค้าของเราในเอเชีย เรากำลังมองเห็นตัวช่วยแสนฉลาดต่อเนื่องจากระบบคลาวด์ไปสู่ Edge ซึ่งหมายถึง การบูรณาการอย่างราบรื่นของอุปกรณ์อัจฉริยะส่งเสริมกับพลังของ computing ส่วนนี้นั้นต้องการการลงทุนครั้งสำคัญในโครงสร้างพื้นฐานที่ยืดหยุ่น และเอื้ออำนวยให้สามารถคำนวณแบบเรียลไทม์ และตอบสนองความคาดหวังของลูกค้าได้อย่างเต็มกำลัง” Anand Sanghi ประธานภูมิภาคเอเชียและอินเดียของ Vertiv กล่าว

ผู้เชี่ยวชาญด้านดาต้าเซ็นเตอร์กว่า 800 คนเข้าร่วมในการสำรวจครั้งนี้ ท่ามกลางผลลัพธ์ที่น่าทึ่งอื่นๆ ดังนี้

  • ผู้เข้าร่วมแบบสอบถามไม่ได้ปิดกั้นแนวคิดของพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลมในดาต้าเซ็นเตอร์เหมือนดังเช่นในปี 2014 พวกเขายังคาดการณ์ว่าประมาณ 34% ของพลังงานในดาต้าเซ็นเตอร์จะมาจากแหล่งพลังงานพวกนี้ภายในปี 2568 ตอนนี้ความคาดหวังนั้นอยู่ที่ 21% และยังคงเชื่อมั่นในทางบวก แต่ก็ตระหนักคำนึงถึงระยะเวลาที่อาจเป็นไปได้ยาก
  • 16% ของผู้เข้าร่วมแบบสอบถามทั่วโลกคาดว่าจะเกษียณอายุในปี 2568 ทำให้ปัญหาการขาดแคลนแรงงานเป็นปัญหารุนแรงขึ้น ในประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวเลขนั้นเป็นที่น่าตกใจถึง 33% 

ผลการสำรวจรูปแบบเต็มนั้นมีอยู่ในรายงาน Data Center 2025: ใกล้กับ Edge มากขึ้น – รายงานต้นฉบับและการวิเคราะห์เพิ่มเติมของผลสำรวจสามารถดูได้ที่เว็บไซต์ Vertiv.com

###

เกี่ยวกับ Vertiv

Vertiv รวบรวมฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ การวิเคราะห์ และบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มั่นใจว่าแอปพลิเคชันที่สำคัญของลูกค้าทำงานได้อย่างต่อเนื่อง ดำเนินการไปอย่างเหมาะสม และเติบโตไปพร้อมกับความต้องการทางธุรกิจของพวกเขา Vertiv แก้ปัญหาความท้าทายที่สำคัญที่สุด ที่ดาต้า เซนเตอร์ของทุกวันนี้ เครือข่ายการสื่อสาร และสิ่งอำนวยความสะดวกทางการค้า และอุตสาหกรรม ด้วยการรวมตัวของของพลังงาน  ความเย็น และโซลูชั่นโครงสร้างพื้นฐานด้านไอที และบริการที่ครอบคลุมตั้งแต่คลาวด์ ไปจนถึงเครือข่าย Vertiv มีสำนักงานใหญ่ในเมืองโคลัมบัส รัฐโอไฮโอ ประเทศสหรัฐอเมริกา มีพนักงานประมาณ 20,000 คน และดำเนินธุรกิจในกว่า 130 ประเทศ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม ข่าวสารล่าสุด และเนื้อหาจาก Vertiv สามารถเข้าดูได้ที่ Vertiv.com

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …