ทำความรู้จัก ‘Avalant’ ผู้ช่วยหญิงปัญญาประดิษฐ์คนแรก
ในโลกการลงทุนไทย จากงาน AVA Unveil 2019

จากเรื่องราวการกำเนิดโลก ‘อีฟ’ หรือ ‘เอวา’ คือชื่อที่ทุกคนต่างจดจำในฐานะผู้หงคนแรกของโลก และเป็นชื่อที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อ ‘Avalant’ ผู้ช่วยหญิงปัญญาประดิษฐ์คนแรกในโลกการลงทุนไทย ที่พัฒนาโดยฝีมือคนไทยอย่าง เอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory) ผู้ดำเนินธุรกิจพัฒนาโรโบแพลตฟอร์ม (Robo-Platform) สำหรับการลงทุนทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ โดยล่าสุดมีการเปิดตัวไปแล้ว อย่างเป็นทางการในงานประจำปี AVA UNVEIL 2019 : MAY (A)I HELP YOU? มาดูกันว่า ศักยภาพของปัญญาประดิษฐ์ฝีมือคนไทย จะเป็นอย่างไร

เป็นระบบที่จะช่วยให้การทำงานของมนุษย์ง่ายขึ้น

‘Avalant’ เป็นแพลตฟอร์มปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence : AI) ที่ผนวกการจัดการข้อมูล ขนาดใหญ่หรือบิ๊กดาต้า (Big Data) เข้าด้วยกัน ถูกวิจัยและพัฒนาขึ้นมาโดยเฉพาะ สำหรับการเงินและการลงทุน (Artificial Intelligence in Financial Domain) บนแนวคิดของการพัฒนาให้เกิดนวัตกรรม ที่สามารถทำงานเชื่อมโยงเข้ากับเครื่องมือการลงทุนอื่น ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Knowledge Discovery ก้าวข้ามขีดจำกัดของมนุษย์

นายนิรันดร์ ประวิทย์ธนา ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เอวา แอดไวเซอรี่ (AVA Advisory) กล่าวว่า “ศักยภาพของ AI ทำให้มนุษย์ก้าวข้ามขีดจำกัดในการเรียนรู้ ยกตัวอย่างเช่น Avalant ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ของเรา มีความสามารถในการเรียนรู้ แบบ Transfer Learning และ Continuous Learning ผสมผสานกันจนเกิดเป็น Knowledge Discovery คือมีการค้นพบองค์ความรู้ใหม่ ๆ เกิดขึ้น เมื่อนำไปใช้กับแวดวงการลงทุน ก็จะทำให้เกิดการสร้างสรรค์ในการลงทุนในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่น การลงทุนเชิงคุณค่าในสไตล์ที่ไม่เหมือนใคร การลงทุนเชิงเทคนิคโดยการสร้างสรรค์ตัวชี้วัดตลาด แบบใหม่ที่ไม่เคยมีใครให้คำนิยามมาก่อน เป็นต้น”

เจ้าแรกหรือเปล่าไม่สำคัญ สำคัญตรงที่เราสามารถช่วยธุรกิจได้

นายนิรันดร์ กล่าวในงานว่า เจ้าแรกหรือเปล่าไม่สำคัญ สำคัญตรงที่เราสามารถช่วยธุรกิจได้” โดยปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ ‘Avalant’ มีบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำให้โอกาสเข้าไปร่วมงานด้วยแล้ว โดยถูกนำมาใช้ในการบริหารจัดการลูกค้านักลงทุน (Customer Relationship Management: CRM) ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายขององค์กรธุรกิจหลักทรัพย์และการลงทุน 

เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของผู้แนะนำการลงทุน นักวิเคราะห์ และผู้จัดการกองทุน “Avalant จะคอยค้นหาองค์ความรู้ใหม่ ภายใต้สภาวะแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปของตลาดตลอดเวลา ผลลัพธ์ที่ได้จึงมีความทันสมัยต่อสถานการณ์การลงทุน และเหมาะสมกับผู้ใช้งานแต่ละบุคคล” นิรันดร์ กล่าวถึงความล้ำหน้าของ Avalant

ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน

นายนิรันดร์ กล่าวว่า Avalant จะเป็นตัวช่วยใหม่นักลงทุน เพราะจากการสำรวจพบว่าส่วนใหญ่แล้ว นักลงทุนมักจดจ่ออยู่กับหน้าจอหุ้น จนเสียเวลาในการทำกิจกรรมอื่น Avalant จะช่วยเฝ้าหน้าจอแทน และช่วยให้นักลงทุนเข้าใกล้ความเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของราคาหุ้นมากขึ้น โดยจะคอยแจ้งเตือนในทุกช่องทางของตัวนักลงทุนเอง พร้อมทั้งคอยแนะนำหุ้นที่นักลงทุนกำลังให้ความสนใจอยู่ในขณะนั้น โดยจะคอยวิเคราะห์พฤติกรรมนักลงทุนว่าโดยปกติแล้วชอบทำอะไร หุ้นตัวไหนที่เหมาะกับนักลงทุน หรือชอบดูกราฟตัวไหนบ้าง เป็นต้น ซึ่งการพัฒนา Avalant นี้ เป็นหนึ่งในภารกิจของ เอวา แอดไวเซอรี่ ที่อยู่บนวิสัยทัศน์ ‘ทำให้การลงทุนเป็นเรื่องง่ายสำหรับทุกคน’

###

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …