NTT จับมือ A.S.O. สานต่อการเปลี่ยนแปลง และปฏิวัติประสบการณ์ให้กับเหล่าแฟน การแข่งขันจักรยาน Tour de France ด้วยเทคโนโลยีล้ำยุค

บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก ที่เพิ่งเปิดตัวไปไม่นามานี้ ในนาม NTT ได้ขยายความร่วมมือในระดับโลกไปจนถึงปี 2024

ประเทศไทย – 08 กรกฎาคม 2562 – NTT (NTT Ltd.) ผู้นำด้านการให้บริการทางด้านเทคโนโลยีระดับโลกที่ได้เปิดตัวใหม่ และ Amaury Sport Organisation (A.S.O.) ผู้ดูแลและจัดการแข่งขันจักรยานระดับโลกตูร์เดอฟรองซ์ (Tour de France) ได้ขยายระยะเวลาในการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจไปจนถึงปี 2024 ซึ่งริเริ่มจาก Dimension Data ในปี 2015 และการขยายข้อตกลงในครั้งนี้ทำให้ NTT ได้นำเสนอนวัตกรรมในการเพิ่มประสบการณ์ทั้งในด้านของการรับชมและการดึงดูดแฟน ๆ รุ่นใหม่ที่ติดตามรับชมการแข่งขันผ่านทางช่องทางดิจิทัล

ในช่วงระยะเวลาห้าปีของการร่วมเป็นพันธมิตร NTT และ A.S.O. นำเสนอเทคโนโลยีชั้นสูงสู่วงการน่องเหล็ก สะท้อนให้เห็นถึงการใช้ข้อมูลสถิติต่างๆ นำมาสู่การปฏิวัติประสบการณ์ให้กับแฟนกีฬาได้อย่างแท้จริง และปูทางให้ NTT ได้นำเอาความเชี่ยวชาญนี้ไปปรับใช้กับวงการกีฬาอื่นๆ ในการเปลี่ยนสู่โลกดิจิทัล อย่างเช่น สนามการแข่งขันที่เชื่อมต่อกัน หรือ สนามกีฬาแข่งขันความเร็ว 

สำหรับในปีนี้ มีเทคโนโลยีจำนวนมากที่ได้รับการปรับปรุงความสามารถในการทำงาน โดยได้ถูกติดตั้งใช้งานหรือทดสอบเพื่อที่จะใช้ในการเพิ่มอรรถรสในการรับชมของแฟนๆ ทั่วโลก ตัวอย่างเช่น:

  • กราฟิกบนทีวีที่ดีขึ้น (Enhanced TV Graphics)เพิ่มคุณภาพการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ระหว่างประเทศด้วยกราฟิกใหม่รวมถึงข้อมูลเชิงลึกจากทีมงานระบบข้อมูลของ NTT และการสร้างภาพเสมือนแบบ 3 มิติในช่วงเวลาการถ่ายทอดสดการแข่งขัน
  • ทดลองการใช้ Trialling augmented reality – นำเอาเทคโนโลยีใหม่นี้มาใช้สร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ชมทางบ้าน ในการชมและมีส่วนร่วมกับการแข่งขันได้ในอนาคต
  • “Le Buzz” – สำหรับTour de France 2019 นี้ถือเป็นครั้งแรกที่จะมีการนำเอารูปแบบของระบบการเรียนรู้ด้วย AI มาทดลองใช้โดยตัวระบบmachine-learning นี้จะทำหน้าที่วิเคราะห์การเคลื่อนไหวของกลุ่มนักปั่นในช่วงการแข่งขันเพื่อทำนายช่วงเวลาสำคัญต่างๆที่อาจเกิดขึ้นเช่นโอกาสในการชนที่เพิ่มขึ้นการแตกตัวของกลุ่มนักปั่นหรือการเปลี่ยนแปลงในปัจจัยต่างๆ ของการแข่งขัน
  • ระบบทำนายเหตุการณ์ “Catch the Break”  – #NTTPredictor ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นในการวิเคราะห์กลยุทธ์การแข่งขันที่แตกต่างกันในแต่ละช่วงของการแข่งขันโดยมีการสร้างรูปแบบการเรียนรู้จากระบบ machine-learning ในแต่ละบุคคลสำหรับทุกๆระยะ 10 กิโลเมตรของการแข่งขัน
  • ระบบเลือกช่วงการแข่งขันที่ชื่นชอบ (Live stage favourites)ระบบคาดการณ์การแข่งขันโดยสามารถทำการอัพเดตได้ทันทีตลอดระยะเวลาซึ่งอ้างอิงจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นภายในการแข่งขัน Tour de France 
  • แพลตฟอร์มระบบการทำงานอัตโนมัติผ่านคลาวด์ (Cloud platform automation) – โซลูชั่นด้านเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้กับการแข่งขัน Tour de France นั้นจะโฮสต์อยู่บนระบบคลาวด์ของ NTT และถูกพัฒนาและสนับสนุนการใช้งานด้วยการกระจายงานทั้งหมดไปยังทีมงานที่อยู่ทั่วทุกมุมโลก ด้วยการผสมผสานทีมพัฒนาและระบบอัตโนมัติที่ทำงานอยู่บนคลาวด์ทำให้สภาพแวดล้อมการผลิตสามารถปรับขนาดได้เร็วขึ้นตามความต้องการของผู้ใช้
  • แพลตฟอร์มที่ยอดเยี่ยมและจัดการได้ง่าย (Platform-delivered Managed Services)นวัตกรรมทั้งหมดทุ่มไปเพื่อประสบการณ์อันสุดยอดของแฟนTour de France ทั่วโลกเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการทั้งปลอดภัยและมีเสถียรภาพในการทำงาน

Yann Le Moenner ประธานเจ้าหน้าที่บริหารจาก A.S.O. กล่าวว่า “ตั้งแต่ปี 2015 A.S.O. และ NTT ร่วมมือกันปฏิวัติประสบการณ์ของการรับชมการแข่งขัน Tour de France ให้กับแฟนๆ ที่กระจายอยู่ทั่วโลกในหลากหลายรูปแบบของสื่อ (เว็บไซต์, มือถือ, ทีวี และช่องทางเครือข่ายสังคมออนไลน์) พร้อมกันนี้เรายังเร่งที่จะปรับเปลี่ยนการแข่งขัน Tour de France นี้ไปสู่โลกของดิจิทัลเพื่อจับกลุ่มแฟนๆ ที่อายุน้อยลง ด้วยการเปิดตัวแอพพลิเคชั่นใหม่สำหรับอุปกรณ์มือถือ รวมถึงพัฒนาแพลตฟอร์มดิจิทัลแบบ all-in-one เพื่อติดตามการแข่งขันแบบเรียลไทม์ (Race Center) และการสร้าง @letourdata เราจะปล่อยให้ข้อมูลบอกเล่าเรื่องราวของการแข่งขัน แพลตฟอร์มการวิเคราะห์แบบเรียลไทม์ของ NTT และ “โรงงานผลิตเนื้อหา หรือ content factory” ที่ได้รับการพัฒนาร่วมกันของเราจะช่วยให้สามารถผลิตเนื้อหาพิเศษกว่า 2,000 ชิ้นต่อปี เพื่อออกอากาศในสื่อทุกประเภท และสิ่งใหม่ๆ ที่เพิ่มเข้ามาก็เพื่อเพิ่มสีสันในการแข่งขัน เป็นการรวมเข้าด้วยกันไม่ว่าจะเป็นแผนภูมิภาพกราฟิก, แผนที่ 3 มิติ หรือแม้กระทั่งการทำงานร่วมกับ ‘Palette’ ในโปรแกรมกราฟิก  ด้วยความร่วมมือนี้เรามั่นใจว่าสามารถรับมือกับความท้าทายและบรรลุสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าในปีต่อๆ ไปข้างหน้า”

ตั้งแต่เริ่มต้นเป็นพันธมิตร A.S.O. ได้ประจักษ์กับผลลัพธ์จากแพลตฟอร์มระบบดิจิทัลทั้งหมดที่น่าประทับใจ โดยที่จำนวนแฟนๆ บนเครือข่ายสังคมออนไลน์เพิ่มขึ้นจาก 2.7 ล้านคนในปี 2014 เป็น 7 ล้านคนในปี 2019 มีอัตราการเข้าชมเว็บไซต์เพื่อติดตามการแข่งขัน (Race Center) ในช่วงปี 2016 ถึง 2018 เพิ่มขึ้น 14% และจำนวนการดูวิดีโอเพิ่มขึ้นมากกว่า 1,000% (จาก 6 ล้านเป็น 75 ล้านบนแพลตฟอร์มของการแข่งขันอย่างเป็นทางการ) ทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ NTT จะทำการวิเคราะห์ข้อมูลมากกว่า 150 ล้านจุดในแต่ละ stage ของการแข่งขัน Tour de France ผ่านการติดตั้งตัวเซ็นเซอร์ในจักรยานทุกคันที่เข้าร่วมการแข่งขันและใช้การวิเคราะห์เพื่อให้แฟน ๆ ได้เห็นภาพข้อมูลแบบเรียลไทม์ทุกวัน ผ่านทางช่องทางเครือข่ายสังคม เช่น @letourdata

Jason Goodallประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของ NTT Ltd. กล่าวเสริมว่า “ในฐานะของ Dimension Data เราได้เพิ่มเสน่ห์ให้กับการแข่งขัน Tour de France และนำพาแฟนๆ เข้าใกล้ทุกๆ เหตุการณ์และนักปั่นคนโปรดของพวกเขา และในฐานะของ NTT ตอนนี้เราเข้าสู่ยุคใหม่ที่น่าตื่นเต้นของนวัตกรรม โดยการผลักดันนวัตกรรมอย่างต่อเนื่องของเทคโนโลยีซอฟต์แวร์เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงของธุรกิจลูกค้าของเรา เรารู้สึกตื่นเต้นในการทำงานร่วมกับ A.S.O ต่อไป บนเวทีการแข่งขันจักรยานที่ใหญ่ที่สุดในโลก เพื่อดึงดูดแฟน ๆ นับล้านด้วยเรื่องราวที่น่าสนใจของนวัตกรรมนี้

การแข่งขัน Tour de France ครั้งที่ 106 จะเริ่มการแข่งขันในวันที่ 6 กรกฎาคม 2019 ณ เมือง บรัสเซลส์ พร้อมกับการฉลองครบ 100 ปี ของเสื้อสีเหลือง โดยที่เมือง บรัสเซลส์ นั้นถือเป็นบ้านของ Eddy Merckx นักปั่นผู้ครองสถิติได้สวมเสื้อสีเหลืองมากที่สุด โดยที่การแข่งขันนี้จะสิ้นสุด ณ บริเวณช็องเซลีเซ นครปารีส ในวันที่ 28 กรกฎาคม 2019

NTT ได้รวม Dimension Data และ 28 บริษัทชั้นนำเข้าด้วยกันเป็นองค์กรเดียว เราในฐานะหนึ่งในบริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำของโลกมีการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีอัจฉริยะและบริการเพื่อมอบความสามารถที่เหนือชั้น พร้อมความเชี่ยวชาญด้านนวัตกรรมผ่านการเข้าถึงงานวิจัยที่ครอบคลุมและโปรแกรมการพัฒนาในญี่ปุ่น ไม่เพียงแต่จะช่วยเพิ่มนวัตกรรมและมูลค่าของแบรนด์ แต่รวมถึงการสนับสนุนทางการเงินที่แข็งแกร่ง

ในอนาคตทั้ง NTT และ A.S.O. กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาบริการเชื่อมต่อสำหรับผู้ชมทั่วไปบนท้องถนนที่เรียกว่า “สนามกีฬากลางแจ้งอัจฉริยะ หรือ Smart Outdoor Stadium” พวกเขาจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างเทคโนโลยีใหม่ เพื่อสร้างสรรค์อนาคตของการแข่งขันจักรยานโดยเฉพาะรอบเมือง smart city รวมถึงยังคงสามารถเพิ่มจำนวนผู้ชมการแข่งขันมากขึ้นผ่านทางนวัตกรรมดิจิทัลที่กำลังเปลี่ยนผ่านสู่โลกยุคต่อไป

 สามารถติดตามการแข่งขัน ได้ทาง Tour de France Microsite

###

เกี่ยวกับ NTT

NTT Ltd.คือ บริษัทผู้ให้บริการเทคโนโลยีชั้นนำระดับโลก เราสร้างความร่วมมือกับองค์กรต่างๆ ทั่วโลกเพื่อสร้างสรรค์และบรรลุผลสำเร็จตามวัตถุประสงค์ผ่านโซลูชั่นเทคโนโลยีอัจฉริยะ สำหรับเรา อัจฉริยะหมายถึงการขับเคลื่อนด้วยข้อมูล การเชื่อมถึงกัน ระบบดิจิทัล และความปลอดภัย ในฐานะผู้ให้บริการเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารระดับโลก เรามีพนักงานมากกว่า 40,000 คนประจำอยู่ตามสำนักงานสาขาในกว่า 57 ประเทศ เราทำธุรกิจใน 73 ประเทศ และให้บริการในกว่า 200 ประเทศ เมื่อร่วมมือกันเราสามารถสร้างสรรค์อนาคตที่ทุกอย่างเชื่อมถึงกัน 

กรุณาเยี่ยมชมเว็บไซต์ใหม่ของเราที่ hello.global.ntt

เกี่ยวกับ Amaury Sport Organisation

Amaury Sport Organisation (A.S.O.) เป็นผู้สร้างสรรค์และจัดการแข่งขันกีฬาชั้นนำในเวทีระหว่างประเทศ มีความเชี่ยวชาญในการจัดการแข่งขันในรูปแบบ “non-stadium” และมีความเชี่ยวชาญครอบคลุมไปถึงการจัดกิจกรรมส่งเสริมการตลาดด้านกีฬา A.S.O. จัดการแข่งขัน 250 วันต่อปี กับ 90 กิจกรรมใน 25 ประเทศ โดยทำการจัดแข่งขันในกีฬาระดับโลก 5 ประเภท กิจกรรมการแข่งขันปั่นจักรยานถือเป็นเรือธงสำคัญ รองลงมาคือการแข่งรถแรลรี Dakar Rally, การแข่งขันแล่นเรือใบ Tour Voile, การแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติ Schneider Electric Marathon de Paris และการแข่งขันกอล์ฟ Lacoste Ladies Open de France ทั้งนี้ A.S.O. เป็น บริษัท ในเครือของ Groupe Amaury ธุรกิจกลุ่มสื่อและกีฬา ที่มีเจ้าของโดย L’Équipe 

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …