เน็ตแอพจับมือเอ็นวิเดีย เพิ่มพลัง Deep Learning ด้วยสถาปัตยกรรม AI รุ่นใหม่

สถาปัตยกรรม NetApp ONTAP AI ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยเพิ่มพลังความเร็วของการเข้าถึงข้อมูล และรองรับความต้องการด้าน AI โดยเฉพาะ

กรุงเทพฯ — 7 สิงหาคม 2561 — เน็ตแอพ (NASDAQ: NTAP) ผู้นำด้านระบบข้อมูลสำหรับไฮบริดคลาวด์ เปิดตัวสถาปัตยกรรม NetApp® ONTAP® AI ซึ่งขับเคลื่อนด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ NVIDIA DGX™ และ NetApp AFF A800 ระบบเทคโนโลยีแฟลชสตอเรจที่เชื่อมต่อด้วยระบบคลาวด์ เพิ่มพลังความเร็วการเข้าถึงข้อมูลและสามารถปรับเพิ่มขยายพื้นที่จัดเก็บข้อมูลได้อย่างยืดหยุ่นทั้งส่วนหลักของเครือข่ายและผ่านระบบคลาวด์ เพื่อปรับใช้เทคโนโลยี Deep Learning และช่วยให้ลูกค้าได้รับประโยชน์ทางด้านธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรมจากเทคโนโลยี AI

แม้ว่าหลายๆ องค์กรกำลังปรับใช้แพลตฟอร์ม AI รวมไปถึงเครื่องมือและแนวทางปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง แต่ส่วนใหญ่ไม่มีการควบคุมที่เพียงพอต่อส่วนจัดเก็บข้อมูลที่แยกกระจัดกระจายอยู่ตามที่ต่างๆ จึงไม่สามารถจัดหาข้อมูลที่สมบูรณ์ ทันสมัย และเข้าถึงง่ายให้แก่โครงการ AI  ความสำเร็จในการใช้ AI ขึ้นอยู่กับแนวทางการจัดการข้อมูลขององค์กรธุรกิจ  เพื่อให้สามารถใช้งาน AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพในปัจจุบัน พร้อมทั้งรองรับการใช้งาน AI รูปแบบใหม่ๆ สำหรับธุรกิจในอนาคต องค์กรต่างๆ จะต้องสามารถตรวจสอบและควบคุมข้อมูลได้อย่างครอบคลุมทั่วถึง ตั้งแต่ส่วนรอบนอกไปจนถึงส่วนแกนหลักของเครือข่ายองค์กร รวมไปถึงระบบคลาวด์

นายริทู จโยติ รองประธานโครงการของไอดีซี กล่าวว่า “บริษัททุกขนาดในหลากหลายกลุ่มอุตสาหกรรมดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อใช้ประโยชน์จาก AI ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิตจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งปัญหาภายในองค์กร  อย่างไรก็ดี แม้ว่าโมเดลและเวิร์กโหลด AI จะมีความน่าสนใจอย่างมาก แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะปรับใช้ และหลายๆ องค์กรก็ประสบปัญหาอย่างมากสำหรับการดำเนินการดังกล่าว  สถาปัตยกรรม NetApp ONTAP AI นับเป็นโซลูชั่นที่เปี่ยมประสิทธิภาพ ช่วยให้ผู้ใช้ได้รับผลลัพธ์ทางธุรกิจที่ขับเคลื่อนด้วย AI ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น และเอาชนะอุปสรรคในการปรับใช้เทคโนโลยี” 

นายมอนตี้ บาร์โลว์ หัวหน้าฝ่ายปัญญาประดิษฐ์ของ Cambridge Consultants กล่าวว่า “การพัฒนาเทคโนโลยี AI ที่ก้าวล้ำ และการปรับเปลี่ยนเทคโนโลยีนี้ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์และบริการที่เหนือชั้นสำหรับลูกค้า นับเป็นการตอบโจทย์ความต้องการที่สำคัญในตลาดต่างๆ  สถาปัตยกรรม NetApp ONTAP AI ซึ่งขับเคลื่อนด้วยซูเปอร์คอมพิวเตอร์ NVIDIA DGX และสตอเรจแบบ all-flash ของเน็ตแอพ จะช่วยเพิ่มความสะดวกรวดเร็วในการเข้าถึงข้อมูลสำหรับ Deep Learning”

นายออคทาเวียน ทาเนส รองประธานอาวุโสฝ่าย ONTAP ของเน็ตแอพ กล่าวว่า “องค์กรต่างๆ ทั่วโลกลงทุนในเทคโนโลยี AI กันอย่างจริงจัง แต่โดยมากแล้วยังขาดโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับการปรับแต่งข้อมูลสำหรับโครงการ AI และขยายขอบเขตของแอพพลิเคชั่นและเวิร์กโฟลว์ต่างๆ เพื่อก่อให้เกิดประโยชน์อย่างเป็นรูปธรรมต่อธุรกิจ  โซลูชั่นข้อมูลที่เชื่อมต่อคลาวด์ของเน็ตแอพและสถาปัตยกรรมใหม่ที่ใช้ NVIDIA DGX จะสร้างสภาพแวดล้อมข้อมูลหนึ่งเดียวสำหรับ AI ช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุม เข้าถึง และจัดการข้อมูลที่เกี่ยวข้องได้อย่างมีประสิทธิภาพภายใต้กรอบเวลาและสถานที่ที่เหมาะสมสำหรับแอพพลิเคชั่น AI โดยทั้งหมดนี้ได้รับการผสานรวม จัดการ และปกป้องโดย Data Fabric ของเน็ตแอพ”

สถาปัตยกรรม ONTAP AI ใช้ประโยชน์จาก Data Fabric ของเน็ตแอพ เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถสร้างไปป์ไลน์รับส่งข้อมูลที่ไร้รอยต่อ ครอบคลุมตั้งแต่ส่วนรอบนอกไปจนถึงส่วนแกนหลักของเครือข่าย รวมไปถึงระบบคลาวด์  ไปป์ไลน์ข้อมูลนี้ผนวกรวมแหล่งข้อมูลที่หลากหลาย กระจัดกระจาย และมีการเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง พร้อมการควบคุมและปกป้องอย่างครบวงจร  ด้วยพลังประมวลผลและความจุที่มากมาย สถาปัตยกรรม ONTAP AI จึงขจัดปัญหาคอขวดในเรื่องประสิทธิภาพการทำงาน และรองรับการเข้าถึงข้อมูลหลากหลายรูปแบบจากแหล่งข้อมูลต่างๆ อย่างราบรื่นและปลอดภัย

นายจิม แมคฮิว รองประธานและผู้จัดการทั่วไปฝ่ายระบบ Deep Learning ของเอ็นวิเดีย กล่าวว่า “การผสานรวม NVIDIA DGX เข้ากับสตอเรจแบบ all-flash ของเน็ตแอพช่วยแก้ไขปัญหาท้าทายเรื่องโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการปรับใช้เทคโนโลยี AI ในปัจจุบัน  ความเป็นผู้นำของเอ็นวิเดียในด้านเทคโนโลยี AI และการประมวลผล GPU บวกกับนวัตกรรมของเน็ตแอพในระบบสตอเรจ all-flash ช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับใช้ AI ได้รวดเร็วยิ่งขึ้น พร้อมประสิทธิภาพที่เหนือกว่า และรูปแบบการดำเนินการที่ง่ายดายมากขึ้น”

ONTAP AI เป็นสถาปัตยกรรมภายใต้ความร่วมมือของเน็ตแอพและเอ็นวิเดีย โดยผสานรวมโซลูชั่น GPU ที่ทรงพลังมากที่สุดในโลก เข้ากับระบบแฟลชและซอฟต์แวร์ที่เชื่อมต่อคลาวด์และทำงานได้รวดเร็วที่สุดในโลก

คุณสมบัติและคุณประโยชน์มีดังนี้:

  • ติดตั้งง่าย: เริ่มต้นใช้งาน AI ได้รวดเร็วกว่าเดิม เพราะขจัดความซับซ้อนและความไม่แน่นอนในการออกแบบ
  • ปรับเพิ่มขนาดได้อย่างไร้ขีดจำกัด: องค์กรที่เริ่มใช้เทคโนโลยี Deep Learning จะสามารถเริ่มต้นจากคอนฟิกูเรชั่น 1:1 และค่อยๆ ขยายขนาดเมื่อปริมาณข้อมูลเพิ่มมากขึ้นจนถึงระดับคอนฟิกูเรชั่น 1:5 หรือมากกว่านั้น
  • ใช้งานได้อย่างมั่นใจ: โซลูชั่นนี้มีความพร้อมใช้งานสูง (High-availability) ประกอบด้วยทรัพยากรสำรองสำหรับการเชื่อมต่อสตอเรจ เครือข่าย และเซิร์ฟเวอร์

เครือข่ายพาร์ทเนอร์สำหรับโซลูชั่น

ONTAP AI วางจำหน่ายผ่านพาร์ทเนอร์และตัวแทนจำหน่าย รวมถึง:

นายมาร์ค เคลลี่ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายกลยุทธ์ของ ePlus กล่าวว่า “จากการทำงานร่วมกับเน็ตแอพ เราพบว่าผลิตภัณฑ์ของเน็ตแอพสามารถแก้ไขปัญหาท้าทายเกี่ยวกับข้อมูลซึ่งเป็นผลมาจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีที่สำคัญ  และ AI ก็เป็นหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญสำหรับการสร้างแอพพลิเคชั่นที่ทันสมัย ซึ่งมีลักษณะดึงดูดผู้ใช้ ทำงานแบบเรียลไทม์ และแยกกระจัดกระจาย  NetApp ONTAP AI และ Data Fabric ช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้ประโยชน์จากข้อมูล ไม่ว่าข้อมูลจะถูกเก็บไว้ที่ใดก็ตาม เพื่อสร้างและใช้งานแอพพลิเคชั่นที่ขับเคลื่อนด้วย AI อย่างมีประสิทธิภาพ  สถาปัตยกรรม ONTAP AI เพิ่มความสะดวกในการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และช่วยให้ได้รับผลลัพธ์รวดเร็วมากขึ้น  ด้วยความเชี่ยวชาญของเราในด้าน AI และประสบการณ์เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานแบบ converged เราจึงพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือแก่ลูกค้า เพื่อลดภาระในส่วนของโครงสร้างพื้นฐาน และช่วยให้ลูกค้าทุ่มเทได้อย่างเต็มที่ในส่วนของการใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อม Deep Learning”

นายมาโนฮาร์ เวลลาลา ผู้จัดการฝ่ายแนวทางข้อมูลและระบบวิเคราะห์ของ Groupware Technology กล่าวว่า “ลูกค้าต้องการโซลูชั่น AI ที่ช่วยให้สามารถเริ่มต้นจากระบบขนาดเล็ก และขยายขนาดอย่างค่อยเป็นค่อยไป  และสถาปัตยกรรม ONTAP AI คือเครื่องมือที่จะช่วยให้ลูกค้าบรรลุเป้าหมายดังกล่าว  ตอนนี้ลูกค้าของเราสามารถติดตั้งคอนฟิกูเรชั่น Deep Learning ที่เปี่ยมประสิทธิภาพและมีความพร้อมใช้งานสูง ซึ่งผ่านการตรวจสอบรับรองจากเน็ตแอพและเอ็นวิเดีย พร้อมความสามารถในการขยายระบบตามความต้องการที่เปลี่ยนไป”

นางเอมี่ ราว ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ IAS กล่าวว่า “IAS มีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นพาร์ทเนอร์สำหรับการเปิดตัวสถาปัตยกรรม ONTAP AI  การย้ายชุดข้อมูลขนาดใหญ่จากส่วนรอบนอกไปยังส่วนแกนหลักของเครือข่าย หรือจากส่วนแกนหลักไปยังระบบคลาวด์ เป็นวิธีที่ไม่เหมาะสมในทางปฏิบัติ และลูกค้ากำลังมองหาหนทางที่จะใช้ข้อมูลให้เกิดประโยชน์สูงสุด ไม่ว่าข้อมูลนั้นจะอยู่ที่ใดก็ตาม  โซลูชั่น Data Fabric บวกกับเทคโนโลยีสตอเรจ all-flash ที่เชื่อมต่อคลาวด์ของเน็ตแอพ และระบบประมวลผลที่ใช้ GPU ของเอ็นวิเดีย ซึ่งทั้งหมดนี้รวมอยู่ในคอนฟิกูเรชั่นที่ผ่านการรับรอง จะช่วยให้ลูกค้าได้รับทางเลือก ความสามารถในการควบคุม ประสิทธิภาพ และความพร้อมใช้งาน ซึ่งจำเป็นสำหรับสภาพแวดล้อม Deep Learning”

นายบ๊อบ ออลวิก รองประธานฝ่ายพัฒนาธุรกิจของ WWT กล่าวว่า “ลูกค้าที่ปรับใช้เทคโนโลยี AI และ Deep Learning กำลังมองหาหนทางที่จะลดระยะเวลาที่ต้องใช้ในการสร้างผลลัพธ์  สภาพแวดล้อม Deep Learning ที่มีสมรรถนะและความพร้อมใช้งานสูง จะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์ข้อมูลทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ  สถาปัตยกรรม ONTAP AI จากเน็ตแอพและเอ็นวิเดียเสริมสร้างโซลูชั่นและบริการของ WWT สำหรับ Deep Learning ช่วยให้ลูกค้าได้รับสแต็ก AI ที่สามารถปรับใช้ได้อย่างรวดเร็ว เพิ่มประสิทธิภาพ และลดความเสี่ยง”

ทรัพยากรเพิ่มเติม:

###

เกี่ยวกับเน็ตแอพ

เน็ตแอพ ผู้นำในการบริหารจัดการข้อมูลระดับโลก นำเสนอทางเลือกในการเข้าถึงบริการข้อมูลแบบไฮบริดคลาวด์ ช่วยให้การบริหารจัดการข้อมูลบนสภาพแวดล้อมที่ต่างกันเป็นไปอย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะเป็นการจัดเก็บข้อมูลบนระบบดั้งเดิมภายในองค์กร (On Premises) หรือ การบริหารจัดการข้อมูลบนคลาวด์ ผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่ยุคดิจิทัล เน็ตแอพร่วมกับพันธมิตร สร้างพลังให้แก่องค์กรระดับโลกในการปลดล็อคคุณค่าของข้อมูลเพื่อขยายบริการที่ตรงกับความต้องการ (Customer Touchpoints) พร้อมนวัตกรรมที่ล้ำสมัย และสร้างระบบการปฏิบัติงานที่เหมาะสม


ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมจากเน็ตแอพได้ที่ https://www.netapp.com/  #DataDriven

เฟสบุ๊ค: NetAppThailand

About naruethai

Check Also

ไอบีเอ็มเปิดบริการ IBM Cloud for Financial Services รองรับ Red Hat OpenShift และบริการ Cloud-native พร้อม SAP พาร์ทเนอร์ และฟินเทคกว่า 90 รายเข้าร่วมอีโคซิสเต็ม

ธนาคารบีเอ็นพี พารีบาส์ ย้ายเวิร์คโหลดสู่ IBM Cloud for Financial Services  กรุงเทพฯ​ ประเทศไทย – ไอบีเอ็ม (NYSE: IBM) ประกาศพร้อมเปิดให้บริการ IBM …

ซัพพลายเชนที่ทันสมัยต้องอยู่บนคลาวด์

บทความโดย นายฟาบิโอ ทิวิติ รองประธาน บริษัท อินฟอร์ อาเชียน องค์กรด้านซัพพลายเชนจะต้องมั่นใจว่าขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ กำลังดำเนินไปอย่างเหมาะสม และมีการใช้เครื่องมือดีที่สุดในทุกขั้นตอนการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการคาดการณ์ความต้องการ, การจัดซื้อ, การผลิต, การจัดการสินค้าคลัง …