บริษัท Everex จับมือเป็นพันธมิตรกับธนาคาร Shwe Bank ที่ประเทศพม่าเพื่อนำเสนอบริการส่งเงินโดยใช้พลังจากระบบบล็อกเชนระหว่างประเทศพม่าและไทย

กรุงเทพฯ, 26 กรกฎาคม 2561 – บริษัทเทคโนโลยีบริการทางการเงิน Everex ได้จับมือเป็นพันธมิตรกับธนาคาร Shwe Urban & Rural Development Bank ซึ่งเป็นธนาคารรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี (Challenger Bank) ขนาดกลาง เพื่อให้บริการการโอนเงินแบบดิจิทัลโดยใช้พลังจากระบบบล็อกเชนระหว่างประเทศพม่าและไทย

 

 

การร่วมมือเป็นพันธมิตรในครั้งนี้จะช่วยให้แรงงานข้ามชาติชาวพม่าหลายล้านคนที่อาศัยในเมืองไทยส่งเงินกลับบ้านได้แบบทันที และปลอดภัยด้วยค่าใช้จ่ายการทำธุรกรรมน้อยกว่าการส่งเงินแบบเดิมเป็นอย่างมาก

แพลตฟอร์มการโอนเงินของ Everex เป็นการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนเป็นรายแรกๆ ที่ตัดค่าธรรมเนียมราคาสูงในการโอนเงินออกไป ลดเวลาโอนเงินเหลือภายใน 1 นาทีและแสดงเส้นทางการดำเนินการธุรกรรมทั้งหมดที่โปร่งใสตรวจสอบได้

เทคโนโลยีของ Everex มุ่งหวังให้มีการเพิ่มบริการทางการเงินที่ทั่วถึง (financial inclusion) แก่กลุ่มคนพม่าที่ยังเข้าไม่ถึงบริการการเงินของธนาคาร (unbanked) หน่วยงานด้านแรงงานอพยพของสหประชาชาติ(UN Migration Agency) ประมาณการณ์ตัวเลขแรงงานข้ามชาติชาวพม่าตรงนี้ไว้ที่ 3 ล้านคน โดยคนส่วนมากจะส่งเงินกลับบ้านที่ประเทศของพวกเขาโดยทางเครือข่ายเอเย่นต์ส่งเงินแบบรู้จักกันเองเพื่อเลี่ยงค่าธรรมเนียมสูงที่มากับบริการโอนเงินแบบปกติ โดยขณะที่บริการนั้นราคาไม่แพง แต่เอเย่นต์ส่งเงินพวกนั้นไม่มีการควบคุมและบางครั้งถือโอกาสเอาเปรียบแรงงานข้ามชาติโดยการปล่อยกู้เงินในอัตราดอกเบี้ยสูงๆ

“คนพม่าที่ทำงานในประเทศไทยเป็นผู้หาเงินต่างประเทศเข้าสู่ประเทศเรา และเงินที่พวกเขาหามาอย่างลำบากกลับมีความเสี่ยงเมื่อพวกเขาส่งเงินกลับบ้านผ่านช่องทางที่ไม่มีระเบียบควบคุมนั้น” U Thein Zaw รองประธานกรรมการบริหารธนาคาร Shwe Bank กล่าว “ธนาคาร Shwe Bank และบริษัท Everex เป็นพันธมิตรกันก็เพื่อเสนอบริการการโอนเงินที่รวดเร็วขึ้น ค่าบริการถูกลงและที่สำคัญกว่านั้นคือปลอดภัยขึ้นโดยใช้แพลตฟอร์มการโอนเงินดิจิทัลของ Everex ผมหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกับ Everex ในเร็วๆ นี้และคาดหวังว่าเทคโนโลยีนี้จะช่วยพัฒนาบริการทางการเงินที่ทั่วถึงเพื่อแรงงานข้ามชาติคนพม่าให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป”

“ข้อตกลงของเรากับทางธนาคาร Shwe Bank จะช่วยสร้างพันธมิตรทางกลยุทธ์ที่สำคัญในอุตสาหกรรมการโอนเงิน เสริมความแข็งแกร่งให้ทั้งสองบริษัทเป็นที่รู้จักในตลาดอาเซียนมากขึ้น” Alexi Lane ผู้ก่อตั้งและซีอีโอ Everex กล่าว “ผมยินดีเป็นอย่างมากที่มีโอกาสทำงานร่วมกับธนาคาร Shwe Bank ในการสนับสนุนการโอนเงินข้ามพรมแดนสำหรับระเบียงเศรษฐกิจพม่า-ไทย ซึ่งช่วยให้แรงงานข้ามชาติพม่าส่งเงินกลับบ้านโดยใช้แพลตฟอร์มการส่งเงินดิจิทัลของเรา”

เมื่อเร็วๆ นี้ทาง Everex และธนาคาร Shwe Bank กำลังสร้างระบบการปฏิบัติการบริการใหม่นี้ โดยเมื่อเริ่มเปิดใช้แพลตฟอร์มการส่งเงินในระเบียงเศรษฐกิจประเทศพม่า-ไทยแล้ว จะมีการขยายบริการไปสู่ประเทศในอาเซียนที่อื่นๆ ตามมา

เกี่ยวกับธนาคาร Shwe Bank

ธนาคาร Shwe Rural & Urban Development Bank Bank (ธนาคาร Shwe Bank) เป็นธนาคารรุ่นใหม่ที่ใช้เทคโนโลยี (Challenger Bank) ขนาดกลางซึ่งมีเป้าหมายหลักในการสนับสนุนบริการทางการเงินที่ทั่วถึงสำหรับกลุ่มประชากรที่เข้าไม่ถึงระบบทางการเงิน ธนาคาร Shwe Bank นำเอาเทคโนโลยีทางการเงินมาใช้กับเครือข่ายแบงค์กิ้งเอเย่นต์กว่า 410 แห่งที่กระจายอยู่ทั่วประเทศพม่า ซึ่งเป็นความพยายามให้บริการมีคุณภาพสำหรับลูกค้าที่ตอนนี้เข้าไม่ถึงบริการทางการเงินจากธนาคารแบบดั้งเดิม

เกี่ยวกับบริษัท Everex

ก่อตั้งในปี 2015 และมีสำนักงานใหญ่ในสิงคโปร์ โดยมีออฟฟิศในกรุงเทพ ประเทศไทย Everex เป็นบริษัทด้านเทคโนโลยีบริการทางการเงินที่พัฒนาโซลูชั่นการส่งเงินแบบดิจิทัลโดยใช้บล็อกเชนเพื่อสร้างบริการทางการเงินที่ทั่วถึง (financial inclusion) และการเข้าถึงเงินทุนในตลาดที่กำลังพัฒนา

About TechTalkThai Team

Check Also

ผลสำรวจพบว่า ไฮบริดคลาวด์ ขึ้นแท่นเป็นระบบคลาวด์ ที่ตอบโจทย์ความต้องการทางธุรกิจท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19

การแพร่ระบาดส่งผลให้ทั่วโลกเห็นความสำคัญของการใช้ไอทีเชิงกลยุทธ์ กรุงเทพฯ – 30 พฤศจิกายน 2563 – นูทานิคซ์  (NASDAQ: NTNX) ผู้นำด้านไฮบริดคลาวด์คอมพิวติ้ง เผยผลสำรวจทั่วโลกและรายงานดัชนีการใช้คลาวด์ระดับองค์กร (Enterprise Cloud Index: …

เอ็น-สแควร์ อีคอมเมิร์ซ ระดมทุนในรอบ Series A Funding

ตั้งเป้ายอดขาย 2 พันล้านบาทเดินหน้าเป็นผู้นำตลาดอีคอมเมิร์ซในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กรุงเทพฯ – เอ็น-สแควร์อีคอมเมิร์ซกรุ๊ป ผู้จัดจำหน่ายและผู้ให้บริการอีคอมเมิร์ซครบวงจร เติบโตอย่างมั่นคงและสร้างกำไรต่อเนื่องด้วยรายได้รวมในประเทศไทย 1,192 ล้านบาทในปี 2562 ตั้งแต่เริ่มธุรกิจเมื่อปี 2559 มีอัตราการเติบโตเฉลี่ยต่อปี 125% …